Now Reading
ล้วงลึก! เทคนิคทำตาสองชั้นและเปิดหัวตา โดยหมอรวงข้าว Lovely Eye & Skin Clinic

ล้วงลึก! เทคนิคทำตาสองชั้นและเปิดหัวตา โดยหมอรวงข้าว Lovely Eye & Skin Clinic

เรื่องของดวงตาเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนและเชื่อว่าทุกคนมักใส่ใจเป็นพิเศษ และหากใครอยากเปลี่ยนรูปตาให้สวยขึ้นก็จำเป็นต้องศึกษารายละเอียดก่อนทำกันก่อนอะเนอะ พี่อะเครุเลยจะพาทุกคนไปเจาะลึกเกี่ยวกับการทำตาแบบรอบด้านกันค่ะ ทั้งการทำตาสองชั้น เทคนิคเปิดหัวตากับหางตาเป็นอย่างไร รวมถึงการดูแลรักษาหลังทำตาสองชั้น เราจะมาบอกทุกรายละเอียดของการทำตาให้ทุกคนเข้าใจ เพื่อเตรียมพร้อมเปลี่ยนดวงตาให้สวยกันถ้วนหน้า!

โดยเราได้ พญ.คัมภีราภรณ์ สิริภคพันธ์ หรือคุณหมอรวงข้าว แห่ง เลิฟลี่อายแอนด์สกินคลินิก มาพูดคุยกันในวันนี้ ซึ่งคุณหมอเชี่ยวชาญด้านการทำตาโดยตรง (แอบกระซิบก่อนว่าคุณหมอรวงข้าวมีทริคเปลี่ยนดวงตาให้สวยตามรูปหน้าของแต่ละคนด้วยนะ) ถ้าพร้อมแล้วก็ไปพูดคุยกับคุณหมอกันเลยค่ะ

เทคนิคศัลยกรรมโดย หมอรวงข้าว
และจุดเด่นของเลิฟลี่อายแอนด์สกินคลินิก

เทคนิคของที่นี่พัฒนาให้ดีขึ้นเรื่อยมา โดยมาจากประสบการณ์ผ่าตัดตากว่า 10,000 เคส ของคุณหมอรวงข้าว ประสบการณ์ที่ได้ไปเรียนผ่าตัดตาสองชั้นเปิดหัวตาตัดถุงใต้ตากับเคสจริงที่เกาหลี รวมทั้งที่รับการถ่ายทอดมาจากคุณหมอที่ทำตาให้คุณหมอรวงข้าว  ย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้ว คุณหมอรวงข้าวเป็นจักษุแพทย์คนแรก ที่จุดประกายการทำตาสองชั้นโดยจักษุแพทย์ให้เป็นที่รู้จักเพราะคนส่วนใหญ่จะเข้าใจว่าต้องทำกับศัลยแพทย์เท่านั้น จากการที่ผ่าตัดรักษาคนไข้ที่มีหนังตาตกแล้วได้ความสวยงามเป็นของแถมคนไข้เกิดความประทับใจ อีกทั้งคุณหมอยังมีประสบการณ์ตรง เพราะตอนเด็กมีตาชั้นเดียว และได้ทำตาสองชั้นตอนก่อนเข้ามาหาวิทยาลัย เข้าใจความรู้สึกของคนที่มีปัญหาดวงตาทำให้ไม่มั่นใจในตัวเอง โดยผู้ที่ทำตาสองชั้นให้คุณหมอก็เป็นญาติผู้ใหญ่ที่เชี่ยวชาญการทำตาสองชั้นตั้งแต่รุ่นคุณแม่ ซึ่งเป็นผู้ถ่ายทอดวิชาให้คุณหมอด้วย

ภาพคุณหมอรวงข้าวก่อนและหลังทำตาสองชั้น

ส่วนจุดเด่นของการทำตาที่ Lovely Eye & Skin Clinic คือ เน้นการทำให้ชั้นตามีความเป็นธรรมชาติมากที่สุด เหมือนมีตาสองชั้นตั้งแต่เกิด แพทย์ฝีมือประณีต ใส่ใจรายละเอียดทุกขั้นตอน ใช้เครื่องมือผ่าตัดที่มีมาตรฐานสูง การใช้ New Lovely Microlaser ตัดหนังตาแทนการมีดผ่าตัด การถ่ายทอดความรู้เทคนิคการผ่าตัดสู่ทีมแพทย์ Lovely Specialist ให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน การออกแบบชั้นตาให้สอดรับกับรูปหน้าของแต่ละบุคคล

 

ศัลยกรรมเปิดหัวตาและหางตาคืออะไร

คุณหมอรวงข้าวแห่งเลิฟลี่อายแอนด์สกินคลินิก คลินิกถือเป็นผู้บุกเบิกการเปิดหัวตาและหางตาในไทยเลยล่ะค่ะ หลายคนคงคิดว่าแค่ทำตาสองชั้นก็สวยแล้ว แต่ผิดถนัดเพราะการเปิดหัวตาและหางตานั้นมีส่วนช่วยให้ดวงตาสวยได้รูปแบบครบสูตร เราไปหาคำตอบว่าการศัลยกรรมจุดนี้ช่วยในเรื่องอะไรบ้างกันเลย

Q: การเปิดหัวตาและหางตาช่วยเรื่องอะไร?

