Now Reading
รู้ทันโฆษณาเสริมหน้าอก ตีแผ่ความเชื่อผิดๆ ที่ต้องเช็กลิสต์ก่อนไปทำนม

รู้ทันโฆษณาเสริมหน้าอก ตีแผ่ความเชื่อผิดๆ ที่ต้องเช็กลิสต์ก่อนไปทำนม

ดรีมคลินิก-1

ใครที่มีแพลนจะไปเสริมหน้าอก อยากมีหน้าอกสวยๆ ต้องอ่าน! เพราะในปัจจุบันนี้มีโฆษณาชวนเชื่อเกี่ยวกับการเสริมอกออกมามากมาย บางทีทำมาแล้วไม่ตรงปก หรือทำมาแล้วต้องแก้ไขให้วุ่นวาย กระทั่งเจอเคสที่เสี่ยงอันตรายก็มี วันนี้ขอพาทุกคนไปตีแผ่ความเชื่อผิดๆ ในการทำนม ที่ต้องเช็กลิสต์ จากศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทางด้านการเสริมหน้าอก กับประเด็นสุดฮิตที่คนอยากทำนมต้องเช็กให้ชัวร์ก่อนไปทำนมแบบจัดเต็ม!! เช่น อยากเสริมอกสวย ปลอดภัย ต้องเลือกจากอะไร? ซิลิโคนดีที่สุดมีจริงไหม? พร้อมเจาะลึกโฆษณาชวนเชื่อจากคลินิกทำนม อยากหน้าอกสวยแบบในรีวิว เสริมซิลิโคนเหมือนกันหรือไซซ์เดียวกันเลยได้ไหม? ถ้าอยากรู้แล้ว ไปหาคำตอบกันเลยค่ะ

อยากเสริมหน้าอกสวย ปลอดภัย ต้องเลือกจากอะไร

ใครที่จะเสริมอกก็คงคาดหวังผลลัพธ์ หน้าอกสวย นมเป็นธรรมชาติ เข้ากับสรีระ และมีความปลอดภัยกันทั้งนั้น แต่โฆษณาศัลยกรรมเสริมอกในสื่อก็ล่อตาล่อใจเสียเหลือเกิน! เช่น เน้นความใหญ่ไว้ก่อน อกดูมๆ ไม่เหมาะกับสรีระตัวเอง หรือเลือกซิลิโคนตามรีวิว ฯลฯ แต่รู้หรือไม่ การเสริมอกนั้นมีหลายปัจจัยให้เราพิจารณาเลยค่ะ วันนี้พี่อะเครุได้ขอความรู้จาก นพ. ทรงยศ จันทจิตร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมตกแต่งด้านเสริมหน้าอกและดูดไขมันจากดรีมคลินิก (Dream Clinic-Thailand) เกี่ยวกับกลเม็ดโฆษณาเสริมอก เพื่อให้คนที่คิดจะไปทำนมได้รู้เท่าทันกัน

Q: ก่อนจะเสริมหน้าอก ควรพิจารณาจากอะไร

นพ.ทรงยศ: ก่อนคิดเสริมหน้าอกเราต้องตอบคำถามตนเองให้ได้ก่อน 2 ข้อ คือ

1. เราอยากเสริมหน้าอกเพื่ออะไร
ต้องตอบตัวเองให้ได้ก่อนว่าเราอยากมีหน้าอกเพื่ออะไร เช่น ต้องการเพิ่มความมั่นใจ แต่ต้องไม่โป๊มาก เพื่อหน้าที่การงานที่ต้องใช้รูปร่าง หรือเพื่อแก้ไขภาวะผิดปกติของร่างกาย เช่น หน้าอก 2 ข้างไม่เท่ากัน กระดูกอกบุ๋ม เป็นต้น

