Now Reading
เผยเคล็ดลับ 10 กิจกรรมยามว่างที่ดีต่อจิตใจ แจ่มใสตลอดทั้งวัน ♥

เผยเคล็ดลับ 10 กิจกรรมยามว่างที่ดีต่อจิตใจ แจ่มใสตลอดทั้งวัน ♥

ก้าวเข้าสู่ยุคดิจิตอลแบบนี้ ไม่มีใครที่สามารถแฮปปี้ได้ทุกวันหรอกจริงไหมคะ อย่างน้อยก็ต้องมีวันนึงที่เรารู้สึกเฟลอย่างไม่ทราบสาเหตุ เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นได้กับทุกคนค่ะ วันนี้พี่อะเครุจะพาไปทำกิจกรรมผ่อนคลายที่ช่วยให้จิตใจสงบขึ้นและส่งผลดีต่อตัวคุณเองด้วย

1. ฝึกสมาธิ

การฝึกสมาธิมีประโยชน์ต่อร่างกายและจิตใจคุณมากที่สุด ไม่ใช่แค่เข้าไปนั่งนิ่งๆหายใจเข้าหายใจออก แต่สามารถทำให้ใจของเราไม่ว้าวุ่นอยู่กับเรื่องหนักๆ ในช่วงแรกอาจจะยากสักหน่อยสำหรับคนที่ไม่เคยเริ่มต้นทำอะไรแบบนี้ แต่การฝึกกำหนดลมหายใจเข้าออกบ่อยๆ คุณจะมีสติมากขึ้น รู้ว่าอะไรควรไม่ควร หรือ รู้ว่าอะไรควรจะปล่อยวาง เพื่อไม่ให้ตัวเองเป็นทุกข์ เมื่อคิดได้แบบนี้แล้วเราก็จะผ่อนคลายขึ้นเยอะเลยล่ะค่ะ

kenh14

2. จดบันทึก

วิธีนี้ได้ใช้ต่อๆกันมาสำหรับคนที่อารมณ์ร้อน ใจร้อน หงุดหงิดง่าย หากในช่วงเวลาขณะนั้นคุณโมโหอะไรสักอย่างอยู่ อย่าพิมพ์อย่าระบายลงพื้นที่สาธารณะเด็ดขาด ให้ใช้วิธีจดใส่สมุดบันทึก จดมันลงไปเลยสิ่งที่คุณอยากพูดอยากระบายต่างๆนาๆ เมื่อคุณอารมณ์ดีขึ้นแล้วก็ลองเปิดสมุดเล่มนั้นขึ้นมาอ่านดูแล้วคุณจะเห็นเองว่าคำพูดบางอย่างที่คุณคิดมันอาจจะย้อนกลับมาทำร้ายคุณได้ในอนาคต ดังนั้นต้องมีสตินะคะ^^

pinimg

3. อ่านหนังสือ

การอ่านหนังสือเป็นการพัฒนาจิตใจอย่างหนึ่งและถือเป็นการเพิ่มความรู้สึกนึกคิดไปในตัวด้วย คุณสามารถอ่านและทำความเข้าใจในเรื่องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นหนังสือนิยายหรืออะไรก็แล้วแต่ ได้สักเล่มอ่านในวันว่างๆ สมองจะปลอดโปร่งสุดๆ

pinterest

4. วาดรูป

จริงๆแล้วคนที่ชอบวาดรูปไม่ใช่คนไร้สาระ แต่เขามีจินตนาการมากกว่าเราและใช้วิธีการสื่อสารออกมาผ่านทางรูปภาพซะส่วนใหญ่ ถ้าคุณบอกว่าคุณวาดรูปไม่เก่งเลย นั่นไม่ใช่ปัญหาค่ะ เพราะเราอยากให้คุณขีดๆเขียนๆอะไรสักอย่างออกมาโดยไม่ต้องบรรจงให้มันสวยงามมากนัก ก็แค่ปล่อยความคิดให้ไหลออกมาผ่านทางปลายดินสอ ก็ถือเป็นการบำบัดและพัฒนาจิตใจที่ดีที่สุดเลยล่ะ

