ควรรู้!! 5 ช่วงเวลาตื่นนอนกลางดึก สื่อถึงสภาพปัญหาทางร่างกาย – AkeruFeed

ควรรู้!! 5 ช่วงเวลาตื่นนอนกลางดึก สื่อถึงสภาพปัญหาทางร่างกาย

ไหนใครชอบลุกตื่นขึ้นมากลางดึกบ้าง ในที่นี้หมายถึงผู้ที่มักนอนไม่หลับในตอนดึกด้วย นี่อาจจะไม่ใช่เรื่องที่ปกติ เพราะอาจหมายถึงสัญญานความผิดปกติบางอย่างที่ร่างกายกำลังพยายามจะบอกตัวคุณอยู่ แล้วรู้หรือไหมว่าการตื่นขึ้นมากลางดึกในแต่ละช่วงเวลานั้น สามารถบ่งบอกถึงปัญหาทางกายภาพภายในร่างกายของเราได้ งั้นลองมาวิเคราะห์ปัญหาทางร่างกายจากช่วงเวลาที่เราตื่นนอนตอนดึกกันดีกว่า ช่วงเวลาไหนสื่อถึงอะไรบ้าง ต้องตามไปเช็คกันดูแล้วล่ะค่ะ

#1.นอนไม่หลับ เวลา 21:00 – 22:00 น.

หากคุณสาวๆเป็นคนหนึ่งที่อยากจะเข้านอนเร็ว จึงเลือกที่จะเข้านอนเวลา 3 – 4 ทุ่ม พยายามแล้วแต่ดันนอนไม่หลับจนสุดท้ายก็นอนดึกปาไปเที่ยงคืน ตี 1 นั่นเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าสาวๆกำลังมีความกดดันอะไรบางอย่างอยู่ในใจมากเกินไป จนควบคุมตัวเองไม่ได้ จิตใต้สำนึกยังคงทำงานอยู่ ส่งผลให้สมองก็ยังทำงาน ไม่มีความผ่อนคลาย เพราะมีเรื่องเครียดแอบซ่อนภายในใจ จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ไม่สามารถข่มตาหลับลงได้

#2.ตื่นขึ้นมาช่วงเวลา 23:00 – 1:00 น.

ตื่นขึ้นมาทันทีกลางดึกในช่วง 5 ทุ่ม – ตี 1 แล้วเกิดอาการนอนไม่หลับ เป็นผลพวงจากการทำงานของถุงน้ำดีในร่างกาย ซึ่งถุงน้ำดีเป็นอวัยวะที่เกี่ยวข้องกับอารมณ์ความรู้สึกถึงความกล้าหาญ ก้าวร้าว กล้าที่จะเผชิญหน้า หากได้พักผ่อนในช่วงนี้แบบหลับสบายจะส่งผลทำให้ถุงน้ำดีทำงานได้ดี แต่หากสะดุ้งตื่นกลางดึกในช่วงเวลานี้แสดงว่าสาวๆกำลังหวาดกลัวกับเหตุการณ์อะไรบางอย่าง ส่งผลให้ถุงน้ำดีทำงานได้ไม่เต็มที่

#3.ตื่นขึ้นมาช่วงเวลา 00:00 – 3:00 น.

ช่วงนี้เป็นช่วงเวลาทำงานของตับ ซึ่งเกี่ยวข้องกับอารมณ์ของเราเช่นกัน หากชอบลุกตื่นกลางดึกในช่วงเวลาเที่ยงคืน – ตี 3 นั่นเป็นสัญญาณสื่อว่าสาวๆกำลังมีความโกรธเคืองหรือมีเรื่องไม่พอใจ ทำให้ตับทำงานได้อย่างไม่ผ่อนคลาย ส่งผลให้ลุกตื่นขึ้นมาในช่วงเวลานี้ แนะนำให้หมั่นออกกำลังกายบ่อยๆ ก็จะช่วยทำให้อารมณ์ผ่อนคลายหลับสบาย ไม่ลุกตื่นขึ้นมากลางดึก

#4. ตื่นขึ้นมาช่วงเวลา 3:00 – 5:00 น.

ช่วงเวลาตี 3 – ตี 5 เป็นช่วงเวลาการทำงานของปอด ซึ่งเกี่ยวข้องกับอารมณ์ความรู้สึกในใจในเรื่องความเศร้า หากสะดุ้งตื่นหรือนอนไม่หลับในช่วงนี้ นั่นบ่งบอกว่าสาวๆอาจต้องการบางสิ่งบางอย่าง จนกดดันตัวเองมากเกินไป คาดหวังเยอะ สิ้นหวังจนทำให้เกิดความเศร้า อารมณ์เหล่านี้จึงครอบงำจิตใจส่งผลให้ไม่สามารถข่มตานอนหลับได้

#5.ตื่นนอนเวลา 5:00 – 7:00 น.

ช่วงเวลานี้ส่วนใหญ่เป็นช่วงเวลาตื่นนอนปกติของใครหลายคน เพราะเป็นช่วงเวลาที่การทำงานของระบบลำไส้ในร่างกายเชื่อมต่อไปถึงระบบย่อยอาหาร หากตื่นนอนในช่วงนี้แล้วฝึกนิสัยเข้าห้องน้ำเป็นประจำทุกวันก็จะส่งผลต่อระบบขับถ่ายที่ดี แต่หากใครนอนไม่หลับยาวมาจนถึงเวลานี้นั่นก็อาจหมายถึงความผิดปกติของระบบขับถ่ายเช่นกัน อาจส่งผลให้เกิดอาการท้องผูก หรือโรคเกี่ยวกับระบบย่อยอาหารตามมาได้

ไม่ใช่เรื่องปกติแล้วใช่ไหมล่ะคะสาวๆ ลองกลับไปเช็คความผิดปกติที่เกิดขึ้นในตัวเราดู ว่ามีเรื่องที่ต้องให้คิด ดังที่ร่างกายแอบส่งสัญญาณมาให้หรือเปล่า หากใครมีพฤติกรรมเหล่านี้ แนะนำให้หมั่นออกกำลังกาย ดื่มน้ำให้สะอาด ฝึกจิตให้ปล่อยวางบ้างก็อาจจะเป็นตัวช่วยเล็กๆน้อยๆที่ทำให้สาวๆนอนหลับพักผ่อนได้อย่างสบายขึ้น

ที่มา : tagsis,pictame,koreatimesus,winepeach,tumblr,weheartit

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

เอสเซ้นส์ กระชับรูขุมขนแฟชั่นแว่นสายตาลิปสติกสีชมพูกะปิสูตรขนมหวานทำง่าย ไม่ใช้เตาอบ

Check Also

บอกลาหุ่นพัง! กับ 5 ท่าโยคะลดน้ำหนักตามยูทูปเบอร์ ทำง่าย ลดไว

เชื่อว่าในช่วงน …