Now Reading
เช็คด่วน!!โครงสร้างร่างกายแบบนี้ ออกกำลังกายยังไงให้ได้ผลที่สุด

เช็คด่วน!!โครงสร้างร่างกายแบบนี้ ออกกำลังกายยังไงให้ได้ผลที่สุด

วันนี้ อะเครุฟีด จะพาสาวๆ มารู้จักกับลักษณะโครงสร้างของร่างกายเพื่อการออกกำลังกายและรับประทานอาหารอย่างถูกต้องและเหมาะกับร่างกายของตนเอง ให้ได้หุ่นที่สวยงามแบบที่ทุกคนใฝ่ฝัน

ผู้หญิงมักมีไขมันมากกว่าผู้ชาย เนื่องจากเรามีไขมันจำเป็น  (ไขมันที่จำเป็นสำหรับการทำงานของร่างกาย จากการสร้างเนื้อเยื่อสืบพันธุ์เพื่อช่วยในการดูดซึมวิตามินที่บริโภคเข้าไปจากอาหารต่างชนิดกัน) ผู้หญิงมีไขมันจำเป็นในร่างกายประมาณ 14-30% แต่ผู้ชายมีเพียงแค่ 6-25% เท่านั้น แต่ประมาณของไขมันในร่างกายก็ไม่สามารถวัดได้ทุกอย่าง เราจึงต้องรู้ว่าลักษณะโครงสร้างของร่างกายเราเป็นอย่างไร ซึ่งลักษณะโครงสร้างของร่างกายมนุษย์สามารถแบ่งออกเป็น 3 ประเภท ดังนี้

1. Ectomorph (ค่อนข้างผอม)

ร่างกายประเภทนี้จะมีแขนขายาว ผอมสูง น้ำหนักขึ้นยากเพราะสามารถเผาผลาญอาหารได้เร็ว หรือก็คือเป็นคนที่กินเยอะแต่ไม่อ้วนนั่นเอง มีไขมันในร่างกายน้อยและไม่ค่อยมีกล้ามเนื้อ มีโครงสร้างร่างกายและข้อต่อต่างๆ ขนาดเล็ก โดยปกติแล้วคนที่มีร่างกายประเภทนี้จะมีขีดจำกัดในการสร้างมวลกล้ามเนื้อ ดังนั้นเมื่อคุณออกกำลังกายจึงควรเน้นที่การใช้แรงและการฝึกความอดทนเพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ

เพราะฉะนั้นหากคุณอยากเพิ่มความสมส่วนให้แก่ร่างกาย จึงควรรับประทานไขมันดี ซึ่งมีอยู่ในถั่ว ปลา ไข่ไก่ น้ำมันต่างๆ (เช่น น้ำมันมะพร้าวและน้ำมันมะกอก) ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม และอะโวคาโด และควรเพิ่มโปรตีน 25-30 กรัมต่อมื้อ สำหรับวันที่ต้องการเตรียมร่างกายให้พร้อมสำหรับการออกกำลังกายควรทาน 4 วันต่อมื้อ โดยแบ่งเป็นมื้อเล็กๆ นอกจากนี้ยังต้องรับประทานคาร์โบไฮเดรตที่มีประโยชน์ต่อร่างกายด้วย

2. Mesomorph (สมส่วน)

เป็นร่างกายประเภทที่เพิ่มหรือลดน้ำหนักได้อย่างง่ายดาย และสามารถสร้างกล้ามเนื้อได้อย่างรวดเร็ว ร่ายกายประเภทนี้มีแนวโน้มที่จะมีลำตัวยาวและแขนขาที่สั้น สำหรับผู้หญิงที่มีร่างกายแบบนี้จะเป็นคนแข็งแรงและมีความเป็นนักกีฬา เหมาะกับกีฬาประเภทที่ต้องใช้พลังและความเร็ว ร่างกายประเภท Mesomorph สามารถลดน้ำหนักและสลับกลับมาสร้างกล้ามเนื้อได้เร็วกว่าโครงสร้างร่างกายแบบอื่น

จากพันธุกรรมร่างกายคุณเหมาะกับการใช้พลังและความแข็งแรง สำหรับการออกกำลังกายจึงควรเน้นการฝึกความอึดและการออกกำลังกายที่มุ่งเน้นไปที่การผนวกความแข็งแรงและความเร็ว  (Plyometrics) เช่น การกระโดด การกระโดดงอเข่าย่อตัว และการกระโดดเขย่ง และสามารถเล่นโยคะและพิลาทีส (Pilates) ควบคู่ไปด้วยได้

3. Endomorph (ค่อนข้างอ้วน)

คนที่มีร่างกายประเภทนี้จะมีส่วนเว้าส่วนโค้งชัดและมีปัญหาในการควบคุมประมาณไขมันในร่างกายให้อยู่ในระดับที่พอดี เพราะน้ำหนักขึ้นง่ายมาก แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าในอนาคตคุณจะมีน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วนหรอกนะคะ หากคุณออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเป็นประจำ เช่น การวิ่ง ปัญหาเหล่านั้นก็จะไม่เกิดขึ้น

See Also
Glowe Globiotic

ถ้ากระบวนการย่อยอาหารของคุณไม่ค่อยดีก็ควรเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์และเหมาะกับร่างกายซึ่งจะช่วยกระตุ้นกระบวนการย่อยอาหารให้ทำงานได้ดีขึ้น การออกกำลังกายที่แนะนำ ได้แก่ การวิ่งแบบ HIIT และ CrossFit

ควรรับประทานโปรตีนและไขมันดี และต้องจำกัดประมาณคาร์โบโฮเดรตที่กินเข้าไปเพื่อให้ได้ร่างกายที่สมส่วน นอกจากนี้ยังต้องควบคุมอินซูลินและระดับน้ำตาลในเลือดด้วย

fitnessontoast

ลองสังเกตดูนะคะว่าลักษณะโครงสร้างของร่ายกายคุณอยู่ในประเภทไหน เมื่อรู้จักประเภทและลักษณะของร่างกายแล้วก็จะสามารถดูแลร่างกายและออกกำลังกายได้อย่างตรงจุดเลยล่ะค่ะ

 

ที่มา: runnersworld
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top