Now Reading
คุยกับหมอยุ้ย จาเรม คลินิก ทำตาสองชั้นมาแล้วพัง แก้ให้ปังอย่างไรดี!?

คุยกับหมอยุ้ย จาเรม คลินิก ทำตาสองชั้นมาแล้วพัง แก้ให้ปังอย่างไรดี!?

สมัยนี้ใครที่อยากมีดวงตาสวย กลมโต ดูสดใส เป็นธรรมชาติ คงเลือกทำตาสองชั้นเป็นตัวเลือกแรกๆ แต่วิธีนี้ไม่ใช่เพียงทำให้ดวงตาดูสวยตามความปรารถนาของเราเท่านั้น แต่ยังสามารถแก้ปัญหาอื่นๆ ได้ด้วย เช่น หนังตาตก ตาปรือ ตาชั้นเดียว ฯลฯ แต่ใครว่าทำตาสองชั้นจบแล้วจบกัน เพราะบางคนต้องเจอกับปัญหาตามมาทีหลัง เช่น คนที่มีภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง เมื่อไปทำตาสองชั้นแล้วอาจเกิดปัญหาที่ต้องแก้ไข วันนี้พี่อะเครุจึงอยากพาไปพูดคุยกับคุณหมอยุ้ย จักษุแพทย์เฉพาะทาง ประจำจาเรมคลินิก เพื่อตอบคำถามพร้อมไขข้อข้องใจว่าใครบ้างที่ควรแก้ตาสองชั้น ปัญหาหลังทำตาสองชั้นที่ควรรู้ พร้อมวิธีดูแลตัวเองหลังทำตา ไปติดตามบทสัมภาษณ์พร้อมความรู้ดีๆ กันเลยค่ะ

ทำไมต้องทำศัลยกรรมแก้ไขตาสองชั้น

เหตุผลว่าทำไมต้องแก้ไขตาสองชั้น…คงเป็นเรื่องที่หลายคนขมวดคิ้วเพราะความสงสัยไปตามๆ กัน การทำตาสองชั้นแล้วต้องแก้ มีอยู่หลายสาเหตุค่ะ อาจจะพลาดเพราะการประเมินรูปตาไม่เป๊ะ ออกแบบชั้นตาไม่สมดุล หรือแพทย์เจ้าของเคสยังไม่ชำนาญเทคนิคการผ่าตัดเพื่อศัลยกรรมดวงตา ฯลฯ ทำให้ได้ตาสองชั้นที่ไม่สวยดั่งใจ หรือทำมาแล้วเกิดปัญหาตามหลัง ซึ่งคุณหมอยุ้ยได้ให้คำตอบที่ช่วยให้เราเข้าใจได้ง่ายขึ้นดังนี้

Q: ใครบ้างที่ควรแก้ตาสองชั้น สังเกตตัวเองยังไงว่าทำตาพลาด?

A: ปัญหาหลังทำตาสองชั้นมาแล้วพลาดมีหลายแบบ คนไข้จะสังเกตอาการของตัวเองได้อย่างง่ายๆ เลยก็คือ

 • ดวงตาไม่สดใส ถึงแม้ว่าชั้นตาจะเป็นตาสองชั้นแล้ว แต่ขอบตาบนยังคงตกลงมาปิดตาดำอยู่มาก
 • อาการตาปรือ บางรายมีปัญหาลืมตาได้ไม่สุด ลืมตาแล้วรั้งตา ดวงตาดูไม่สดใส หากเป็นมากอาจมีอาการปวดกระบอกตาและปวดศีรษะร่วมด้วย
 • ตาสองข้างไม่เท่ากัน หรือถ้าสังเกตดูแล้วมีอาการผิดปกติอย่างอื่น ก็ควรรีบมาให้หมอตรวจดูก่อนค่ะ

Q: การผ่าตัดแก้ไขตาสองชั้น ต้องรอนานแค่ไหน เตรียมตัวอย่างไร?

