Now Reading
ไขความลับ!! อาหาร 5 สี ช่วยให้ผิวใสแบบคนเกาหลี

ไขความลับ!! อาหาร 5 สี ช่วยให้ผิวใสแบบคนเกาหลี

เคยสงสัยกันไหมว่าทำไมคนเกาหลีโดยเฉพาะสาวๆ ถึงมีผิวที่ขาวเนียนใสกันแทบทุกคน สภาพอากาศที่ดีก็ส่วนหนึ่งแต่รู้ไหมพฤติกรรมการทานอาหารบางอย่างได้กลายเป็นความลับของการมีผิวสวย นั่นก็คือการเลือกทานอาหาร 5 สีเป็นประจำที่ช่วยทำให้มีผิวขาวใสแถมยังป้องกันริ้วรอยก่อนวัยผิวเด้งฉ่ำ อาหาร 5 สี ทานแล้วดีอย่างไรมีอะไรบ้างเราตามไปไขความลับนี้กันได้เลยค่ะ

พฤติกรรมการทานส่งผลต่อผิวสวย การทานอาหารที่ดีมักส่งผลดีต่อร่างกายเสมอ แต่เราเคยที่จะสังเกตสีของอาหารตามธรรมชาติแล้วคำนึงถึงประโยชน์และเลือกทานอาหารตามสีกันบ้างหรือเปล่า รู้ไหมว่าการปรับสมดุลการทานด้วยการเลือกทานอาหาร 5 สี เป็นประจำช่วยทำให้ผิวเราสวยป้องกันริ้วรอยได้ ได้ยินแบบนี้สาวๆทั้งหลายที่ได้อ่านอยู่คงตาร้อนผ่าวกันแน่

เมื่อไม่นานมานี้มีรายการสุขภาพของเกาหลีรายการหนึ่งได้ออกมาแบ่งปันงานวิจัยของประเทศอังกฤษของผลการศึกษาสำรวจเกี่ยวกับพฤติกรรมการทานผักที่มีผลต่ออัตราความชราและความเป็นไปได้ของการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรเป็นเวลา 8 ปี ผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่าผู้ที่กินผักวันละ 3 ครั้งจะช่วยลดความเสี่ยงได้ถึง  4%  หากกินผักวันละ 4-5 ครั้งลดได้ถึง 29%  กินผัก 6-7 ครั้งจะลด 36% ในขณะที่ การกินมากกว่า 7 ครั้งต่อวันจะลดอัตราการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรถึง 42% ซึ่งเป็นข้อมูลที่ว้าวมาก

จากข้อมูลหลายคนคงคิดว่าเป็นเรื่องยากหากต้องทานผักมากกว่า 7 ครั้งในหนึ่งวันเพราะถ้าเป็นเช่นนั้นเราอาจต้องพลาดมื้อหลักแสนอร่อยกินแต่ผักอย่างเดียวแล้วจะมีความสุขความอร่อยได้อย่างไร

อย่างไรก็ตามนักโภชนาการ Kwang Oh Ran จากเกาหลีได้กล่าวว่า เราไม่ควรโฟกัสไปที่การทานผักนับเป็นจำนวนมื้อ แต่ให้เน้นว่าหนึ่งวันเราได้ทานผักหลากสีกระจายแบบสม่ำเสมอหรือไม่ โดยปริมาณของผักแต่ละชนิดและการกระจายตัวของสีใหม่ๆ อย่างสม่ำเสมอนั้นมีผลในการป้องกันริ้วรอย ปกป้องผิวสวย ส่งผลต่ออัตราความแข็งแรงของร่างกายที่มากขึ้น

