Now Reading
7 สูตรฟอกสีฟันขจัดคราบเหลือง ยิ้มสวยได้แบบมั่นใจ

7 สูตรฟอกสีฟันขจัดคราบเหลือง ยิ้มสวยได้แบบมั่นใจ

รอยยิ้มสวยเป็นหน้าต่างเบิกทางให้เกิดความรู้สึกประทับใจแก่ผู้ที่พบเห็นในครั้งแรก แต่คงไม่ดีแน่ถ้ายิ้มสวยของสาวๆ กลับแถมฟันเหลืองที่เกิดจากคราบชากาแฟต่างๆ จนถูกคนทักเอาซะเสียความมั่นใจ อย่าปล่อยให้หน้าสวยแต่ฟันเหลืองเพราะสิ่งนี้กำลังทำร้ายเสน่ห์ความสวยที่มีอยู่ในตัวของสาวๆ วันนี้เราจึงชวนทุกคนมาดูแลฟันสวยให้ขาวสะอาดด้วยสูตรฟอกสีฟันที่เราสามารถทำเองได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องพึ่งมือหมอ ทำเป็นประจำฟันขาวก็อยู่ใกล้แค่เอื้อม

1.ใช้น้ำมันมะพร้าวบ้วนปาก

การใช้น้ำมันมะพร้าวบ้วนปากเพื่อฟอกฟันขาวเป็นวิธียอดฮิตที่ได้รับความนิยมกันอย่างทั่วโลก  และกำลังได้รับความนิยมอย่างมากในเอเชียในช่วงไม่นานมานี้ โดยวิธีการฟอกสีฟันที่นิยมกันนี้เรียกว่า ” Oil Pulling ” ซึ่งเป็นการใช้น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์กลั้วอมในปากเป็นเวลาประมาณ 10-20 นาที แล้วบ้วนคายออกมา วิธีนี้จะช่วยทำให้ฟันขาว ป้องกันฟันผุที่เกิดจากการทำร้ายของแบคทีเรียเป็นของแถม โดยแนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์น้ำมันมะพร้าวแบบออร์แกนิคหรือน้ำมันสกัดเย็นเพื่อทำให้ฟันขาวยิ่งขึ้น ลดคราบสิ่งสกปรกให้น้อยลง และอย่าเผลอกลืนเข้าไปในกระเพาะอาหาร เพราะน้ำมันมะพร้าวที่อมอยู่มีแบคทีเรียในช่องฟันสะสมอยู่เป็นจำนวนมากโปรดระวัง

2. ใช้ยาสีฟันเพื่อฟอกสีฟัน

อีกหนึ่งเคล็ดลับง่ายๆ ที่เราสามารถทำเองในตอนเช้าเย็นช่วงแปรงฟันเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการดูแลฟันที่ดีขึ้น คือการใช้ยาสีฟันเป็นตัวช่วยในการฟอกสีฟันให้ขาวใส แค่ใช้ยาสีฟันบาง ๆ ทาป้ายลงบนฟันก่อนที่จะแปรงฟัน หลังจากนั้นประมาณ 5 นาทีก็เริ่มแปรงฟันได้ตามปกติ ซึ่งวิธีนี้จะช่วยขจัดคราบเหลืองปกป้องฟันผุได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยเคลือบฟันให้ขาวสะอาดใสยิ้มสวยได้ดีกว่าเดิม

3.ใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาดฟัน

หากในระหว่างวันการออกไปทานอาหารข้างนอกบ้านอาจทำให้เรามีข้อจำกัดในการใช้แปรงทำความสะอาดฟัน หรือไม่มีเวลาดูแลฟัน ลองหันมาใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาดฟันที่สามารถพกติดตัวในการเดินทางและหยิบมาใช้ได้ทุกเมื่อตอนสะดวก ซึ่งหลังจากรับประทานอาหารในร้านอาหารสาวๆ สามารถทำความสะอาดคราบได้ทุกที่ทุกเวลา ซึ่งการทำความสะอาดฟันหลังจากทานอาหารหรือดื่มชากาแฟแล้วใช้ผ้าเช็ดฟันในทันทีจะช่วยลดเม็ดสีเหลืองและคราบต่างๆ ให้อยู่ในระดับที่น้อยลง

