Now Reading
6 สิ่งดีๆ จาก ‘แก้วมังกร’ ช่วยให้ผิวสวยออร่าพุ่ง

6 สิ่งดีๆ จาก ‘แก้วมังกร’ ช่วยให้ผิวสวยออร่าพุ่ง

ท่ามกลางผลไม้สีสันสะดุดตา ‘แก้วมังกร’ ก็คือหนึ่งในผลไม้เหล่านั้น แต่ไม่ใช่แค่สะดุดตาอย่างเดียว แต่คุณค่าที่จะได้รับจากการทานหรือใช้เปลือกของแก้วมังกรเพื่อความงามก็มีอยู่มากมาย เช่น อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ มีวิตามินและสารอาหารซึ่งเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ รวมถึงดีต่อผิวพรรณ ลดริ้วรอย ลดสิวและรอยแดง อาการอักเสบจากการถูกแดดเผา เรียกได้ว่าถ้าอยากสวยครบสูตรก็ต้องหมั่นทานแก้วมังกรกันเลย แต่จะมีประโยชน์อะไรบ้างนั้น ตามพี่อะเครุไปดูกันเลยดีกว่า

1. ช่วยบรรเทาผิวไหม้เกรียม

แก้วมังกรอุดมไปด้วยวิตามิน B3 ที่ช่วยให้ผิวนุ่มชุ่มชื้น บรรเทาอาการอักเสบ บวมและอาการคันจากการเผชิญกับรังสีอัลตราไวโอเลตที่รุนแรงอย่างได้ผล นอกจากนี้ยังช่วยปกป้องผิวจากรังสีที่เป็นอันตรายได้อีกด้วย เพียงแค่ทานหรือนำเปลือกแก้วมังกรมาถูเบาๆ แล้ววางทับผิวบริเวณที่มีปัญหา

2. ช่วยลดสิว

ใครเป็นสิวเยอะๆ หันมาใช้แก้วมังกรดูแลผิวแทนกันดีกว่า เพราะในแก้วมังกรมีวิตามินซีที่ช่วยให้ผิวเราแข็งแรงและเปล่งประกายขึ้นได้! ไม่ว่าจะทาน หรือนำเนื้อแก้วมังกรมาแต้มบริเวณสิว ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด กินก็ดี ใช้กับผิวโดยตรงก็เวิร์คไม่แพ้กัน

วิธีทำมาสก์หน้าลดสิว : 

  1. ขูดเนื้อแก้วมังกรออกจากผล ¼ ลูก แล้วบดให้ละเอียดเหมือนเนื้อครีม
  2. ใช้สำลีสะอาดจุ่มลงในเนื้อครีม และนำมาทาทั่วใบหน้าหรือบริเวณที่เป็นสิว
  3. ทิ้งไว้ 20 นาที ล้างออกด้วยน้ำอุ่น เพื่อให้เห็นผลลัพธ์เร็วขึ้น ควรทำซ้ำสัปดาห์ละ 2 ครั้ง

3. ช่วยให้ผิวเปล่งประกาย

อย่างที่รู้กันว่าในแก้วมังกรมีวิตามิน C อยู่ จึงช่วยป้องกันความหมองคล้ำและทำให้ผิวของคุณดูสดชื่นขึ้น  นอกจากนี้ในแก้วมังกรมีน้ำปริมาณสูงมาก (ประมาณ 90%) ซึ่งมีความสำคัญต่อการเติมน้ำให้กับผิว ซึ่งจะช่วยทำให้ผิวของเรามีสัมผัสที่เรียบเนียน หน้าไม่มันหรือแห้งจนเกินไป หากไม่ทานก็สามารถนำเนื้อมาปั่นให้ละเอียด แล้วเอามามาสก์หน้าแทนได้

4. ป้องกันความเสียหายจากอนุมูลอิสระ

อนุมูลอิสระในร่างกายคือตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดการอักเสบ ทำให้ผิวหมองคล้ำเหมือนขาดน้ำตลอดเวลา หรือทำให้ผิวของเราแก่ก่อนวัย ทั้งยังก่อให้เกิดเซลล์มะเร็งในร่างกายได้ ดังนั้นการทานอาหารหรือผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระจึงเป็นสิ่งดีๆ ที่ควรทำเป็นประจำ ไม่ต้องหาผลไม้ราคาแพงอย่างตระกูลเบอร์รี่มาทานก็ได้ แก้วมังกรก็ให้คุณค่าดีๆ และความอร่อยได้เช่นเดียวกัน

5. ต่อต้านริ้วรอยก่อนวัย

See Also

สำหรับคนที่ใช้ชีวิตแบบเร่งรีบจนไม่มีเวลาทำอาหารดีๆ ทาน ลองเลือกทานผลไม้อย่างแก้วมังกรที่มีวิตามิน A C และ E แทนสิคะ ทานแล้วจะช่วยให้ดูอ่อนกว่าวัย หรือสามารถนำมามาสก์หน้าแทนการทานก็ได้เช่นกัน เพียงมาสก์สัปดาห์ละ 2 ครั้งเท่านั้น ง่ายมาก

สูตรมาสก์หน้าต่อต้านริ้วรอย 

  1. เตรียมแก้วมังกรครึ่งลูก และโยเกิร์ต 1 ช้อนโต๊ะ
  2. ขูดเนื้อแก้วมังกรมาบดให้ละเอียดเหมือนเนื้อครีม
  3. เติมโยเกิร์ตลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
  4. นำมาทาทั่วใบหน้าและลำคอ ทิ้งไว้ 20 นาที แล้วจึงล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น

6. มอยส์เจอร์ไรเซอร์ธรรมชาติ

พูดง่ายๆ เลยก็คือการทานแก้วมังกรเป็นประจำจะทำให้ผิวได้รับความชุ่มชื้นจากธรรมชาติประมาณ 90 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว เพราะภายในแก้วมังกรมีน้ำเยอะ ซึ่งมาพร้อมกับวิตามินที่จำเป็นต่อผิว รวมถึงสารต้านอนุมูลอิสระ ใครมีผิวขาดน้ำลองหันมาทานแก้วมังกรเป็นประจำดูนะคะ

บางคนอาจจะเพิ่งรู้ว่าแก้วมังกรมีประโยชน์ต่อผิวพรรณมากมายขนาดนี้ ไม่จำเป็นต้องทานของแพงๆ อย่างผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ก็ผิวสวยได้เหมือนกันเนอะ ต่อไปต้องหามาทานบ่อยๆ แล้วล่ะค่ะ

credit: food, freshideen, welt-der, pinterest, good, noizz, medicalne
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top