Now Reading
คลีนเซอร์ VS คลีนซิ่ง ต่างกันอย่างไรและใช้อย่างไรให้ปลอดภัยกับผิวหน้า

คลีนเซอร์ VS คลีนซิ่ง ต่างกันอย่างไรและใช้อย่างไรให้ปลอดภัยกับผิวหน้า

การทำความสะอาดผิวหน้าเป็นสิ่งสำคัญสำหรับสาวๆ ซึ่งตัวช่วยสำคัญคงจะหนีไม่พ้น “คลีนเซอร์” สาวๆ ที่แต่งหน้าจัดเต็มจึงต้องรู้จักวิธีการล้างหน้าเพื่อเอาเครื่องสำอางอย่างถูกวิธี เพื่อไม่ให้เกิดสิวอุดตันหรือสิวอักเสบ สิวเสี้ยน สิวหัวช้าง รวมไปถึงปัญหาบนใบหน้า เช่น ผิวแห้งกร้าน เหี่ยวเร็วก่อนวัยอันควรนั้น ตามมารังควาน

การทำสะอาดผิวหน้าในแต่ละวันจึงมีความสำคัญมาก ใครที่เลือกที่จะใช้แต่โฟมล้างหน้าอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ เพราะเครื่องสำอางสมัยใหม่เดี๋ยวนี้มักมีสูตรกันน้ำ และส่วนผสมมากมาย จึงจำเป็นต้องมีผลิตภัณฑ์มาช่วยลบล้างสิ่งตกค้างที่เกิดจากการใช้เครื่องสำอางต่างให้หมดไปจากผิวหน้า

13269354_670665076418370_779643080_n(1)

@instagram

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้กจักกันก่อนว่า  “คลีนเซอร์” กับ “คลีนซิ่ง” ต่างกันอย่างไร

 

@fiorebeautyblog

“คลีนซิ่ง” ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิว หมายถึง ตัวล้างเครื่องสำอาง มลภาวะ และสารกันแดดออกจากผิวให้หมดจดไม่ให้อุดตันเกิดเป็นสิว ได้แก่ คลีนซิ่งอยยล์ คลีนซิ่งครีม คลีนซิ่งโลชั่น และคลีนซิ่งวอเตอร์ แผ่นเช็ดล้างเครื่องสำอาง makeup remover และรวมไปถึง  eye remover  ด้วยค่ะ

 

 “คลีนเซอร์” หมายถึง ผลิตภัณฑ์ที่ล้างหน้า ใช้น้ำล้างออก เช่นสบู่โฟม เป็นต้น ไม่ว่าจะออกมาในรูปสบู่เหลว โฟมล้างหน้าต่าง ๆ ก็ถือว่าเป็นคลีนเซอร์ค่ะ

จำง่าย ๆ คือ  เจลล้างหน้า Cleansing จะใช้ตอนหน้าแห้ง ส่วน Cleanser จะใช้ตอนหน้าเปียกค่ะ

 

See Also

เลือก “คลีนเซอร์” ให้เหมาะกับผิวหน้า

ซึ่งคลีนเซอร์มีหลายรูปแบบ เราควรเลือกแบบเหมาะกับผิวของเรามากที่สุด คลีนเซอร์มีหลายชนิด ทั้งแบบเจล ออย ครีม และน้ำนม

  • คลีนเซอร์ชนิด น้ำนม ครีม และเจล จะเป็นลักษณะน้ำมันลอยอยู่ในน้ำ ก่อให้เกิดความอักเสบเนื่องจากมีน้ำหล่อเลี้ยงมากกว่าชนิดออย ซึ่งน้ำมันน้อยกว่า ไม่ทำให้ผิวแห้งค่ะ แต่จะใช้เวลานานกว่าจะล้างออก ต้องนวดอย่างเบามือแล้วค่อยๆ ล้างจนสะอาดอย่างหมดจด
  • คลีนเซอร์ แบบครีมและน้ำนม เหมาะสำหรับคนที่ผิวแห้งค่ะ สำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องสิว แนะนำให้ใช้แบบเจล เพราะมีน้ำมันน้อย ล้างออกแล้วจะรู้สึกหมดจดเกลี้ยงเกลา

 

ข้อควรระวังเวลาใช้คลีนเซอร์ อย่าปล่อย “คลีนเซอร์” ทิ้งค้างบนใบหน้า เพราะนอกจากคลีนเซอร์เหล่านี้จะช่วยละลายเครื่องสำอางได้เร็วแล้ว ยังไปละลายเซรามายด์ ซึ่งเป็นน้ำมันที่ปกป้องเซลล์ผิวหนังของสาวๆ ค่ะ  ดังนั้นเมื่อเช็ดเครื่องสำอางคืจนออกหมดแล้ว ให้รีบล้างน้ำสะอาดทันที อย่าแช่หรือปล่อยทิ้งไว้นานนะคะ ทั้งนี้ ก่อนเช็ดเครื่องสำอางด้วยคลีนเซอร์ออก ควรชโลมน้ำบนใบหน้าก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเมือกลื่นๆ เวลาสาวๆ ล้างหน้าไม่เกลี้ยงค่ะ

 

รู้อย่างนี้แล้วควรเลือกใช้ให้เหมาะสมและใช้อย่างระมัดระวังกันด้วยนะคะ

 

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top