2. หน้าอกแบบไหนเหมาะกับไลฟ์สไตล์ของเรา
เพราะหน้าอกจะอยู่กับเราไปตลอดชีวิต ดังนั้นอย่าไปฟังคนอื่นว่าต้องใหญ่เท่านั้นเท่านี้ แต่ควรประเมินจากนิสัยของเราว่าเป็นแบบไหน ชอบทำกิจกรรมเยอะไหม งานเราต้องใส่เสื้อผ้าแบบใด สิ่งเหล่านี้จะช่วยทำให้เรากำหนดขนาดหน้าอกที่ต้องการได้ง่ายขึ้นครับ

เมื่อหาความต้องการที่แท้จริงได้แล้ว เราก็จะได้คำตอบว่าขนาดหน้าอกประมาณไหนที่ช่วยทำให้เรามั่นใจ และใช้ชีวิตได้อย่างราบรื่น ซึ่งจะช่วยให้สื่อสารกับแพทย์ได้ดีขึ้นครับ

Q: ต้องตรวจสุขภาพก่อนเสริมอกไหม และตรวจอะไรบ้าง?

นพ.ทรงยศ: เสริมหน้าอกถือเป็นการผ่าตัดใหญ่ จึงควรดมยาโดยวิสัญญีแพทย์ และตรวจสุขภาพก่อนทำ เพื่อให้เกิดความปลอดภัยและการฟื้นตัวไวของคนไข้มากที่สุด ต้องเช็กอย่างละเอียดโดยศัลยแพทย์ตกแต่ง ตั้งแต่ประวัติสุขภาพ โรคประจำตัว การแพ้ยา ความสมบูรณ์และการแข็งตัวของเลือด ภาวะฮอร์โมนต่างๆ ในบางรายอาจตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ, X-ray ปอด และทำอัลตร้าซาวน์ร่วมด้วยครับ

Q: แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ VS ศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง ต่างกันอย่างไร?

นพ.ทรงยศ: ‘ศัลยแพทย์ตกแต่ง’ คือ แพทย์ที่เรียนจบเฉพาะทางด้านศัลยกรรมตกแต่ง มีความรู้โดยตรงและสามารถแก้ไขความผิดปกติหน้าอกได้ ในขณะที่คำว่า ‘แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ’ ไม่ใช่ศัพท์การแพทย์ใดๆ ดังนั้นในทางการแพทย์ หากต้องการเสริมหน้าอก ควรทำกับศัลยแพทย์ตกแต่ง ไม่ใช่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญครับ

เราสามารถตรวจสอบสาขาที่เรียนของแพทย์ทุกท่านได้โดยเช็กที่ ->
ตรวจสอบแพทย์ – แพทยสภา :: The Medical Council of Thailand (tmc.or.th)

Q: หากไม่ใช่ศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทางเสริมอกได้ไหม?

นพ.ทรงยศ: เราสามารถเสริมหน้าอกกับแพทย์ที่ไม่ใช่ศัลยแพทย์ตกแต่งได้ครับ แต่ถ้าหากเกิดความผิดปกติระหว่างผ่าตัด ศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทางสามารถช่วยชีวิต และแก้ไขปัญหาได้ดีกว่าแพทย์ที่ไม่ได้เรียนมาโดยตรง

Q: เสริมหน้าอกไม่ดมยาสลบโดยวิสัญญีแพทย์ แต่ใช้ยาเบลอ ยานอนหลับ หรือฉีดยาชาเฉพาะจุดได้ไหม?

