Now Reading
เทรนด์ใหม่สุดฮิต!! เสริมหน้าอกไฮบริด กับ 11 สิ่งต้องรู้ก่อนทำจากปากหมอศัลย์

เทรนด์ใหม่สุดฮิต!! เสริมหน้าอกไฮบริด กับ 11 สิ่งต้องรู้ก่อนทำจากปากหมอศัลย์

ตอบโจทย์คนรูปร่างบาง หรือคนที่เคยเสริมหน้าอกแล้วประสบปัญหานมแข็ง เป็นก้อน อกห่าง ที่ต้องการเสริมหน้าอกสวยปลอดภัย เน้นผลลัพธ์ได้หน้าอกเหมือนจริง นมธรรมชาติ ไม่แข็งเป็นบล็อก อกชิด เรามีเทคนิคใหม่สุดอินเทรนด์ที่จัดสรรมาเพื่อคนผอม เนื้อน้อยโดยเฉพาะมาแนะนำ ซึ่งก็คือการเสริมหน้าอกไฮบริดนั่นเองค่ะ แต่การเสริมหน้าอก Hybrid คืออะไร? เหมาะกับทุกคนจริงไหม? คุณหมอผู้เชี่ยวชาญอยู่ตรงนี้แล้ว พร้อมตอบทุกคำถามที่สาวตัวเล็ก อยากทำนมต้องรู้ก่อนเสริมอกไฮบริด รวมถึงเคล็ดลับการดูแลตัวเองหลังผ่าตัดจากปากหมอศัลย์ ใครที่รอคำตอบ หรือกำลังหาข้อมูลอยู่ ต้องไปติดตามกัน

ในครั้งนี้เราได้ นพ. ทรงยศ จันทจิตร์ ศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง เชี่ยวชาญด้านเสริมหน้าอกและดูดไขมันซ่อนแผล ประจำดรีมคลินิก (Dream Clinic) มีรางวัลการันตี ดีกรีจากสถาบันทั้งในไทยและเกาหลี ขวัญใจทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ มาร่วมตอบคำถามเกี่ยวกับการศัลยกรรมหน้าอกแบบไฮบริด นวัตกรรมทางการแพทย์สมัยใหม่ที่แก้ปัญหาคนตัวเล็ก อกเล็ก เนื้อน้อย เห็นซี่โครงชัดได้อย่างตรงจุด! หากอยากรู้เรื่องอะไรเพิ่มเติม คุณหมอมีคำตอบ ถ้าพร้อมแล้วไปเริ่มกันเลย

อกสวยแบบแตกต่างด้วยเทคนิคไฮบริด

รู้หรือไม่ เดี๋ยวนี้มีเสริมหน้าอกแบบใหม่ ที่ให้หน้าอกเหมือนธรรมชาติ แก้ปัญหานมแข็ง นมเป็นบล็อก แถมสัมผัสนิ่ม ชนิดที่ว่า “จับแล้วเหมือนไม่มีซิลิโคน” ลองไปดูลักษณะเด่นๆ เกี่ยวกับ “เทคนิคเสริมอกแบบไฮบริด” ว่าเป็นอย่างไร

Q: เสริมหน้าอกด้วยเทคนิคไฮบริดแตกต่างจากเทคนิคอื่นอย่างไร

นพ.ทรงยศ: เสริมหน้าอกไฮบริด คือ การเพิ่มขนาดหน้าอกด้วยซิลิโคน (Silicone Implant) ร่วมกับการฉีดไขมันตัวเอง ซึ่งเป็นเทคนิคเสริมอกที่ได้รับการยอมรับจากวงการศัลยแพทย์ในปัจจุบันว่าช่วยแก้ปัญหาที่การใส่ซิลิโคนอย่างเดียวทำไม่ได้ โดยไขมันที่ฉีดจะช่วยเพิ่มความหนาของผิวหนังที่บางหรือเติมบางจุดในส่วนที่ซิลิโคนทดแทนไม่ได้

Q: เสริมหน้าอกเทคนิคไฮบริดเหมาะกับใคร?

