สะดือเหม็นทำไงดี!! มาดูเคล็ดลับขั้นเทพกำจัดกลิ่นเหม็นสะดือ ให้กลับมาหอม – AkeruFeed
PPEERAYA
Home / HEALTH / สะดือเหม็นทำไงดี!! มาดูเคล็ดลับขั้นเทพกำจัดกลิ่นเหม็นสะดือ ให้กลับมาหอม

สะดือเหม็นทำไงดี!! มาดูเคล็ดลับขั้นเทพกำจัดกลิ่นเหม็นสะดือ ให้กลับมาหอม

หากสาว ๆ เป็นคนหนึ่งที่กำลังทุกข์ใจกับกลิ่นไม่พึ่งประสงค์ที่มาจากสะดือของตนเอง หรือสะดือมีกลิ่นเหม็น ลองอ่านให้วิธีแก้ไม่ให้สะดือเหม็น ให้จบถึงบรรทัดสุดท้าย แล้วลองทำตามกันดูจ้า รับรองอาการเหล่านี้จะหายไป

“สะดือ” อวัยวะภายในร่างกายที่เคยสำคัญมาก ๆ เพราะเจ้าสิ่งนี้คือท่อเชื่อมโยงพิเศษระหว่างทารกในครรภ์กับคุณแม่ เมื่อออกมาจากท้องแม่ เราก็ไม่ต้องการเลือดของแม่ที่ส่งผ่านทางท่อพิเศษนี้แล้ว ก็เลยมีการตัดสายสะดือนี้ออก กลายเป็น “สะดือ” ในปัจจุบันนั่นเอง

 

กลุ้มใจ..ทำไมสะดือจึงมีกลิ่นเหม็น!?

สะดือสกปรก

แฟชั่นเสื้อผ้าโชว์สะดือได้รับความนิยมมาก ๆ ทำให้สาว ๆ หลาย ๆ คนอยากมีสะดือที่ขาวสะอาด ไปแคะแกะเกาสะดือของตนเอง จนเผลอใช้กิ๊บดำ หรือที่แคะหู แคะสะดือ ทำให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา ประกอบกับสะดือมีลักษณะเป็นซอกอับชื้น นั่นแหละเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้สะดือเหม็น เพราะสิ่งสกปรกมันเข้าไปอุดตัน และหมักหมมอยู่ในสะดือของเรา

การเกิดโรคต่าง ๆ ทำให้สะดือเหม็น

นอกจากนี้ นอกจากนี้ การผ่าตัด โรคเบาหวาน โรคซีสต์ในสายสะดือ หรือภาวะปัสสาวะรั่วออกทางสะดือ ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้สาว ๆ สะดือเหม็นได้เช่นกัน ซึ่งนอกจากจะสะดือเหม็นแล้ว ในบางคนยังเกิดอาการ บวมแดง และเจ็บปวดบริเวณใกล้เคียงด้วย

รักษาความสะอาดสะดือ

วิธีดูแลรักษาความสะอาดสะดือของตนเองนั้นไม่ยากเลยค่ะ เพียงแค่..

วิธีที่ 1 อาบน้ำล้างให้สะอาด

ล้างทำความสะอาดสะดือทุกวันด้วยสบู่ หรือจะใช้น้ำเกลือล้างก็ได้เช่นกัน จากนั้นหลังอาบน้ำก็ให้เช็ดสะดือเบา ๆ ให้แห้ง ไม่ต้องไปพยายามปลิ้นสะดือมันออกมานะคะ เดี๋ยวจะยิ่งอักเสบไปกันใหญ่

วิธีที่ 2 สำลี + น้ำมันมะกอก + เบบี้ออยล์

หรืออีกวิธีหนึ่งให้ใช้สำลี (แบบก้าน) จุ่มลงไปในน้ำมันมะกอก หรือเบบี้ออยล์ และเช็ดเบา ๆ ทีสะดือของเราเบา ๆ เมื่อสำลีเลอะคราบก็ให้เปลี่ยนใช้อันใหม่เช็ด จากนั้นก็เช็ดด้วยน้ำอุ่น ตามด้วยผ้านุ่ม ๆ เช็ดสะดือให้แห้งอีกครั้งเท่านี้ก็เรียบร้อย

วิธีที่ 3 ดูแลสะดือจากภายนอก

นอกจากนี้สิ่งที่ต้องระวังมาก ๆ เลยก็คือ อย่าทาครีมลงไปในสะดือเด็ดขาด เพราะจะทำให้เกิดการอุดตันกลายเป็นเชื้อราและเชื้อแบคทีเรียได้ค่ะ รวมถึงสวมเสื้อผ้าโปร่ง ๆ ไม่รัดรูป จะได้ไม่ไปรัดสะดือ สุดท้ายเลยก็คือไม่เจาะสะดือดีที่สุดจ้า หากทำตามนี้ รับรองว่าสะดือของเราก็ไม่มีกลิ่นเหม็นแล้วค่ะ

แม้ว่า “สะดือ” จะเป็นส่วนเล็ก ๆ ในร่างกาย ก็ควรที่จะใส่ใจดูแล ดังนั้นสาว ๆ ก็ควรใส่ใจทำความสะอาดร่างกายของตัวเองกันมาก ๆ จะได้ห่างจากโรคภัยไข้เจ็บกันเนอะ

ที่มา doctors-me,healthline

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

กลิ่นกาย ทำไงให้ตัวหอมตลอดวัน สะดือมีกลิ่นเหม็น สะดือเหม็นทำไงดี สือดือเหม็นทำไงดี สุขภาพ
เจลลดรอยสิวW7 Candy Blushเจลอาบน้ำเด็กรีวิวครีมกันแดด BEAR & FRIENDS ป้องกัน PM 2.5

Check Also

4 วิธีลดหน้าบวม บอกลาอาการบวมน้ำช่วงมีประจำเดือน

ในแต่ละเดือนสาว …

About PPEERAYA

หลงใหลในความเป็นญี่ปุ่น~ ชอบเล่าเรื่องราวผ่านตัวหนังสือ ยินดีที่ได้รู้จักนะ : )
Previous 15 ไอเดียทรงผม “Banana Buns” มวยผมทำง่าย ยุ่ง ๆ แต่ดูดี !!
Next 8 ประโยชน์น้ำมันบำรุงผิว เพื่อผิวสวย จากภายในสู่ภายนอก
Don`t copy text!