A: คนไข้ที่มีปัญหาหลังทำตาสองชั้น จะสามารถแก้ไขด้วยการผ่าตัดใหม่อีกครั้งหลังจากการผ่าตัดครั้งแรก 3-6 เดือนขึ้นไปนะคะ เพราะต้องรอให้เนื้อเยื่อภายในดวงตาจากการผ่าตัดในครั้งแรกหายดีก่อนค่ะ ซึ่งการเตรียมตัวก่อนมาผ่าตัดแก้ไขตาสองชั้น ได้แก่

 1. งดยาหรือวิตามิน โดยเฉพาะยาที่ลดการแข็งตัวของเลือด จำพวกยาแอสไพริน อย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อนการผ่าตัด
 2. ก่อนผ่าตัดต้องล้างหน้าให้สะอาด งดการแต่งหน้าหรือทาครีม
 3. หลังผ่าตัดไม่ควรขับรถเอง ควรมีบุคคลมาเป็นเพื่อนเพื่อรอรับกลับ

รวมปัญหาที่พบบ่อยหลังทำตาสองชั้น
และวิธีผ่าตัดแก้ไข

การทำศัลยกรรมตามาแล้วประสบปัญหาต่างๆ มากมายหลายสาเหตุ ซึ่งนอกจากจะทำให้เกิดความไม่สวยงามหรือทำให้ขาดความมั่นใจแล้ว การแก้ไขยังเป็นเรื่องที่ทำได้ยากกว่าการทำศัลยกรรมตาในครั้งแรก วันนี้คุณหมอยุ้ยได้ทำการรวบรวมปัญหาตาพัง ของคนเคยทำศัลยกรรมตามาไว้ตรงนี้ เพื่อให้ทุกคนได้ใช้ศึกษาและจะได้ระมัดระวังกันมากขึ้นค่ะ ลองไปดูกันว่าปัญหาหลังการศัลยกรรมตาสองชั้นนั้นมีอะไรบ้าง และมีวิธีแก้ไขอย่างไร

1. ชั้นตาใหญ่ ตาลึก

ชั้นตาที่หนาและลึกเกินไป (High Crease) จากการตัดไขมันในตาออกมากเกินไป หรือลงชั้นที่สูงเกินไป จนทำให้ชั้นตาดูมีความโค้งสูงขึ้นไปมากจนผิดธรรมชาติ จะทำให้ดวงตาเกิดความไม่สวยงาม ใบหน้าดูแก่กว่าวัย แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะแก้ไขด้วยการผ่าตัดเลาะพังผืดเก่าออกแล้วปรับชั้นตาใหม่ให้เล็กลง

2. ตาปรือ

ปัญหานี้ส่วนใหญ่เกิดจากคนไข้ที่มีปัญหา “กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง” (Ptosis) แล้วไปทำตาสองชั้นปกติทั่วไป ซึ่งการทำตาสองชั้นไม่ได้ช่วยแก้ปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง จึงเกิดภาวะตาปรือ ขอบตาบนตกลงมาปิดตาดำ ตาไม่สดใส ดูเหมือนคนง่วงนอนตลอดเวลา แม้ว่าจะมีชั้นตาก็ไม่ช่วยให้ดวงตาดูสดใสขึ้น แพทย์จะแก้ไขด้วยการผ่าตัดปรับกล้ามเนื้อตา (Levetor Advancement) เย็บซ่อมแซมกล้ามเนื้อตาให้กลับมาแข็งแรงขึ้น

3. ชั้นตาหลายชั้น

ชั้นตาเป็นหลายชั้น เกิดจากกรณีที่คนไข้ไปทำตาสองชั้น แต่มีปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ภาวะเบ้าตาลึก หรือมีไขมันในตาน้อยอยู่แล้ว จึงทำให้เกิดปัญหาตาหลายชั้นหลังการทำตาขึ้นได้ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะต้องออกแบบชั้นตาที่สวยงามและเหมาะสมให้กับคนไข้ที่สุด รวมถึงต้องแก้ไขปัญหาดวงตาอย่างถูกวิธีก่อนทำการกำหนดชั้นตาขึ้นใหม่