นพ.ทรงยศ: การเสริมหน้าอกไฮบริด เหมาะกับคนที่ผอมจนเห็นซี่โครง หรือมีเนื้อเดิมน้อย แต่ต้องการหน้าอกที่ดูเป็นธรรมชาติ ไม่เป็นบล็อก รวมถึงแก้ปัญหาคนที่กระดูกหน้าอกสองข้างสูงต่ำไม่เท่ากัน การฉีดไขมันจึงเข้าไปช่วยปรับเนินหน้าอกให้ได้ระดับเดียวกัน ซึ่งซิลิโคนทำไม่ได้ แม้จะใส่ต่างไซซ์กันก็ตาม หรือคนที่กระดูกอกนูนผิดปกติ ที่เรียกกว่า ‘อกไก่’ (Pigeon Chest) เมื่อใส่ซิลิโคนจะทำให้ร่องอกห่างมาก ไขมันสามารถช่วยให้ร่องอกชิดขึ้นได้ และเทคนิคนี้ยังเหมาะกับเคสแก้หน้าอกเลาะพังผืด เพราะไขมันจะช่วยเติมเต็มความหนาของผิวที่เสียไป ทำให้หน้าอกหลังแก้ไขดูเรียบเนียน ไม่เป็นบล็อก

Q: ถ้าเคยเสริมหน้าอกด้วยเทคนิคอื่นมาก่อนแล้ว คิดจะเสริมใหม่ หรือแก้หน้าอกด้วยเทคนิคไฮบริดได้ไหม?

นพ.ทรงยศ: หากเสริมหน้าอกเทคนิคอื่นมาก่อน แล้วต้องการแก้หน้าอกด้วยเทคนิคไฮบริด จำเป็นต้องเริ่มใหม่ตั้งแต่ต้น คือเปลี่ยนตำแหน่งวางซิลิโคนใหม่ทั้งหมดให้เหมาะสมกับชั้นผิวหนังที่จะฉีดไขมัน ไม่แนะนำให้มาฉีดไขมันทีหลังอย่างเดียว เพราะหัวฉีดไขมันอาจไปแทงซิลิโคนเก่าทะลุครับ

Q: ขั้นตอนการเสริมหน้าอกไฮบริดที่ดรีมคลินิก

นพ.ทรงยศ: ขั้นตอนแรกแพทย์จะทำการดูดไขมันแบบซ่อนแผล (นิยมดูดจากบริเวณต้นขาด้านใน หรือท้อง) และผ่านการเตรียมให้ไขมันยังมีชีวิตอยู่ จากนั้นจึงทำการผ่าตัดเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนตามปกติ แล้วจึงทำการฉีดไขมันตามตำแหน่งที่ได้คำนวณไว้แล้ว โดยที่ดรีมคลินิกใช้วิธีการปลูกถ่ายไขมันแบบ Full-Hybrid คือ ฉีดเพิ่มความหนาของผิวหนังตั้งแต่ใต้ไหปลาร้าจนมาคลุมเต้านมทั้งหมด ทำให้จับแล้วไม่เจอขอบซิลิโคน เหมือนเนื้อนมธรรมชาติของเรา ใช้เวลาผ่าตัดประมาณ 2-3 ชม.

Q: ปัจจัยในการเสริมหน้าอกให้สวยขึ้นอยู่กับอะไรบ้าง?

นพ.ทรงยศ: สำหรับหมอแล้ว การเสริมหน้าอกให้สวย ถ้าคิดเป็น 100% ปัจจัยสำคัญที่สุดแบ่งเป็น 3 ส่วน ได้แก่

 1. วิธีการของศัลยแพทย์ตกแต่งในการปรับโครงสร้างเต้านมเดิมให้เข้ากับซิลิโคนใหม่ ซึ่งมีผล 70% กับความสวยของเต้านม แพทย์ต้องรู้จักคำนวณขนาดและชนิดซิลิโคนให้พอดีกับกระดูกทรวงอก รู้วิธีแก้ปัญหาของสรีระคนไข้อย่างละเอียด และเทคนิคการวางซิลิโคนที่ถูกตำแหน่ง (ปัจจุบันมีเทคนิคการวางซิลิโคน 6 แบบ ไม่ใช่แค่เหนือหรือใต้กล้ามเนื้อ)
 2. การปฏิบัติตนที่ถูกต้องของคนไข้หลังผ่าตัด ช่วยให้ทรงหน้าอกสวยและไม่มีพังผืดได้ มีผล 20%
 3. เลือกชนิดซิลิโคนที่ดี มีผล 10%

ดังนั้นแนะนำว่าคนไข้ควรให้ความสำคัญกับการศึกษาข้อมูลและปรึกษาแพทย์ มากกว่าเลือกซิลิโคนราคาแพงแต่ไม่รู้จักแพทย์ที่ผ่าตัด

Q: สามารถรีเควส cc ที่จะทำได้ไหม จะรู้ได้อย่างไรว่าขนาดไหนเหมาะกับเรา?