showbiz24h

5. ดูคลิปวีดีโอสร้างแรงบันดาลใจ

คนที่กำลังท้อ หมดแรงในการสู้ หากได้ดูคลิปของคนที่เคยล้มมาก่อนและสร้างแรงบันดาลใจดีๆหรือแนวคิดในการใช้ชีวิตให้ทุกๆคน อาจจะเป็นลักษณะการพูดเล่าสู่กันฟัง เก็บเกี่ยวประสบการณ์ต่างๆทั้งดีและไม่ดี สิ่งเหล่านี้จะทำให้คุณสร้างแรงบันดาลใจของตัวเองขึ้นมาได้

vk

6. พูดคุยหรือแลกเปลี่ยนความคิด

อย่าหมกตัวโดยการใช้ชีวิตอยู่คนเดียวมากเกินไป ออกไปพบปะเพื่อนฝูง พูดคุยสนทนา ถามสารทุกข์สุขดิบกันบ้าง ว่าช่วงนี้เป็นยังไง หรือคุยกันไปมาเพื่อรับรู้ทัศนคติซึ่งกันและกัน พี่อะเครุคิดว่าหากคุณเป็นผู้พูดและผู้รับฟังที่ดี พลังด้านบวกจะช่วยให้คุณมีความสุขกับการพบเจอคนใหม่ๆมากกว่ากลัวที่จะเผชิญหน้า

pinimg

7. พักผ่อนในสวน

ถึงอากาศจะร้อนแค่ไหนแต่ถ้าลองได้เข้าไปอยู่ในสวนแล้วล่ะก็คุณคงแฮปปี้มากๆ กิจกรรมผ่อนคลายอย่างหนึ่งคือการอยู่กับต้นไม้แบบสงบๆ นั่งเล่นนอนเล่นในสวน ปล่อยจิตใจให้ว่างเปล่าไม่ต้องเล่นโซเชี่ยลหรือรับข่าวสารมากมาย ใช้ช่วงเวลานี้พักผ่อนฟังเสียงนกเสียงไม้ดีกว่าเยอะเลยค่ะ

See Also

pinimg

8. ปลูกต้นไม้

นี่แหละความสงบที่แท้จริงคือการที่เราหากิจกรรมน่ารักๆทำโดยที่ไม่ต้องอัปโหลดรูปหรือโพสต์เฟซบุ๊ก สไลด์หน้าจอไปๆมาๆจนเวลาหมดไปครึ่งวัน หันมาปลูกต้นไม้รดน้ำพรวนดินให้จิตใจเบิกบาน และตั้งหน้าตั้งตารอดูสิ่งที่เราปลูกเติบโตขึ้นมาอย่างสวยงาม แค่คิดก็สบายใจมากๆแล้วเนอะ

wattpad

9. จดบันทึกสิ่งที่ต้องทำ

ข้อดีของการจดสิ่งต่างๆที่คุณต้องทำในวันนั้นไว้ เป็นการจัดระเบียบตัวเองอย่างหนึ่งว่า ต้องทำอะไร เมื่อไหร่ ที่ไหน หากลืมคุณก็สามารถกลับมาอ่านบันทึกได้ว่าวันนี้ทำหมดแล้วหรือยัง เหลืออะไรที่สำคัญอยู่ไหม? การทำแบบนี้เป็นการประหยัดเวลาไปได้มากเลยทีเดียวหละ^^

pinimg

10. ฟังเพลง

พี่อะเครุแนะนำว่าให้ฟังเพลงที่มีเนื้อหาและดนตรีแบบเบาๆ นอนฟังแบบสงบๆไม่ต้องเอาอะไรไปคิดให้มากมาย เป็นกิจกรรมน่ารักๆที่ผ่อนคลายสมองของคุณได้ดี พร้อมรับวันใหม่อย่างสดชื่นสุดสุ๊ดดดด!!

kenh14

สรุปว่ากิจกรรมต่างๆที่ส่งผลดีต่อจิตใจของคุณ ทำให้คุณคิดบวกและผ่อนคลายขึ้นไม่ได้ทำยากเลยเนอะ แต่พี่อะเครุอยากให้ทุกๆคนไม่เครียดกับสิ่งรอบตัวมากเกินไป ลองปล่อยวางแล้วจะแฮปปี้เองค่า

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top