Now Reading
นี่คือเหตุผลว่าทำไมบางคน”ชอบกัดเล็บ” !!

นี่คือเหตุผลว่าทำไมบางคน”ชอบกัดเล็บ” !!

คุณเป็นคนมีนิสัยชอบกัดเล็บหรือเปล่า? การกัดเล็บคือพฤติกรรมรูปแบบหนึ่งที่หลายๆ คนอาจคิดว่าพฤติกรรมนี้จะหายไปเองเมื่อเราโตขึ้น แต่ที่จริงแล้วนิสัยติดการกัดเล็บไม่ได้หายไป มีวัยรุ่นส่วนใหญ่ที่ติดนิสัยกัดเล็บอยู่ สิ่งนี้สะท้อนให้เห็นถึงปัญหาทางด้านจิตใจของแต่ละคนได้

คนที่มีนิสัยชอบกัดเล็บเล่นโดยไม่รู้ตัว มักเกิดขึ้นมาได้หลายปัจจัย ในทางจิตวิทยาผู้ที่ชอบกัดเล็บ เคี้ยวเล็บเล่น ถือว่าเป็นโรคย้ำคิดย้ำทำ ในกลุ่มโรควิตกกังวล และนี่ก็คือ สาเหตุที่ทำให้คนที่ชอบกัดเล็บ เผลอกัดเล็บของตนเองเล่นโดยไม่รู้ตัว

เพราะอะไร ทำไมถึงกัดเล็บ?

1.ขาดความมั่นใจ

ในทางจิตวิทยาคนที่มีนิสัยชอบกัดเล็บนั้นมาจากการขาดความเชื่อมั่นในตัวเอง รวมถึงความวิตก ความประหม่า หรือแม้แต่ความเครียด โดยเฉพาะเวลาที่ถูกจ้องมอง หรือรู้สึกว่ากำลังถูกจับผิด ก็จะทำให้คุณขาดการควบคุมตนเอง จนเผลอกัดเล็บในที่สุด

2.ทำให้ตัวเองสงบลง

การกัดเล็บสามารถช่วยทำให้คุณสงบลงได้ คนที่มีนิสัยติดการกัดเล็บมาตั้งแต่เด็ก แม้ว่าคุณจะโตเป็นผู้ใหญ่ หากต้องใช้ความคิด หรือต้องการทำให้ตัวเองสงบลง ก็จะเผลอกัดเล็บโดยไม่รู้ตัว นี่เป็นผลมาจากความรู้สึกโดดเดี่ยวจากตอนที่พวกเขาเป็นเด็ก และการกัดเล็บก็เหมือนเป็นการป้องกันตัวเองจากสิ่งที่สมองรับรู้ได้ในเวลานั้น

3.ขจัดความกลัว

การต้องเผชิญหน้ากับความกลัวก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เหล่าคนติดกัดเล็บ ชอบเผลอกัดเล็บโดยไม่รู้ตัว ไม่ว่าจะเป็นการยืนต่อคิวนาน ๆ เพื่อรอขึ้นรถไฟเหาะ การต้องยืนอยู่บนที่สูง การออกเดินทางไกลครั้งแรก การกัดเล็บช่วยขจัดความกังวลและความกลัวให้พวกเขาได้เป็นอย่างดี

4.เมื่อรู้สึกอ่อนแอ

ความอ่อนแอที่อยู่ในตัวคุณขณะนั้นก็มีแนวโน้มที่ทำให้คุณกัดเล็บ คุณอาจต้องการขจัดความเครียดที่มีอยู่ทิ้งไป แต่ไม่สามารถรับมือกับปัญหาที่เกิดขึ้นในขณะนั้นได้ ความรู้สึกที่เกิดขึ้นอาจมาจากความเครียดจากการทำงาน ความสัมพันธ์ของคุณกับบุคคลอื่น ความรู้สึกหดหู่ที่เกิดขึ้นทำให้คุณเผลอกัดเล็บ

5.ต้องการความรัก

เมื่อคุณต้องการความรักจากใครสักคนไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่ หรือคนรอบตัว การรอคอยหรือโหยหาอยากมีใครสักคนอยู่เคียงข้างทำให้คุณเผลอกัดเล็บ นอกจากนี้คนที่ชอบกัดเล็บมีแนวโน้มต้องการให้คนเข้าใจ รักเขา หรืออาจเป็นคนที่รักเพศเดียวกันก็ได้

6.อยู่นอก Comfort Zone

เมื่ออยู่ในสภาพแวดล้อมที่น่าอึดอัดใจ หากไม่มีอะไรทำ อาจทำให้คุณเผลอกัดเล็บได้ เช่นเดียวกับการที่หลาย ๆ คนหยิบสมาร์ทโฟนขึ้นมากด เพื่อให้รู้สึกว่าปลอดภัยนั่นเอง

เพราะอะไรทำไมจึงไม่ควรกัดเล็บ?

