Now Reading
9 ขั้นตอนแต่งหน้าละเอียดยิบสำหรับมือใหม่ เรื่องที่ควรทำและไม่ควรทำ!!

9 ขั้นตอนแต่งหน้าละเอียดยิบสำหรับมือใหม่ เรื่องที่ควรทำและไม่ควรทำ!!

การแต่งหน้านับเป็นอีกกิจวัตรประจำวันที่ผู้หญิงขาดไม่ได้ก่อนออกไปข้างนอก แต่สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งหัดแต่งหน้า คงต้องกังวลว่าจะทาอะไรก่อนดี เพราะมีเครื่องสำอางนับสิบ ผสมปนเปไปหมด เมคอัพก็ต้องออกมาพังอย่างแน่นอน พี่อะเครุเลยขอจัดเรียงขั้นตอนการแต่งหน้าแบบละเอียดยิบมาฝากสาวๆมือใหม่กัน รับรองว่าถ้าทำตามขั้นตอนนี้ แต่งหน้าออกมาได้เหมือนมือโปรเลยล่ะค่ะ

ขั้นตอนที่ 1: ขั้นตอนการลงครีมบำรุงผิว

ขั้นแรกเป็นขั้นตอนที่สำคัญมากๆ ขาดไปไม่ได้เลย เพราะผิวหน้าของทุกคนต้องการมอยซ์เจอร์ไรเซอร์ ซึ่งมีส่วนช่วยให้การแต่งหน้าของเราง่ายขึ้น หลายคนมักกังวลเรื่องแต่งหน้าแล้วเมคอัพไม่ติดทน นั่นก็เพราะผิวขาดน้ำนั่นเอง  เพราะฉะนั้นหลังจากล้างหน้าเสร็จ ให้ลงครีมบำรุงผิวที่เหมาะกับสภาพผิวของตนเองทุกครั้งและตามด้วยครีมกันแดด ย้ำว่าต้องทาก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง เพื่อป้องกันแสงแดดทำร้ายผิว

ขั้นตอนที่ 2: ขั้นตอนการลงเมคอัพเบสหรือไพรเมอร์

ถ้าอยากให้เครื่องสำอางติดทนบนใบหน้าตลอดทั้งวัน จำเป็นต้องลงเมคอัพเบสหรือไพรเมอร์ เพื่อปกปิดรูขุมขนและควบคุมความมันบนใบหน้า ให้เมคอัพอยู่ทนตลอดทั้งวัน

  • เมคอัพเบส คือสิ่งที่จะปรับสภาพผิว ให้สีผิวสม่ำเสมอ ทาก่อนลงรองพื้นหรือแป้งผสมรองพื้นทุกครั้ง
  • ไพรเมอร์ คือส่งที่จะช่วยปกปิดรูขุมขน ควบคุมความมันหรือเพิ่มความชุ่มชื้น ควรเลือกใช้ตามสภาพผิว เช่น ผิวมันควรเลือกไพรเมอร์ที่เป็นเนื้อซิลิโคนเพราะช่วยคุมมันและเติมรูขุมขนได้ ส่วนผิวแห้งก็ควรเลือกไพรเมอร์ที่เข้มข้น เน้นเติมน้ำให้กับผิว

ขั้นตอนที่ 3: ขั้นตอนการลงรองพื้น

ขั้นตอนที่สำคัญที่สุดสำหรับการแต่งหน้า รองพื้นที่ดีคือรองพื้นที่เหมาะกับสภาพผิวของตนเอง และขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ที่เราจะลงรองพื้นด้วย ใครที่ต้องการหน้าเนียนเป๊ะปกปิดกริบ แนะนำให้ใช้ฟองน้ำในการลงรองพื้น ส่วนใครต้องการผิวเนียนใสดูธรรมชาติ ควรใช้แปรงในการลงรองพื้น แนะนำว่าไม่ควรลงรองพื้นเยอะเกินไป เพราะจะทำให้หน้าดูหนา ดูหลอกตา ผิวไม่เรียบเนียน

ขั้นตอนที่ 4: ขั้นตอนการลงคอนซีลเลอร์

มีทริคดีๆ แนะนำสำหรับการลงคอนซีลเลอร์ใต้ตาคือ ให้ทาเป็นรูปทรงสามเหลี่ยมคว่ำ เนื้อคอนซีลเลอร์จะสามารถปกปิดรอยคล้ำบริเวณใต้ตาได้เป็นอย่างดี ส่วนบริเวณที่ควรปกปิดด้วยคอนซีลเลอร์อื่นๆ คือบริเวณซอกใต้จมูก, มุมหางตา, มุมริมฝีปาก และรอยสิวจุดหมองคล้ำต่างๆ

