Now Reading
อยากเฮลท์ตี้ต้องอ่าน !! 6 แนวคิดง่ายๆ สำหรับไลฟ์สไตล์เพื่อสุขภาพ

อยากเฮลท์ตี้ต้องอ่าน !! 6 แนวคิดง่ายๆ สำหรับไลฟ์สไตล์เพื่อสุขภาพ

หนึ่งในเทรนด์ร้อนแรงต่อเนื่องก็คือ ‘เทรนด์รักสุขภาพ’ ใส่ใจการออกกำลังกายและทานอาหารที่มีประโยชน์ที่ไม่เพียงแต่ทานผักหรือผลไม้อย่างเดียว แต่หมายถึงทานสิ่งที่ดีครบ 5 หมู่และหากิจกรรมเสริมความแข็งแรงตามสะดวก เช่น เดิน วิ่งหรือแกว่างแขน ฯลฯ ที่สำคัญสิ่งหนึ่งที่ควรคำนึงถึงการทานอาหารให้มีคุณค่าแก่ร่างกายจริงๆ ก็คือ ‘ควรกินทุกครั้งที่คุณหิวและหยุดเมื่อคุณอิ่มแล้วเท่านั้น พร้อมงดอาหารแปรรูป/แช่แข็ง’ และไม่ใช่ห้ามปากจนกลายเป็นคนขี้กังวลว่าไอ้นั้นก็ทำไม่ได้ไอ้นี้ก็ทำไม่ได้ พี่อะเครุจึงนำ 6 แนวคิดง่ายๆ ในการรับประทานอาหารที่สะอาดไม่เพียงมีร่างกายที่แข็งแรงแต่ยังมีความสุข! 

แนวคิดแรก : หลีกเลี่ยงอาหารบรรจุกระป๋องและอาหารแช่แข็ง

สิ่งแรกที่เราต้องรู้อยู่แล้วว่าอาหารแปรรูปประเภทต่างๆ และอาหารแช่แข็งคือของที่ใส่สารบางอย่างเพื่อรักษาความสดใหม่ ซึ่งเป็นการขัดต่อกระบวนย่อยอาหารนั้นๆ ที่ควรจะเป็นตามจริง ในเมื่อมันไม่ได้เป็นไปตามธรรมชาติมันก็มีความเสี่ยงที่คนทานจะได้รับสารที่ไม่ดีเอาไว้ ยิ่งสะสมไว้มากขึ้นๆ เมื่อถึงจุดที่ร่างกายทนไม่ไหวคุณก็จะเห็นผลลัพธ์สุดแย่ตามมาอีกมากแน่นอน เพื่อหลีกเลี่ยงผลลัพธ์ที่ไม่ดี คุณก็ควรเลือกใช้อาหารที่สดสะอาด เช่น ผักสดและผลไม้จากผู้ขายในท้องถิ่นหรือเกษตรกรที่ให้ความสดใหม่กว่าอาหารบรรจุกระป๋อง

แนวคิดที่ 2 : เพิ่มอาหารที่อุดมด้วยโปรตีนและคาร์โบไฮเดรตในเมนูของคุณ

แม้ว่าอาหารในเมนูนั้นจะอุดมด้วยสารอาหาร แต่ต้องอย่าลืมว่ามันควรมีโรปตีน คาร์โบไฮเดรตและไขมันที่จำเป็นต่อร่างกายรวมอยู่ด้วย ไม่ใช่ทานแต่ผักหรือผลไม้เหมือนว่าคุณลดน้ำหนักอย่างใดอย่างนั้น ตอนนี้เราทานเพื่อร่ายที่ดีและมีความสุขมันก็ควรสมดุลทั้ง 5 หมู่ และโปรดจำไว้ว่าสารอาหารที่ดีต้องได้รับมาจากแหล่งธรรมชาติ ตัวอย่างเช่น ไข่และถั่วป็นแหล่งโปรตีนที่ดี ในขณะที่มันฝรั่ง นมและผลิตภัณฑ์นมอื่นๆ เป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรตที่ดีเยี่ยม กินให้ดีต้องรู้ก่อนกินด้วยค่ะ

