Now Reading
นี่คือเหตุผลตามหลักจิตวิทยา ทำไมคนบางคนถึงกิน “ขี้มูก”

นี่คือเหตุผลตามหลักจิตวิทยา ทำไมคนบางคนถึงกิน “ขี้มูก”

เด็ก ๆ ส่วนใหญ่มักมีพฤติกรรมชอบแคะจมูก และกินขี้มูกของตัวเอง!! เมื่อโตขึ้น ในบางคนนิสัยเหล่านี้ก็ไม่หายไป พฤติกรรมกินขี้มูกถูกมองว่าเป็นสิ่งที่สกปรก และก็ไม่มีใครทำเช่นนี้กันแม้แต่ในที่ส่วนตัว แต่ในทางจิตวิทยากล่าวว่า การที่คนชอบกินขึ้มูกก็เพราะ.. 

 

ทำไมคนชอบแคะและกินขี้มูกตัวเอง?

ขี้มูกมีรสเค็ม

โดยปกติแล้วมนุษย์มักชอบทานอาหารเค็ม เนื่องจากอาหารเค็มมีรสอร่อย นี่เป็นเหตุผลที่ทำให้เด็ก ๆ ชอบกินขึ้มูก แต่เมื่อโตขึ้นหลาย ๆ คนก็จะหยุดกินไปเองเพราะว่ามันน่าอาย

สัญชาตญาณ

ทราบหรือไม่ว่าคนส่วนใหญ่กินขึ้มูกจากสัญชาตญาณของตนเอง ที่อยากจัดการร่างกายของตนเองให้เรียบร้อย ไม่มีส่วนเกินในรูจมูกมาให้รู้สึกรำคาญจิตใจ นอกจากมนุษย์ กอลิล่าและลิงก็ยังมีสัญชาตญาณชอบกินขึ้มูกเช่นกัน

ขี้มูกมีแบคทีเรียที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

แต่ก็จงดีใจหากคุณชอบกินขึ้มูก!! เพราะการกินขี้มูกจะทำให้ร่างกายของคุณมีระบบภูมิคุ้มกันเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในขึ้มูกแห้ง อุดมไปด้วย แบคทีเรียและไวรัสที่มีประโยชน์ทั้งนั้น..

มีความสุข

นักจิตวิทยากล่าวว่า คนที่ชอบแคะขี้มูกและกินขึ้มูกตัวเองเล่นบ่อย ๆ มีแนวโน้มว่าจะเป็นคนที่มีสุขภาพจิตดีและมีความสุข ก็เพราะว่าการแคะและกินขี้มูกจะทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายขึ้นนั่นเอง

ใคร ๆ ก็แคะและกินขี้มูกตัวเอง

ไม่ว่าจะเพศไหน วัยไหน มีฐานะอย่างไร ทุกคนล้วนแต่ก็ต้องเคยแคะและกินขี้มูกของตนเองทั้งนั้น แม้ว่าใคร ๆ จะบอกว่าการแคะและกินขึ้มูกเป็นพฤติกรรมที่น่ารังเกียจ แต่นี่ก็เป็นสิ่งที่นักวิจัยทุกคนยอมรับว่าเคยทำ!!

อันตรายจากการแคะและกินขี้มูก?

แม้ว่าจากการทดลองจากหลาย ๆ ผลการวิจัยจะบอกการกินขี้มูกจะมีประโยชน์เพราะมีแบคทีเรียและไวรัสที่มีประโยชน์ แต่การแคะและกินขี่มูกก็มีข้อเสียเช่นกัน

See Also

จมูกอักเสบ

การแคะขี้มูกบ่อย ๆ ทำให้จมูกอักเสบ ยิ่งเสพติดการแคะจมูกมาก ๆ ก็มีโอกาสที่โพรงจมูกจะทะลุได้เลยทีเดียว

เกิดโรคง่าย

แม้ว่าภายในขี้มูกจะอุดมไปด้วยแบคทีเรียที่มีประโยชน์ก็จริง แต่ถ้ามือของเราสกปรก ยิ่งแคะและกินขี้มูกบ่อยมากแค่ไหน ยิ่งมีความเสี่ยงของเชื้อโรคแพร่กระจายเข้าสู่ร่างกายได้มากขึ้นเท่านั้น อย่างเช่น เชื้อแบคทีเรีย Staphylococcus aureus ที่อยู่บนผิวหนังและโพรงจมูก จะทำให้คุณมีความเสี่ยงต่อการเกิดท้องเสีย ท้องร่วงได้

รูจมูกขยายใหญ่ขึ้น

ยิ่งแคะขี้มูกบ่อย ๆ รูจมูกก็็จะขยายใหญ่ขึ้น หากอยากมีรูจมูกเล็กโดยไม่พึ่งศัลยกรรมต้องหยุดแคะจมูกตั้งแต่ตอนนี้!!

วิธีทำความสะอาดจมูกอย่างถูกต้อง?

หากต้องการทำความสะอาดจมูกของตัวเอง เปลี่ยนจากการแคะขี้มูก เป็นการใช้สำลีชุบน้ำเกลือมาชำระล้าง แค่นี้ก็จะไม่ทำลายเยื่อจมูก และเป็นการชำระล้างจมูกที่ถูกต้องแล้วค่ะ

แม้ว่าการกินขึ้มูกจะเป็นเรื่องที่ใคร ๆ ก็ทำกัน แต่ก็อย่าลืมคำนึงถึงสุขภาพของตนเอง ทำความสะอาดจมูกของตนเองอย่างถูกวิธีกันด้วยนะคะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top