ขั้นตอนที่ 5: ขั้นตอนการลงแป้ง

หลังจากที่เตรียมผิวด้วยเมคอัพเบสเรียบร้อยแล้ว จำเป็นต้องลงแป้งทับเพื่อเซ็ตให้เมคอัพติดทนและสีไม่ผิดเพี้ยน ใครอยากให้หน้าแน่นตลอดทั้งวันแนะนำให้ใช้พัฟในการกดแปะ และเกลี่ยบริเวณใบหน้า ส่วนใครต้องการผิวเนียนใส ใช้แค่แปรงแต่งหน้าก็พอ

  • แป้งฝุ่น ช่วยทำให้เมคอัพติดทน เน้นงานผิวที่เป็นธรรมชาติ
  • แป้งฝุ่นผสมรองพื้น ช่วยทำให้เมคอัพติดทน งานผิวเป๊ะปัง
  • แป้งอัดแข็ง ช่วยทำให้เมคอัพติดทน พกพาง่าย สามารถเติมได้ระหว่างวัน
  • แป้งอัดแข็งผสมรองพื้น ช่วยทำให้เมคอัพติดทน ปกปิดได้เนียนกริบ เหมาะกับวันที่ต้องการหน้าแน่นๆ

ขั้นตอนที่ 6: ขั้นตอนการเขียนคิ้ว

เริ่มจากวาดโครงคิ้วก่อนด้วยดินสอเขียนคิ้ว ร่างรูปคิ้วบางๆ เริ่มไล่สีเริ่มจากหางคิ้วไปหัวคิ้ว ไล่จากเข้มไปก่อน อย่าให้หัวคิ้วเข้มจนเกินไป ซึ่งการเขียนคิ้วก็แล้วแต่สไตล์แต่ละคน บางคนชอบคิ้วเกาหลีตรงๆ หรือบางคนชอบเขียนคิ้วแบบสายฝอ ต้องเลือกให้เหมาะกับรูปหน้าของตนเอง

See Also

aminoapps

ขั้นตอนที่ 7: ขั้นตอนการแต่งตา

สำหรับมือใหม่แนะนำให้ซื้ออายแชโดว์โทนสีน้ำตาลเก็บไว้เลย เพราะแต่งง่าย ใช้ได้ทุกโอกาส การแต่งตาแนะนำไล่สีจากเข้มไปอ่อน โดยใช้แค่อายแชโดว์สีเดียวก็สวยได้ และปิดจบด้วยการปัดมาสคาร่า เน้นแบบน้ำได้ยิ่งดี

ขั้นตอนที่ 8: ขั้นตอนการลงบลัชออน

วิธีคือให้ยิ้มและปัดบลัชออนบริเวณโหนกแก้ม อย่าปัดบริเวณตรงกลางและปัดเข้มจนเกินไป เพราะจะทำให้ใบหน้าดูแก่ ปัดเบาๆ ให้สีแก้มดูระเรื่อก็พอ ใครชอบความติดทนแนะนำให้ลงบลัชครีมก่อนและทับด้วยแบบฝุ่นตาม

ขั้นตอนที่ 9: ขั้นตอนการทาลิปสติก

ก่อนทาลิปสติกควรบำรุงริมฝีปากด้วยลิปมันเสียก่อน ซึ่งจะทำให้ริมฝีปากชุ่มชื้น ทาลิปง่าย ทริคง่ายๆในการทาลิปให้เข้ากับเมคอัพ เพียงแค่แมทช์สีแก้มกับสีปากให้เหมือนกัน ก็จะทำให้การแต่งหน้าดูกลมกลืนไปในทางเดียวกัน

  • ลิปกลอส เหมาะกับการแต่งหน้าโทนสดใสลดอายุ
  • ลิปแมตต์ เหมาะกับการแต่งหน้าลุคสุภาพหรือแบบเป๊ะปังออกงาน
  • ลิปทินท์ เหมาะกับการแต่งหน้าในชีวิตประจำวัน เน้นความติดทน ริมฝีปากดูระเรื่อๆ

ลองไปฝึกแต่งหน้าตามขั้นตอนนี้กันดูนะสาวๆ การแต่งหน้าที่ดีจะช่วยเสริมสร้างความมั่นใจและบุคลิกภาพของเราให้ดีได้ด้วยล่ะ ค่อยๆฝึกไปน้า

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top