Now Reading
10 วิธีป้องกันเพื่อนซี้ไม่ให้กลายเป็นศัตรู

10 วิธีป้องกันเพื่อนซี้ไม่ให้กลายเป็นศัตรู

สาวๆ รู้จักคำว่า “Frenemy” กันมั้ยเอ่ย คำนี้มาจาก Friend รวมกับ Enemy หมายถึง เพื่อนรักที่สุดท้ายกลายเป็นเพื่อนร้าย สำหรับผู้หญิงอย่างเราแล้ว กับเหล่าเพื่อนสาวก็มีเรื่องง้องอน ทะเลาะกันนิดหน่อยเป็นเรื่องธรรมดา แต่ถ้ามาถึงขั้นกลายเป็นศัตรู มองหน้ากันไม่ติด ดูท่าแล้วไม่น่าเวิร์ก วันนี้ AkeruFeed เลยอยากเสนอวิธีป้องกันไม่ให้เพื่อนสุดที่รัก ต้องมากลายเป็นเพื่อนร้ายคอยแทงข้างหลัง มาดูกันว่า มีอะไรกันบ้าง

p1

pinterest , pinterest

1.หัดพูดตรงๆ กันได้แล้ว

หมดเวลาแล้วกับการทำเป็นยิ้มและพูดว่าไม่เป็นไร สาวๆ ต้องหัดพูดตรงๆ กันบ้างเพราะนี่คือเพื่อน แสดงอาการให้เค้ารู้ว่าเราไม่ชอบ ไม่เห็นด้วยกับสิ่งใด ไม่ใช่พูดอ้อมค้อมวนไปวนมา สุดท้ายก็ไม่เข้าใจกัน การพูดตรงๆ (อย่างมีเหตุผล) จะช่วยให้เราได้เปิดใจกันจริงๆ และเป็นการเคารพความเห็นซึ่งกันและกันด้วยนะคะ

p2

pinterest

2.พูดต่อหน้า ไม่นินทาลับหลัง

ถ้ามีเรื่องอะไรลองพูดกันต่อหน้า มาไฟต์กันซักตั้ง นี่ไม่ได้ยุให้ใช้ความรุนแรงนะคะ แต่การเม้าท์มอยเพราะอยากระบายเนี่ย คือปัญหา! เพราะจากแค่คิดจะระบายเฉยๆ จะกลายเป็นการนินทาลับหลัง ถ้าเพื่อนรู้เข้าคงไม่ดีแน่ๆ เพราะเราเองก็คงไม่อยากถูกนินทาลับหลังเหมือนกัน ใจเขาใจเราเนอะ

p3

pinterest

3. อย่ามาปรี๊ดแตก!!!

เวลามีปัญหาอะไร ก็ต้องค่อยๆ พูดค่อยๆ จา พยายามคุยด้วยเหตุผล ไม่ใช้อารมณ์เป็นที่ตั้ง ก็เพราะผู้หญิงเราเนี่ย มักมีความสามารถในการทำเสียงสูงและดังได้เกินพิกัดหูของมนุษย์หลายคนจะรับได้ ทำให้แทนที่จะดีกัน ก็ยิ่งทวีคูณปัญหาให้บานปลายขึ้นไปอีก

p4

pinterest

4.ระวังโลกโซเชียลของคุณให้ดี!

ทั้งทวิตเตอร์ สเตตัสเฟซบุ๊ก หรือคอมเม้นท์ คืออาวุธชั้นดีที่ทำลายมิตรภาพกันได้ง่ายๆ ยิ่งมาแนวโพสต์แล้วบอกว่า “เห้ย เราไม่ได้ว่าแกนะ” ถ้าเริ่มมีอะไรทำนองนี้ เตรียมใจไว้เลย ต้องมี Frenemy รอบตัวแน่ๆ ใช้สติก่อนสตาร์ทพิมพ์อะไรลงไป บางทีตอนแรกยังไม่โกรธเท่าไหร่ พอลงโซเชียลเท่านั้นแหละ…พัง!

