สะดือเหม็นทำไงดี!! มาดูเคล็ดลับขั้นเทพกำจัดกลิ่นเหม็นสะดือ ให้กลับมาหอม – AkeruFeed
PPEERAYA
Home / HEALTH / สะดือเหม็นทำไงดี!! มาดูเคล็ดลับขั้นเทพกำจัดกลิ่นเหม็นสะดือ ให้กลับมาหอม

สะดือเหม็นทำไงดี!! มาดูเคล็ดลับขั้นเทพกำจัดกลิ่นเหม็นสะดือ ให้กลับมาหอม

หากสาว ๆ เป็นคนหนึ่งที่กำลังทุกข์ใจกับกลิ่นไม่พึ่งประสงค์ที่มาจากสะดือของตนเอง หรือสะดือมีกลิ่นเหม็น ลองอ่านให้วิธีแก้ไม่ให้สะดือเหม็น ให้จบถึงบรรทัดสุดท้าย แล้วลองทำตามกันดูจ้า รับรองอาการเหล่านี้จะหายไป

“สะดือ” อวัยวะภายในร่างกายที่เคยสำคัญมาก ๆ เพราะเจ้าสิ่งนี้คือท่อเชื่อมโยงพิเศษระหว่างทารกในครรภ์กับคุณแม่ เมื่อออกมาจากท้องแม่ เราก็ไม่ต้องการเลือดของแม่ที่ส่งผ่านทางท่อพิเศษนี้แล้ว ก็เลยมีการตัดสายสะดือนี้ออก กลายเป็น “สะดือ” ในปัจจุบันนั่นเอง

 

กลุ้มใจ..ทำไมสะดือจึงมีกลิ่นเหม็น!?

สะดือสกปรก

แฟชั่นเสื้อผ้าโชว์สะดือได้รับความนิยมมาก ๆ ทำให้สาว ๆ หลาย ๆ คนอยากมีสะดือที่ขาวสะอาด ไปแคะแกะเกาสะดือของตนเอง จนเผลอใช้กิ๊บดำ หรือที่แคะหู แคะสะดือ ทำให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา ประกอบกับสะดือมีลักษณะเป็นซอกอับชื้น นั่นแหละเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้สะดือเหม็น เพราะสิ่งสกปรกมันเข้าไปอุดตัน และหมักหมมอยู่ในสะดือของเรา

การเกิดโรคต่าง ๆ ทำให้สะดือเหม็น

นอกจากนี้ นอกจากนี้ การผ่าตัด โรคเบาหวาน โรคซีสต์ในสายสะดือ หรือภาวะปัสสาวะรั่วออกทางสะดือ ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้สาว ๆ สะดือเหม็นได้เช่นกัน ซึ่งนอกจากจะสะดือเหม็นแล้ว ในบางคนยังเกิดอาการ บวมแดง และเจ็บปวดบริเวณใกล้เคียงด้วย

รักษาความสะอาดสะดือ

วิธีดูแลรักษาความสะอาดสะดือของตนเองนั้นไม่ยากเลยค่ะ เพียงแค่..

วิธีที่ 1 อาบน้ำล้างให้สะอาด

ล้างทำความสะอาดสะดือทุกวันด้วยสบู่ หรือจะใช้น้ำเกลือล้างก็ได้เช่นกัน จากนั้นหลังอาบน้ำก็ให้เช็ดสะดือเบา ๆ ให้แห้ง ไม่ต้องไปพยายามปลิ้นสะดือมันออกมานะคะ เดี๋ยวจะยิ่งอักเสบไปกันใหญ่

วิธีที่ 2 สำลี + น้ำมันมะกอก + เบบี้ออยล์

หรืออีกวิธีหนึ่งให้ใช้สำลี (แบบก้าน) จุ่มลงไปในน้ำมันมะกอก หรือเบบี้ออยล์ และเช็ดเบา ๆ ทีสะดือของเราเบา ๆ เมื่อสำลีเลอะคราบก็ให้เปลี่ยนใช้อันใหม่เช็ด จากนั้นก็เช็ดด้วยน้ำอุ่น ตามด้วยผ้านุ่ม ๆ เช็ดสะดือให้แห้งอีกครั้งเท่านี้ก็เรียบร้อย

วิธีที่ 3 ดูแลสะดือจากภายนอก

นอกจากนี้สิ่งที่ต้องระวังมาก ๆ เลยก็คือ อย่าทาครีมลงไปในสะดือเด็ดขาด เพราะจะทำให้เกิดการอุดตันกลายเป็นเชื้อราและเชื้อแบคทีเรียได้ค่ะ รวมถึงสวมเสื้อผ้าโปร่ง ๆ ไม่รัดรูป จะได้ไม่ไปรัดสะดือ สุดท้ายเลยก็คือไม่เจาะสะดือดีที่สุดจ้า หากทำตามนี้ รับรองว่าสะดือของเราก็ไม่มีกลิ่นเหม็นแล้วค่ะ

แม้ว่า “สะดือ” จะเป็นส่วนเล็ก ๆ ในร่างกาย ก็ควรที่จะใส่ใจดูแล ดังนั้นสาว ๆ ก็ควรใส่ใจทำความสะอาดร่างกายของตัวเองกันมาก ๆ จะได้ห่างจากโรคภัยไข้เจ็บกันเนอะ

ที่มา doctors-me,healthline

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

กลิ่นกาย ทำไงให้ตัวหอมตลอดวัน สะดือมีกลิ่นเหม็น สะดือเหม็นทำไงดี สือดือเหม็นทำไงดี สุขภาพ
ที่สุด 12 รองพื้นคุมมันหน้าเป๊ะ บางเบา ติดทนทั้งวัน! ประจำปี 2019รีวิว 10 เมนูลับซับเวย์ (Subway) รีวิวกล้อง DSLR เซลฟี่สวย น้ำหนักเบา รีวิวแชมพูไม่มีซิลิโคน ali shampooShiseido คอลเลกชั่น Synchro Skin Self-Refreshing

Check Also

เริ่มด่วน! 8 กิจกรรมทำแล้วช่วยลดน้ำหนัก แบบเห็นผลทันตา

การใช้ชีวิตประจ …

Previous 15 ไอเดียทรงผม “Banana Buns” มวยผมทำง่าย ยุ่ง ๆ แต่ดูดี !!
Next 8 ประโยชน์น้ำมันบำรุงผิว เพื่อผิวสวย จากภายในสู่ภายนอก
Don`t copy text!