4.อย่ารีบแปรงฟันทันทีหลังมื้ออาหาร

ถึงแม้ว่าการแปรงฟันทำความสะอาดช่องปากหลังจากทานอาหารจะเป็นเรื่องที่ดี แต่การรีบแปรงในทันทีทันใดก็เป็นสาเหตุที่มาของการมีคราบเหลืองติดฟันได้มากขึ้น  เพราะการรีบแปรงฟันหลังจากทานข้าวเสร็จเป็นส่วนหนึ่งของการทำลายสารเคลือบฟันที่ช่วยปกป้องดูแลฟันให้ขาวสะอาดแข็งแรง ยิ่งแปรงเร็วฟันยิ่งเหลือง ดังนั้นวิธีที่ดีในการถนอมฟันให้ขาวใสควรแปรงฟันหลังจากทานข้าวเสร็จเมื่อเวลาผ่านไปประมาณ 30 นาที เพื่อลดความเสียหายการเกิดคราบเหลืองที่อาจเกิดขึ้นกับฟัน

5. ใช้สำลีเช็ดทำความสะอาด

อีกหนึ่งวิธีที่ช่วยขจัดคราบเหลืองของฟันให้น้อยลงคือหลังจากแปรงฟันเสร็จเรียบร้อยให้เพิ่มขั้นตอนการใช้สำลีจุ่มยาสีฟันอีกรอบแล้วค่อยๆ เช็ดทำความสะอาดฟันทีละซี่เพื่อทำความสะอาดขจัดแบคทีเรีย วิธีนี้เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการทำความสะอาดคราบเหลืองไม่ให้ติดอยู่บนฟัน โดยเน้นใช้ยาสีฟันสูตรไวท์เทนนิ่ง เพื่อให้ฟันขาวโดยเฉพาะก็สามารถฟอกสีฟันให้ขาวใสลดคราบเหลืองต่างๆ ออกไปได้ง่ายขึ้น

See Also

6.ใช้เปลือกกล้วยฟอกสีฟัน

ลองหันมาใช้วิธีธรรมชาติง่ายๆ อย่างเช่น การใช้เปลือกกล้วยที่กำลังจะทิ้งมาฟอกสีฟันกันดู เพราะในเปลือกกล้วยมีแร่ธาตุมากมายท่ดีต่อฟันทั้ง โพแทสเซียม แมงกานีส แมกนีเซียม ซึ่งช่วยให้ฟันขาวและยังลดการกัดกร่อนของสารเคลือบฟัน หากใครชอบทานกล้วยเป็นประจำอย่าเพิ่งเอาเปลือกทิ้งลองนำมามาขัดถูที่ฟันให้ทั่วประมาณ 10-15 นาทีแล้วแปรงฟัน  ก็ช่วยให้ฟันขาวลดคราบเหลืองได้น้อยลงกันแล้ว

7.ใช้สตรอว์เบอร์รี + เบกกิ้งโซดา

อีกหนึ่งสูตรจากธรรมชาติที่ช่วยฟอกสีฟันขาวกับการนำผลสตรอว์เบอร์รีเคี่ยวผสมกับผงเบกกิ้งโซดาหนึ่งช้อนชา แล้วนำมาทำความสะอาดฟันโดยทำเพียงอาทิตย์ละ 1 ครั้ง โดยกรดโฟลิกที่มีอยู่ในสตรอว์เบอร์รีเมื่อมารวมกับอนุภาคของสารเบกกิ้งโซดาจะช่วยกันเพิ่มประสิทธิภาพในการกำจัดคราบเหลืองช่วยฟอกฟันขาว แต่หากใช้เยอะเกินไปก็อาจทำให้ผิวเคลือบฟันถูกทำลายได้ ดังนั้นอย่าใช้บ่อยจนเกินไป

นอกจากจะทำตามสูตรการฟอกสีฟันดังที่กล่าวมาแล้ว การลดปริมาณการดื่มเครื่องดื่มต่างๆ ที่ทำให้ฟันมีคราบเหลืองก็สามารถทำให้ฟันขาวได้ดีขึ้นมากกว่าเดิมอีกด้วยนะคะ

ที่มา:sundaymore
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top