p5

pinterest

5.อย่าขี้อิจฉา

เป็นเรื่องธรรมดาที่พอเราเห็นคนอื่นได้ดีกว่าก็จะรู้สึกอิจฉา แต่ขอให้คุณบอกตัวเองเสมอว่า เพราะคนเรานั้นแตกต่างกัน ไม่มีใครเกิดมาและโตมาเหมือนกัน การอิจฉาไม่ได้ทำให้ชีวิตเราดีขึ้น มีแต่จะทำให้ความสัมพันธ์กับคนรอบข้างนั้นแย่ลง

p6

pinterest

6. อย่าคิดแข่งขัน

การแข่งขันอาจเป็นแรงผลักที่ทำให้คุณมีพลังทำอะไรซักอย่าง แต่เมื่อไหร่ที่คุณคิดจะแข่งขันกับเพื่อนรักของคุณล่ะก็…รู้ไว้เลยว่า ในใจลึกๆ แล้ว คุณก็รู้สึกไม่ดีกับเพื่อนไปแล้วระดับหนึ่ง

p7

pinterest

7. อย่าให้ยืมเงิน

พังมานักต่อนัก กับเรื่องยืมเงินแล้วชิ่ง ยืมแล้วไม่กล้าทวง ยืมแล้วไม่ได้คืน เพราะเอาคำว่า “เพื่อน” มาเป็นข้ออ้าง ให้ยืมเพื่อช่วยเหลือนั้นทำได้ แต่อย่าคาดหวังว่าจะได้คืน 100% มิฉะนั้น จากคำว่า “เพื่อน” จะกลายเป็น “คนไม่รู้จัก” โดยไม่รู้ตัว

p8

See Also

pinterest

8.หัดเป็นผู้ฟังบ้าง

เข้าใจนะคะว่าเพื่อนเป็นคนที่เราสามารถระบายได้ แต่ถ้าให้ระบายฝ่ายเดียวไปเลยคงไม่แฟร์ เพื่อนกันควรได้มีโอกาสแชร์ความทุกข์ ความสุขร่วมกัน ลองฟังอย่างจริงใจ รับรองเพื่อนรักไม่หนีไปไหนอย่างแน่นอนค่า

p9

pinterest

9.สนับสนุนกันและกัน

เรียกได้ว่าเฮไหนเฮนั้น หากเรารู้จักสนับสนุนกันและกัน ให้กำลังใจเพื่อน ก็เป็นการมอบพลังให้เค้ามีแรงสู้กับอุปสรรคอย่างหนึ่ง เช่นเดียวกัน เมื่อเราท้อแท้ เราก็ยังมีเพื่อนที่ดีคอยอยู่ข้างๆเราเสมอ

p10

pinterest

10. ได้ใหม่…อย่าลืมเก่า!

Frenemy อาจเกิดขึ้นง่ายๆ หากคุณลืมเพื่อนที่เคยอยู่เคียงข้างเมื่อยามลำบาก แม้จะไปอยู่ที่ใหม่ แต่หากคุณมีเวลา ลองโทรหา พูดคุย นัดเจอกับเพื่อนเก่าๆ ดูบ้างก็ไม่เสียหาย เพราะเราเติบโตมาด้วยกัน มีความทรงจำดีๆ ร่วมกัน แม้จะได้เพื่อนใหม่มาคู่ใจแล้ว เราก็ยังมีเพื่อนเก่าเคียงข้างเราเสมอ

p11

pinterest

เพื่อนกินหาง่าย เพื่อนตายต่างหากที่หายาก ลองนึกถึงอดีตและความทรงจำที่มีร่วมกันนะคะว่าคุ้มหรือไม่ที่จะต้องมากลายเป็นศัตรู มีอะไรก็ลองคุยกันดีๆ ปรับความเข้าใจ แค่นี้ชีวิตก็ปราศจาก Frenemy อย่างแน่นอนค่า

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top