นพ.ทรงยศ: การเสริมหน้าอกถือเป็นการผ่าตัดใหญ่ ต้องดมยาสลบโดยวิสัญญีแพทย์เท่านั้นครับ การใช้ยาเบลอ ยานอนหลับ หรือฉีดยาชาเฉพาะจุดคือการทำผิดกฎหมาย และไม่ปลอดภัยเสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้ รวมถึงมีความเจ็บปวดขณะผ่าตัดมาก

ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการเสริมอก

มีความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการเสริมหน้าอกอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นหลังเสริมอกแล้วมีผลต่อการให้นมบุตร รือทำให้เกิดมะเร็งเต้านม รวมไปถึงเทคนิคเสริมอกแบบไหนดีที่สุด!? ทั้งที่จริงแล้วการเสริมหน้าอกนั้นมีหลายเทคนิคที่เหมาะแก่สรีระของแต่ละคน

Q: การเสริมหน้าอกมีผลต่อท่อน้ำนมและการให้นมบุตรในระยะยาว

นพ.ทรงยศ: ไม่จริงครับ เพราะการเสริมหน้าอกปกติที่ไม่ใช่การยกกระชับ (Breast Lift) จะไม่ได้ตัดท่อน้ำนมใดๆ หลังทำหน้าอกสามารถให้นมบุตรได้ปกติ ตรงกันข้ามหากมีน้ำนมไหลอยู่ไม่ควรเสริมหน้าอก ควรรอให้หยุดสนิทก่อนอย่างน้อย 6 เดือน เพราะในท่อน้ำนมมีเชื้อโรคที่อาจทำให้หน้าอกเกิดการอักเสบเมื่อผ่าตัดเสริมหน้าอกได้ครับ

Q: การเสริมหน้าอกทำให้เกิดมะเร็งเต้านมได้จริงหรือ?

นพ.ทรงยศ: การเสริมหน้าอกไม่ได้ทำให้เกิดมะเร็งเต้านม แต่อาจทำให้เกิดมะเร็งน้ำเหลืองชนิด ALCL ซึ่งเกิดจากเซลล์ร่างกายผิดปกติรอบๆ ถุงซิลิโคน แต่สามารถรักษาให้หายได้หากตรวจพบแต่เนิ่นๆ โดยการถอดซิลิโคนออก ซึ่งจากสถิติปี 2020 มีโอกาสเกิดในคนผิวขาวมากกว่าคนเอเชีย อัตราส่วน 1:100000 และพบในซิลิโคนผิวขรุขระบางยี่ห้อเท่านั้นในปัจจุบันทางอย. ได้เรียกเก็บซิลิโคนที่มีปัญหาแล้วครับ

Q: เทคนิค “เสริมอกใต้กล้ามเนื้อ” ดีที่สุด จริงเท็จอย่างไร

นพ.ทรงยศ: ไม่จริงครับ เพราะปัจจุบันมีเทคนิคการวางซิลิโคนมากถึง 5-6 แบบ เพิ่มขึ้นมา เพื่อความเป็นธรรมชาติมากขึ้น (เทียบกับสมัยก่อนมีการวางซิลิโคนมี 2 แบบคือ เหนือกล้ามเนื้อกับใต้กล้ามเนื้อ) เช่น การวางระหว่างกล้ามเนื้อ (Dual Plane และ Muscle Split) ที่ช่วยให้หน้าอกเคลื่อนไหวดูเป็นธรรมชาติ หรือการใช้เยื่อกล้ามเนื้อบางส่วนมาคลุมทับ (Muscle Flap และ Sub Fascial) ซึ่งเหมาะกับคนไข้ผอมกระดูกอกนูน แต่อยากได้หน้าอกชิด และแต่ละเทคนิคมีข้อดีข้อเสียต่างกัน เหมาะกับทรวงอกคนละแบบ ไม่มีเทคนิคไหนดีที่สุดสำหรับทุกคน ดังนั้นศัลยแพทย์ตกแต่งที่ชำนาญจะต้องเลือกใช้เทคนิคที่เหมาะสมกับแต่ละบุคคลได้ และอธิบายข้อดีข้อเสียให้คนไข้ทราบครับ