นพ.ทรงยศ: จริงๆ คนไข้สามารถแจ้งขนาดหน้าอกที่ต้องการได้ แต่หมอจะวัดขนาดซิลิโคนที่คนไข้ใส่ได้ให้ไม่เกินกระดูกทรวงอกเพื่อไม่ให้เป็นอันตรายในระยะยาว ซึ่งปัจจุบันซิลิโคนมีหลายระดับความพุ่ง หากตัวเล็กต้องการใส่ใหญ่ที่สุดเท่าที่รับไหวแนะนำให้ใช้ทรงพุ่งพิเศษ (Mentor Xtra หรือ Motiva Corse’) จะได้ซีซีที่มาก แต่ไม่ล้นเกินตัว

ปัญหาหลังผ่าตัดเสริมหน้าอกไฮบริด

อย่างที่รู้กันไปแล้วว่า “การเสริมอกไฮบริด” เป็นเทคนิคใหม่ ศัลยแพทย์จึงต้องใช้ความชำนาญและประสบการณ์มากเลยทีเดียว แนะนำว่าควรศึกษาข้อมูลให้ครบถ้วน ทั้งสถานที่เสริมอก-คลินิกทำนม ว่าปลอดภัยมีมาตรฐานหรือเปล่า รวมถึงความเชี่ยวชาญของแพทย์ ต่อไปนี้คือปัญหาหลังผ่าตัดเสริมอกไฮบริดที่ไม่ควรมองข้าม

Q: ปัญหาหลังผ่าตัดเสริมหน้าอกไฮบริด มีอะไรบ้าง?

 • ไขมันสลายไปหมด หรือสลาย 2 ข้างไม่เท่ากัน

การฉีดไขมันหน้าอกที่ถูกต้อง ห้ามฉีดเกินครั้งละ 100 cc/ข้าง/ครั้ง เพราะจะทำให้ไขมันที่อยู่ภายในไม่มีเลือดไปเลี้ยงและตายในที่สุด จำเป็นต้องมีวิธีการดูดไขมันที่ถูกต้องเพื่อไม่ให้เซลล์ไขมันตายก่อนฉีดกลับเข้าไป

 • ไขมันตายกลายเป็นก้อนแข็ง

เกิดจากการฉีดไม่กระจายตัวเพียงพอ ไขมันไม่ได้เลือดไปเลี้ยง เกิดตายมีแคลเซียมมาเกาะ แพทย์ที่ฉีดจึงควรเป็นแพทย์ที่ชำนาญ

Q: ภาวะแทรกซ้อนหรือข้อควรระวังที่อาจเกิดขึ้นได้หลังเสริมหน้าอกไฮบริด

นพ.ทรงยศ: ข้อควรระวังมากๆ คือ การดูดไขมันและฉีดไขมัน หากแพทย์ไม่ชำนาญด้านดูดไขมัน ดูดไขมันไม่ซ่อนแผล โดยเฉพาะดูดไขมันคนผอม เนื้อน้อย ที่ต้องมีเทคนิคเฉพาะทาง อาจทำให้คนไข้ขาแหว่ง ไม่เรียบ มีแผลเป็นที่ขาและท้อง รวมถึงถ้าฉีดไขมันไม่ชำนาญ อาจทำให้ไขมันสลายไปไม่เท่ากันหรือเกิดไขมันตายได้ ดังนั้นสำคัญที่สุด คือ แพทย์ที่เสริมหน้าอกไฮบริดต้องมีความชำนาญทั้งด้านเสริมหน้าอกและดูด/ฉีดไขมัน

