Now Reading
5 วิธีกู้หน้าพังจากอาการผิวแพ้น้ำแบบง่ายๆ ได้ผลแน่นอน!

5 วิธีกู้หน้าพังจากอาการผิวแพ้น้ำแบบง่ายๆ ได้ผลแน่นอน!

สาวๆ ที่ผิวแพ้ง่ายไม่ใช่เรื่องตลกน่าขำเลย เพราะมันเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ที่ไม่ว่าจะเจออะไรเล็กน้อยก็ยังจะแพ้อีก อย่างบางคนก็มีอาการ ‘แพ้น้ำ’ จนทำให้เกิดผดผื่นแดงๆ เห่อขึ้นตามใบหน้า ซึ่งอาการเหล่านี้เป็นไปได้ว่า น้ำที่ใช้อาจจะไม่สะอาด หรือเป็นน้ำที่มีความเป็นด่างสูง จึงทำให้หน้าของเราพังแบบไม่ทันตั้งตัว วันนี้พี่อะเครุได้เอาทริคเล็กน้อยมาฝากกัน รับรองว่าหน้ากลับมาเนียนกริบแน่นอนจ้า!

1. ล้างหน้าด้วยน้ำดื่ม

วิธีนี้อาจจะดูเปลืองหน่อย เพราะน้ำดื่มสมัยนี้ก็ไม่ใช่ราคาถูกๆ เลยเนอะ แต่ว่าช่วงที่หน้าเราแพ้น้ำอยู่ เป็นตอนที่ผิวหน้าอ่อนแอและบอบบางมากที่สุดเลยล่ะค่ะ ดังนั้นการล้างหน้าด้วยน้ำสะอาดบริสุทธิ์ จะเป็นการช่วยไม่ให้ผื่นแดงกลับมาเห่ออีกรอบ เพราะงั้นแนะนำว่าในระหว่างที่ผิวยังไม่ดีขึ้นก็ใช้น้ำดื่มล้างหน้าไปก่อน หรือใช้น้ำที่ผ่านการกรองจากเครื่องมาตรฐานมาล้างก็ได้ค่ะ หากดีขึ้นแล้วค่อยๆ ปรับไปใช้น้ำปกติ

mejimei

2. งดทาครีมบำรุงผิว

ผิวที่กำลังแพ้ คือ ผิวที่บอบบางและเสี่ยงต่อการลุกลามของผดผื่นมากๆ ถึงบางคนจะบอกว่าการทาครีมก็ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวหน้าได้ ผดหายไวขึ้น บอกไว้ก่อนเลยว่าผลลัพท์ของแต่ละคนย่อมไม่เหมือนกันนะ เพราะงั้นวิธีดูแลตัวเองให้ปลอดภัยจากความเสี่ยงมากที่สุดก็คือหยุดใช้ครีมก่อนนั่นเองค่ะ เพราะครีมอาจกระตุ้นให้ผิวระคายเคือง และผื่นเห่อหนักกว่าเดิม เอาเป็นว่าถ้าอยากใช้ครีมจริงๆ ลองไปปรึกษาแพท์เฉพาะทางก่อนดีกว่านะคะ

chuu

3. ทำความสะอาดผิวด้วยคลีนซิ่งทุกวัน

สิ่งที่ต้องใช้เป็นประจำเวลาหน้าเกิดอาการแพ้ ไม่ว่าจะแพ้น้ำหรือแพ้ฝุ่นก็ต้องใช้คลีนซิ่งนี่แหละค่ะ คลีนซิ่งจะช่วยเช็ดสารตกค้างหรือคราบสกปรกที่อยู่บนผิวหน้าของเราออกได้อย่างเกลี้ยงเกลามากทีเดียว แนะนำว่าให้เลือกคลีนซิ่งสูตร Oil Free จะดีต่อผิวและอ่อนโยนกว่าค่ะ

beautytap

4. ใช้ยาทาโดยเฉพาะ

บางคนก็ชอบวิธีการซื้อยามาทาเอง เพื่อทำให้หายจากผดผื่นแดงๆ อย่างรวดเร็ว พี่อะเครุแนะนำว่าควรซื้อกับเภสัชกรหรือปรึกษาแพทย์เฉพาะทางนะคะ จะได้รักษาอย่างตรงจุด เช่น รู้สาเหตุว่าผดผื่นจากอะไรกันแน่ และควรจะใช้ยาตัวไหนให้เหมาะกับผิวแบบนี้ เรื่องยาทานหรือยากินไม่ควรตัดสินใจเองเด็ดขาด!

See Also

townandcountrymag

5. ใช้โฟมล้างหน้าสูตรอ่อนโยน

และข้อสุดท้ายก็คือการล้างหน้า! บอกเลยว่าช่วงที่แพ้นี่เป็นอะไรที่ผิวหน้าเสี่ยงมากๆ การใช้โฟมล้างหน้าสูตรอ่อนโยนมาล้างหน้าจึงเป็นผลดีกว่าการใช้สบู่ค่ะ เพราะสบู่มีค่าความเป็นด่างค่อนข้างสูง จึงอาจส่งผลให้ผิวระคายเคืองและแพ้หนักกว่าเดิมก็ได้

behance

สำหรับ 5 วิธีกู้หน้าพังจากอาการผิวแพ้น้ำที่พี่อะเครุบอกไปวันนี้แทบจะเป็นวิธีที่ไม่เปลืองแรงหรือเปลืองเวลาอะไรเลย ทำได้ง่ายๆ ได้ผลชัวร์ ใครไปต่างจังหวัดบ่อยๆ แล้วมักผิวแพ้น้ำกลับมาแบบนี้ ลองเอาไปใช้ได้เลยนะคะ!

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top