6 สิ่งที่ไม่ควรทำหลังออกกำลังกาย ส่งผลเสียต่อสุขภาพ – AkeruFeed
Himawari
Home / HEALTH / 6 สิ่งที่ไม่ควรทำหลังออกกำลังกาย ส่งผลเสียต่อสุขภาพ

6 สิ่งที่ไม่ควรทำหลังออกกำลังกาย ส่งผลเสียต่อสุขภาพ

หลังออกกำลังกายคุณเสียเหงื่อเยอะ และอาจจะเข้าใจว่าต้องทดแทนสิ่งที่สูญเสียไปด้วยการดื่มน้ำเกลือแร่ และรู้ไหมว่านี่คือหนึ่งในความเข้าใจผิดที่คนส่วนใหญ่เข้าใจกัน ยังมีข้ออื่นๆ อีกนะที่ไม่ควรทำหลังออกกำลังกาย หากคิดจะเป็นสายเฮลท์ตี้ก็ควรอ่านเกร็ดความรู้กันไว้หน่อยนะสาวๆ

สิ่งที่ไม่ควรทำหลังออกกำลังกายเสร็จ

1. ดื่มน้ำเกลือแร่ หรือเครื่องดื่มชูกำลังมากเกินไป

เพื่อทดแทนเหงื่อสูญเสียไป หลายๆ คนมักเข้าใจว่า ควรดื่มเกลือแร่เข้าไปเพื่อทดแทน แต่โปรดสังเกตข้อมูลก่อนดื่มด้วยว่ามีปริมาณน้ำตาลเท่าไร เพราะอาจจะมีปริมาณสูงเกินความต้องการของร่างกาย สิ่งที่ดีที่สุดสำหรับการดื่มหลังออกกำลังกายคือ น้ำเปล่า ค่ะ

2. อดอาหาร

หลังออกกำลังกายเสร็จไม่จำเป็นต้องอดอาหาร เพียงแต่สาวๆ ต้องเลือกรับประทานสักนิด ของมันของทอดก็ควรงด เน้นโปรตีน อย่างอกไก่ หรือจะเพิ่มวิตามินอื่นๆ ด้วยการทานผักอย่างสลัด ทั้งนี้ ระหว่างการออกกำลังกายร่างกายก็มีการสึกหรอ ซึ่งโปรตีนที่ทานเข้าไปจะช่วยเสริมสร้าง และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย และถ้าหากเพื่อนๆ บังคับตัวเองไม่ให้กิน ระวังจะเกิดภาวะโหยมาจัดหนักในภายหลังนะคะ

3. ทานอาหารช้าเกินไปหลังออกกำลังกาย

หลังออกกำลังกายเสร็จไม่ควรเว้นระยะห่างนานเกินไป สักประมาณ 15-20 นาที ก็สามารถรับประทานอาหารได้แล้วค่ะ เพราะในระยะเวลาช่วงนี้ร่างกายยังคงทำงานอยู่ ทานอะไรเข้าไปก็จะสามารถย่อยได้ง่าย และอย่าลืมเลือกทานด้วยนะคะ ย้ำอีกครั้ง ควรเน้นโปรตีน เช่น อกไก่ ขนมปังโฮลวีต โยเกิร์ตหรือผลไม้สด ไข่ต้ม เป็นต้น

4. ยืดกล้ามเนื้อน้อยไป หลังออกกำลังกาย

หลังออกกำลังกายควรยืดกล้ามเนื้อประมาณ 10-15 นาที เพื่อช่วยสลายกรดแลคติกที่อยู่ทั่วร่างกายซึ่งเกิดขึ้นในขณะที่ออกกำลังกาย อีกทั้งยังช่วยลดอาการบาดเจ็บ และอาการปวดเมื่อย เพราะเป็นการค่อยๆ ผ่อนคลายกล้ามเนื้อที่ใข้งานหนักตอนออกกำลังกายนั่นเอง

5. ไม่เปลี่ยนชุดออกกำลังกาย หลังเล่นเสร็จ

หลังจากที่คุณออกกำลังกายเสร็จและคลายกล้ามเนื้อแล้ว นั่งพักจนรู้สึกคลายความล้า คุณไม่ควรหมักหมมการใส่ชุดออกำลังกายไว้นะคะ เพราะเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค อาจทำให้ผิวหนังเกิดการระคายเคือง หรือการอุดตันได้ค่ะ ควรอาบน้ำและเปลี่ยนชุดทันทีเพื่อความสะอาดสดชื่น

6. เช็ดหน้าด้วยผ้าเปียกๆ

หลายๆ คนเวลาเหงื่อออก มักจะหยิบผ้ามาเช็ดหน้าเลย โดยที่ไม่ได้ทำการล้างมือก่อน รู้ไหมว่าเครื่องเล่นออกกำลังกายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคชั้นดีเลย ดังนั้นควรล้างมือก่อนที่จะหยิบผ้าต่างๆ มาเช็ดบนใบหน้า เพื่อป้องกันความสกปรก และลดโอกาสการติดเชื้อโรคต่างๆ ที่มือคุณอาจจะไปสัมผัสมาโดยไม่รู้ตัว

— — — —

ทั้งหมดนี้ก็เป็นทริคเล็กๆ น้อยๆ ที่นำมาฝากสาวๆ กัน เพื่อสุขภาพที่ดี อย่าลืมนำไปปรับใช้กันนะคะ

ภาพ: i.pinimg, Ba2wfHNHRLU, jeonkook

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

การดูแลตัวเอง ลดน้ำหนัก สุขภาพ ออกกำลังกาย ไม่ควรทำหลังออกกำลังกาย
รีวิวแชมพูเด็ก Giraffe & Friends สูตรอ่อนโยน ปลอดภัยสำหรับเด็กแรกเกิดรีวิวครีมกันแดด BEAR & FRIENDS ป้องกัน PM 2.5 มาสก์หน้า ‘ผิวนุ่มอิ่มน้ำ’

Check Also

สูตรลดน้ำหนัก ‘ทานเมนูพลังงานต่ำ’ น้ำหนักลด 6 กก. ภายใน 3 สัปดาห์

การลดน้ำหนักเป็ …

About Himawari

Previous 5 เทคนิคดูแลขนตาให้สวยหนา งอนเด้งยาวนาน
Next ดีงาม!! เซ็ตแปรงแต่งหน้า DISNEY x SPECTRUM มินนี่เมาส์โฮโลแกรม
Don`t copy text!