รีวิวเสริมหน้าอกไฮบริดที่ Dream Clinic
โดยคุณหมอทรงยศ จันทจิตร์

การเสริมอกของที่ Dream Clinic คุณหมอทรงยศจะคำนึงถึงสรีระของคนไข้เป็นหลัก มีการประเมินเบื้องต้น ดูแลติดตามอาการตั้งแต่เริ่มเสริมจนจบเคส เพื่อให้สาวๆ มีหน้าอกสวย แถมยังได้ทั้งความพอใจและปลอดภัยไปพร้อมๆ กัน พาไปดูเทคนิคดีๆ ที่ทางดรีมคลินิกใช้ พร้อมรีวิวเคสเสริมหน้าอกด้วยเทคนิคไฮบริดค่ะ

Q: เทคนิคเสริมหน้าอกที่ดรีมคลินิก มีอะไรบ้าง?

นพ.ทรงยศ: คำว่า “เทคนิค” สำหรับหมอ คือ ขั้นตอนทุกอย่างในการเสริมหน้าอก ไม่ใช่แค่การผ่าตัด ที่ดรีมคลินิกจึงมีเทคนิคตั้งแต่

See Also

 1. เทคนิคการวัดและคำนวณซิลิโคนที่เหมาะสมที่สุดกับร่างกาย ตั้งแต่โครงสร้างกระดูก ความหนาผิวหนัง เนื้อเดิม คนไข้ เรียกว่า 3D-Biological เพื่อศัลยแพทย์จะคำนวณวิธีการผ่าตัดที่เหมาะสมกับคนไข้ ซึ่งมีผลต่อการผ่าตัดมาก
 2. เทคนิคการเลือกวางซิลิโคนที่เหมาะกับคนไข้แต่ละคน ปัจจุบันมี 6 แบบ ตัวอย่างเช่น MSF-การวางซิลิโคนระหว่างกล้ามเนื้อเน้นด้านบน เหมาะกับคนกระดูกอกนูน, Dual plane-การวางซิลิโคนระหว่างกล้ามเนื้อเน้นด้านใต้ เหมาะกับคนเนื้อน้อย
 3. เทคนิคการผ่าตัดส่องกล้อง เป็นการผ่าตัดที่ใช้กล้องช่วย ทำให้แผลเล็ก เจ็บน้อย คนไข้ฟื้นตัวไว
 4. เทคนิคการใช้กรวย และเย็บซ่อนแผล ช่วยให้แผลเล็กเพียง 3 ซม.
 5. เทคนิคป้องกันการติดเชื้อโควิด 100% โดยเป็นคลินิกเอกชนที่แรกของไทย ที่มีห้องผ่าตัดแรงดันบวก 100% และมาตรการป้องกันการติดเชื้อตามมาตรฐาน รพ.ชั้นนำ
 6. เทคนิคการลดบวมและป้องกันพังผืดในระยะยาว โดยใส่สายระบายเลือด ซึ่งหมอให้ความสำคัญต่อการตรวจติดตามผลค่อนข้างมาก สามารถป้องกันปัญหาต่างๆ ที่อาจเกิดกับคนไข้ได้ โดยเฉพาะ 3 เดือนแรกหลังทำ และจะนัดติดตามผลสูงสุด 5 ปี

รีวิวเคสเสริมหน้าอกไฮบริด

รีวิวเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างเคสเสริมอกด้วยซิลิโคนเพียงอย่างเดียวกับเสริมอกแบบไฮบริด (ซิลิโคน+ไขมันตัวเอง) ซึ่งเคสเสริมหน้าอกไฮบริดจะช่วยแก้ปัญหาอกห่าง อกผิดรูป และนมเป็นบล็อก ฯลฯ ทำให้ได้นมสวยพอดีตัวเข้ากับรูปร่าง โดยชนิดและขนาด cc ของซิลิโคนจะเป็นไปตามสรีระของแต่ละบุคคล

นพ.ทรงยศ: เคสนี้คนไข้เคยเสริมซิลิโคนเพียงอย่างเดียว สังเกตว่าก่อนทำนั้นเกิดปัญหาเห็นร่องซี่โครงชัดเจน รวมถึงหน้าอกเบี้ยวผิดรูป จากพังผืดรัด จึงมาแก้ไขโดยการเสริมด้วยซิลิโคน 425cc + ฉีดไขมันตนเอง 60cc ตั้งแต่บริเวณใต้ไหปลาร้า ลงมาจนถึงฐานเต้าทั้งสอง แม้จะใส่ซิลิโคนใหญ่ขึ้นแต่หน้าอกกลับดูธรรมชาติขึ้น

