เผยความลับ!! กลิ่นทุเรียน.. ทำไมบ้างคนรู้สึกเหม็น? แต่บางคนกินแล้วหอมอร่อย!! – AkeruFeed
kagire kj
Home / HEALTH / เผยความลับ!! กลิ่นทุเรียน.. ทำไมบ้างคนรู้สึกเหม็น? แต่บางคนกินแล้วหอมอร่อย!!

เผยความลับ!! กลิ่นทุเรียน.. ทำไมบ้างคนรู้สึกเหม็น? แต่บางคนกินแล้วหอมอร่อย!!

เพราะความพิเศษของเปลือกที่มีหนามแหลมๆ และกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ ทำให้ทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีเสน่ห์ดึงดูดใจ ให้ใครๆต่างก็อยากลิ้มลอง แต่เมื่อได้ลองชิมแล้ว ความประทับใจที่มีต่อทุเรียนก็จะแตกต่างกันไป มีทั้งคนที่ชอบมาก กินแล้วรู้สึกว่ามันอร่อยสุดๆ กับคนที่แค่ได้กลิ่นก็มึนหัว จนทนไม่ไหว และไม่ขอกินทุเรียนไปอีกเลยก็มี!!

durianinfo

บางคนก็บอกว่ากลิ่นของทุเรียน หอมหวาน บางคนก็บอกว่ากลิ่นมันฉุนเหมือนกำมะถัน ซึ่งปฏิกิริยาตอบสนองต่อทุเรียนของคน แต่ละคน ก็จะแตกต่างกันไป ทำไมถึงเป็นอย่างนี้?? มาค้นหาคำตอบกันค่ะ!!

mnn

ทุเรียนเป็นพืชเฉพาะถิ่น เติบโตในเขตร้อน โดยเฉพาะโซนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในเขตอาเซียนบ้านเรานี้แหละค่ะ เหมาะกับการเจริญเติบโตของทุเรียนเป็นที่สุด แต่ก็มีการนำทุเรียน ไปทดลองเพาะปลูกในเขตร้อน ในโซนอื่นๆของโลก อย่างเช่น ปลูกที่เกาะฮาวาย ในปี 2006 เป็นต้น แต่ทุเรียนที่มีรสชาติอร่อยที่สุด ก็ต้องเป็นทุเรียนจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จาก อินโดนีเชีย มาเลเชีย และประเทศไทยของเราค่ะ

ทุเรียนมีทั้งหมด 30 สายพันธุ์ แต่ที่สามารถกินได้จะมีแค่ 9 สายพันธุ์เท่านั้น ซึ่งทุเรียนที่บ้านเราส่งออกไปขายต่างประเทศ และได้รับความนิยมมากที่สุด ก็คือ ทุเรียนหมอนทองค่ะ เพราะเป็นทุเรียนที่มีเนื้อหนา รสหวาน กลิ่นไม่แรงมาก ส่วนทุเรียนพันธุ์อื่นๆ อย่างเช่น ทุเรียนก้านยาว ชะนี หลงลับแล พวงมณี ทุเรียนประจำถิ่นต่างๆนั้น ก็จะมีขายแค่เฉพาะในตลาดผลไม้ในประเทศเท่านั้น

yearofthedurian

ซึ่งกลิ่นของทุเรียนแต่ละสายพันธุ์ก็จะมีความแตกต่างกันไปค่ะ  และความรุนแรงของกลิ่นก็จะขึ้นอยู่กับความสุกของทุเรียนด้วย ถ้าทุเรียนสุกมากถึงขีดสุด (สุกแบบที่คนไทยโบราณเรียกว่าเป็นปลาร้า)  ต่อให้ไม่ปลอกเปลือกออกมา ตั้งเอาไว้เฉยๆ ทั้งลูก กลิ่นก็จะฟุ้งตลบอบอวนไปไกลมาก จนสถานที่ที่เปิดเครื่องปรับอากาศ  โรงแรม โรงภาพยนต์ รถไฟฟ้า ต้องมีการประกาศห้ามนำทุเรียนเข้า เพราะกลิ่นที่รุนแรง และฟุ้งกระจายได้ไกลค่ะ

commons

ทำไมกลิ่นของทุเรียน ถึงทั้งเหม็น และหอมได้ในเวลาเดียวกัน?

