7 น้ำมันจากธรรมชาติ ‘รักษาแผลเป็น’ ดีต่อผิวในระยะยาว – AkeruFeed
Little Pony
Home / BEAUTY / 7 น้ำมันจากธรรมชาติ ‘รักษาแผลเป็น’ ดีต่อผิวในระยะยาว

7 น้ำมันจากธรรมชาติ ‘รักษาแผลเป็น’ ดีต่อผิวในระยะยาว

เป็นเรื่องยากที่จะหลีกเลี่ยงรอยแผลเป็นสำหรับคนที่มีอายุมากขึ้น เพราะมีทั้งสิวและต้องเผชิญกับสิ่งต่างๆ จนทำให้เกิดริ้วรอยขึ้น และวิธีการยอดฮิตที่เราใช้รักษารอยแผลเป็นก็คือ ซื้อผลิตภัณฑ์ตามท้องตลาดหรือเข้าคลีนิคเสริมความงาม แต่สิ่งเหล่านี้ล้วนมีราคาแพง.. ฉะนั้นพี่อะเครุเลยจะมาบอกเคล็ดลับการรักษารอยแผลเป็นด้วยวิธีธรรมชาติกันค่ะ รอยแผลเป็นลดเลือนอย่างได้ผล แถมยังประหยัดอีกด้วยนะ

1. น้ำมันลาเวนเดอร์

น้ำมันลาเวนเดอร์ไม่เพียงช่วยให้ผิวนุ่มชุ่มชื่น แต่ยังเร่งกระบวนการฟื้นฟูเซลล์ใหม่ด้วยนะคะ  สำหรับแผลสดควรใช้น้ำมันลาเวนเดอร์ผสมกับน้ำเพียง 1-2 หยด แล้วนำไปทาแผลเพื่อป้องกันการเกิดรอย ส่วนรอยแผลเป็นก็ให้ใช้น้ำมันมาเจือจางกับน้ำสะอาด แล้วทาที่รอยอย่างสม่ำเสมอเช่นกัน โดยควรทำอย่างต่อเนื่องเพื่อให้เห็นผล

2. น้ำมันมะพร้าว

น้ำมันมะพร้าวคือหนึ่งในสิ่งที่ช่วยเสริมความงามได้ทั้งภายในและภายนอกร่างกาย ภายในก็เช่นการทานเพื่อรักษาระบบลำไส้และระบบภูมิคุ้มกัน ซึ่งจะส่งผลให้ภายนอกของเราดีตามไปด้วย นอกจากนี้ยังใช้รักษารอยแผลเป็นได้ เพราะภายในน้ำมันมะพร้าวมีวิตามินอีซึ่งดีต่อรอยแผลเป็นต่างๆ เพียงแค่ทาน้ำมันที่รอยแผลเป็นประจำ

3. น้ำมันหอมระเหยอิมมอคแทล

น้ำมันหอมระเหยอิมมอคแทล เป็นน้ำมันหอมระเหยชนิดที่มาจากสายพันธุ์ Helichrysum italicum มีประสิทธิภาพในด้านการนำไปใช้รักษาแผลเก่าและใหม่ สามารถช่วยสมานแผลและลบเลือนรอยแผลเป็นต่างๆ จนได้รับการยอมรับว่าเป็นน้ำมันหอมระเหยที่ดีที่สุดในการรักษาแผลเป็น โดยใช้ปริมาณความเจือจางแค่ 1% ก็เพียงพอแล้วที่จะเห็นผลลัพธ์ โดยนำมาแต้มบางๆ บริเวณรอยแผลเป็นอย่างสม่ำเสมอ ทั้งยังใช้ทาบริเวณแผลสดหรือแผลไฟลวกเพื่อฆ่าเชื้อ พร้อมช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์ใหม่ได้ดีอีกด้วย

คำแนะนำ

  • ไม่ควรใช้กับเด็กทารกอายุต่ำกว่า 3 ขวบ
  • ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชก่อนนำมาใช้
  • ไม่ควรใช้ซ้ำๆ ติดต่อกันเกินนาน 6-9 สัปดาห์ เมื่อใช้ครบแล้วควรหยุดใช้ 1 สัปดาห์ เพื่อให้ร่างกายปรับตัว

