Now Reading
4 ประโยชน์ของการกินก่อนนอน หุ่นดี ไม่ทำลายสุขภาพ

4 ประโยชน์ของการกินก่อนนอน หุ่นดี ไม่ทำลายสุขภาพ

เคยมีคนกล่าวไว้ว่า ห้ามทานอาหารหลัง 2 ทุ่มเป็นต้นไป เพราะจะทำให้อ้วน หลับยาก ปัญหาสุขภาพรุมเร้า จริงหรือไม่? หลายคนคงเคยได้ยินและยังสงสัยกับคำกล่าวนี้ แต่มีการวิจัยล่าสุดจากเว็บไซต์ต่างประเทศ “healthy simple life” ซึ่งพบว่าการทานอาหารก่อนนอนกลับมีประโยชน์ตรงกันข้ามและดีต่อสุขภาพ! แล้วประโยชน์ที่ว่าเป็นอย่างไร ไปเรียนรู้เพื่อปรับพฤติกรรมการทานอาหารก่อนนอน สร้างสุขภาพดีพร้อมๆ กันเลยค่ะ

 1. รักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้ดีขึ้น เพื่อลดอาการนอนไม่หลับ

จากผลการวิจัยพบว่าหากร่างกายมีภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ ซึ่งเป็นผลมาจากการอดอาหารในตอนเย็นถึงดึก จะส่งผลขัดขวางการนอนหลับที่ดี ทำให้ตื่นขึ้นมาแล้วไม่สดชื่น และส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงาน ในทางตรงกันข้ามหากเราได้ทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเน้นอาหารที่ให้พลังงานต่ำ และคาร์โบไฮเดรตที่มีกากใยสูงช่วงก่อนนอนจะทำให้รู้สึกสบายท้อง แล้วส่งผลต่อการนอนหลับที่ดี ทำให้น้ำตาลในเลือดอยู่ในระดับสมดุล ช่วยลดอาการนอนไม่หลับ สุขภาพดีสดชื่น และพร้อมทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นนั่นเอง

2. ช่วยลดน้ำหนัก

เวลาหิวในตอนกลางคืนแล้วไม่ยอมทานอะไรเลย เนื่องจากกลัวน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น..เป็นความเข้าใจที่ผิด! เพราะผลวิจัยจากเว็บไซต์ชี้ให้เห็นว่า เมื่อเรารู้สึกหิวร่างกายจะหยุดเผาผลาญไขมัน จึงไม่ควรปล่อยให้หิวโซตอนเข้านอน แต่ควรรู้สึกหิวเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

โดยการทานในมื้อดึกนี้ไม่ควรทานโปรตีนมากเกินไป เพราะโปรตีนจะไปลดสัดส่วนของกล้ามเนื้อและทำให้สัดส่วนของไขมันเพิ่มขึ้น ควรเน้นทานโปรตีนไขมันต่ำ ผักหรือผลไม้กากใยสูงในปริมาณที่เหมาะสมก็จะช่วยทำให้น้ำหนักลดลง แค่เลือกทานอาหารที่ดี ไม่ว่าจะมื้อไหนๆก็ผอมได้แน่นอนค่ะ

3. ช่วยในการเผาผลาญอาหาร

เมื่อเรานอนหลับร่างกายก็ยังทำงานอยู่และต้องการ “เชื้อเพลิง” สำหรับเผาผลาญอาหาร ซึ่งการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ หลีกเลี่ยงขนมขบเคี้ยว ของหวาน ทานอาหารเบาเบาก่อนนอนถือเป็นตัวช่วยที่ดีในการสำรองพลังงาน เพื่อให้ร่างกายได้นำไปใช้ในขณะนอนหลับ ทำให้ไม่เกิดอาการนอนไม่หลับ ลุกขึ้นมาหิวตอนดึก ซึ่งจะขัดขวางการเผาผลาญที่ดีของร่างกาย เมื่อนอนหลับสบาย พักผ่อนเพียงพอ ระบบเผาผลาญดี ก็มีหุ่นผอมสวยแบบสุขภาพดีได้แล้วล่ะ

See Also

4. ส่งเสริมประสิทธิภาพในการทำงาน

การอดอาหารก่อนนอนมีโอกาสทำให้ตื่นขึ้นมาและหิวกลางดึก ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อสภาพอารมณ์ที่แย่ๆ ในตอนเช้า ร่างกายรู้สึกไม่สดชื่น ไม่พร้อมทำงาน และประสิทธิภาพในการทำงานลดลง ดังนั้นการกินอย่างพอประมาณ โดยเน้นอาหารที่ดีต่อสุขภาพในช่วงก่อนนอนจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของเราให้ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

การทานอาหารมื้อดึกไม่ได้แย่อย่างที่คิดเลยเนอะ กลับมีประโยชน์ซะมากกว่า หากเลือกทานแต่สิ่งดีดีที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เข้าใจใหม่เสียว่าสิ่งที่ทำให้เราอ้วนและสุขภาพแย่ไม่ใช่การทานมื้อดึก แต่คือสิ่งที่เลือกทานเข้าไปต่างหากล่ะ

ที่มา: sundaymorei.pinimg.1i.pinimg.2weheartit.1weheartit.2weheartit.3whicdnpixabay.1pixabay.2pixabay.3
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top