6 สิ่งที่ไม่ควรทำหลังออกกำลังกาย ส่งผลเสียต่อสุขภาพ – AkeruFeed
Himawari
Home / HEALTH / 6 สิ่งที่ไม่ควรทำหลังออกกำลังกาย ส่งผลเสียต่อสุขภาพ

6 สิ่งที่ไม่ควรทำหลังออกกำลังกาย ส่งผลเสียต่อสุขภาพ

หลังออกกำลังกายคุณเสียเหงื่อเยอะ และอาจจะเข้าใจว่าต้องทดแทนสิ่งที่สูญเสียไปด้วยการดื่มน้ำเกลือแร่ และรู้ไหมว่านี่คือหนึ่งในความเข้าใจผิดที่คนส่วนใหญ่เข้าใจกัน ยังมีข้ออื่นๆ อีกนะที่ไม่ควรทำหลังออกกำลังกาย หากคิดจะเป็นสายเฮลท์ตี้ก็ควรอ่านเกร็ดความรู้กันไว้หน่อยนะสาวๆ

สิ่งที่ไม่ควรทำหลังออกกำลังกายเสร็จ

1. ดื่มน้ำเกลือแร่ หรือเครื่องดื่มชูกำลังมากเกินไป

เพื่อทดแทนเหงื่อสูญเสียไป หลายๆ คนมักเข้าใจว่า ควรดื่มเกลือแร่เข้าไปเพื่อทดแทน แต่โปรดสังเกตข้อมูลก่อนดื่มด้วยว่ามีปริมาณน้ำตาลเท่าไร เพราะอาจจะมีปริมาณสูงเกินความต้องการของร่างกาย สิ่งที่ดีที่สุดสำหรับการดื่มหลังออกกำลังกายคือ น้ำเปล่า ค่ะ

2. อดอาหาร

หลังออกกำลังกายเสร็จไม่จำเป็นต้องอดอาหาร เพียงแต่สาวๆ ต้องเลือกรับประทานสักนิด ของมันของทอดก็ควรงด เน้นโปรตีน อย่างอกไก่ หรือจะเพิ่มวิตามินอื่นๆ ด้วยการทานผักอย่างสลัด ทั้งนี้ ระหว่างการออกกำลังกายร่างกายก็มีการสึกหรอ ซึ่งโปรตีนที่ทานเข้าไปจะช่วยเสริมสร้าง และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย และถ้าหากเพื่อนๆ บังคับตัวเองไม่ให้กิน ระวังจะเกิดภาวะโหยมาจัดหนักในภายหลังนะคะ

3. ทานอาหารช้าเกินไปหลังออกกำลังกาย

หลังออกกำลังกายเสร็จไม่ควรเว้นระยะห่างนานเกินไป สักประมาณ 15-20 นาที ก็สามารถรับประทานอาหารได้แล้วค่ะ เพราะในระยะเวลาช่วงนี้ร่างกายยังคงทำงานอยู่ ทานอะไรเข้าไปก็จะสามารถย่อยได้ง่าย และอย่าลืมเลือกทานด้วยนะคะ ย้ำอีกครั้ง ควรเน้นโปรตีน เช่น อกไก่ ขนมปังโฮลวีต โยเกิร์ตหรือผลไม้สด ไข่ต้ม เป็นต้น

4. ยืดกล้ามเนื้อน้อยไป หลังออกกำลังกาย

หลังออกกำลังกายควรยืดกล้ามเนื้อประมาณ 10-15 นาที เพื่อช่วยสลายกรดแลคติกที่อยู่ทั่วร่างกายซึ่งเกิดขึ้นในขณะที่ออกกำลังกาย อีกทั้งยังช่วยลดอาการบาดเจ็บ และอาการปวดเมื่อย เพราะเป็นการค่อยๆ ผ่อนคลายกล้ามเนื้อที่ใข้งานหนักตอนออกกำลังกายนั่นเอง

5. ไม่เปลี่ยนชุดออกกำลังกาย หลังเล่นเสร็จ

หลังจากที่คุณออกกำลังกายเสร็จและคลายกล้ามเนื้อแล้ว นั่งพักจนรู้สึกคลายความล้า คุณไม่ควรหมักหมมการใส่ชุดออกำลังกายไว้นะคะ เพราะเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค อาจทำให้ผิวหนังเกิดการระคายเคือง หรือการอุดตันได้ค่ะ ควรอาบน้ำและเปลี่ยนชุดทันทีเพื่อความสะอาดสดชื่น

6. เช็ดหน้าด้วยผ้าเปียกๆ

หลายๆ คนเวลาเหงื่อออก มักจะหยิบผ้ามาเช็ดหน้าเลย โดยที่ไม่ได้ทำการล้างมือก่อน รู้ไหมว่าเครื่องเล่นออกกำลังกายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคชั้นดีเลย ดังนั้นควรล้างมือก่อนที่จะหยิบผ้าต่างๆ มาเช็ดบนใบหน้า เพื่อป้องกันความสกปรก และลดโอกาสการติดเชื้อโรคต่างๆ ที่มือคุณอาจจะไปสัมผัสมาโดยไม่รู้ตัว

— — — —

ทั้งหมดนี้ก็เป็นทริคเล็กๆ น้อยๆ ที่นำมาฝากสาวๆ กัน เพื่อสุขภาพที่ดี อย่าลืมนำไปปรับใช้กันนะคะ

ภาพ: i.pinimg, Ba2wfHNHRLU, jeonkook

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

การดูแลตัวเอง ลดน้ำหนัก สุขภาพ ออกกำลังกาย ไม่ควรทำหลังออกกำลังกาย
ปักหมุด! 10 ชาไข่มุกร้านเด็ดย่านสยามสแควร์ ตามไปตำให้ครบ! ทรงผมปิดแก้มสไตล์เกาหลี พลางหน้ากลมให้ดูเรียวเล็ก  นิยายรักโรแมนติก อ่านแล้วฟิน จิ้นกันสุดๆ!

Check Also

เทรนด์ใหม่!! จริงหรือมั่ว ผูกยางนิ้วเท้าลดรอบเอว Toe Tethering Method สร้างหุ่นดี สัดส่วนเป๊ะ

ลดน้ำหนักว่ายาก …

About Himawari

Previous 5 เทคนิคดูแลขนตาให้สวยหนา งอนเด้งยาวนาน
Next ดีงาม!! เซ็ตแปรงแต่งหน้า DISNEY x SPECTRUM มินนี่เมาส์โฮโลแกรม
Don`t copy text!