ควรรู้!! 4 วิธีรักษาโรคหลอดเลือดอักเสบแบบธรรมชาติได้ง่ายๆ

โรคหลอดเลือดอักเสบ เป็นภาวะที่เส้นเลือดแดงอักเสบ ซึ่งอาจทำให้หลอดเลือดอ่อนหรือยืด นอกจากนี้อาการหลอดเลือดอักเสบ อาจทำให้หลอดเลือดแดงเปลี่ยนขนาดหรือปิดได้ทั้งหมด น่ากลัวมาก !

อาการที่พบบ่อยๆของภาวะนี้ ได้แก่ เป็นไข้ ปวดศีรษะ น้ำหนักลด และความเมื่อยล้า นอกจากนี้คุณอาจจะมีเหงื่อออกในช่วงกลางคืน ชีพจรที่แขนชา อ่อนเพลีย และผื่นขึ้นตามลำตัว โดยผื่นมักจะปรากฏเป็นสีม่วงแดงและเป็นหลุมเป็นบ่อ

haamor

โรคหลอดเลือดอักเสบแต่ละชนิดเกิดขึ้นจากความผิดปกติทางร่างกาย เช่น อาจเกิดจากโรคไขข้ออักเสบ โรคภูมิแพ้ตัวเอง และโรคเบอร์เกอร์ เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคหลอดเลือดอักเสบร่วมด้วย สำหรับหลายๆคนอาจจะยังไม่รู้จักโรคหลอดเลือดอักเสบ อย่างไรก็ตามการติดเชื้ออย่างต่อเนื่องอาจก่อเกิดภาวะดังกล่าวได้ง่ายๆเลยล่ะค่ะ แต่โรคหลอดเลือดอักเสบก็มีการรักษาด้วยยาแผนโบราณ และก็ยังมีวิธีทางธรรมชาติที่คุณสามารถทำเองได้ง่ายๆ  ด้วย ไปดูกันเลยค่ะ!

4 วิธีที่จะช่วยรักษาหลอดเลือดอักเสบแบบธรรมชาติ

1. รับประทานอาหารต้านหลอดเลือดอักเสบ

การทานอาหารที่เหมาะสมคือวิธีที่ดีที่สุดในการเริ่มต้นรักษาหลอดเลือดอักเสบ โดยอาหารที่คุณไม่ควรทานเป็นอย่างยิ่งคือผักใบเขียว, กล้วย, อาหารโซเดียมต่ำ, อะโวคาโด, เมล็ดฟักทอง, อัลมอนด์, มันฝรั่ง, เนื้อสัตว์, นม และน้ำตาล อย่างไรก็ตามหากคุณเป็นโรคเบาหวานกับโรคไตอยู่ด้วย คุณควรปรึกษาแพทย์เรื่องการรับประทานอาหารของคุณด้วยนะคะ เพราะอาหารบางชนิดอาจทำให้ไตผลิตอินซูลินและทำให้ร่างกายแย่ลงได้

food.ndtv

2. ทานอาหารเสริม

อาหารเสริมสามารถช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันได้ แม้ว่าจะไม่สามารถรักษาโรคหลอดเลือดอักเสบได้ก็ตาม นอกจากนี้ยังช่วยต่อสู้กับผลข้างเคียงจากคอร์ติโคสเตียรอยด์ เช่น การสูญเสียกระดูก ควรทานแคลเซียมและวิตามินดี และควรรับประทานแคลเซียมเพิ่มเติม (1,000-1,200 มิลลิกรัมต่อวัน) และวิตามินดี  วิตามินบี ซึ่งสามารถช่วยลดความเหนื่อยล้าและอาการของคนที่มีความจำสับสน (Brain Fog) เลือกทานวิตามินที่มีสารอาหารแทนที่จะเป็นวิตามินเพียงอย่างเดียว เพื่อให้แน่ใจว่าร่างกายคุดูดซึมได้ดี อีกทั้งยังสามารถทานน้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์เพื่อช่วยปรับระดับภาวะการเป็นกรดหรือด่างในระบบทางเดินอาหาร นอกจากนี้คุณยังสามารถทานสมุนไพรต้านไวรัสและอาหารได้ด้วย เช่น กระเทียมดิบ และขมิ้น

ul

3. การออกกำลังกายและพักผ่อน

คนที่มีภาวะหลอดเลือดอักเสบสามารถทำงานและมีส่วนร่วมในการออกกำลังกายได้ในระดับปานกลาง แต่มีข้อแม้ว่าขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการด้วยนะคะ  ลองใช้วิธีเดินแบบเหยาะๆหรือขี่จักรยานเบาๆ ที่สำคัญควรพักผ่อนให้มากกว่า 8 ชั่วโมงด้วยค่ะ

blackaphillyated

4. กำลังใจจากครอบครัว เพื่อน หรือผู้เชี่ยวชาญ

เนื่องจากโรคที่คุณเป็นอยู่การก่อให้เกิดความเครียดและความวิตกกังวลเป็นอย่างสูง อย่าลังเลที่จะคุยกับผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิต เพราะว่าหากคุณสภาพจิตใจไม่ดีภูมิคุ้มกันของคุณจะลดลงและทำให้หายจากอาการเจ็บป่วยได้ยาก วิธีที่จะบำบัดได้ดีที่สุดคือกำลังใจจากคนที่คุณรักและครอบครัวของคุณนั่นเอง

oncologynews

การดูแลสุขภาพไม่ใช่เรื่องยากเลยค่ะ เพียงแค่ดูแลตัวเองให้ดีในทุกๆวันเท่านี้ก็เพียงพอแล้วเนอะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top