Now Reading
[ไขความลับ] นอน-ตื่น เวลาไหนดีต่อร่างกายที่สุด!!?

[ไขความลับ] นอน-ตื่น เวลาไหนดีต่อร่างกายที่สุด!!?

ไม่ต้องสงสัยเลยว่าการนอนหลับเป็นสิ่งที่สำคัญมากในชีวิตของคนเรา ถ้าเรานอนหลับไม่เพียงพอจะทำให้ร่างกายเกิดความเครียด นอกจากสุขภาพจะย่ำแย่แล้ว ผิวพรรณก็จะแย่ตามลงไปด้วย เพราะการนอนเป็นเรื่องสำคัญ พี่อะเครุเลยจะชวนสาวๆมาค้นหาช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการนอนหลับ เพื่อทำให้การนอนของเรามีประสิทธิภาพ พร้อมกับตื่นนอนขึ้นมาอย่างสดใสในเช้าวันใหม่ค่ะ

pinterest

เข้าใจนาฬิการ่างกาย และทำตามจังหวะธรรมชาติ

deliciousbuzz/pinterest

ร่างกายของเรามีนาฬิกาธรรมชาติค่ะ อย่างเช่น คนเรามักจะนอนและตื่นในเวลาเดิมๆเป็นประจำ โดยไม่ต้องอาศัยนาฬิกาปลุก หรือเรามักจะรู้สึกง่วงในเวลาเดิมๆที่เราเข้านอนเป็นประจำ ถ้าให้นอนก่อนเวลานั้นร่างกายก็จะไม่คุ้น และไม่รู้สึกง่วง  เพราะร่างกายของเรามีนาฬิกาธรรมชาติของมันอยู่  การที่เราจะทำให้การนอนหลับของเรามีประสิทธิภาพมากที่สุดก็ต้องอาศัยการปรับเวลานาฬิกาในร่างกายนี้ให้เหมาะสมกับกิจกรรมที่เราทำในแต่ละวัน

pinterest

การนอนและตื่นนอนตามเวลาที่เหมาะสมส่งผลดีต่อร่างกาย เพราะเวลาที่เราตื่นในช่วงเช้าที่มีแสงแดดเหมาะสม จะทำให้ร่างกายมีอุณหภูมิที่สูงขึ้น กระตุ้นให้สมองผลิต “คอร์ติซอลฮอร์โมน” ที่ควบคุมการเผาผลาญอาหาร ทำให้ร่างกายของเราเผาผลาญอาหารได้ดีในช่วงเช้า ในทางกลับกัน เมื่อเราเข้านอนในเวลากลางคืนอย่างเหมาะสม ร่างกายก็จะผลิต “เมลาโทนิน”(ฮอร์โมนที่ทำให้เกิดการหลับลึก)ขึ้นมา เพื่อช่วยทำให้เรานอนหลับได้อย่างสมบูรณ์ที่สุด

clipartstation

ช่วงเวลาที่เหมาะสม สำหรับการนอนหลับ

เมื่อรู้เรื่องนาฬิกาธรรมชาติของร่างกายแล้ว ผู้เชี่ยวชาญด้านการนอนหลับก็ได้กำหนดเวลาที่เหมาะสมกับการนอน และการตื่นนอน ขึ้นมา คือช่วงเวลา 22.00 น. ถึง 6.00 โมงเช้า  เพื่อทำให้การนอนหลับสอดคล้อง กับสภาพแวดล้อม การขึ้นและการตกของพระอาทิตย์ รวมทั้งการฟื้นฟูตัวเอง และการสร้างเมลาโทนินในร่างกายของเรา เพื่อทำให้ร่างกายเกิดภาวะหลับลึกที่ทำให้เกิดขั้นตอนการผลิตฮอร์โมนแห่งการเจริญเติบโต เพื่อฟื้นฟูสภาพร่างกายให้ดีขึ้นตามมานั้นเอง

boostthyself

แต่อย่างไรซะ การนอนหลับที่ดีก็ต้องขึ้นอยู่กับพฤติกรรมของเราด้วย เราไม่จำเป็นต้องนอนตั้งแต่สี่ทุ่ม แล้วตื่นตอนหกโมงเช้าเหมือนกันทุกคน แต่เราสามารถนอนหลับให้เหมาะสมกับตัวเรา และไลฟ์สไตล์ของเรา โดยที่ยังได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ ตามที่ต้องการได้ ตามขั้นตอนนี้เลย

  • ปรับเวลาทำงานให้เข้ากับเวลาตื่นของร่างกาย เปลี่ยนนิสัยการเอางานที่คั่งค้างมาทำตอนกลางคืน ปรับเปลี่ยนมาทำงานในตอนเช้า จะส่งผลดีต่อทั้งสุขภาพร่างกายและสมองของเรา เพราะเวลาเช้าคือช่วงเวลาที่สมองตื่นตัวพร้อมทำงานมากที่สุด

informator.zumi
  • กำหนดจำนวนการนอนหลับ สำหรับผู้ใหญ่ในวัยทำงาน ต้องนอนตั้งแต่ 7 ถึง 9 ชั่วโมง ส่วนเด็กวัยรุ่นวัยเรียนต้องนอน  8 ถึง 10 ชั่วโมง สำหรับเด็กอายุ 6-13 ปี ต้องนอน 9-11 ชั่วโมงขึ้นไป เพราะการนอนหลับมีผลต่อการเจริญเติบโต และพัฒนาการของเด็ก  ส่วนผู้ใหญ่ การนอนหลับตามเวลาที่เหมาะสมนั้น จะช่วยให้ร่างกายได้พักผ่อน ฟื้นฟูตนเอง ส่งผลทำให้ผ่อนคลายหายเครียดได้