A: ช่วยในเรื่องทำให้สัดส่วนดวงตาสวยขึ้น ดวงตาดูเรียวยาว สวยเฉี่ยว และดูโตมากขึ้น โดยสัดส่วนของดวงตาเมื่อเทียบกับจมูกต้องเท่ากับ 1:1 จึงจะทำให้ดวงตาดูสวยมีมิติ

Q: รูปตาแบบไหนที่ควรทำตาด้วยเทคนิคนี้?

A: หมอจะแนะนำในคนที่ชั้นหัวตาดูงุ้ม หนังตาเยอะ และมีสัดส่วนดวงตาที่ไม่ได้ตามมาตรฐาน ส่วนใหญ่จะเป็นรูปตาแบบเอเชีย หรือคนที่มีปัญหาตาเข ตาเหล่เนื่องจากมีเนื้อคลุมปิดหัวตาเยอะเกินไป และสำหรับคนตาเล็กก็สามารถทำได้เช่นกัน

Q: ขั้นตอนผ่าตัดเปิดหัวตาและหางตา

A: ขั้นตอนการผ่าตัดจะแบ่งเป็น 4 ขั้นพื้นฐาน ซึ่งปกติแล้วใช้ระยะเวลาผ่าตัดไม่นาน เปิดหัวตา 15 นาที และเปิดหางตา 15 นาที โดยเทคนิคการเย็บจะเป็นเทคนิคพิเศษของคลินิก เพราะจะระวังไม่ให้เนื้อตาแบะหรือเนื้อตาอักเสบนั่นเอง

 1. แพทย์จะประเมินรูปตาก่อนว่าคนไข้สามารถเปิดหัวตาและหางตาได้หรือไม่ ทั้งนี้คนไข้สามารถเสนอรูปตาแบบที่ต้องการได้ด้วย
 2. เริ่มวาดออกแบบรูปตาให้เหมาะกับคนไข้ แจ้งว่าควรเปิดหัวตาหรือหางตาประมาณไหน แนะนำความกว้างและความยาวที่พอดีกับรูปตา
 3. เริ่มการผ่าตัด โดยฉีดยาชาบริเวณที่จะทำการผ่าแก้ไข
 4. จากนั้นใช้นวัตกรรมการเปิดหัวและหางตาด้วยเลเซอร์ในการตัดแต่งส่วนเนื้อตาและทำการเย็บให้สัดส่วนได้รูป

Q: การเปิดหัวตาและหางตาทำควบคู่กันได้หรือไม่ มีผลข้างเคียงอะไรไหม?

A: สามารถทำควบคู่กันได้ทั้งการเปิดหัวตาและหางตา หลังทำจะเกิดความเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจน อีกทั้งสามารถเปิดหัวตาและหางตาไปพร้อมๆ กับการผ่าตัดตาสองชั้นได้เลย ส่วนผลข้างเคียงนั้นไม่มี เพราะการผ่าตัดเกิดแผลเล็กมาก แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการดูแลของตัวคนไข้เองด้วย

Q: วิธีดูแลรักษาหลังเปิดหัวตาและหางตา

A: หลังผ่าตัดเสร็จสามารถใช้ชีวิตได้ปกติ แผลไม่บวมและไม่ช้ำ แต่จะมีช่วงที่รอแผลสมานประมาณ 10-12 วัน ช่วงนี้ห้ามให้แผลโดนน้ำ ให้ใช้น้ำเกลือเช็ดเบาๆ บริเวณดวงตาเพื่อทำความสะอาดได้ และหลังตัดไหม 1-2 วัน สามารถแต่งหน้าทับได้เลย ส่วนยาที่จัดไว้ก็มีแค่ยาป้องกันการติดเชื้อเท่านั้น

นอกจากการเปิดหัวตาและหางตาแล้ว ที่เลิฟลี่อายแอนด์สกินคลินิกยังเด่นเรื่องของการทำตาสองชั้นด้วยค่ะ คุณหมอรวงข้าวได้ให้คำแนะนำและการแก้ปัญหาแผลตาสองชั้นที่หลายคนกังวลมาฝากด้วย

