Now Reading
นี่คือสาเหตุที่ว่า ทำไมร่างกายถึงกระตุกขณะนอนหลับ!!

นี่คือสาเหตุที่ว่า ทำไมร่างกายถึงกระตุกขณะนอนหลับ!!

ทุกคนเคยสัปหงกบนที่นอน แล้วเหมือนถูกดึงออกมาจากการนอนหลับโดยฉับพลัน หรือรู้สึกว่าร่างกายกระตุกหรือเปล่า?

หากคุณกำลังหลับแล้วรู้สึกว่าคุณถูกผลักลงมาจากตึกสูงๆ หรือรู้สึกเหมือนตัวลอยอย่างอยู่กลางอากาศช่วงหนึ่ง แล้วก็นึกได้ว่ามันเป็นความผิดพลาด จากนั้นร่างกายของคุณก็ถูกดึงกลับมาที่เตียงนอน

นักวิทยาศาสตร์เรียกความรู้สึกนี้ว่า การกระตุกขณะหลับ (hypnic jerk) ซึ่งมีคนที่เคยเจอประสบการณ์เกี่ยวกับเรื่องนี้มากถึง 70% – หากสนใจในเรื่องนี้ก็สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่บทความ เจอแล้ว! สาเหตุอาการ “Hypnic jerk”ผวาตกจากที่สูงเมื่อนอนหลับ

มันคืออะไรกันแน่นะ?

9811f7bfaa0b5ea3a03ca2517ab3d9b9

pinterest

ช่องว่างระหว่างการนอนไม่หลับและช่วงเคลิ้มหลับนั้นรู้จักกันในชื่อ (Hypnagogic stage ระยะที่อยู่ระหว่างตื่นและหลับ) ระหว่างที่อยู่ในระยะนี้เลยเป็นเรื่องง่ายที่สมองของคุณจะถูก“กระชาก” กลับไปสู่ภาวะตื่นตัว ที่คล้ายกับการกระตุกของกล้ามเนื้อโดยไม่รู้ตัว

และนั่นคือสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างชัดเจนระหว่างการกระตุกขณะหลับ เมื่อกล้ามเนื้อของคุณกระตุก และสมองของคุณก็จะสั่งงานว่า “นี่ๆ ตื่นได้แล้วมีบางอย่างกำลังเกิดขึ้น!”

ทำไมมันถึงเกิดขึ้นได้นะ?

200806020851054650 (1)

blog.ningin

ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว การกระตุกขณะหลับไม่ใช่เรื่องที่น่ากังวลเท่าไหร่นัก แต่ในบางกรณี ขณะที่กล้ามเนื้อเริ่มผ่อนคลายในช่วงที่เตรียมตัวนอนหลับ สมองก็จะได้รับความสับสนเกี่ยวกับเรื่องนี้ จึงคิดว่าร่างกายกำลังจะตก และรัดกล้ามเนื้อให้ตึงเพื่อรองรับการกระทบจากการตก และแม้ว่ามันมักจะเป็นเพียงแค่การเข้าใจผิดธรรมดา แต่สำหรับบางคน การกระตุกในขณะที่หลับสามารถกลายเป็นอาการของปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรงได้

3255094612_1_3_UVMdSpgq

 

blog.ningin

สาเหตุทางการแพทย์ของการกระตุกขณะหลับ 

1. Restless legs syndrome (RLS) – กลุ่มอาการขาอยู่ไม่สุข

restless-legs-350

helpguide

มีประชากร 10% ที่ต้องทนทุกข์ทรมานจากอาการขาอยู่ไม่สุข ที่เกิดมาจากการสั่นและความรู้สึกเจ็บปวดที่ขาของพวกเขา โดยนักวิจัยคาดการว่าอาการ RLS เกิดจากกรรมพันธุ์ แต่ก็อาจมีความเชื่อมโยงกับปัจจัยอื่นด้วยเช่น

– ภาวะไตล้มเหลว

– โรคเบาหวาน

– การบริโภคแอลกอฮอล์

– การนอนหลับไม่เพียงพอ

2. รอยโรคในสมอง (Brain Lesions)

มีการศึกษาจำนวนหนึ่งแสดงให้เห็นว่า อาการกระตุกขณะหลับจะเกิดขึ้นบ่อยกับคนที่เป็นรอยโรคในสมอง

รอยโรคในสมอง (Brain lesion) เกิดเมื่อพื้นที่ของเนื้อเยื่อสมองได้รับความเสียหายโดยจากโรคภัยไข้เจ็บหรือการบาดเจ็บทางร่างกาย

นอกจากการกระตุกขณะหลับแล้ว รอยโรคในสมองยังสามารถเกิดอาการอื่นได้อีกเช่น ปวดหัว ปวดคอ คลื่นไส้ สูญเสียความจำ และอาการชัก

See Also

3. ความวิตกกังวล

tumblr_inline_o3lhr1nnUl1s6igzt_500 (1)

tumblr

นักวิจัยได้บันทึกไว้ว่า ความเสี่ยงของแต่ละบุคคลในการพบกับอาการกระตุกขณะหลับ จะเพิ่มขึ้นหรือลดลงนั้นขึ้นอยู่กับความเครียดและระดับความกังวลของพวกเขาเอง

นักวิจัยก็ยังไม่แน่ใจนักว่าทำไมถึงเป็นแบบนั้น แต่หากคุณต้องทรมานกับโรควิตกกังวล และก็มีอาการอาการกระตุกขณะหลับตามมา ลองปรึกษาแพทย์หรือไม่ก็ศึกษาเกี่ยวกับวิตามินเสริมบางชนิดที่สามารถช่วยได้

4. ความผิดปกติของการนอนหลับ

large (1)

a-quote-per-day.tumblr

ความผิดปกติของการนอนหลับจำนวนมากอย่างเช่น โรคลมหลับ (Narcolepsy) ซึ่งเป็นผลมาจากการทำงานที่ผิดปกติของสมอง การทำงานนี้อาจรวมไปถึงการเปลี่ยนแปลงของสารที่ทำหน้าที่ส่งสัญญาณระหว่างเส้นประสาท และความเสี่ยงของอาการกระตุกขณะหลับที่เพิ่มขึ้น

เมื่อมีสาเหตุมาจากความผิดปกติของการนอนหลับ การกระตุกขณะหลับจึงมักมาพร้อมกับอัมพาตและอาการประสาทหลอน

tumblr_ljr6gxO1uP1qj60veo1_400

kpopstardust.tumblr

ทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้น เราจะเห็นได้ว่าการกระตุกขณะนอนหลับอาจมาจากปัญหาสุขภาพต่างๆ ได้ ดังนั้นหากคุณมีอาการกระตุกที่ดูผิดปกติ และส่งผลให้เรานอนหลับอย่างไม่มีความสุข ก็ให้รีบไปปรึกษาแพทย์นะคะ อย่าปล่อยทิ้งไว้ ไม่อย่างนั้นอาจมีเรื่องใหญ่กว่านี้ให้คุณต้องกังวลตามมาก็ได้

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top