คำถามชวนสงสัยนี้ ได้รับคำตอบโดยนักเคมีค่ะ  พวกเขาได้นำเอาทุเรียนไปวิเคราะห์โครงสร้างทางเคมี เพื่อค้นหาที่มาของกลิ่นในเนื้อทุเรียน ปรากฏว่า ภายในเนื้อทุเรียน มีโครงสร้างทางเคมีที่ทำให้เกิดกลิ่นที่แตกต่างกันได้ถึง 44 กลิ่น!!  มีทั้งกลิ่นของผลไม้สุก กลิ่นน้ำผึ้ง กลิ่นคาราเมล กลิ่นหัวหอม  กลิ่นกำมะถัน   กลิ่นแบบอาหารทะเล  กลิ่นสกั๊ง กลิ่นผักเน่า อย่างกลิ่นกะหล่ำเน่า หัวหอมเน่า  และไข่ต้ม เป็นต้น!!

mommyvengers

ซึ่งกลิ่นจากทุเรียน จึงแบ่งออกเป็นสองกลุ่มได้อย่างชัดเจน คือกลุ่มของกลิ่นที่เหม็น คือพวกกลิ่นที่มีความเป็นกำมะถัน อย่างเช่น กลิ่นหัวหอม กลิ่นผักกะหล่ำ กลิ่นเอลกอฮอล์เอทานอล ที่มีลักษณะเป็นกลิ่นที่ฟุ้งกระจายได้เร็ว และลอยไปได้ไกลในอากาศ เหมือนก๊าซจำพวกโพรเพน ที่เมื่อเราได้กลิ่นแล้ว สมองของเราก็จะสั่งงานให้ร่างกายรู้สึกระวังและกลัว เพราะมันเป็นกลิ่นฉุนที่มีอันตรายต่อร่างกายค่ะ

homedepot
beerandbrewingcartoondealer

 

ส่วนของกลิ่นที่หอม ก็พบในเนื้อทุเรียนเช่นกัน อย่างเช่น กลิ่นผลไม้สุก กลิ่นคาราเมล กลิ่นชินาม่อน กลิ่นสับปะรด ซึ่งเป็นกลิ่นหอมหวาน กระตุ้นให้เราเกิดความอยากอาหารได้ค่ะ

sayremansion
weheartitedition

เพราะกลิ่นที่ปะปนกันอยู่ทั้งหมดนี้แหละค่ะ ทำให้ทุเรียนมีทั้งกลิ่นที่เหม็น และกลิ่นที่หอมน่ากินในตัวของมันเอง คนที่ชอบกลิ่นหอมในทุเรียนก็จะคิดว่ามันหอม แต่สำหรับคนที่แพ้กลิ่นบางอย่าง ที่เป็นกลิ่นเหม็นในเนื้อทุเรียน อย่างเช่น ไม่ชอบกลิ่นกำมะถัน ไม่ชอบกลิ่นอาหารทะเล ก็จะคิดว่ามันเหม็นจนทนไม่ได้นั้นเอง

epicureasiashine

เรื่องของทุเรียน จึงไม่ได้เกี่ยวกับแค่รสชาติเพียงอย่างเดียว  แต่เกี่ยวข้องกับกลิ่นที่ถูกจริต ถูกจิต ถูกใจ ของแต่ละคนด้วย แต่สำหรับเราแล้วทุเรียนนั้นหอมและอร่อยมาก!! แล้วเพื่อนๆละคะคิดว่ากลิ่นทุเรียนเป็นยังไง?  เหม็น หรือว่า หอม!! 

ที่มา : davidwolfe

 

ถ้าชอบบทความนี้ กดไลค์
ให้กำลังนักเขียนด้วยนะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

Durians กลิ่นของทุเรียน ทุเรียน ทุเรียนกลิ่นแรง ผลไม้ สุขภาพ
verite thailand wear-during-spring-in-japan

Check Also

เช็คด่วน! สารปรุงแต่งอาหารตัวการทำให้อ้วน อันตรายกว่าที่คิด

สาว ๆ หลายคนคงร …

About kagire kj

เป็นคนชอบอ่าน เลยชอบเขียน ยินดีที่ได้รู้จักกันกับเพื่อนใน Akerufeed ทุกคนค่ะ รอตามตามผลงานของเราด้วยนะ ถึงจะใหม่ แต่ตั้งใจเต็มร้อย Fightingค่ะ!!
Previous สูตรอาหารลดน้ำหนัก ด้วยอาหารสุขภาพ ทำตามง่าย หุ่นสวยแน่นอน!!
Next รวม 15 แบบทรงผมรวบหางม้า สุดชิค!!
Don`t copy text!