ถูกและดี! 12 ครีมซองบำรุงผิวในเซเว่น เหมาะสำหรับคนหน้ามัน! – AkeruFeed
49 september
Home / COSMETIC / ถูกและดี! 12 ครีมซองบำรุงผิวในเซเว่น เหมาะสำหรับคนหน้ามัน!

ถูกและดี! 12 ครีมซองบำรุงผิวในเซเว่น เหมาะสำหรับคนหน้ามัน!

ด้วยสภาพอากาศร้อนในประเทศไทยของเรานี้ บอกเลยว่าเป็นอะไรที่โหดร้ายต่อการทาครีมและแต่งหน้ามากๆ ยิ่งเป็นคนหน้ามันยิ่งทำให้ทุกอย่างไหลเยิ้มจนน่าหงุดหงิดเลยทีเดียว แต่ถึงอากาศจะร้อนแค่ไหนเราก็ต้องทาครีมบำรุงผิวนะคะ เพราะหน้าเราต้องการความชุ่มชื้นสูงเพื่อป้องกันใบหน้าเหี่ยวย่นมีริ้วรอยในอนาคตยังไงล่ะ! วันนี้พี่อะเครุจะมาแนะนำทริคดีๆ สำหรับคนผิวมันและแนะนำไอเทมหาง่ายที่ร้าน 7-11  จะถูกและดีแค่ไหนตามไปดูกันเลย!

ผิวมันเกิดจากอะไร?

ปัญหาผิวหน้ามันไม่ใช่มาจากอากาศร้อนจนเหงื่อไหลเยิ้มอย่างเดียวนะคะ จริงๆ แล้วยังมีอีกหลากหลายสาเหตุที่ทำให้เกิดหน้ามันได้ เช่น เป็นคนผิวมันตั้งเกิด หรือผิวขาดน้ำจนผิวต้องผลิตน้ำมันออกมาจากภายใน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเราลองมาดูสาเหตุอื่นๆ ที่ทำให้หน้ามันกันเลยดีกว่า

รูขุมขนกว้าง

รูขุมขนบนใบหน้ากว้างก็เป็นหนึ่งสาเหตุที่ทำให้หน้าเรามันเยิ้มสุดๆ แม้วันนั้นจะไม่ร้อนมากก็ตาม สาเหตุที่ทำให้เกิดรูขุมขนกว้างนั้นมาจากต่อมน้ำมันใต้ผิวหนังทำงานหนัก จนทำให้ต้องขับน้ำมันออกมาบนใบหน้ามากเกินไป การขับน้ำมันออกมามากๆ นี่แหละที่เป็นตัวการให้รูขุมขนขยายตัว ส่วนใหญ่มักจะเกิดขึ้นที่บริเวณ T-Zone จมูกและแก้ม

พันธุกรรมจากครอบครัว

โดยส่วนใหญ่จะพบเจอได้ค่อนข้างน้อย.. แต่กรณีนี้ก็มีเหมือนกันค่ะ นั่นก็คือถ้าหากว่าคนในครอบครัวของเรามีฮอร์โมนเพศชายสูงมากๆ หรือมีต่อมไขมันขนาดใหญ่หลายคน ก็อาจทำให้เราเป็นคนผิวมันได้เช่นเดียวกัน

พฤติกรรมที่ไม่ดีของตนเอง

ถึงแม้จะมั่นใจว่าเราดูแลตัวเองดี แต่แน่ใจได้อย่างไรว่าดูแลถูกวิธีแล้ว? จริงๆ แล้วการใช้ชีวิตประจำวันบางอย่างของคุณนั้นอาจไม่เหมาะสมและเป็นต้นเหตุที่ทำให้ผิวหน้ามันก็เป็นได้ เช่น ดื่มน้ำน้อย สครับหน้าบ่อยเกินไป ล้างหน้าบ่อย อดนอน หรือตากแดดโดยไม่ทาครีมกันแดด พฤติกรรมเหล่านี้ควรหยุดก่อนที่หน้าจะพังด่วน!

