Now Reading
10 สัญญาณเตือนเริ่มต้นของการเกิดโรคมะเร็ง ที่คนส่วนใหญ่ละเลย!

10 สัญญาณเตือนเริ่มต้นของการเกิดโรคมะเร็ง ที่คนส่วนใหญ่ละเลย!

มะเร็งเป็นโรคร้ายแรงที่มักจะไม่แสดงออกมาให้เราเห็นในทันที ก่อนที่ผู้ป่วยจะพบว่าตนเองเป็นโรคมะเร็ง มักจะสังเกตเห็นอาการที่เกิดขึ้นกับตัวเองได้น้อย พวกเขาจะรู้สึกว่าตัวเองไม่ได้ป่วยเป็นอะไรเพราะหาสาเหตุไม่พบ อาการและการแสดงออกของโรคมะเร็งมีเพียงเล็กน้อยมากแล้วมันก็เป็นเรื่องง่ายที่จะเกิดการวินิจฉัยผิดพลาด ดังนั้นคุณจึงควรตระหนักถึง 10 สัญญาณที่บ่งบอกว่าโรคมะเร็งกำลังเจริญเติบโตในร่างกายของคุณ เพื่อช่วยชีวิตของคุณได้ทัน

1. ก้อนใต้ผิวหนัง

ก้อนในเนื้อเยื่อเต้านมมักจะถูกค้นพบจากการตรวจสอบด้วยตัวเอง การตรวจสอบเต้านมด้วยตนเองอย่างสม่ำเสมอ จะทำให้คุณสามารถรับรู้ถึงการเปลี่ยนแปลงบางอย่างที่เกิดขึ้นกับร่างกายของคุณได้เป็นอย่างดี และช่วยให้คุณสามารถค้นพบก้อนเนื้อก่อนที่มันจะพัฒนาไปเป็นเนื้องอกขนาดใหญ่ คุณสามารถเรียนรู้วิธีการตรวจหามะเร็งเต้านมด้วยตนเองได้ ที่นี่

2. คันผิวหนัง

signs-cancer-FI-759x419

ร่างกายจะปฏิบัติกับโรคมะเร็งเช่นเดียวกับแบคทีเรีย ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายจะต่อสู้โดยใช้เซลล์เม็ดเลือดขาวทำลายมัน สิ่งนี้จะเพิ่มการไหลเวียนโลหิตในบริเวณที่มะเร็งเจริญเติบโต เป็นสาเหตุให้บริเวณที่รู้สึกอุ่นนี้เปลี่ยนเป็นสีแดงทำให้รู้สึกตึงและคัน

3. บาดแผลที่รักษาไม่หาย

ลองสังเกตผิวหนังของตนเองเวลาที่ได้รับบาดเจ็บ ว่าใช้เวลานานจนเกินไปในการรักษาหรือไม่ สิ่งนี้อาจจะเป็นสัญญาณเตือนว่าโรคมะเร็งมีการเจริญเติบโตในร่างกายของคุณ  ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายของคุณจะมีการจัดลำดับความสำคัญ และโรคมะเร็งก็เป็นสิ่งที่ร่างกายให้ความสนใจมากกว่า การเป็นแผลจึงไม่ใช่สิ่งสำคัญจึงใช้เวลานานในการรักษาบาดแผล

4. สังเกตตุ่มที่ปากหรือลิ้น

สังเกตตุ่มที่เกิดขึ้นภายในช่องปาก ลิ้น และลำคอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าพวกมันมีสีขาว ควรได้รับการตรวจสอบจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

5. มีปัญหาด้านการกลืนกิน และ ไม่อยากอาหาร

refusing+food

source: www.kidneybuzz.com

ถ้ากระบวนการย่อยอาหารของคุณหยุดชะงักจากปัญหาการกลืนกิน ความทุกข์ทรมานจากอาหารไม่ย่อย หรือไม่อยากอาหาร ปัญหาเหล่านี้ควรได้รับการตรวจสอบโดยแพทย์ เพราะมันจะจะส่งผลกระทบต่อร่างกายของคุณจากสารอาหารที่ควรได้รับ

6. การเปลี่ยนแปลงของลำไส้

การบีบตัวของลำไส้ที่ใช้เวลานานมากกว่า 2 วันอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้คุณกังวล หมั่นสังเกตอุจจาระของคุณ หากมันมีเลือดก็อาจจะเป็นสัญญาณเตือนของโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ และควรรีบเข้ารับการตรวจเช็คจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

7. ปัสสาวะที่เปลี่ยนแปลง

กระเพาะปัสสาวะที่ทำงานปกติจะทำให้คุณมีสุขภาพดี การเปลี่ยนแปลงทั้งสีและกลิ่นของปัสสาวะที่ทำให้เกิดฟองและเลือดควรได้รับการตรวจรักษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทันที

8. เลือด

การที่มีเลือดออกจากมดลูก หัวนม หรือระบบขับถ่ายอาจเป็นสัญญาณเตือนสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหากับสุขภาพของคุณ

See Also

9. เสียงที่เปลี่ยนแปลง

มะเร็งกล่องเสียงอาจทำให้น้ำเสียงของคุณเปลี่ยนไป ถ้าคุณสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงจากเสียงของคุณ นั่นหมายถึงคุณควรได้รับการตรวจสอบจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

10. ไออย่างต่อเนื่อง

coughing-cure

source: www.venusbuzz.com

โรคมะเร็งปอด มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งลำคอ และแม้กระทั่งมะเร็งกระเพาะอาหาร ก็อาจจะทำให้คุณเกิดอาการไออย่างต่อเนื่อง หากคุณมีอาการไอเรื้อรังที่ทำให้เจ็บปวด หรือพบว่าตัวเองมีอาการไอเป็นเลือดให้ไปพบแพทย์  อาการไอที่มีระยะเวลานานกว่า 1-2 สัปดาห์หรืออาจมากกว่าการมีอาการเย็น

แน่นอนว่าคุณไม่ต้องรอให้เกิดสัญญาณเตือนขึ้นกับตัวเอง เพราะมันเริ่มต้นมาจากการรับประทานอาหารที่ไม่เหมาะสมในวัยรุ่น

ที่มา: davidwolfe 

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top