Now Reading
รู้ไว้ 10 วิธีรักษาแผลในปากด้วยตัวเองง่ายๆแบบธรรมชาติ

รู้ไว้ 10 วิธีรักษาแผลในปากด้วยตัวเองง่ายๆแบบธรรมชาติ

การเป็นแผลในปากเป็นอะไรที่ทรมานมากจริงๆนะคะ ทานอาหารอร่อยแค่ไหนก็ไม่รู้สึกอร่อยเลยสักนิด แถมกว่าจะหายก็ย๊ากยาก! บางคนข้ามอาทิตย์เลยก็มี แต่วันนี้พี่อะเครุจะมาบอกเคล็ดลับการรักษาแผลในปากด้วยวิธีธรรมชาติกันค่ะ ง่ายมากๆ!!

แผลในปากอาจมีลักษณะเล็กๆ แต่ดั๊นนน..สร้างความเจ็บปวดอย่างมหาศาลเลยทีเดียว ความรู้สึกไม่สบายด้านในปากทำให้กินดื่มไม่ถนัด แม้แต่จะพูดยังลำบากเลย! และการกินอาหารร้อนๆจะยิ่งกัดแผล ทวีความเจ็บปวดข้างในมากกว่าเดิม ถึงแผลที่ปากจะไม่ร้ายแรงมากนักและจะหายได้เองภายใน 2-3 อาทิตย์ แต่มันก็มีวิธีที่ช่วยให้หายเร็วด้วยเทคนิคทางธรรมชาติ แถมยังลดอาการเจ็บปวดลงได้อีกด้วยน๊าา ไปดูกันเลย!

 

ตรวจสอบโรคของร่างกาย

ก่อนรักษาอาการแผลในปากควรตรวจสอบตัวเองก่อนว่าไม่ได้เป็นโรค 2 ชนิดนี้อยู่

อาการอักเสบเรื้อรัง

หากคุณมีอาการเป็นแผลในปากบ่อยๆจากการเจ็บมือ, เจ็บเท้า, เจ็บปาก  โรคมือเท้าปากนี้อาจทำให้เกิดผื่นขึ้น และสำหรับคนที่มีอาการอักเสบเรื้อรังในช่องปาก จะมีฝ้าขาวๆเล็กๆ อยู่ในกระพุ้งแก้ม ดังนั้นวิธีรักษาแผลในปากอาจจะต้องแตกต่างออกไป

โรคเริมริมฝีปาก

เกิดจากเชื้อไวรัสเริม ซึ่งจะทำให้เกินแผลผุพองเล็ก ๆ บนริมฝีปาก ปากมดลูก แม้แต่เหงือกและลำคอ แผลแบบนี้มักจะมีอาการแสบร้อน อาจมีไข้ เจ็บคอ หรืออาการบวม แน่นอนโรคเริมริมฝีปากก็ต้องรักษาโดยวิธีที่แตกต่างจากการเป็นแผลร้อนในปกติ

10 วิธีรักษาแผลในปากแบบธรรมชาติ

1. ล้างน้ำเกลือ

วิธีที่ง่ายได้ผลและมีประสิทธิภาพสูงมากสำหรับการรักษาแผลในปากคือ นำเกลือ 1 ช้อนชา ผสมน้ำอุ่น และอมในปาก (ใช้วิธีขลุกปากไปมาเหมือนน้ำยาบ้วนปาก) น้ำเกลือมีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อโรคและต้านการอักเสบ ซึ่งสามารถช่วยให้แผลในปากดีขึ้นและหายไปได้

2. น้ำยาบ้วนปากสมุนไพร

แพทย์มักใช้น้ำยาบ้วนปากสมุนไพรเป็นยาสำหรับรักษาแผลในปาก เพราะมีสรรพคุณในการต้านเชื้อแบคทีเรียและสมานแผล ทำโดยการใช้สะระแหน่มาต้มเป็นชา บ้วนปากด้วยชานี้วันละ 2-3 ครั้ง จะบรรเทาอาการได้ดีเลยทีเดียว

3. ล้างด้วยสารสกัดจากชะเอมเทศ

น้ำยาบ้วนปากจากสารสกัดจากชะเอมเทศอาจเป็นเพียงสิ่งเดียวที่ช่วยรักษาแผลในปากของคุณได้ จากการศึกษาพบว่าคนที่ใช้น้ำยาบ้วนปากกับสมุนไพรชนิดนี้ สามารถหายขาดจากแผลร้อนในได้ในระยะเวลาแค่ 3 วัน! วิธีง่ายๆ คือ ใส่ชะเอมลงในน้ำอุ่น 200 มล. ใช้บ้วนปาก 4 ครั้งต่อวัน ครั้งละ 2-3 นาที รับรองว่าหายชัวร์!