4. น้ำมันเมล็ดแครอท

น้ำมันจากเมล็ดแครอทมีศักยภาพเป็นเลิศในการรักษารอยแผลเป็นและสิวอย่างได้ผล ทั้งยังเหมาะสำหรับคนที่ต้องการให้ผิวชุ่มชื่น หรือคนที่มีรอยแผลเป็นก็นำมาใช้รักษาได้ ทั้งยังทำหน้าที่รักษาริ้วรอย รอยแตกลาย และความเสียหายอื่นๆ ของผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ วิธีใช้ก็เพียงแค่นำน้ำมันเมล็ดแครอทมาเจือจางกับน้ำสะอาดก่อน แล้วจึงนำมาทาบริเวณรอยแผลเป็น

5. น้ำมันมะกอก

น้ำมันมะกอกสามารถใช้เพื่อดูแลเส้นผมและขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป พร้อมเผยผิวใหม่ที่นุ่มนวล น้ำมันมะกอกจึงเป็นไอเทมสำคัญในการรักษารอยแผลเป็นและช่วยรักษาความชุ่มชื่นให้ผิว เพียงแค่นำมาทาที่ผิวหรือบริเวณรอยแผลเป็น

6. น้ำมันจากเมล็ดมัสตาร์ด

แม้ว่ากลิ่นของน้ำมันมัสตาร์ดจะไม่เป็นมิตรต่อหลายๆคน เพราะกลิ่นค่อนข้างแรง แต่รู้ไหมว่าน้ำมันจากเมล็ดมัสตาร์ดสามารถช่วยการรักษาอาการติดเชื้อแบคทีเรียและอาการอื่นๆ ได้ และที่สำคัญคือดีต่อการรักษารอยแผลเป็นสุดๆ เพียงใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่มีน้ำมันมัสตาร์ด 10% เป็นส่วนประกอบ ทาบริเวณที่มีรอยแผลเป็น เป็นประจำทุกวัน

7. น้ำมันโรสฮิป (Rosehip Oil)

น้ำมันโรสฮิปนั้นนอกจากจะช่วยรักษารอยแผลเป็นได้แล้ว ยังช่วยฟื้นฟูผิวแห้งเสียให้กลับมานุ่มชุ่มชื่นขึ้นได้ รวมถึงช่วยสมานแผล ลดรอยด่างดำ ลดการอักเสบ อุดมไปด้วยวิตามินอีและเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ผลิตภัณฑ์ราคาแพงหลายตัวจึงนิยมใช้เป็นส่วนประกอบ เพียงแค่ทาน้ำมันโรสฮิปตรงส่วนที่มีรอยแผลเป็นอย่างสม่ำเสมอ

ไม่บอกไม่รู้นะเนี่ยว่าน้ำมันทั้ง 7 ชนิดนี้ก็สามารถรักษารอยแผลเป็นได้ ในเมื่อรู้แบบนี้แล้วก็ต้องลองนำมาใช้บ้างละ แต่ก่อนใช้ก็ควรศึกษาหรือปรึกษาเภสัชก่อนด้วยนะคะ จะได้รู้ว่าเหมาะกับเราไหมหรือจะแพ้ไหม กันไว้ดีกว่าแก้นะสาวๆ

Credit: curejoywikihow, olej , instagram, saltand,pinterest, dermascopeehow

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

beauty tips how to ดูแลผิว ครีมลดรอยแผลเป็น รอยแผลเป็น ลดรอยแผลเป็นโดยวิธีธรรมชาติ
รีวิวแชมพูลดรังแคและผมร่วง Smooth Eรีวิวลิปบาล์ม Blistex แก้ปากดำรีวิวทดสอบรองพื้นในตำนาน MTI คลินิกทำตา 2019 ทำตาสองชั้นที่ไหนดีทาลิปสังหาร Mistine OHH Lipstickฉีดโบท็อกซ์ที่ไหนดี คลินิกโบท็อกซ์ชื่อดัง ข้อห้ามการฉีดโบท็อกซ์

Check Also

ปัญหาผมร่วงและรังแคหายขาดได้ ด้วย Smooth E Purifying Shampoo for Sensitive Scalp

ใครมีปัญหาผมร่ว …

Previous The Best! 10 รองพื้นใช้ดีที่สาวๆ ผิวมันแนะนำ ประจำปี 2018
Next ครบรอบ 10 ปี 3CE !! จัดเต็มพาเลตต์บลัชและอายแชโดว์ที่ห้ามพลาด
Don`t copy text!