Now Reading
ประโยชน์จากกล้วย 5 ชนิด ..เพราะกล้วยดีต่อร่างกายมากกว่าลดความอ้วน

ประโยชน์จากกล้วย 5 ชนิด ..เพราะกล้วยดีต่อร่างกายมากกว่าลดความอ้วน

ผลไม้ติดบ้านที่ทุกคนแทบจะซื้อไว้แก้หิวในเวลาที่ไม่รู้จะกินอะไรดีก็คือ ‘กล้วย’ นี่แหละ ทั้งหาง่าย ราคาถูก ที่สำคัญมีประโยชน์เยอะมากๆ เลยรู้เปล่า? แน่นอนว่าไม่มีไขมัน แถมยังเป็นแหล่งพลังงานชั้นยอดให้กับร่างกายเราอีกต่างหาก คุณค่าสูงแบบนี้ต้องเป็นตัวช่วยที่ดีแน่ๆ

กล้วยควรทานตอนไหนถึงจะดีที่สุด?

ส่วนใหญ่เราจะเห็นจากในหมู่คนออกกำลังกายหรือลดน้ำหนักซึ่งจะทานกล้วยในมื้อเช้า และมื้อเย็น เพราะกล้วยให้พลังงานสูงมากแต่ไม่ทำให้อ้วน ซึ่งกล้วย 1 ลูก ให้พลังงานทั้งหมด 86 แคลอรี่ จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมกินกล้วยแล้วอิ่ม รู้สึกอยู่ท้องจนไม่ต้องทานอะไรเพิ่ม เพราะว่ามีเส้นใยอาหารสูงนั่นเอง ใครที่ลดความอ้วนอยู่ต้องหันมากินกล้วยกันบ้างนะ

eatthis

ทำไมต้องทานกล้วยก่อนออกกำลังกาย?

กล้วยที่คนนิยมทานมากที่สุดคือกล้วยหอม เหตุผลก็เพราะเป็นแหล่งพลังงานชั้นดีให้แก่ร่างกายรู้สึกสดชื่นและมีแรงในการออกกำลังกาย ที่สำคัญสารอาหารในกล้วยยังช่วยให้กล้ามเนื้อไม่เป็นตะคริวอีกด้วย ฉะนั้นพี่อะเครุแนะนำว่าควรทานกล้วยก่อนออกกำลังกายอย่างน้อย 15 นาที กำลังดีเลยค่ะ

carsandjoy

ประโยชน์ของกล้วย 5 ชนิด

1. กล้วยหอม

บอกตรงๆ ว่าพี่อะเครุซื้อติดบ้านไว้เลยค่ะเวลาจะลดความอ้วน รู้ๆ กันอยู่ว่ากล้วยหอมนี่แหละตัวช่วยชั้นดีในเรื่องลดน้ำหนัก เพราะอุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร วิตามิน แร่ธาตุ อีกอย่างคือกล้วยหอมค่อนข้างสุกไว ผ่านไปวันสองวันจะเริ่มงอมจนเอามาทำขนมได้ แต่ก็นั่นแหละค่ะ ถึงจะงอมแต่ก็อร่อยใช่เล่น และที่สำคัญ..กล้วยหอมสามารถช่วยลดกลิ่นปากได้ด้วย! แนะนำว่าหากอยากลดกลิ่นปากให้ทานกล้วยหอมหลังตื่นนอนทันที 1 ผล หลังจากนั้นก็ไปแปรงฟันทันที รับรองว่าเวรี่กู๊ด!

2. กล้วยน้ำว้า

กล้วยน้ำว้าก็เป็นกล้วยอีกหนึ่งชนิดที่คนคุ้นเคยกันดี เพราะอะไรรู้ไหมเอ่ย? เพราะว่าปกติแล้วคนโบราณจะชอบเอากล้วยน้ำว้ามาบดละเอียดและป้อนเด็กทารกให้ทาน ยิ่งกล้วยน้ำว้าตอนกำลังห่ามๆ สุกๆ นี่แหละ มีธาตุเหล็กสูงมาก สูงจนไปช่วยสร้างเม็ดเลือดแดงและป้องกันโลหิตจางด้วย ส่วนสรรพคุณก็ไม่ได้แพ้กล้วยหอมเลย มีทั้งวิตามิน แคลเซียม ฟอสฟอรัส และอื่นๆ อีกเพียบ เอาเป็นว่ายิ่งทานยิ่งสวยแน่นอน มีสารต้านอนุมูลอิสระเยอะมากๆ

stylecraze

3. กล้วยไข่

ในปัจจุบันกล้วยไข่อาจจะหาทานยากเล็กน้อย เนื่องจากมีผลที่ค่อนข้างเล็กจึงไม่เป็นที่นิยมเท่าไหร่ แต่เห็นจิ๋วๆ แบบนี้สรรพคุณดีงามนะขอบอก กล้วยไข่มีสารต้านอนุมูลอิสระจากเบต้าแคโรทีนเยอะมากๆ เหมาะกับผู้หญิงที่ไม่อยากให้มีริ้วรอยบนใบหน้า เพราะกล้วยชนิดนี้จะไปทำลายเซลล์และต่อต้านการเกิดริ้วรอย ไม่ให้เราหน้าแก่ไงล่ะจ๊ะ แต่ที่พีคสุดๆ คือกล้วยไข่สามารถป้องกันเซลล์มะเร็งได้ด้วย

See Also

4. กล้วยเล็บมือนาง

กล้วยเล็บมือนางก็เป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับคนออกกำลังกาย อุดมไปด้วยกลูโคส ฟรุกโตส และซูโครส ที่เปรียบเสมือนการให้น้ำตาลแก่ร่างกายแบบธรรมชาติ และยังมีธาตุเหล็กสูง ป้องกันโลหิตจาง มีโปแตสเซียมสูง ช่วยบำรุงสมองเป็นอย่างดี แต่ที่แน่ๆ คือกล้วยเล็บมือนางกินแล้วทำให้เราอารมณ์ดีขึ้นด้วยนะ เพราะทริปโตเฟน (Tryptophan) ที่เมื่อเข้าไปอยู่ในร่างกาย จะเปลี่ยนเป็น Serotonin ซึ่งทำให้เรารู้สึกร่าเริงนั่นเอง

5. กล้วยหักมุก

ปิดท้ายกันด้วยกล้วยหักมุก ปัจจุบันหาซื้อยากมากจริงๆ! กล้วยชนิดนี้มีสารไซโตอินโดไซด์ 1 2 3 4 และ 5  ช่วยแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ในคนที่มีกรดในกระเพาะอาหาร อีกทั้งยังช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่มีส่วนทำให้ท้องเสียอีกด้วย 

stylecraze

บอกตรงๆ ว่าประโยชน์ของกล้วยมีเยอะเหลือเกิน ต่อไปนี้สัญญาว่าจะกินกล้วยทุกวัน ทั้งดีต่อร่างกาย ระบบขับถ่าย แถมยังได้ลดน้ำหนักอีกต่างหาก ดีต่อสุขภาพมากๆ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top