แนวคิดที่ 3 : จำกัดการบริโภคไขมัน เกลือและน้ำตาล

หนึ่งในขั้นตอนที่จำเป็นที่สุดคือการจำกัดปริมาณของไขมันที่ไม่ดี เกลือและน้ำตาลในอาหารของคุณ แนวคิดนี้จะง่ายมากๆ ถ้าคุณตัดอาหารประเภทแปรรูปและแช่แข็งออกไปหมดสิ้น! เนื่องด้วยอาหารเหล่านี้เต็มไปด้วยแคลอรี่สูง ไขมัน น้ำตาลและเกลือจำนวนมากกว่าปกติ การรับประทานอาหารที่สะอาดปราศจากส่วนผสมดังกล่าวจึงมีคุณค่าแก่ร่างกายและจิตใจแฮปปี้ที่สุด

แนวคิดที่ 4 : เติมพลังงานด้วยอาหารว่างเพื่อสุขภาพในระหว่างมื้ออาหาร

แนวคิดนี้คือแนวคิดเสริม แนวคิดหลักที่ต้องคิดก่อนก็คือ การรับประทานอาหารหลัก 3 มื้อตามปกติในแต่ละวัน และเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยของมีประโยชน์หรือเสริมด้วยเนื้อซักหน่อยเพื่อความอร่อยขึ้นก็ไม่ว่า (ถ้าคุณรู้จักคิดก่อนกิน) อย่างไรก็ดีนักโภชนาการแนะนำให้ทานอาหารว่าง 2-3 มื้อตลอดทั้งวันเพื่อรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่และรักษาระดับพลังงานไว้ โดยอาหารว่างเพื่อสุขภาพที่ควรทานก็เช่น ผลไม้ ถั่วหรือสลัด เป็นต้น

แนวคิดที่ 5 : หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มอัดลมและน้ำผลไม้บรรจุกระป๋อง

See Also
สูตรน้ำดีท็อกซ์ ลดหุ่น

ส่วนใหญ่เวลาเรากระหายหรือต้องการความสดชื่น เราส่วนใหญ่ชอบเลือกเครื่องดื่มอัดลมให้ความซ่า น้ำผลไม้บรรจุกระป๋องเต็มไปด้วยหวานมันทั้งหลาย แม้กระทั่งชาและกาแฟก็มีแคลอรี่สูงถึง 500 แคลอรี่ทีเดียว สูงขนาดนี้คุณยังจะทานอีกเหรอ? เพื่อไลฟ์สไตล์สุขภาพใจและร่างกายดี๊ดีคุณต้องคว่ำบาตรเครื่องดื่มเหล่านี้ แต่คุณยังสามารถเลือกดื่มน้ำเปล่า ชาดำหรือชาเขียวที่ไม่ใส่น้ำตาลหรือชงสดจะดีกว่า

แนวคิดที่ 6 : ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

การออกกำลังกายคือกิจกรรมดีมากกับทุกคน ยิ่งอายุเยอะขึ้นยิ่งต้องออกกำลังกาย ซึ่งคุณสามารถเลือกประเภทได้ตามไลฟ์สไตล์ของคุณเอง แล้วคุณจะพบกับสิ่งมหัศจรรย์กับร่างกายของคุณ แต่เราก็ต้องคำนึงถึง 3 สิ่งควบคู่ไปด้วยคือ 1) การทานอาหารที่มีคุณค่า 2) ความสม่ำเสมอ และ 3) ความพอประมาณ หมายถึงคุณต้องรู้ระดับขีดจำกัดของตัวคุณเอง ไม่โหมไปไม่บีบตัวเองมากเกินไป เอาแบบพอดีๆ จะดีที่สุดค่ะ

ตอนนี้เราก็ได้ทราบกันแล้วว่าแนวคิดทั้ง 6 มีอะไรบ้าง เป็นแนวคิดไม่ยากไปไม่ง่ายไป ทุกสิ่งขึ้นอยู่กับความเอาจริงเอาจังและความสม่ำเสมอทั้งการทานอาหารและการออกกำลังกาย มันคือแนวคิดเบสิคมากๆ ที่คนรักสุขภาพหรืออยากได้ร่างกายที่ดีมีชีวิตอยู่ได้อีกนานๆ ต้องทราบ ถ้าอยากอายุยืนแนวคิดเหล่านี้ควรทำค่ะ

Credit : food,theody,vsco,ekovolga, thechive
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top