ตามมาตรฐานของโภชนาการ การทานผักแต่ละชนิดจะต้องทานในปริมาณ 1 กำปั้นในแต่ละสัปดาห์ ตัวอย่าง เช่น แอปเปิ้ลก็ทานแค่ครึ่งผล, มะเขือเทศ 1 ผล, หัวหอมครึ่งผล, กล้วย 1 ผล, พริกหยวกครึ่งผล เป็นต้น การทานแบบนี้จะทำให้เราทานผักหลากสีได้หลากหลายได้ประโยชน์ดีต่อร่างกายมากขึ้น

จากการสำรวจของ Kwang Oh Ran พบว่าคนเกาหลีส่วนใหญ่กินอาหารที่มีสีหลากสีเป็นหลักโดยเน้นกระจายทานให้ได้หลากสีเป็นประจำ สีหลักที่ทาน ได้แก่ อาหารสีขาวคิดเป็น 32.9%, สีเหลือง 29.2%, สีม่วง 12.6%, สีฟ้า 8.6% และสีแดงคิดเป็น 7.4% ดังนั้นเพื่อความสมดุลของการทานอาหารหลากสีเราควรจดบันทึกการทานเพื่อเพิ่มความหลากหลายของสีอาหารให้มากขึ้น

#อาหาร 5 สีช่วยผิวใสแบบสาวเกาหลี

1.อาหารสีขาวหัวหอม, กล้วย, กะหล่ำปลี, กระเทียม, หัวผักกาด …

สรรพคุณดีต่อความดันโลหิตและช่วยปรับฮอร์โมนของผู้หญิงให้คงที่ โดยอาหารสีขาวมีคุณสมบัติคล้าย isoflavones ที่ส่งผลดีต่อการการไหลเวียนโลหิตในหลอดเลือด

2.อาหารสีม่วง : กะหล่ำปลีสีม่วง, มะเขือ, องุ่น, บลูเบอร์รี่ …

สรรพคุณ : แหล่งสารแอนโทไซยานินจำนวนมากที่มีฤทธิ์ต่อต้านริ้วรอยที่ดีเป็นมิตรกับผิวสวย

3.อาหารสีเหลือง : พริกหวานเหลือง,ส้ม,มะละกอ,มันเทศ,ข้าวโพด,แครอท,ฟักทอง ..

สรรพคุณ : อาหารสีเหลืองส้มเหล่านี้อุดมไปด้วยลูทีนจำนวนมากที่ช่วยบำรุงสายตาฟื้นฟูสุขภาพผิวเพิ่มภูมิคุ้มกันที่ดีให้ร่างกาย

See Also

4.อาหารสีแดง : มะเขือเทศ, แตงโม, แอปเปิ้ล, พีช, พริกแดง …

สรรพคุณ : พืชผักสีแดงมีไลโคปีนจำนวนมากที่ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง ดูแลหัวใจและหลอดเลือดซึ่งมะเขือเทศเป็นแหล่งไลโคปีนที่เยอะที่สุดดีต่อผิวจึงไม่แปลกที่ผิวสาวเกาหลีจะกระจ่างใส

5.อาหารสีเขียว : ผักใบเขียวทุกชนิด

สรรพคุณ : มีฤทธิ์ขับสารพิษออกจากร่างกายป้องกันมะเร็งได้อย่างมีประสิทธิภาพ

และนี่ก็เป็นความลับสำคัญในการมีผิวขาวกระจ่างใสแบบสาวเกาหลี การทานอาหารหลากสีจึงมีความสำคัญต่อสุขภาพของทุกคนโดยเฉพาะเรื่องความงามการต่อต้านริ้วรอยเผยผิวขาวใส รู้แบบนี้แล้วเราควรให้ความสนใจกับการปรับการทานอาหารทุกสัปดาห์เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารจากพืชผักหลากสีเพื่อพิชิตผิวสวยพร้อมๆ ไปกับการมีร่างกายที่แข็งแรง

 

ที่มา:afamily
ที่มาภาพ:vietnammoi,vneconomy,brac,heart,hsph,rush,stylenanda,
tzyofficial,i.pinimg.1,i.pinimg.2,thehinhnam,vinmec

 

 

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top