1.เสียบุคลิกภาพ

หากคุณมีใบหน้าที่สวยงาม แต่งตัวจัดเต็ม แต่เผลอกัดเล็บในที่สาธารณะ ก็ดูไม่น่ามองเสียบุคลิกภาพ แถมยังดูสกปรก คนไม่กล้าเข้าใกล้อีกด้วย

2.เกิดเชื้อโรค

นอกจากการกัดเล็บส่งผลให้แบคทีเรียในช่องปากเพิ่มมากขึ้น ริมฝีปากมีโอกาสติดเชื้อ และยังทำให้นิ้วของคุณมีโอกาสติดเชื่อหนองอีกด้วย

3.ฟันและเหงือกได้รับบาดเจ็บ

การกัดเล็บมีโอกาสทำให้ฟันกร่อน เกิดแผลในเหงือก และยิ่งไปกว่านั้นยังทำให้คุณเผลอนอนกัดฟันตอนกลางคืน ฟันก็จะอ่อนแอลง และหลุดร่วงได้

4.ปากเหม็น

คุณที่กัดเล็บมีแนวโน้มว่ากลิ่นปากแรงกว่าคนปกติทั่วไป เพราะแบคทีเรียจากซอกเล็บไปอยู่ในปากแทนนั่นเอง อี๋!!

5.นิ้วไม่สวย

แน่นอนว่ายิ่งกัดเล็บเท่าไหร่เล็บของคุณก็ยิ่งกุดมากเท่านั้น และเมื่อกัดเล็บติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน ๆ เนื้อที่อยู่ใต้เล็บก็เกิดความเสียหายได้ จะให้เล็บกลับมาสวยเหมือนเดิม ยากเลยนะจ๊ะทีนี้

See Also

หยุด!! กัดเล็บสักนิด ชีวิตมีความสุข

1.ตัดเล็บให้สั้นกุดเสมอ

การตัดเล็บให้สั้นกุดพร้อมกับตะไบเล็บให้เล็บมนสวย จะทำให้คุณไม่รู้สึกไม่รำคาญ และไม่อยากกัดเล็บเลยล่ะค่ะ

2.เคี้ยวหมากฝรั่ง

แต่ถ้าหากวิธีแรกไม่สามารถทำอะไรคุณได้ ให้ลองหาหมากฝรั่งมาเคีี้ยว พอปากไม่ว่าง ทีนี้จะได้ไม่อยากกัดเล็บอีกต่อไปแล้วค่ะ

3.ทาเล็บ

การทาเล็บก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยได้สำหรับคนที่ชอบกัดเล็บ เพราะในน้ำยาทาเล็บมีสารเคมีที่เป็นอันตรายไม่ควรนำเข้าปาก พอจะยกมือขึ้นมากัดเล็บ คุณก็จะไม่กล้ากัดเล็บยังไงล่ะ สำหรับคนที่ืไม่อยากทาเล็บสี ๆ ก็ให้เลือกใช้น้ำยาทาเล็บสีใส ๆ แทนก็ได้ค่ะ

4.มีสติตลอดเวลา

มาถึงข้อสุดท้าย ก่อนที่คุณจะเผลอกัดเล็บ ต้องมีสติมาก ๆ เมื่อใดที่รู้ตัวว่ากำลังจะกัดเล็บ ให้ไปหาอย่างอื่นทำแทนการกัดเล็บดีกว่าจ้า

เมื่อรู้แบบนี้แล้ว ใครที่ชอบกัดเล็บก็หยุดคิดสักนิด ตั้งสติดี ๆ วางมือของตัวเองลง แล้วไปหาอย่างอื่นทำแทนการกัดเล็บดีกว่าเนอะ จะได้มีเล็บที่สวย สุขภาพที่ีดีก็ตามมา

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top