picjumbo
  • ลองปรับเปลี่ยนเวลานอน เริ่มนอนในช่วงเวลา 22.00 น. แล้วนับไป 8 ชั่วโมง ซึ่งเป็นเวลาการนอนที่เหมาะสมสำหรับผู้ใหญ่ เราก็จะนอนตื่นในช่วงเวลา 6 โมงเช้าพอดี  ถ้ามีงานที่คั่งค้าง แทนที่จะทำตอนดึก ก็เอามาทำในช่วงเช้าที่ร่างกายตื่นตัวพร้อมใช้ความคิด ก็น่าจะเป็นวิธีที่ดีกว่าทำงานลากจนดึกดื่น แล้วนอนหลับไม่เพียงพอนะคะ

pinterest

ผลเสียของการนอนดึกกับปัญหาสุขภาพจิต

ผู้เชี่ยวชาญด้านการนอนหลับ ทำการวิจัยพฤติกรรมของนักศึกษาระดับปริญญาตรีในประเทศญี่ปุ่น ค้นพบว่า การนอนดึก และนอนหลับไม่เพียงพอ ส่งผลทำให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพจิตขึ้นได้  นักศึกษาที่ทำงานดึกๆ จะมีภาวะของอารมณ์ที่แปรปรวนได้ง่าย ระบบเผาผลาญการย่อยอาหารก็ทำงานอย่างผิดปกติ ซึ่งความเครียดจากการนอนดึกนี้ ส่งผลให้สมองและร่างกายเหนื่อยล้า พวกเขาจึงมักจะมองสิ่งต่างๆในแง่ลบ  ซึ่งเป็นอาการเริ่มต้นของโรคซึมเศร้านั่นเอง

See Also

pinterest

การตื่นเช้ามีประโยชน์กว่าที่คิด!!

การตื่นนอนในตอนเช้าช่วยทำให้วันของคุณไม่เร่งรีบ มีเวลาทำสิ่งต่างๆได้มากกว่า ทำให้ความเครียดในการเริ่มต้นวันใหม่ลดลง เมื่อจิตใจและระบบนาฬิกาของร่างกายเป็นไปตามปกติ ประสิทธิภาพในการทำงานของสมองก็จะทำได้อย่างเต็มที่ แน่นอนว่าเราจะรู้สึกดีกับสิ่งรอบตัว ระบบการเผาผลาญในร่างกายก็จะดียิ่งขึ้น เพราะสมองสามารถสร้าง “คอร์ติซอลฮอร์โมน” ได้อย่างเหมาะสม สุขภาพของเราก็จะดีขึ้นเมื่อเราตื่นเช้าเป็นประจำ

นอกจากนี้ ยังมีเทคนิคดีๆสำหรับการดำเนินชีวิตในตอนเช้าอีก อย่างเช่น ถ้าคุณนอนเร็วขึ้น แล้วตื่นเช้าก่อนเวลาที่พระอาทิตย์จะขึ้น  ใช้เวลาสักประมาณ 1 ชั่วโมง มานั่งสมาธิ หรือออกกำลังกาย ก็จะยิ่งทำให้ร่างกายของคุณทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นนั่นเองค่ะ

pinterest

แล้วถ้าจำเป็นต้องนอนดึก ต้องทำอย่างไร?

แต่สำหรับคนที่จำเป็นจะต้องนอนดึก  เนื่องจากเวลางานที่ไม่เอื้ออำนวย ต้องทำงานตอนกลางคืน หรือคนที่มีความรับผิดชอบในตอนกลางคืน อย่างเช่น คุณแม่ที่ต้องดูแลทารกให้นมลูกในตอนดึก  หากเป็นกรณีแบบนี้ คุณจะต้องออกแบบการนอนหลับ ให้เข้ากับรูปแบบการดำเนินชีวิตของคุณ อาจจะหาเวลางีบหลับสั้นๆ  เพื่อเอาชนะอาการง่วงนอนในเวลากลางวัน  และพยายามปรับเวลาตื่นนอนให้เป็นเวลาเช้า ด้วยการใช้นาฬิกาปลุก อย่าปล่อยให้ตัวเองนอนตื่นสาย กินเวลาในช่วงกลางวันไปนานๆ เพราะมันจะทำให้ร่างกายของเราเคยชิน จนกลายเป็นคนนอนดึกตื่นสาย ซึ่งไม่ดีต่อสุขภาพเลย  และที่สำคัญต้องจำไว้ว่าเราควรหาเวลานอนหลับให้เพียงพอประมาณ 8 ชั่วโมงต่อวัน

rd

เพราะการนอนเป็นเรื่องสำคัญที่ส่งผลต่อสุขภาพร่างกายของเราโดยตรง  รู้แบบนี้แล้วคนที่ชอบนอนดึกตื่นสาย ควรรีบปรับเปลี่ยนพฤติกรรม หันมานอนให้เร็วขึ้น แล้วตื่นเช้ารับวันใหม่ที่สดใสกันนะคะ  ด้วยความหวังดีจากพี่อะเครุค่า

ที่มา : curejoy
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top