Now Reading
เครื่องดื่ม 4 ชนิดที่ไม่ควรดื่มมากเกินไป เพราะอาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้

เครื่องดื่ม 4 ชนิดที่ไม่ควรดื่มมากเกินไป เพราะอาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้

การบริโภคสิ่งต่างๆ เป็นจำนวนมากและเกินกว่าความจำเป็นของร่างกาย ไม่ได้เป็นประโยชน์เสมอไป ไม่ว่าจะผัก ผลไม้ อาหาร หรือแม้แต่เครื่องดื่มที่มีประโยชน์ก็ตาม ควรทานในปริมาณที่พอดี ตามที่ร่างกายต้องการและรับไหว เพราะฉะนั้นพี่อะเครุจึงได้รวบรวมเครื่องดื่ม 4 ชนิดที่ไม่ควรดื่มมากเกินไป เพราะอาจส่งผลเสียต่อร่างกายมาฝากสาวๆ กันค่ะ บอกก่อนเลยว่าเป็นเครื่องดื่มที่ดื่มกันเป็นประจำทั้งนั้น!

เครื่องดื่มที่อาจส่งผลเสียต่อร่างกาย หากดื่มมากเกินพอดี

1. นมถั่วเหลืองใส่น้ำตาล

นมถั่วเหลืองอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ เช่น แคลเซียม เหล็ก และแมกนีเซียม แต่อย่างไรก็ตามการกินเครื่องดื่มประเภทนี้มากเกินไป อาจส่งผลเสียมากกว่าผลดี เพราะเราไม่รู้ว่าถั่วเหลืองดิบที่นำมากลั่นเป็นนมถั่วเหลืองนี้มีคุณค่ามากแค่ไหน ซึ่งอาจมีสารดัดแปลงพันธุกรรมที่ไม่ดีปนอยู่ และเอาสารที่มีประโยชน์ออกไปหมดแล้ว ทั้งยังมีความหวานจากการเติมน้ำตาลลงไปในปริมาณมากอีกด้วย

แต่ก็ไม่ใช่ว่าไม่ควรกินเลยนะคะ แต่ควรกินในปริมาณที่พอดีจะดีกว่า เพราะนมถั่วเหลืองช่วยให้ผิวพรรณดี  เพิ่มฮอร์โมนเอสโตรเจนในผู้หญิงวัยใกล้หมดประจำเดือน มีประโยชน์ต่อคนที่ต้องการลดน้ำหนัก ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน และช่วยป้องกันโรคหัวใจ ดังนั้นก่อนจะดื่มเครื่องดื่มประเภทนี้ก็ควรศึกษาข้อมูลเบื้องต้นให้ดีก่อนด้วยนะคะ

2. น้ำผลไม้ปั่นตามตลาด

แน่นอนว่าการกินผักและผลไม้เป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพ แต่ก็ควรเลือกและทำความสะอาดผักผลไม้เหล่านั้นก่อนนำมาปั่นด้วย และควรปั่นเองแทนที่จะไปสั่งร้านเครื่องดื่มตามตลาด เพราะเราไม่รู้เลยว่าเขาใส่น้ำตาลเยอะไหม หรือทำความสะอาดผักผลไม้ดีแค่ไหนก่อนนำมาปั่น ในเมื่อจะทานแล้วก็ควรเลือกให้ดีก่อน เพื่อให้เพลิดเพลินไปกับคุณค่าทางโภชนาการที่แท้จริง

3. น้ำอัดลมและเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอร์

See Also

เมื่อพูดถึงการดื่มเครื่องดื่มที่มีรสเปรี้ยวซ่าหรือฟองที่มาจากเครื่องดื่มมึนเมา อย่าลืมตะหนักว่าระหว่างทานเข้าไปนั้นคุณกำลังทานน้ำตาลเทียมในปริมาณมากลงไปด้วย ซึ่งอาจนำไปสู่การเพิ่มน้ำหนักและปัญหาอื่นๆ เกี่ยวกับสุขภาพ จริงๆแล้วสามารถดื่มได้ แต่ไม่ควรดื่มเยอะเกินไป เอาแค่พอดีๆ นี่สิ จึงจะดีต่อร่างกายของคุณจริงๆ หรือหากลองเปลี่ยนมาดื่มน้ำผลไม้โฮมเมดแทนก็จะดีกว่ามาก

4. น้ำผลไม้บรรจุกระป๋อง

จริงอยู่ที่น้ำผลไม้เต็มไปด้วยแร่ธาตุ วิตามิน และเส้นใยอาหารที่ดีต่อสุขภาพ แล้วยิ่งมาจากการเลือกสรรตั้งแต่วัตถุดิบตลอดจนการทำความสะอาดอย่างดีของเราเองที่บ้านแล้ว ก็ยิ่งดีไปใหญ่ แต่กลับกัน! ถ้าเลือกน้ำผลไม้บรรจุกระป๋องมากินแทน โอ้โหเลยค่ะ โอ้โหในทีนี้ก็คือปริมาณน้ำตาลและสารปรุงแต่งรสแย่ๆ ที่เราต้องทานเข้าไปอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ นั่นเท่ากับว่าเรากำลังทานสุขภาพไม่ดีลงไปด้วย ควรเปลี่ยนมาเป็นน้ำผลไม้สไตล์โฮมเมดแทนจะดีกว่านะ

ได้เวลาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินการดื่มของเราใหม่แล้วค่ะ และไม่ใช่ว่าห้ามทานห้ามดื่มของพวกนี้เลยนะ สามารถดื่มได้ แต่ต้องดื่มในปริมาณที่พอดีกับร่างกายเท่านั้นเพื่อประโยชน์สูงสุด

Credit : ndtv, fridge, hipparis
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top