4. ใช้น้ำผึ้ง

น้ำผึ้งแทบจะเป็นการรักษาแผลในปากที่ใช้กันเป็นประจำสำหรับทุกๆบ้านเลยก็ว่าได้ น้ำผึ้งมีคุณสมบัติต้านแบคทีเรียและช่วยรักษาแผล จากการทดลอง มีผู้ใช้น้ำผึ้งทาแผลร้อนในวันละ 4 ครั้ง ติดต่อกัน 5 วัน พบว่าน้ำผึ้งไม่ได้ช่วยแค่ลดอาการปวดแผล แต่ยังลดขนาดของแผลได้อีกด้วย

5. ใช้ขมิ้น

รักษาแผลในปากด้วยขมิ้น มักนิยมกันในหมู่คนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพราะขมิ้นมีสารต้านเชื้อแบคทีเรีย ต้านการอักเสบ และลดอาการปวดได้ด้วย จากงานวิจัย ได้ใช้เจลขมิ้นชัน 2% รักษาแผลในปาก เจลนี้จะช่วยลดขนาดแผลในปากและความเจ็บปวดได้อย่างรวดเร็วเมื่อเทียบกับยาอื่่นๆ แต่หากไม่มีเจลก็สามารถใช้ขมิ้นผงผสมกับน้ำแทนได้เหมือนกัน โดยทาที่แผล 15-20 นาทีแล้วจึงล้างออก

6. ใช้น้ำยาบ้วนปากคาโมมายล์

ดอกคาโมมายล์เป็นสมุนไพรที่ใช้ในการรักษาแผลในปากได้ดีสุดๆ โดยการนำดอกคาโมมายล์มาต้มเป็นชา และอมไว้ในปาก 3-4 ครั้งต่อวัน เพื่อรักษาแผลที่เปื่อยให้กลับสู่สภาพเดิม สมุนไพรชนิดนี้จะช่วยต้านการอักเสบและบรรเทาเยื่อบุในปากอักเสบได้

See Also

7. ป้ายแผลด้วยยาง Myrrh Tincture

ยางชนิดนี้ถูกใช้เป็นประจำเพื่อแก้ปัญหาการระคายเคืองในปาก มีคุณสมบัติช่วยในการรักษาแผละบรรเทาแผล ยาง Myrrh Tincture มีลักษณะเหนียวๆจึงไม่สามารถนำมาทำเป็นชาได้ แต่สามารถนำมาป้ายที่แผลร้อนในได้ โดยหมอแผนโบราณแนะนำให้ผสมน้ำ 4 มิลลิลิตรกับยางชนิดนี้ แล้วใช้กลั้วปาก เหมือนการบ้วนปากนั่นเอง

8. ล้างด้วยต้นวิซฮาเซล (Witch Hazel)

ต้นวิซฮาเซลสีน้ำตาลแดงมีคุณสมบัติช่วยสมานแผล สมุนไพรชื่อแปลกนี้จะช่วยบรรเทาอาการอักเสบ ทั้งแผลเปื่อย หรืออาการปวด วิธีง่ายๆ โดยการเตรียมใบหรือเปลือกจากต้นวิซฮาเซลมาต้มเป็นชา เพื่อใช้บ้วนรักษาอาการแผลในช่องปาก

9. หลีกเลี่ยงยาสีฟันที่มีส่วนผสมของ Sodium Lauryl Sulfate (SLS)

ลองไปดูซิว่ายาสีฟันที่คุณใช้มีส่วนพวกนี้หรือไม่? จากการวิจัยบ่งบอกว่าโซเดียมซัลเฟตที่มีอยู่ในยาสีฟันอาจทำให้เกิดแผลเปื่อยได้ และจากการทดลองใช้ยาสีฟันที่ปราศจาก SLS เป็นเวลา 3 เดือน ผลปรากฏว่า จำนวนแผลในช่องปากลดลงมากเลยทีเดียว

10. ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้รับวิตามินบี สังกะสี (Zinc) และธาตุเหล็กเพียงพอ

หากคุณเป็นแผลในปากบ่อยเกินไป บ่อยจนผิดปกติให้รู้ไว้เลยว่าอาจมาจากสาเหตุขาดสารอาหารจำพวกวิตามินบี สังกะสี กรดโฟลิคหรือธาตุเหล็กได้ วิธีแก้ปัญหาที่ดีคือทานอาหารที่มีแร่ธาตุพวกนี้เยอะๆค่ะ ^^

จากที่คนไทยเป็นกันบ่อยๆคือร้อนใน อาจจะคิดแค่ว่ากินน้ำเย็นเยอะๆเดี๋ยวก็หาย ลองเปลี่ยนมาใช้วิธีเหล่านี้ดูนะคะ แล้วจะพบว่าหายเร็วกว่าเดิมแล้วยังได้สุขภาพช่องปากที่ดีขึ้นด้วย!

ที่มา : curejoy , pakutaso
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top