Now Reading
ควรรู้!! 6 สาเหตุที่ทำให้เกิดพฤติกรรมหิวยามดึก

ควรรู้!! 6 สาเหตุที่ทำให้เกิดพฤติกรรมหิวยามดึก

ดึกดึกไม่ยอมหลับยอมนอนต้องค้นตู้เย็นหรืออกไปหาของกินนอกบ้านตลอดเป็นประจำจนทำให้อ้วน ไหนใครมีพฤติกรรมแบบนี้บ้าง  แล้วเคยสงสัยกันบ้างไหมเอ่ย? ว่าพฤติกรรมหิวตอนดึกเป็นประจำแบบนี้เกิดขึ้นจากอะไร ทำไมฉันต้องหิวตอนดึกไม่เป็นเวลาแบบนี้ด้วย ใช่แล้ว!! มันมีสาเหตุค่ะ ลองมาดูกันสิว่า สาเหตุที่ทำให้เราหิวตอนดึกมีอะไรบ้าง จะได้รีบปรับพฤติกรรมให้ดีต่อสุขภาพขึ้นกว่าเดิมกัน

#1. การขาดเซลลูโลส

พฤติกรรมการทานอาหารที่ไม่มีเส้นใยเซลลูโลสจำพวกผัก ผลไม้ต่างๆในแต่ละวันนั้นส่งผลอย่างมากต่อการถามหาอาหารตอนดึกของกระเพาะอาหาร ถึงแม้เซลลูโลสจากพืชผักทั้งหลายจะไม่ให้แคลอรี่แต่ก็ส่งผลทำให้อยู่ท้องได้นานขึ้น ยิ่งถ้าทานพวกผักผลไม้ในมื้อเย็นเยอะๆ ก็จะยิ่งช่วยลดอาการหิวตอนดึกได้ รู้แบบนี้ต้องรีบกินผักเยอะๆนะมีประโยชน์ต่อร่างกาย แถมยังไม่ทำให้หิวพร่ำเพรื่ออีกด้วย

 

#2. การขาดธาตุเหล็ก

การขาดธาตุเหล็กส่งผลต่อพฤติกรรมความหิวตอนดึกอย่างไรน่ะเหรอ ก็เพราะธาตุเหล็กมีส่วนช่วยผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดงในร่างกายยังไงหล่ะ หากเม็ดเลือดแดงในร่างกายมีไม่เพียงพอก็จะส่งผลให้ร่างกายเหนื่อยเพลีย ไม่มีแรง จึงต้องหาแหล่งพลังงานมาเพิ่มเติมให้กับร่างกายมากขึ้น สาวๆทั้งหลายจึงเกิดอาการหิวตามไปด้วย ร่างกายก็จะสั่งให้ไปเติมพลังงานตอนดึก ดังนั้นควรบริโภคเนื้อสัตว์ ตับ หรืออาหารต่างๆที่มีธาตุเหล็กเป็นประจำก็จะช่วยลดพฤติกรรมการหิวตอนดึกได้

 

#3 การหลั่งฮอร์โมน Ghrelin มากขึ้น

ฮอร์โมนเกรลิน เป็นฮอร์โมนที่ถูกหลั่งออกมาจากเซลล์กระเพาะอาหาร เพื่อส่งสัญญาณบอกสมองให้เราไปหาของเข้าปาก ช่วงที่ระดับของเกรลินหลั่งสูงขึ้นจะทำให้เราเกิดอาการหิวมากขึ้นตามระดับเกรลินที่หลั่งออกมา  ซึ่งหลายคนทานข้าวไม่ตรงเวลา ทำให้เกรลินหลั่งออกมามากหรือน้อยเกินไปไม่สมดุล จึงทำให้ตอนดึกมีอาการหิวมากขึ้น และยิ่งในสภาพอากาศหนาวๆ ยิ่งมีแนวโน้มที่จะทำให้หิวมากขึ้น เพราะเกรลินหลั่งได้ดีในสภาพอากาศเย็นหากไม่รู้จักควบคุมการทานให้ดี ได้มีไขมันสะสมให้อบอุ่นในหน้าหนาวแน่นอน

#4. นิสัยการทานอาหาร

นิสัยการทานอาหารที่ไม่ตรงเวลา ส่งผลทำให้กระเพาะอาหารทำงานผิดปกติไปด้วย  ยกตัวอย่างการอดอาหารมื้อเย็นจะส่งผลทำให้เราหิวตอนดึกมากขึ้น เพราะกระเพาะอาหารมีหน่วยความจำที่จำไว้ว่า เช้า กลางวัน เย็น ฉันต้องได้รับอาหาร พอตอนเย็นไม่มีอะไรส่งมาที่ท้อง ช่วงดึกกระเพาะอาหารก็จะส่งสัญญานเตือนเป็นความหิวให้สาวๆออกไปหาอะไรกินนั้นแหละ แทนที่จะผอมก็กลายเป็นคนอ้วนกินดึกไปซะงั้น เศร้าเลย

See Also

#5.ทานฟาสต์ฟู้ดบ่อยเกินไป

การทานฟาสต์ฟู้ดจำพวกแป้ง เช่น พิซซ่า บ่อยเกินไปจะส่งผลทำให้หิวตอนดึกได้ เพราะอาหารพวกนี้ยิ่งทานยิ่งทำให้เราเสพติดโดยไม่รู้ตัว และยังเป็นของหนักให้พลังงานสูงโดยเฉพาะไขมัน แถมยังเป็นคาร์โบไฮเดรตที่ขัดสี ทำให้ย่อยสลายในร่างกายได้ไว ส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น ยิ่งทานบ่อยๆ หรือทานเป็นมื้อเย็นด้วยแล้วนั้น คงปฏิเสธไม่ได้แหละว่าทำไมตอนดึกถึงได้หิวข้าวขนาดนี้

 

#6.ความเครียด

ความเครียดปัจจัยสำคัญที่ทำให้เราหิวตอนดึกเหมือนกัน แหมก็หลายคนพอเจอเรื่องเครียดๆมาก็แก้ปัญหาด้วยการกินจนติดเป็นนิสัย พอเกิดอาการเครียด นอนไม่หลับสมองก็สั่งให้กระเพาะอาหารหลั่งกรดออกมามากขึ้น ส่งผลทำให้เกิดอาการหิวตอนดึกอย่างไงล่ะ ฝึกเข้านอนเร็วๆ ไม่คิดมาก ดีต่อสุขภาพ พร้อมยังช่วยลดอาการหิวตอนดึกไปได้ในตัวด้วยนะคะ

คลายข้อสงสัยกันได้บ้างรึยังคะ รู้แบบนี้ควรปรับพฤติกรรมที่ช่วยลดการเกิดสาเหตุต่างๆเหล่านี้กันบ้างได้แล้วเนาะ เพราะการหิวตอนดึกนอกจากจะทำให้อ้วนแล้ว ยังส่งผลเสียต่อสุขภาพตามมาอีกหลายอย่างเลยนะ ค่อยๆปรับทีละเล็กทีละน้อย เพื่อสุขภาพที่ดีของเรา เชื่อว่าทุกคนทำได้อยู่แล้ว เอาใจช่วย สู้สู้ค่ะ!!

ที่มา : tagsis,lovefitt,weheartit.1,weheartit.2,weheartit.3,i.pinimg.1,i.pinimg.2,i.pinimg.3,popcornfor2,weheartit.4
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top