รู้เท่าทัน! โฆษณาชวนเชื่อคลินิกทำนม ปี 2022

โฆษณาชวนเชื่อจากคลินิกศัลยกรรมเสริมอก โดยเฉพาะการทำนมให้ได้ทรงสวยตามรีวิว โดยเลือกใช้เทคนิคและซิลิโคนแบบเดียวกันเป๊ะๆ แต่ทำแล้วจะสวยจริงดั่งใจไหม ทำได้จริงหรือเปล่า รวมถึงความรู้ทั่วไปเรื่องซิลิโคน มาฝากชาวอยากเสริมอกอึ๋มได้ดูกัน ต้องเช็กอะไร ถึงจะรู้เท่าทัน

See Also

Q: อยากรู้เท่าทัน ‘โฆษณาชวนเชื่อคลินิกทำนม’ ต้องเช็กอะไรบ้าง

นพ.ทรงยศ: ไม่ควรเลือกซิลิโคนจากรีวิวครับ เพราะแม้แต่คนที่ส่วนสูง น้ำหนักเท่ากัน ก็ใส่ซิลิโคนไม่เท่ากัน เนื่องจากตำแหน่งกระดูกทรวงอกและเนื้อแต่ละคนไม่เหมือนกัน หมอเคยเจอแม้แต่ฝาแฝดยังไม่สามารถใส่ซิลิโคนไซซ์เดียวกันได้ เพราะชีวิตประจำวันและสภาพเนื้อที่เจริญเติบโตต่างกัน ดังนั้นจึงควรวัดขนาดหน้าอกกับศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทางที่เชี่ยวชาญโดยตรงครับ จะได้ทราบว่าร่างกายเราสามารถใส่ซิลิโคนได้เท่าใดถึงจะดีที่สุด ก่อนการตัดสินใจเสริมหน้าอก

Q: ซิลิโคนใช้ได้ตลอดชีวิต ไม่มีวันหมดอายุ จริงหรือเปล่า?

นพ.ทรงยศ: จริงๆ หากหลังเสริมหน้าอกไปแล้วไม่มีการแข็งหรือผิดรูป ก็สามารถใส่ได้ตลอดชีวิต ซึ่งปัญหาหลักที่ทำให้ซิลิโคนหมดอายุคือ ‘พังผืด’ และเป็นสาเหตุที่ทำให้หน้าอกแข็ง ผิดรูปด้วยครับ

Q: ถ้าซิลิโคนที่ใช้หมดอายุ จะตามมาด้วยปัญหาอะไรบ้าง และสามารถแก้ไขได้อย่างไร?

นพ.ทรงยศ: การเกิดพังผืด ต้นเหตุที่ทำให้ซิลิโคนหมดอายุนั้น เกิดหลายปัจจัยครับ เช่น การเสริมหน้าอกที่ไม่สะอาด การคั่งของเลือดหลังทำ เราสามารถป้องกันปัญหาเหล่านี้ได้ด้วยวิธีใช้การผ่าตัดที่ดี ปลอดเชื้อ การใช้สายระบายเลือด รวมถึงการตรวจติดตามผลและทานยาป้องกันสม่ำเสมอ จะทำให้ป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้โดยง่าย แนะนำหลังทำควรตรวจหน้าอกกับศัลยแพทย์หรือทำแมมโมแกรมทุกปีครับ

Q: ซิลิโคนที่ดีที่สุดคือซิลิโคนที่แพงที่สุด และออกใหม่ล่าสุดใช่ไหม?