 

วิธีการเลือกครีมให้เหมาะสำหรับคนหน้ามัน

สภาพผิวหน้าแต่ละแบบก็จำเป็นต้องเลือกครีมบำรุงผิวให้เหมาะกับผิวหน้าของเราด้วย เพื่อให้ครีมได้ทำงานอย่างเห็นผลและมีประสิทธิภาพ และสำหรับคนผิวมัน เป็นผิวที่มีต่อมไขมันบริเวณใบหน้าทำให้ผลิตน้ำมันออกมาเยอะมากๆ กรณีนี้นอกจากหน้าจะมันแล้ว ยังก่อให้เกิดสิวไปอีก ดังนั้นถ้าเป็นคนหน้ามัน แนะนำให้เลือกใช้ครีมที่มีเนื้อบางเบาและควบคุมความมันได้ดี ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน (Oil Free) หากเป็นไปได้ให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์อย่างมอยซ์เจอร์ไรเซอร์หรือเซรั่มจะดีที่สุด

 

ประเภทของผิวมัน

ผิวมันมีอยู่ด้วยกัน 2 ประเภท หลายๆ คนอาจไม่เคยรู้มาก่อนและคิดแค่ว่าฉันเป็นคนผิวมัน เลยเลือกใช้ครีมสำหรับผิวมันเท่านั้น แต่แท้จริงแล้วผิวที่มันอาจเกิดจากสาเหตุอื่นก็ได้นะคะ สาวๆ จึงควรเช็คตัวเองก่อนที่จะเลือกซื้อครีมบำรุงผิวหน้าด้วยเสมอ เพื่อให้ตอบโจทย์กับผิวของเราที่สุดนั้นเอง

ผิวมันโดยกำเนิด

คนที่ผิวมันอยู่แล้วอาจเกิดจากพื้นฐานของตัวเองเป็นคนที่มีสภาพผิวแบบนี้โดยธรรมชาติ ซึ่งจะมีการหลั่งความมันออกมาจำนวนมากในแต่ละวัน ทำให้ผิวหน้าของเราเหนียวมันเยิ้ม ซึ่งการควบคุมความมันเหล่านี้ก็ง่ายมาก เพียงแค่ใช้ครีมบำรุงหรือเซรั่มเนื้อเบาบางๆ ที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมันก็จะช่วยคุมความมันของผิวได้ในระดับหนึ่งเลยค่ะ

ผิวมันจากการขาดน้ำ

สำหรับคนที่ผิวแห้งมาก แต่พอตกบ่ายหน้ากลับมันเยิ้มนั้นเรียกว่า ผิวขาดน้ำ ค่ะ ด้วยความที่ผิวหน้าภายในของเราแห้งมากเกินไป ต่อมไขมันใต้ผิวหนังจึงผลิตน้ำมันออกมาเพิ่มความชุ่มชื้นให้ใบหน้าของเรา ซึ่งลักษณะแบบนี้ดูง่ายๆ คือจะเป็นคนหน้ามันและแต่งหน้าไม่ติดเอาซะเลย แนะนำว่าให้ลองใช้ผลิตภัณฑ์ที่ให้ความชุ่มชื้นสูง และคุมมันด้วยก็จะดีมาก

12 ครีมบำรุงผิวที่เหมาะกับคนหน้ามัน

Royal Beauty Collagen Serum + Vit C

เริ่มด้วยวิตามินซี 2 in 1 เข้มข้นซองนี้จากเซเว่นกันค่ะ ซองนี้เป็นเซรั่มวิตามินซีที่ซาบไวมากๆ อุดมไปด้วยคอลลาเจนที่เพิ่มอิลาสตินเข้าไปด้วย เพื่อช่วยให้ผิวหนังเกิดความชุ่มชื้นยืดหยุ่น ริ้วรอยต่างๆ ตื้นขึ้น รวมถึงช่วยปรับสภาพสีผิวให้ดูผ่องกระจ่างใสขึ้น รู้สึกได้ถึงความเย็นของเจลที่อุดมไปด้วยสารสกัดและทำให้ผิวอิ่มน้ำชุ่มชื้นขึ้น

ส่วนผสมที่น่าสนใจ  Collagen, Psidium Guajava Fruit Extract, Alpha – Arbutin
ปริมาณ  8 กรัม
ราคา  39 บาท
หาซื้อได้ที่  7/11, Shopee, Lazada, ห้างสรรพสินค้าทั่วไป