ศัลยกรรมตาสองชั้น
และปัญหาแผลที่หลายคนกังวล

Q: จุดเด่นทำตาสองชั้นของ เลิฟลี่อายแอนด์สกินคลินิก

A: จุดเด่นคือเราใส่ใจเรื่องการทำตาสองชั้นให้เกิดรอยแผลน้อยที่สุดและได้รูปชั้นตาที่สวยที่สุด เพราะเปลือกตาเป็นบริเวณที่บางมาก จึงต้องให้ความสำคัญทั้งการเย็บชั้นตาและการออกแบบชั้นตาที่สวย อีกทั้งมีนวัตกรรมแบบเฉพาะของเลิฟลี่อายที่ช่วยเสริมให้การทำตาสองชั้นดีสมบูรณ์แบบ

Q: ข้อดีของการทำตาสองชั้น

A: นอกจากทำให้ดวงตาสวยขึ้นแล้ว ยังช่วยแก้ปัญหาภาวะหนังตาตกที่พบในคนที่อายุมาก, ช่วยให้วิสัยทัศน์ในการมองเห็นดีขึ้น และดีสำหรับคนที่มีภาวะขนตาทิ่มลงเยอะ อีกยังทำให้ขนตางอนขึ้นอีกด้วย ส่วนเรื่องโหวงเฮ้งก็เช่นกัน บางคนมีความเชื่อว่าการทำตาสองชั้นช่วยให้ตาของเราดูสดใส เปิดวาสนา น่ามอง และช่วยเพิ่มความมั่นใจค่ะ

Q: ทำตาแล้วจะมีแผลเป็นไหม?

A: ถ้าไม่อยากเกิดแผลเป็นหลังทำตาสองชั้น ต้องระวังอย่าให้ผิวโดนน้ำหรือเหงื่อ เพราะแผลจะแห้งยาก การดูแลรักษาต้องควบคู่ไปกับการทานยา หรือการใช้เลเซอร์เข้ามาช่วยให้แผลเนียนสนิท รวมถึงการรับประทานอาหารด้วยเช่นกัน ไม่ควรทานของหมักดองหรืออาหารที่มีโปรตีนสูงในช่วงแผลยังไม่หายสนิทดี

รวมรีวิวเคสทำตา โดยหมอรวงข้าว

สำหรับคนที่กำลังคิดจะทำตาหรือไม่มั่นใจว่าจะเปลี่ยนรูปตาแบบไหนดี สามารถดูรีวิวทำตาที่เราเอามาแนะนำกันได้เลย ซึ่งแบ่งเป็นการทำตา 10 แบบ ดังนี้

รีวิวผ่าตัดเปิดหัวตาและหางตา

จะเห็นได้ว่าก่อนทำรูปตาไม่ค่อยชัด และส่วนหัวตางุ้มมากเกินไป หลังจากทำแล้ว สัดส่วนของดวงตาเมื่อเทียบกับจมูกเท่ากับ 1:1 ดวงตาดูกว้างขึ้น สวยขึ้นทั้งหัวตาและหางตา

รีวิวทำตาสองชั้น

ในตอนแรกผู้ผ่าตัดมีชั้นตาที่หนา หนังตาตก หลังจากทำรูปตาชัดเจน ดวงตาเปิดกว้างมากยิ่งขึ้น

รีวิวแก้ไขตาสองชั้นเป็นหลืบรอยพับเวลาหลับตา

เคสแก้ไขตาสองชั้นเป็นหลืบรอยพับเวลาหลับตา โดยปกติก่อนทำจะมีรอยย่นและรอยพับดูไม่เป็นธรรมชาติ แต่หลังจากทำ แบบกรีดยาวด้วยเทคนิคของเลิฟลี่อาย หนังตาจะดูเรียบเนียนเป็นธรรมชาติ

รีวิวผ่าตัดเปิดหัวตาพร้อมทำตาสองชั้น

สำหรับเคสนี้ทำพร้อมกันทั้งเปิดหัวตา หางตา และทำตาสองชั้น รูปตาดูเปลี่ยนไปเลย ดวงตาแลดูกว้างขึ้น ชั้นตาชัดเจน เสริมให้รูปหน้าเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง

See Also

รีวิวเคสหนังตาตกทับดวงตา

 

ในตอนแรกผู้ผ่าตัดมีหนังตาที่ตก ดวงตาไม่ค่อยเปิด ไม่กลมโต หลังทำดวงตาดูโตขึ้น วิสัยทัศน์การมองเห็นดีขึ้น