4. ชั้นตาไม่เท่ากัน

ชั้นตาที่ไม่เท่ากัน อาจเกิดจากการทำตาสองชั้นที่ผิดพลาด การตัดตกแต่งหนังตาไม่เท่ากัน หรือมีภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงซ่อนเร้น ทำให้เกิดอาการชั้นตาทั้งสองข้างไม่เท่ากันอย่างเห็นได้ชัด ข้างหนึ่งเล็ก ข้างหนึ่งใหญ่ แพทย์ต้องแก้ไขด้วยวิธีผ่าตัดปรับชั้นตาใหม่และปรับกล้ามเนื้อตาให้เท่ากัน

5. ชั้นตาหลุด

ส่วนใหญ่ปัญหานี้มักเกิดกับผู้ที่ไปทำตาสองชั้นแบบการเย็บ 3 จุด เพราะชั้นตาจะหลุดได้ง่าย ส่วนผู้ที่ไปทำตาสองชั้นแล้วชั้นตาหลุดอาจเกิดจากการเย็บชั้นตาที่ไม่ดีพอ ต้องแก้ไขด้วยการตรวจอย่างละเอียดก่อนเย็บชั้นตาใหม่ ว่ามีภาวะอื่นๆ แทรกด้วยหรือไม่

6. หนังตาหย่อนคล้อย

สาเหตุนี้มักเกิดขึ้นกับผู้สูงวัยที่เคยทำตาสองชั้นมาก่อน แล้วพออายุเพิ่มมากขึ้นหนังตาก็เกิดความหย่อนคล้อยลงมา การแก้ไขทำได้โดยผ่าตัดเก็บหนังตาที่หย่อนคล้อยออกแล้วกำหนดชั้นตาใหม่

เคสแก้ตาสองชั้นที่ Jarem Clinic

ปัญหาตาสองชั้นไม่สวยหลังผ่าตัดนั้นสามารถแก้ได้ ซึ่งความยากง่ายเป็นไปตามกรณี แล้วแต่เคสไป ต่อไปนี้เป็น “เคสแก้ตาสองชั้น” ที่คุณหมอยุ้ยพบบ่อยที่สุดค่ะ

Q: เคสแก้ตาสองชั้นแบบไหน พบบ่อยที่สุด?

A: ส่วนใหญ่เคสแก้ไขที่พบมักจะเกิดจากปัญหา “กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง” มากที่สุดค่ะ โดยคนไข้มักจะไม่รู้ว่าตัวเองมีภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงมาก่อน แล้วไปทำตาสองชั้น เพราะคิดว่าการทำตาสองชั้นจะช่วยแก้ไขปัญหาได้ ตรงนี้ก็เหมือนเราแก้ไขปัญหาไม่ถูกจุด เพราะการทำตาสองชั้นไม่ได้ยุ่งเกี่ยวกับชั้นกล้ามเนื้อตา เป็นแค่การกำหนดชั้นตาขึ้นมาใหม่ ซึ่งหลังทำตาสองชั้นไปแล้วอาการกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงก็ยังคงอยู่ ส่งผลให้เกิดอาการตาปรือ หนังตาตก ลืมตาได้ไม่สุด ใบหน้าดูเหนื่อยล้า หรือดูเหมือนคนง่วงนอนตลอดเวลาทั้งที่เราไม่ได้ง่วงนอน

Q: ตัวอย่างเคสแก้ไขตาสองชั้นที่พบ

A: หมอจะยกตัวอย่างคนไข้เคสแก้ไขตาสองชั้นให้ฟัง 1 เคสนะคะ คนไข้เคสนี้มาพบหมอหลังจากทำตาสองชั้นมาแล้ว 3 ครั้งค่ะ มาแก้ตากับหมอครั้งนี้เป็นครั้งที่ 4 มาด้วยอาการตาปรือ เบ้าตาลึก ชั้นตาหนา ไม่มีรอยพับของชั้นตา และลืมตาได้ไม่สุด อาการทั้งหมดนี้เกิดจากคนไข้มีภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงโดยไม่รู้ตัว แล้วไปทำตาสองชั้นปกติทั่วไป ซึ่งส่งผลให้คนไข้อยู่ในภาวะจิตตก ขาดความมั่นใจ ไม่กล้าออกไปพบปะผู้คน ต้องสวมแว่นกันแดดตลอดเวลา หลังจากที่หมอแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแล้วอาการดีขึ้น คนไข้สามารถกลับมาใช้ชีวิตตามปกติได้อย่างมั่นใจค่ะ

See Also

Q: หากมีปัญหาแล้วไม่แก้ไข จะส่งผลต่อสุขภาพร่างกายอย่างไร?