Paktr  Oil Control Serum

เซรั่มราคาถูกและดีจากแบรนด์ Paktr (พักตร์) ตัวนี้เหมาะสำหรับคนหน้ามันและผิวแพ้ง่ายมากๆ เพราะเป็นเซรั่มที่สกัดจากดอกเก๊กฮวย มีสาร Antioxidant ที่ช่วยฟื้นฟูผิวอักเสบจากการเกิดสิว รมถึงควบคุมความมันส่วนเกินจากต่อมไขมันที่เป็นสาเหตุของสิวอีกด้วย ยิ่งถ้าเป็นคนหน้ามันและรูขุมขนกว้างบอกเลยว่าเหมาะมากๆ เพราะมี Hyaluronic Acid 1% มาเติมความชุ่มชื้นให้ผิวดูสดใสเปล่งปลั่ง แต่ไม่เพิ่มความมันบนผิว ที่ดีที่สุดคือตัวนี้ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอลล์, น้ำหอม และพาราเบนค่ะ

ส่วนผสมที่น่าสนใจ  เก๊กฮวย, ชะเอมเทศ, ใบบัวบก, Hyaluronic Acid 1%
ปริมาณ  7 กรัม
ราคา  49 บาท
หาซื้อได้ที่  7/11, FB Page: Paktr ThailandLine ID: @Paktr

Snowgirl Squalane & Plankton Booster

แพลงก์ตอนจากทะเลน้ำลึกราคาเบาๆของแบรนด์ Snowgirl ตัวนี้มีสารสกัดจากสควาเลนที่เป็นสารธรรมชาติอย่างหนึ่ง ทำหน้าที่ปกป้องผิวจากผลภาวะต่างๆ และแน่นอนว่าเจ้าตัวนี้ช่วยป้องกันรังสี UV และต้านแบคทีเรียต้นเหตุของการเกิดสิวได้อีก! ใครที่ผิวแห้งขาดน้ำต้องลองตัวนี้เลยนะ เหมือนกับบูสท์ผิวให้กลับมาชุ่มชื้นสุขภาพดีแต่หน้าไม่มัน!

ส่วนผสมที่น่าสนใจ   Squalane, Plankton
ปริมาณ  8 ml.
ราคา  39 บาท
หาซื้อได้ที่  7/11, Shopee, Lazada, ห้างสรรพสินค้าทั่วไป

 

Best Korea Aloevera Gluta Serum

เซรั่มเนื้อเจลว่านหางจระเข้บำรุงผิวหน้า ซองนี้เป็นเจลที่มีส่วนผสมของกลูต้าบริสุทธิ์และว่านหางจระเข้เข้มข้นถึง 99.8% ทำให้ผิวชุ่มชื้นอิ่มน้ำ รวมถึงควบคุมความมันได้เป็นอย่างดี เผยผิวเปล่งประกายอิ่มฟู และยังช่วยลดรอยดำคล้ำใต้ตา ฝ้า กระ จุดด่างดำ รวมถึงช่วยปกป้องผิวจากรังสียูวีได้อีกด้วย

ส่วนผสมที่น่าสนใจ  ว่านหางจระเข้อายุ 5 ปี, กลูต้าบริสุทธิ์
ปริมาณ  10 ml.
ราคา  49 บาท
หาซื้อได้ที่  7/11, Shopee, Lazada, ห้างสรรพสินค้าทั่วไป

 

Marigold Acne Gel

เจลแต้มสิวดอกดาวเรืองที่อินหนักมากสำหรับคนเป็นสิว ซองนี้มีสารสกัดจาก AHA ต้านการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียได้ดี พร้อมทั้งช่วยสมานแผลและขจัดเซลล์ผิวหมองคล้ำให้ขาวเนียนมากขึ้น นอกจากนี้เจลแต้มสิวตัวนี้ยังควบคุมความมันบนใบหน้าได้ดีมากๆ พร้อมทั้งเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว ผิวจะได้ไม่แห้งตึงหลังจากสิวหายค่ะ

ส่วนผสมที่น่าสนใจ  AHA, BHA, Aloe Vera Extract, Vitamin C
ปริมาณ  10 ml.
ราคา  39 บาท
หาซื้อได้ที่  7/11, Shopee, Lazada, ห้างสรรพสินค้าทั่วไป

 

Pond’s White Beauty Serum

ครีมซองจากพอนส์ แบรนด์ที่ใครๆ หลายคนคงคุ้นเคยกันดี ตัวนี้เป็นซองสีชมพูสูตรไวท์บิวตี้ บำรุงผิวให้ขาวกระจ่างใสไกลจุดด่างดำ ใช้แล้วผิวจะดูขาวอมชมพูขึ้นตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้ อุดมไปด้วยวิตามินบี3 ที่เข้มข้นสุดๆ เป็นเนื้อครีมแบบเซรั่มเนื้อแมตต์ ช่วยควบคุมความมันได้ยาวนานถึง 12 ชั่วโมง

