คลีนเซอร์ VS คลีนซิ่ง ต่างกันอย่างไรและใช้อย่างไรให้ปลอดภัยกับผิวหน้า – AkeruFeed

คลีนเซอร์ VS คลีนซิ่ง ต่างกันอย่างไรและใช้อย่างไรให้ปลอดภัยกับผิวหน้า

การทำความสะอาดผิวหน้าเป็นสิ่งสำคัญสำหรับสาวๆ ซึ่งตัวช่วยสำคัญคงจะหนีไม่พ้น “คลีนเซอร์” สาวๆ ที่แต่งหน้าจัดเต็มจึงต้องรู้จักวิธีการล้างหน้าเพื่อเอาเครื่องสำอางอย่างถูกวิธี เพื่อไม่ให้เกิดสิวอุดตันหรือสิวอักเสบ สิวเสี้ยน สิวหัวช้าง รวมไปถึงปัญหาบนใบหน้า เช่น ผิวแห้งกร้าน เหี่ยวเร็วก่อนวัยอันควรนั้น ตามมารังควาน

การทำสะอาดผิวหน้าในแต่ละวันจึงมีความสำคัญมาก ใครที่เลือกที่จะใช้แต่โฟมล้างหน้าอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ เพราะเครื่องสำอางสมัยใหม่เดี๋ยวนี้มักมีสูตรกันน้ำ และส่วนผสมมากมาย จึงจำเป็นต้องมีผลิตภัณฑ์มาช่วยลบล้างสิ่งตกค้างที่เกิดจากการใช้เครื่องสำอางต่างให้หมดไปจากผิวหน้า

13269354_670665076418370_779643080_n(1)

@instagram

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้กจักกันก่อนว่า  “คลีนเซอร์” กับ “คลีนซิ่ง” ต่างกันอย่างไร

 

@fiorebeautyblog

“คลีนซิ่ง” ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิว หมายถึง ตัวล้างเครื่องสำอาง มลภาวะ และสารกันแดดออกจากผิวให้หมดจดไม่ให้อุดตันเกิดเป็นสิว ได้แก่ คลีนซิ่งอยยล์ คลีนซิ่งครีม คลีนซิ่งโลชั่น และคลีนซิ่งวอเตอร์ แผ่นเช็ดล้างเครื่องสำอาง makeup remover และรวมไปถึง  eye remover  ด้วยค่ะ

 

 “คลีนเซอร์” หมายถึง ผลิตภัณฑ์ที่ล้างหน้า ใช้น้ำล้างออก เช่นสบู่โฟม เป็นต้น ไม่ว่าจะออกมาในรูปสบู่เหลว โฟมล้างหน้าต่าง ๆ ก็ถือว่าเป็นคลีนเซอร์ค่ะ

จำง่าย ๆ คือ  เจลล้างหน้า Cleansing จะใช้ตอนหน้าแห้ง ส่วน Cleanser จะใช้ตอนหน้าเปียกค่ะ

 

เลือก “คลีนเซอร์” ให้เหมาะกับผิวหน้า

ซึ่งคลีนเซอร์มีหลายรูปแบบ เราควรเลือกแบบเหมาะกับผิวของเรามากที่สุด คลีนเซอร์มีหลายชนิด ทั้งแบบเจล ออย ครีม และน้ำนม

  • คลีนเซอร์ชนิด น้ำนม ครีม และเจล จะเป็นลักษณะน้ำมันลอยอยู่ในน้ำ ก่อให้เกิดความอักเสบเนื่องจากมีน้ำหล่อเลี้ยงมากกว่าชนิดออย ซึ่งน้ำมันน้อยกว่า ไม่ทำให้ผิวแห้งค่ะ แต่จะใช้เวลานานกว่าจะล้างออก ต้องนวดอย่างเบามือแล้วค่อยๆ ล้างจนสะอาดอย่างหมดจด
  • คลีนเซอร์ แบบครีมและน้ำนม เหมาะสำหรับคนที่ผิวแห้งค่ะ สำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องสิว แนะนำให้ใช้แบบเจล เพราะมีน้ำมันน้อย ล้างออกแล้วจะรู้สึกหมดจดเกลี้ยงเกลา

 

ข้อควรระวังเวลาใช้คลีนเซอร์ อย่าปล่อย “คลีนเซอร์” ทิ้งค้างบนใบหน้า เพราะนอกจากคลีนเซอร์เหล่านี้จะช่วยละลายเครื่องสำอางได้เร็วแล้ว ยังไปละลายเซรามายด์ ซึ่งเป็นน้ำมันที่ปกป้องเซลล์ผิวหนังของสาวๆ ค่ะ  ดังนั้นเมื่อเช็ดเครื่องสำอางคืจนออกหมดแล้ว ให้รีบล้างน้ำสะอาดทันที อย่าแช่หรือปล่อยทิ้งไว้นานนะคะ ทั้งนี้ ก่อนเช็ดเครื่องสำอางด้วยคลีนเซอร์ออก ควรชโลมน้ำบนใบหน้าก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเมือกลื่นๆ เวลาสาวๆ ล้างหน้าไม่เกลี้ยงค่ะ

 

รู้อย่างนี้แล้วควรเลือกใช้ให้เหมาะสมและใช้อย่างระมัดระวังกันด้วยนะคะ

 

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

ต้องแต่งมะ? เทรนด์ จิไร “Jirai Makeup” ที่กำลังฮิตในญี่ปุ่นตอนนี้60 ไอเดียทรงผมประบ่าสวยๆ ประจำปี 202030 แฟชั่นโทนสี “ดินเผา” คลาสสิกแต่งแล้วไม่เอาท์ เข้ากับทุกลุคแนะนำ 10 ลิปสติกออร์แกนิค ริมฝีปากอมชมพู ปลอดภัยไม่มีเคมี

Check Also

ส่อง 20 ไอเดียแต่งหน้า Halloween ปี 2020!

ตอนนี้ก็เข้าสู่ …

Don`t copy text!