เคสแก้ไขขนตาทิ่มลง โดยทำตาสองชั้น พร้อมเปิดหัวตา 

คนที่มีปัญหาขนตาทิ่มลงก็มาแก้ไขได้ สามารถทำตาสองชั้นพร้อมเปิดหัวตา ปัญหาขนตาทิ่มลงหมดไป ดวงตาดูสวยขึ้น

เคสแก้ไขภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง โดยแก้ตาสองชั้น ดึงกล้ามเนื้อตาลีเวเตอร์ พร้อมเปิดหัวตา

สำหรับเคสนี้ผู้ผ่าตัดมีปัญหาเรื่องของกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง จึงแก้ไขปัญหาด้วยการทำตาสองชั้น และดึงกล้ามเนื้อตาลีเวอร์ พร้อมกับเปิดหัวตาควบคู่กัน ได้รูปตาคู่ใหม่ที่สวยกว่าเดิม

เคสผู้ชายทำตา

เคสรีวิวอีกเคสที่แนะนำนั่นคือการตกแต่งดวงตาผู้ชาย นั่นคือการทำตาสองชั้นและทำตาสองชั้นและดึงกล้ามเนื้อตาลีเวเตอร์ด้วยเทคนิคพิเศษของทางคลินิก ทำให้รูปตาเปลี่ยนไป ดูดีขึ้นและปรับบุคลิกภาพด้วย

นอกจากนี้ที่เลิฟลี่อายแอนด์สกินคลินิกยังมีนวัตกรรมอื่นๆ ที่น่าสนใจไม่ว่าจะเป็นนวัตกรรม Indiba Eye  ที่เน้นช่วยรักษาบรรเทาอาการปวดตามร่างกาย และช่วยลดอาการบวมช้ำหลังจากผ่าตัดศัลยกรรมทุกชนิด รับรองโดยทางการแพทย์

และนวัตกรรม V-Beam Lovely Eye อันนี้เหมาะกับคนที่ต้องการลดรอยแดงหลังการผ่าตัด จึงมั่นใจได้ว่า หลังผ่าตัดมาแผลหายเร็ว รอยช้ำดูเรียบเนียนอีกด้วย

เทคนิคเลือกรูปตาให้เหมาะกับสไตล์หน้า

สุดท้ายเป็นหนึ่งในหัวข้อที่หลายคนสงสัยค่ะว่าสไตล์หน้าแบบนี้..ควรทำตาแบบไหน ซึ่งคุณหมอรวงข้าวได้ให้คำตอบแบบละเอียดไว้แล้ว ทำให้รู้เลยว่าสมัยนี้ไม่ว่าจะผู้หญิงหรือผู้ชายใครๆ ก็ทำศัลยกรรมตาได้

 • ใบหน้าแบบสาวเอเชีย สำหรับคนหน้าหมวยหรือหน้าออกไปทางสายเอเชีย แนะนำให้ทำตาสไตล์เกาหลีแบบมีชั้นตาเล็กน้อย ให้ดวงตาดูกลมโตแบบธรรมชาติ
 • ใบหน้าดูคมสไตล์ไทยๆ แนะนำรูปตาที่คมชัด เห็นชั้นตาชัดเจนเพื่อช่วยให้รูปตาดูคมเข้มรับกับใบหน้าของสาวๆ สไตล์นี้
 • ผู้ชาย สำหรับคุณผู้ชายที่สนใจทำตา แนะนำรูปตาที่เห็นชั้นตาเบาๆ ไม่ชัดเจนมาก แต่เน้นให้ดวงตาได้รูป แก้จุดบกพร่องต่างๆ ทำแล้วเนียน คนดูไม่ออกว่าทำมา

จัดเต็มมาก! สำหรับข้อมูลทำตาโดยคุณหมอรวงข้าว ใครที่กำลังคิดจะทำตาสามารถเข้าปรึกษากับคุณหมอที่คลินิกได้เลย คุณหมอใจดีให้ข้อมูล ทริคต่างๆ รวมไปถึงคำแนะนำว่าเราควรทำตาแบบไหนอย่างครบถ้วนเลย

ดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจ.. การทำตาให้สวยก็เท่ากับเพิ่มความมั่นใจให้กับเราได้เยอะล่ะค่ะ

ช่องทางติดต่อ Lovely Eye & Skin Clinic

 • Websitelovelyeyeclinic
 • Facebook: Lovely Eye & Skin Clinic
 • Line ID: @Lovelyeye
 • เบอร์โทรศัพท์: 02-382-0045
 • ที่อยู่: 18 Park Lane ซอยสุขุมวิท 63 เอกมัย คลองตันเหนือ วัฒนา กรุงเทพ
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top