Now Reading
รู้ลึกเรื่องสุขภาพ!! เมล็ดเจีย ยิ่งทานยิ่งทำให้ท้องป่อง !!???

รู้ลึกเรื่องสุขภาพ!! เมล็ดเจีย ยิ่งทานยิ่งทำให้ท้องป่อง !!???

ใครเป็นสายเฮลตี้ ชอบดูแลสุขภาพ คงไม่มีใครไม่รู้จัก เมล็ดเจีย หรือ เมล็ดเชีย (Chia seeds) เมล็ดเล็กๆดำๆ ที่มีหน้าตาคล้ายกับเมล็ดแมงลัก นอกจากจะเต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการที่สูง ทั้งกรดไขมันโอเมก้า-3 โปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุที่หลากหลาย ยังช่วยบำรุงสุขภาพ ลดน้ำหนัก และต่อต้านการเกิดโรคต่างๆได้มากมาย แต่แม้ว่าเมล็ดเจียเต็มไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย แต่หากรับประทานมากไปก็เกิดโทษได้เช่นกัน 

chia-seeds_625x350_51444455626

ผลข้างเคียงจากการรับประทานเมล็ดเจีย

1.ไม่สบายท้อง

เมล็ดเจียมีส่วนประกอบของไฟเบอร์ที่สูงมากๆ ใกล้เคียงกับ 11 กรัมต่อออนซ์ สมาคมนักกำหนดอาหารแห่งสหรัฐอเมริกา (American dietetic association) แนะนำให้ผู้ชายรับประทานไฟเบอร์ 38 กรัมต่อวัน และผู้หญิงรับประทานไฟเบอร์ 25 กรัมต่อวัน เพราะการทานไฟเบอร์มากๆ จะส่งผลให้เกิดอาการท้องอืดท้องเฟ้อ, ท้องผูก และท้องเสีย ได้เช่นกัน มันจะดีกว่าถ้าผสมเจียลงไปในน้ำเปล่า เพราะน้ำจะซึมเข้าไปในเมล็ดเจีย ทำให้คุณสามารถรับประทานเจียได้แบบพอดีๆ

chai-seeds

2.มีผลกระทบทำให้โลหิตจาง

เมล็ดเจีย สามารถทำหน้าที่เป็นยาเจือจางเลือดตามธรรมชาติ ช่วยป้องกันเลือดแข็งตัว ถ้าคุณต้องรับยาต้านการแข็งตัวของเลือดอย่าง warfarin ให้หลีกเลี่ยงการรับประทานเมล็ดเจีย เพราะจะทำให้เลือดไหลมากเกินไป

3.ก่อให้เกิดภูมิแพ้

เมล็ดเจียมีโปรตีนจำนวนมาก และมันก็เป็นข่าวร้ายสำหรับผู้ที่แพ้โปรตีนในเจีย ใน 100 กรัมเจียมีโปรตีนมากถึง 16.54 สำหรับผู้ที่มีอาการแพ้ถั่วหรือเมล็ดพันธุ์ เมล็ดเจียอาจไม่อยู่ในตารางการแพ้ แต่เมื่อได้กับทดสอบ เจียสามารถทำให้เกิดผื่นที่ผิวหนัง ลมพิษ อาเจียน และท้องเสีย ให้ลองสังเกตตัวเอง ระวังการไอซ้ำๆ หายใจไม่ออก กลืนลำบาก และเสียงแหบ คุณอาจจะรู้สึกเวียนศีรษะ เมื่อเกิดการอักเสบในกล่องเสียง ลิ้น และปาก คุณอาจรู้สึกลำบากในการพูดคุยหรือแม้แต่การหายใจ หากเกิดอาการแพ้รุนแรงขึ้น คุณอาจจะช็อก ชีพจรอ่อน ผิวหนังซีดได้

chia

4.หายใจไม่ออก

เคยมีนิตยสารบรรยายถึงอันตรายจากทานเมล็ดเจียที่ไม่ถูกต้อง เพราะเมื่อคุณไม่แช่เมล็ดเจียในน้ำก่อนรับประทาน คุณอาจมีความเสี่ยงที่จะอ้วก หรือสำลัก เนื่องจากเจียจะดูดซับน้ำได้มากถึง 27 เท่าของเมล็ดเจียในน้ำ เมล็ดเจียจะกลายเป็นวุ้นและขยายใหญ่ขึ้นจากการอิ่มตัว เจียที่เหนียวสามารถติดค้างอยู่ในหลอดอาหารทำให้คุณหายใจไม่ออก

Chocolate-Chia-Seed-Pudding

See Also

5.มีปัญหาต่อมลูกหมาก

งานวิจัยบางชิ้นระบุว่า เจียอาจช่วยลดความเสี่ยงต่อการเติบโตของเนื้องอกต่อมลูกหมาก  แต่ผลงานวิจัยชิ้นอื่นๆ มีความเห็นที่ขัดแย้งกับเรื่องนี้ อย่างงานวิจัยชึ้นหนึ่งชี้ให้เห็นว่าการบริโภคอาหารที่มีกรดไขมันโอเมก้า-3 สูง อย่างเมล็ดเจีย อาจทำให้เกิดเนื้องอกต่อมลูกหมากได้ ซึ่งสิ่งนี้ก็ได้บอกเป็นนัยแล้วว่า การรับประทานเมล็ดเจียมีความเสี่ยงทำให้เกิดมะเร็งต่อมลูกหมาก แต่ก่อนหน้านี้ได้มีผลการวิจัยบอกมาว่า แอลฟา-ลิโนเลอิกซึ่งเป็นกรดไขมันจำเป็นในกลุ่มกรดไขมันโอเมก้า 3 ไม่ได้มีความเสี่ยงช่วยเพิ่มการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมากแต่อย่างใด และเชื่อว่าหากทานในปริมาณที่พอเหมาะยังช่วยลดความเสี่ยงด้วย โดยเรื่องนี้ก็ยังไม่ได้ข้อสรุปที่แน่ชัด แต่ถ้าคุณต้องการห่างไกลจากโรคมะเร็งต่อมลูกหมากอยู่ห่างๆเจียไว้ก่อนก็ดีนะคะ

chia-seeds_625x350_81444455733

ควรทานเจียบ่อยแค่ไหน?

การทานเมล็ดเจียเป็นเรื่องที่ดี จึงไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมนักโภชนาการหลายๆคนยังคงแนะนำให้เราทานเมล็ดเจีย เพียงแต่ต้องรับประทานให้ถูกต้อง การรับประทานเมล็ดเจียควรแช่เมล็ดเจียในน้ำทิ้งไว้ประมาณสัก 10-15 นาที เพราะเมล็ดเจีย 1 ส่วนสามารถดูดซับน้ำได้มากถึง 9 ส่วน  โดยทั่วไปแล้ว คนส่วนใหญ่นิยมรับประทานเจียวันละ 1-1.5 ช้อนโต๊ะ โดยแบ่งการรับประทานเป็น 2 ครั้ง ซึ่งก็เทียบเท่ากับการรับประทานเจีย 20 กรัม คุณจะได้รับ 139 แคลอรีต่อครั้งนั่นเอง

chia-seeds_625x350_61444455782

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top