นพ.ทรงยศ: หมอบอกก่อนว่า ทุกคนไม่ได้เหมาะกับทุกซิลิโคน และซิลิโคนที่ดีสุดกับทุกคนไม่มีอยู่จริงครับ ในความเป็นจริงซิลิโคนมีทรง พื้นผิว และระดับความสูงแยกย่อยมากมาย สาเหตุที่มีซิลิโคนหลายชนิดเพราะร่างกายแต่ละคนเหมาะกับซิลิโคนไม่เหมือนกัน ตัวอย่างเช่น การใช้ซิลิโคนทรงหยดน้ำจะช่วยยกหน้าอกคนไข้ที่หย่อนคล้อยได้ดีกว่าทรงกลม หรือคนที่ตัวเล็กควรใส่ซิลิโคน High Profile เพื่อเลี่ยงภาวะนมแฝด อย่าไปคิดว่ายี่ห้อนี้รุ่นนี้คือดีที่สุด เพราะมันอาจไม่เหมาะกับเรา หน้าอกเราเป็นแบบไหนและเหมาะกับซิลิโคนอะไร สิ่งเหล่านี้ศัลยแพทย์ตกแต่งที่มีความเชี่ยวชาญจะสามารถให้คำตอบแก่เราได้

รีวิวเคสเสริมหน้าอกที่ ‘Dream Clinic’

มาดูตัวอย่างเคสการเสริมหน้าอกด้วยเทคนิคไฮบริด (เสริมด้วยไขมันตัวเอง+ซิลิโคน) ที่ Dream Clinic กันค่ะว่าให้ผลลัพธ์ก่อนเสริม-หลังเสริมเป็นอย่างไร

ซิลิโคนเสริมหน้าอกที่ดรีมคลินิกเลือกใช้

ทั้งนี้ซิลิโคนยี่ห้อที่ทางดรีมคลินิกเลือกใช้ ยังเป็นรุ่นที่ได้รับการรองรับมาตรฐานอย.ไทยและอเมริกา ได้แก่ ซิลิโคนเมนเทอร์ (Mentor) กับ ซิลิโคนโมติว่า (Motiva) ซึ่งซิลิโคนเมนเทอร์ คือ ซิลิโคนเจลที่มีความหนาแน่นสูง มีหลายทรง หลายไซซ์ สามารถเลือกแบบที่เหมาะแก่สรีระของเราได้ จะมี 4 ทรง คือ ทรงหยดน้ำ ทรงกลม ทรง Ultra High และทรงกลมพุ่ง ส่วนซิลิโคนโมติว่า วัสดุจะเป็นผิวนาโน มีความนิ่ม ลดการเกิดหน้าอกเป็นคลื่นหลังเสริม แผลเล็ก ฟื้นตัวไว รับประกันพังผืด 10 ปี และป้องกันมะเร็งน้ำเหลือง มีทรง Silk Suface และ ทรง Ergonomix

รีวิวเคสเสริมหน้าอก Motiva Ergonomix + Hybrid

รีวิวเคสเสริมหน้าอก Mentor ทรงหยดน้ำ + Hybrid

รีวิวเคสแก้เสริมหน้าอกไฮบริด

เรียกได้ว่าตอบโจทย์ทุกข้อสงสัย ตอบชัดทุกประเด็นเกี่ยวกับการเสริมอกจริงๆ สำหรับใครที่อยากเสริมหน้าอกให้ปลอดภัย ทรงสวยเหมาะกับสรีระ แบบรู้เท่าทันโฆษณา หวังว่าข้อมูลเกี่ยวกับการเสริมอกในครั้งนี้จะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อย สาวๆ คนไหนคิดจะไปศัลยกรรมหน้าอก แล้วต้องการปรึกษาคุณหมอ สามารถติดต่อเข้าไปตามช่องทางของ Dream Clinic ดังนี้ได้เลยนะคะ

ช่องทางติดต่อ Dream Clinic

  • เวลาเปิดทำการ: เปิดบริการทุกวัน 9.30-19.30 น.
  • เบอร์ติดต่อ: 02-6939911, 091-9155-222
  • Line: @Dreamclinic
  • Facebook: DreamClinicOfficial
  • Instagram: dreamclinic_official
  • Website: clinicdream
  • ที่อยู่: ติดสถานีรถไฟฟ้ารัชดาภิเษก ทางออกที่ 1 เลขที่ 257/9 ถ.รัชดาภิเษก ดินแดง กทม. 10400
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top