A: หากทำตาสองชั้นมาแล้วพลาด ปล่อยทิ้งไว้นานๆ ไม่แก้ไข อาจส่งผลกระทบต่อการมองเห็นได้ค่ะ เช่น มองภาพได้ไม่ชัด มองภาพไม่ถนัด คนไข้มักจะติดการเลิกคิ้วโดยไม่รู้ตัว เมื่อเลิกคิ้วนานๆ ก็จะเกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นที่บริเวณหน้าผากได้ค่ะ หรือบางรายก็ติดการหรี่ตา การเอียงคอ เพื่อช่วยในการมองภาพให้ชัดเจนมากขึ้น ปัญหาเหล่านี้ส่งผลต่อสุขภาพแล้วยังส่งผลต่อบุคลิกภาพด้วยนะคะ ควรมาตรวจวินิจฉัยเพื่อรับการแก้ไขแต่เนิ่นๆ ค่ะ อย่าปล่อยทิ้งไว้ เพราะจะทำให้การแก้ไขยากมากขึ้นไปอีกค่ะ

Q: เทคนิคแก้ตาสองชั้นที่จาเรมคลินิก มีอะไรบ้าง?

A: ที่จาเรมคลินิกจะพิจารณาตามอาการของคนไข้ค่ะ การแก้ไขต้องอาศัยความชำนาญและความละเอียดอ่อน แพทย์ผู้แก้ไขจะวิเคราะห์แบบเป็นรายๆ ไป หากคนไข้มีภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงร่วมด้วยแพทย์ก็จะทำการผ่าตัดปรับกล้ามเนื้อตา เย็บซ่อมแซมกล้ามเนื้อตา แล้วกำหนดชั้นตาใหม่ หรือหากมีปัญหาไขมันในตาน้อย ก็ต้องทำการย้ายไขมันในตา เพื่อเติมเต็มให้ดวงตากลับมาสวยงามตามเดิมค่ะ

จากที่คุณหมอยุ้ยอธิบายเคสตัวอย่างมา เราจะเห็นว่าคนที่มีปัญหา “กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง” แล้วไปทำตาสองชั้น จนต้องมาแก้ไขนั้น พบบ่อยที่สุดค่ะ นั่นเพราะว่ามีการแก้ไขปัญหาได้ไม่ตรงจุดนั่นเอง ทำให้ปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงที่เป็นอยู่แล้วก็หนักเข้าไปใหญ่ อย่าลืมว่าการทำตาสองชั้นนั้น ไม่ได้ช่วยแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงโดยตรงนะคะ ทางที่ดีควรเข้าไปรับคำปรึกษากับแพทย์ก่อนทำศัลยกรรมตาค่ะ

วิธีดูแลตัวเองหลังแก้ไขตาสองชั้น

มาถึงคำถามสุดท้ายที่พี่อะเครุคิดว่าทุกคนอยากรู้อย่างแน่นอน! คือ หลังผ่าตัดแก้ไขตาสองชั้นเสร็จแล้วควรทำอย่างไรดี!? ซึ่งวิธีการดูแลตัวเองหลังแก้ไขตาสองชั้นนั้น คล้ายๆ กับการดูแลตัวเองหลังผ่าตัดศัลยกรรมตาทั่วไปเลยค่ะ อย่างแรกเลย คือ ต้องเช็กลิสต์ทำตามคำแนะนำที่แพทย์สั่งให้ครบ เพราะถ้าหากดูแลไม่ดี อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนตามมาเล่นงานเราทีหลังได้ ปล่อยไว้แบบนี้ไม่ดีแน่ เพื่อความชัวร์…เราไปดูคำแนะนำดีๆ จากคุณหมอยุ้ยแบบเจาะลึกกันเลยค่ะ

Q: ภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้หลังแก้ตาสองชั้น?