ส่วนผสมที่น่าสนใจ  Vitamin B3
ปริมาณ  10 g.
ราคา  12 บาท
หาซื้อได้ที่  7/11, Shopee, Lazada, ห้างสรรพสินค้าทั่วไป

 

Fuji Snail Cream Wite Aloevera

ครีมหอยทาก Fuji ครีมดังจากเกาหลีตัวนี้มีส่วนผสมของว่านหางจระเข้ที่ช่วยบำรุงผิวแห้งๆ ให้กลับมาชุ่มชื้น ควบคุมความมันได้ยาวนาน และช่วยให้ผิวที่มีรอยสิวหรือสิวอักเสบกลับมาเรียบเนียนสุขภาพดีไร้ริ้วรอย แนะนำว่าให้ทาหนาๆ ช่วงกลางคืน จะช่วยได้เยอะเลยค่ะ

ส่วนผสมที่น่าสนใจ  เมือกหอยทาก, ว่านหางจระเข้
ปริมาณ  10 ml.
ราคา  49 บาท
หาซื้อได้ที่  7/11, Shopee, Lazada, ห้างสรรพสินค้าทั่วไป

 

Tony Moly Tomatox Magic White Massage Pack

ตัวนี้เป็นครีมมาสก์ของ Tony Moly ครีมยอดขายอันดับ 1 ในเกาหลี ใช้แค่ครั้งแรกก็รู้สึกได้ว่าผิวขาวกระจ่างใสขึ้น สามารถใช้ได้กับทุกสภาพผิว ทั้งผิวแพ้ง่ายและผิวมัน อุดมไปด้วยวิตามินแร่ธาตุนานาชนิด รวมถึงสารต้านอนุมูลอิสระคุณภาพสูงจากมะเขือเทศ ทั้งช่วยปรับสีผิวและช่วยเรื่องกระชับรูขุมขน

ส่วนผสมที่น่าสนใจ  ผงมุกละเอียด, สารสกัดจากมะเขือเทศ, Houstonia
ปริมาณ  3.5 g.
ราคา  25 บาท
หาซื้อได้ที่  7/11, Shopee, Lazada, ห้างสรรพสินค้าทั่วไป

 

Smooto Tomato Collagen White&Smooth Mask

ต่อกันด้วยมาสก์มะเขือเทศสดแบรนด์ Smooto ว่ากันว่า 1 ซองสามารถเทียบเท่ามะเขือเทศได้ถึง 10 ลูก เป็นมาสก์ที่ช่วยบำรุงผิวอย่างเร่งด่วนในวันที่เร่งรีบ ช่วยลดปัญหาสิวกวนใจ กระชับรูขุมขน ลดความมันบนใบหน้า ลดปัญหารูขุมขนกว้างหน้ามันเยิ้ม ซึ่งในมะเขือเทศจะมีวิตามินเอและซีสูง สามารถใช้ได้บ่อยตามต้องการเลยค่ะ

ส่วนผสมที่น่าสนใจ อาร์บูติน, คอลลาเจน, กลูต้าไธโอน
ปริมาณ  10 ml.
ราคา  39 บาท
หาซื้อได้ที่  7/11, Shopee, Lazada, ห้างสรรพสินค้าทั่วไป

 

Fuji Snail Gel

เจลเย็นๆ จาก Fuji เป็นอีกซองที่ขายดีเช่นกัน ช่วยผลัดผิวดำคล้ำเสียให้กลายเป็นผิวขาวเนียนนุ่มกระจ่างใสได้ภายใน 1 นาทีด้วยเมือกหอยทาก พลังจากเมืองหอยทากมีส่วนช่วยในเรื่องการฟื้นฟูซ่อมแซมเซลล์ผิวให้กลับมาดูอ่อนเยาว์อีกครั้งหนึ่ง

ส่วนผสมที่น่าสนใจ  เมือกหอยทาก, กลูต้าไธโอน
ปริมาณ  10 g.
ราคา  39 บาท
หาซื้อได้ที่  7/11, Shopee, Lazada, ห้างสรรพสินค้าทั่วไป

 

Fuji TANAKA BB CREAM

 

