ไม่รู้พลาด!! มารยาทของการใช้น้ำหอมในแต่ละโอกาส – AkeruFeed

ไม่รู้พลาด!! มารยาทของการใช้น้ำหอมในแต่ละโอกาส

การใช้น้ำหอมให้เหมาะกับสถานที่ที่จะไป ถือเป็นมารยาทที่สำคัญอย่างยิ่งเลยนะคะ เพราะในแต่ละที่ก็มีคนที่คิดต่างกัน หรือคนที่ชอบต่างกันกับคุณ ดังนั้นเราไปเรียนรู้เรื่องมารยาทของการใช้น้ำหอมกันเลยค่ะ

การใช้น้ำหอมให้เหมาะกับสถานที่

ก่อนฉีดน้ำหอมคุณควรคำนึงถึงสถานที่ที่คุณกำลังจะไปหรือวางแผนว่าจะไปในวันนั้นๆ ก่อนเสมอ เพื่อให้ถูกกาลเทศะและไม่ให้กลิ่นนั้นรบกวนผู้อื่นนะคะ

original
weheartit

1. ไปเยี่ยมผู้ป่วย โรงพยาบาล โบสถ์ หรือสัมภาษณ์งาน

ควรฉีดทำหอมให้น้อยหน่อยหรือไม่ฉีดเลย คุณควรนึกถึงคนที่ป่วยหรือไม่สบายเป็นหลัก เพราะช่วงที่ไม่สบายเป็นช่วงที่บางคนจะอ่อนไหวกับกลิ่นน้ำหอมมากกว่าปกติ หรืออาจมีอาการแพ้ร่วมด้วยก็ได้ แต่ถ้าจะไปเดทหรือไปเที่ยวกับเพื่อน ก็จัดเต็มไปเลยค่ะ

2. ออฟฟิศ

น้ำหอมที่เหมาะกับคนทำงานในออฟฟิศคือ น้ำหอมประเภท eau de parfum หรือ eau de cologne และควรเป็นกลิ่น Floral  หรือ Green หรือ Citrus (คลิก รายละเอียดเกี่ยวกับประเภทและกลิ่นของน้ำหอม)

สำหรับคนทำงานในออฟฟิศ อย่าฉีดน้ำหอมเยอะเกินไปจนทำให้กลิ่นหอมกลายเป็นฉุน ถ้าคุณทำงานในออฟฟิศแบบปิดคนอื่นจะได้กลิ่นน้ำหอมคุณชัดเจนกว่าออฟฟิศแบบกลางแจ้ง ดังนั้นการฉีดน้ำหอมเพียงครั้งเดียวต่อวันก็เพียงพอแล้ว คุณอาจสงสัยว่าแล้วกลิ่นจะไม่จางไปหรอ ไม่หรอกค่ะ จริงๆ แล้วคนอื่นจะยังได้กลิ่นน้ำหอมจากคุณอยู่

518591660d00560ab57483f679262c36
jomalone

ถ้ามีคนจามหรือคัดจมูกตอนคุณกำลังจะเข้าไปในห้อง นั่นแสดงว่าคุณฉีดน้ำหอมมากเกินไปแล้วล่ะ หากเจอเหตุการณ์แบบนี้ สิ่งที่ควรทำคือ เข้าห้องน้ำเพื่อล้างน้ำหอมที่ฉุนเกินไปออกนะคะ

3. ตอนอยู่บนรถ หรือขณะเดินทางด้วยขนส่งสาธารณะ

อย่าฉีดน้ำหอมตอนอยู่บนรถหรือขณะเดินทางด้วยขนส่งสาธารณะ เช่น รถเมล์ รถไฟ และเครื่องบิน แม้ว่าคุณกำลังจะไปทำธุระหรือไปทำงานสายก็ตาม เพราะหลังจากฉีดน้ำหอมต้องใช้เวลาสักพักน้ำหอมถึงจะซึมเข้าสู่ผิว และละลองน้ำหอมอาจจะรบกวนคนอื่น หรืออาจมีคนที่แพ้น้ำหอมอยู่ในบริเวณนั้นก็ได้นะ

large
weheartit

ข้อควรรู้เกี่ยวกับการใช้น้ำหอม

1. อย่าเสียดายน้ำหอมที่เก่าเกินไป

ควรทิ้งเมื่อน้ำหอมมีอายุการใช้งานนานมากๆ แล้ว เพราะน้ำหอมนั้นอาจจะมีกลิ่นอับหรือมีราขึ้นได้ ดังนั้นเมื่อดมน้ำหอมเก่าแล้วมีกลิ่นแปลกๆ แม้จะเล็กน้อยก็ทิ้งมันไปซะ แล้วซื้อขวดใหม่ดีกว่า แม้ว่ามันจะแพงหรือมีคนสำคัญให้คุณมาก็ตาม

large (1)
weheartit

2. คุณฉีดน้ำหอมในฤดูและช่วงเวลาใด

เช่น กลิ่น Floral จะเหมาะกับช่วงซัมเมอร์หรือฤดูร้อน และน้ำหอมที่ใช้ในตอนเช้าควรจะเป็นน้ำหอมกลิ่นบางเบา แล้วจึงใช้น้ำหอมที่มีกลิ่นแรงขึ้นในตอนเย็น

ff
weheartit

มารยาทการใช้น้ำหอมก็ถือเป็นเรื่องสำคัญเหมือนกันนะคะ ไม่ใช่แค่ต่อตัวคุณเอง แต่ก็สำคัญกับผู้อื่นด้วยเช่นกัน หลังจากนี้ถ้าจะใช้น้ำหอมก็อย่าลืมคำนึงถึงมารยาทเหล่านี้ด้วยนะสาวๆ

ที่มา: thesprucework.chronwikihowshiseidogroupmatome.naverbiyo-chikara

 

เคล็บ (ไม่) ลับ!! วิธีการเลือกซื้อน้ำหอมและการทาน้ำหอมให้ติดทน

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

About little nomad

มีประสบการณ์เขียนบทความเกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ ความงามมากว่า 3 ปี โดยเฉพาะบทความด้านความสวยความงามของสาวๆ จะสนใจมากเป็นพิเศษ และหากสงสัยว่าทำไมต้อง little nomad? 'nomad' หมายถึงกลุ่มคนที่เดินทางท่องเที่ยวไปยังที่ต่างๆ ใส่ 'little' เพิ่มเข้าไปเพื่อความน่ารักปุ๊กปิ๊ก เป็นผู้หญิงตัวเล็กๆ ที่ชอบเที่ยวมากกกก ซึ่งไม่ใช่แค่เที่ยวตามสถานที่ต่างๆ แต่ยังหมายถึงการท่องโลกอินเทอร์เน็ตเพื่อตามเทรนด์บิวตี้ เรื่องสวยๆ งามๆ อีกด้วย นี่แหละค่ะคือเรื่องที่เราสนใจ ไม่ว่าจะเรื่องดูแลหุ่น ผิวพรรณ ทางเราลองผิดลองถูกมาเยอะแล้ว เลยอยากมาแชร์เพื่อนๆ กัน!
Previous แฟชั่นหมวกเก๋ๆ item เด็ดสำหรับหน้าหนาว
Next เก๋เวอร์!! 50 ลุคเท่ๆ แมทช์กับผ้าใบสีขาว

Check Also

อัปเดต! 6 สบู่สูตรหน้าใสราคาหลักสิบ ถูกและดีหาซื้อได้ในเซเว่น!

สิ่งที่สาวๆ หลา …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

CAPTCHA


Don`t copy text!