Now Reading
อาหาร 6 ประเภทสุดเฮลท์ตี้มีประโยชน์เน้นๆ สายสุขภาพต้องตกหลุมรัก

อาหาร 6 ประเภทสุดเฮลท์ตี้มีประโยชน์เน้นๆ สายสุขภาพต้องตกหลุมรัก

ความท้าทายอย่างหนึ่งของเรานอกจากต้องพยายามออกกำลังกายทุกวันให้มีสุขภาพดีแล้ว อีกสิ่งที่จำเป็นมากก็คือ การทานอาหาร มีอาหารมากมายตามท้องถนนคอยล่อลวงให้เราซื้อหามาทาน โดยไม่คำนึงถึงคุณค่าทางอาหารสักเท่าไหร่ ดังนั้นย่อมเกิดผลเสียตามมาแน่! ด้วยความเป็นห่วงเพื่อนๆ เราเลยรวบอาหารทั้ง 6 ที่มีประโยชน์และควรมีติดบ้านไว้มาฝากกันค่ะ

1. มีเส้นใยสูง: ผักใบเขียว

ผักใบเขียวเป็นอาหารที่มากคุณค่าต่อร่างกาย หากใครไม่ชอบกินผักเพียวๆ แนะนำให้ทานคู่กับเนื้อหรือสเต็ก ผัดใบเขียวที่ควรทาน ได้แก่ ผักโขม กะหล่ำปลี ผักกาดหอม แพงพวย และผักมัสตาร์ด ฯลฯ เพราะมีสารอาหารและสารต้านอนุมูลอิสระที่ยอดเยี่ยม ทั้งยังมีไฟเบอร์ ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือด คอยดูแลหัวใจของเราให้แข็งแรง สำหรับคนที่อยากลดความอ้วนยิ่งควรทานเยอะๆ นอกจากนี้ยังช่วยให้การเคลื่อนไหวของลำไส้ดีขึ้นอีกด้วย

2. อุดมด้วยโปรตีน: ไข่

ไข่เป็นหนึ่งในแหล่งโปรตีนที่ดีที่สุด ช่วยในการดูดซึมสารอาหารที่ดีเข้าสู่ร่างกาย ทั้งยังมีความสำคัญในการสร้างกล้ามเนื้อ ช่วยในการลดน้ำหนัก นอกจากนี้ไข่ยังมีวิตามินดีซึ่งจำเป็นสำหรับกระดูกและฟัน ช่วยให้ระดับน้ำตาลในเลือดสมดุล และจากการศึกษาพบว่า ไข่มีบทบาทสำคัญในการป้องกันความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจได้ด้วยล่ะ

3. ดีสำหรับลำไส้: โยเกิร์ต

สุขภาพของลำไส้เป็นสิ่งที่ทุกคนควรใส่ใจ ลำไส้ที่ไม่ดีจะนำไปสู่ภาวะย่อยไม่ดีหรือภูมิคุ้มกันโรคลำไส้แปรปรวน (IBS) จนทำให้มีปัญหาสุขภาพอื่นๆ ตามมาได้ ดังนั้นเพื่อให้ลำไส้ทำงานได้ดีขึ้น อาหารที่ควรทานเป็นประจำก็คือ โยเกิร์ตหรือนมเปรี้ยว ที่มีโพรไบโอติกส์ที่ดี ซึ่งเป็นแบคทีเรียที่ช่วยปรับปรุงการทำงานของระบบทางเดินอาหาร ช่วยบรรเทาการอักเสบของระบบทางเดินอาหาร และรักษากระเพาะอาหารที่ผิดปกติ

4. อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ: เบอร์รี่

ผลไม้คือขุมสมบัติของสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องเซลล์ในร่างกายให้แข็งแรง และถ้าอนุมูลอิสระไม่ได้รับการควบคุมให้อยู่ในภาวะที่สมดุลก็อาจทำให้ผิวของเราเหี่ยวย่น ภูมิคุ้มกันผิดปกติ แม้แต่โรคมะเร็งก็อาจเข้ามาหาเราได้ ไม่ดีเลยใช่ไหมล่ะคะ เราจึงแนะนำให้ทานผลไม้ตระกูลผลเบอร์รี่ที่เต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น สตรอว์เบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ แครนเบอร์รี่ และมัลเบอร์รี่ ถ้าทานได้ทุกวันก็จะยิ่งดีต่อสุขภาพของเราเองนะ

See Also

5. อุดมไปด้วยแคลเซียม: นม

นมถือเป็นอาหารที่สมบูรณ์แบบสำหรับสายสุขภาพ เนื่องจากอุดมไปด้วยโปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ ที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตและการรักษาสุขภาพ นมอุดมไปด้วยแคลเซียมและวิตามินดีมากมาย ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นต่อการเสริมสร้างกระดูกและฟันที่แข็งแรง แถมยังช่วยเพิ่มคอลลาเจนส่งผลให้สุขภาพผิวดีขึ้นอีกด้วย

6. ไขมันที่ดี: ถั่ว

ถั่ววอลนัท เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และอัลมอนด์ไม่ได้เป็นเพียงแค่ของทานเล่นที่อร่อยเท่านั้น แต่ยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่ดีมากมาย มะม่วงหิมพานต์และอัลมอนด์อุดมไปด้วยแคลเซียม แมกนีเซียม สังกะสี เหล็ก วิตามินอี และโฟเลต แม้ว่าในถั่วจะมีไขมันแต่ก็เป็นไขมันที่ดีต่อสุขภาพและเป็นหนึ่งในแหล่งโปรตีนที่ดีที่สุดจากพืช ทั้งยังดีต่อหัวใจ ช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอล รวมทั้งไตรกลีเซอไรด์ในเลือดให้อยู่ในระดับที่ดี

อาหารแต่ละอย่างนี่หาทานไม่อยากเลยเนอะ แค่เดินเข้าร้านสะดวกซื้อก็ได้มาครบแล้ว อย่าลืมนะว่าควรทานอาหารทั้ง 6 นี้เป็นประจำเพื่อสุขภาพร่ายกายที่แข็งแรงนะคะ

Credit : foodonegreen, medicalpinterestbloglovinfiggyan, onceup
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top