A: การผ่าตัดแก้ไขตาสองชั้น อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนได้เช่นเดียวกับการทำศัลยกรรมทั่วไป ซึ่งขึ้นอยู่กับความชำนาญของแพทย์และการดูแลตัวเองของคนไข้ด้วยนะคะ สิ่งที่คนไข้อาจพบเจอหลังการผ่าตัด ได้แก่ รอยเขียวช้ำ บวม แดง แผลอักเสบ ติดเชื้อ แผลปริ รวมถึงอาการหลับตาได้ไม่สนิทในระยะแรกๆ อาการเหล่านี้มักเกิดขึ้นในช่วง 1-2 สัปดาห์แรกหลังการผ่าตัด หากคนไข้ดูแลตัวเองอย่างเคร่งครัดตามที่หมอสั่ง ทั้งเรื่องความสะอาดของแผล เรื่องอาหารการกิน การประคบ การกินยาและทายาที่ช่วยลดรอยแผลเป็นก็จะสามารถช่วยลดอาการแทรกซ้อนต่างๆ ลงไปได้เยอะเลยค่ะ

Q: หากแก้ตาสองชั้นไปแล้ว สามารถกลับมามีปัญหาเหมือนเดิมได้อีกหรือไม่?

A: หลังจากที่ได้รับการแก้ไขตาสองชั้นไปแล้ว คนไข้อาจเกิดความกังวลว่าชั้นตาจะกลับมามีปัญหาเหมือนเดิมได้อีกหรือไม่ สิ่งสำคัญเลยนั้นขึ้นอยู่กับวิธีการผ่าตัดของแพทย์ หากรักษาอย่างเหมาะสมถูกวิธีและตรงจุดก็จะทำให้ชั้นตาสวยสดใสอยู่ได้เป็นเวลานาน และขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองตัวเองของคนไข้ด้วย นอกจากนี้ก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยทางกายภาพด้วยนะคะ คือ สภาพของหนังตาที่มีการเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา ด้วยอายุที่เพิ่มมากขึ้นของคนไข้ ผิวหนังและเปลือกตาก็ย่อมที่จะหย่อนคล้อยลงไปตามอายุนั่นเองค่ะ

แม้การทำตาสองชั้นมาพลาดแล้วจะมีวิธีแก้ไขและรักษาให้ดีขึ้นได้ แต่สิ่งที่ไม่ควรลืมเลย คือ ก่อนทำศัลยกรรมทุกครั้ง ควรศึกษาหาข้อมูลอย่างละเอียดถี่ถ้วนเสมอ เช่น เลือกคลินิกที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน และแพทย์ที่น่าเชื่อถือ รวมถึงเตรียมตัวก่อนผ่าตัดและดูแลตัวเองอย่างดีตามคำแนะนำของคุณหมอ หากใครกำลังมีปัญหาทำตาสองชั้นมาแล้วพลาด หรือไม่แน่ใจ ลองเข้าไปรับคำปรึกษากับคุณหมอยุ้ยเพิ่มเติม ที่ Jarem Clinic ได้เลยนะคะ รับรองว่าเพียงเท่านี้ทุกคนก็จะมีดวงตาสวยดั่งความตั้งใจ จากตาพังในตอนแรก ก็แก้ไขให้กับมาปังและดีกว่าเดิมได้

https://www.youtube.com/watch?v=rWJzEUMLqR8&feature=youtu.be

จาเรมคลินิก เปิดบริการ: จันทร์ – เสาร์ เวลา 9.30 – 18.00 น.
ช่องทางติดต่อ จาเรมคลินิก

 • Websitejaremclinic
 • FacebookJaremClinic
 • Line ID: @jaremclinic
 • เบอร์โทรศัพท์: 091-7820606, 02-6414091
 • ที่อยู่: 21/98 RCA อาคาร D ซ.ศูนย์วิจัย ถนนพระราม 9 แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กทม. 10310

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top