นพ.ทรงยศ: เคสที่สอง คนไข้เคยเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนอย่างเดียว 400cc แต่เกิดปัญหานมเป็นบล็อก รวมถึงหน้าอกห่าง มีรอยบุ๋ม และมีริ้วตรงฐานเต้า แก้ไข 3 ครั้งแล้วไม่หาย ต้องการอัพไซซ์ + แก้หน้าอกด้วยเทคนิคไฮบริดกับคุณหมอ โดยการเพิ่มขนาดซิลิโคน 550cc + ไขมัน 60cc ปัญหาเป็นบล็อกเป็นริ้วจึงหายไป

วิธีดูแลตัวเองหลังผ่าตัดเสริมหน้าอกไฮบริด

Q: หลังเสริมหน้าอกไฮบริด สามารถออกกำลังกายหนักๆ ใช้ชีวิตประจำวันปกติหรือไม่

นพ.ทรงยศ: สามารถใช้ชีวิตได้ปกติเหมือนการเสริมหน้าอกทั่วๆ ไป แต่แนะนำให้ออกกำลังกายเบาๆ หลังเสริมหน้าอกไป 1-2 เดือน และออกกำลังกายหนักหรือทำงานที่ต้องใช้แรงแขนมาก หลังทำ 3 เดือนเป็นต้นไป เพราะเนื้อภายในใช้เวลาประสานกัน 2-3 เดือน

Q: หลังจากเสริมหน้าอกไฮบริดแล้ว ทำอย่างไรให้ไขมันติดไปตลอดไม่หายไป

นพ.ทรงยศ: การที่จะทราบว่าไขมันที่ฉีดไปจะติดหรือไม่คือพ้น 6 เดือนไปแล้ว ซึ่งไขมันที่เหลือหลังจากนั้นจะอยู่เป็นส่วนหนึ่งของผิวหนังไปตลอด ดังนั้นหลังเสริมหน้าอกเทคนิคไฮบริด ในช่วง 6 เดือนแรก ไม่ควรโดนความร้อน เช่น ทำซาวน่า ทรีตเมนต์เลเซอร์ หรือนวดบริเวณหน้าอก เพราะจะทำให้ไขมันตายได้ จริงๆ แล้วเสริมหน้าอกไฮบริดมีข้อดีคือไม่ต้องนวดหน้าอกตลอดชีวิต และระวังอย่าลดน้ำหนักมากเกิน 5-10 กก. เพราะเซลล์ไขมันก็จะฝ่อไป (แต่ถ้าเพิ่มน้ำหนักจะกลับมาใหม่)

ได้ทั้งความรู้ทางการแพทย์เกี่ยวกับการผ่าตัดเสริมอกไฮบริด และคำแนะนำจากคุณหมอไปแบบครบๆ แล้ว ใครที่กำลังตัดสินใจว่า “จะเสริมอกแบบไฮบริดดีไหม?” หรือ “เสริมอกที่ไหนดี?” ลองนำข้อมูลที่เราได้รวบรวมมาไปประกอบการตัดสินใจก่อนไปทำนมได้เลยนะ หากสนใจสามารถติดต่อเข้าไปที่ Dream Clinic เพื่อพูดคุยปรึกษากับคุณหมอทรงยศ รับการประเมินตามขั้นตอน จะได้แก้ไขได้ตรงจุด เพื่อหน้าอกสวย ปลอดภัย เปลี่ยนแปลงลุคใหม่ที่มั่นใจกว่าเดิม

ข้อมูลติดต่อและการเดินทางไป Dream Clinic

 • เวลาเปิดทำการ: เปิดบริการทุกวัน 9.30-19.30 น.
 • เบอร์ติดต่อ: 02-6939911, 091-9155-222
 • Line: @Dreamclinic
 • Facebook: DreamClinicOfficial
 • Instagram: dreamclinic_official
 • Website: clinicdream
 • ที่อยู่: ติดสถานีรถไฟฟ้ารัชดาภิเษก ทางออกที่ 1 เลขที่ 257/9 ถ.รัชดาภิเษก ดินแดง กทม. 10400
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top