เห็นเป็นครีมทานาคาแบบนี้แต่ก็เป็นหนึ่งในครีมซองจากแบรนด์ Fuji เหมือนกันจ้าาา ตัวนี้เป็นบีบีครีมทานาคา เนื้อเนียนนุ่ม ทาแล้วหน้าไม่วอกไม่ลอย กลมกลืนไปกับผิวหน้าสุดๆ ช่วยลดผดผื่นและควบคุมความมันได้ยาวนานตลอดทั้งวัน พร้อมทั้งบำรุงผิวให้ขาวกระจ่างใสไม่หลอกตา ไม่เป็นคราบด้วยนะ ค่อนข้างเหมาะกับคนผิวมันเลยล่ะ

ส่วนผสมที่น่าสนใจ  ทานาคาบริสุทธิ์
ปริมาณ  10 g.
ราคา  ราคา 39 บาท
หาซื้อได้ที่  7/11, Shopee, Lazada, ห้างสรรพสินค้าทั่วไป

 

NAMI I’m Fresh Aloe-Lemon Brightening Gel

เจลว่างหางจระเข้เย็นจากแบรนด์ Nami มีความเริ่ดมากๆ เพราะซองนี้เป็นแบบ 8 in 1 ซึ่งให้ความชุ่มชื้นกับผิวดีมาก แถมยังมีเลมอนที่ช่วยเพิ่มผิวขาวสว่างสดใส ลดรอยดำรอยแดงของผิว และช่วยควบคุมความมันได้ตลอดวัน รูขุมขนเล็กลง ผิวที่แห้งเสียก็จะได้รับการปลอมประโลม ไม่มีแอลกอฮอลล์, พาราเบน และซิลิโคน ใช้แล้วผิวไม่อุดตันแน่นอนจ้า

ส่วนผสมที่น่าสนใจ  ว่านหางจระเข้, เลมอน
ปริมาณ  30 g.
ราคา  49 บาท
หาซื้อได้ที่  7/11, Shopee, Lazada, ห้างสรรพสินค้าทั่วไป

 

เคล็ดลับดูแลผิวสำหรับคนหน้ามัน

หลายๆ คนอาจเข้าใจว่าแค่ใช้ครีมหรือผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับคนผิวมัน ช่วยคุมความมันก็พอแล้วนี่นา.. แต่เราควรดูแลผิวให้ถูกวิธีและถูกต้องด้วย เพื่อที่ผิวจะได้รับการดูแลอย่างเต็มที่และไม่เกิดไขมันอุตตันจนมีปัญหาสิวๆ ที่ผู้หญิงอย่างเราเกลียดกันสุดๆ ซึ่งสำหรับการดูแลผิวหน้านั้นไม่ยากเลยค่ะ แค่ 5 ขั้นตอนเท่านั้นเอง

1. ทำความสะอาดใบหน้า

โดยปกติควรสครับผิวหน้าอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพื่อเป็นการผลัดเซลล์ผิวเก่าออกไปและกำจัดสิ่งสกปรกที่อุดตามรูขุมขนด้วย วิธีการง่ายๆ โดยสามารถใช้สครับสำเร็จรูป นวดถูเบาๆ วนเป็นวงกลมบริเวณทั่วใบหน้า 5 นาที จากนั้นใช้สำลีเช็ดออกเบาๆ ก่อนล้างหน้าให้สะอาด

2. ล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น

นอกจากน้ำอุ่นจะทำให้เราผ่อนคลายสบายผิวแล้ว ยังเป็นการเปิดรูขุมขนเพื่อขจัดสิ่งสกปรกใต้ผิวหนังออกไปอีกด้วย แนะนำว่าให้ล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นกับโฟมล้างหน้าก่อนครั้งแรก หลังจากนั้นให้ใช้น้ำเย็นล้างอีกรอบเพื่อปิดรูขุมขนค่ะ

3. ใช้เซรั่มหรือมอยส์เจอร์ไรเซอร์

ควรเลือกใช้เซรั่มหรือมอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่เหมาะสำหรับคนผิวมันโดยเฉพาะ เพื่อเป็นตัวช่วยในการควบคุมความมันบนใบหน้าและไม่ให้หน้ามันเยิ้มระหว่างวัน ถ้าทาครีมบำรุงที่มีส่วนช่วยเรื่องผิวแบบนี้เป็นประจำ ใบหน้าจะมันน้อยลงด้วยค่ะ

4. ครีมบำรุงผิวไม่มีน้ำมัน

หลังจากลงเซรั่มหรือมอยส์เจอร์ไรเซอร์ไปแล้วก็ไม่ใช่ว่าจะจบแค่นี้นะคะ ต้องลงครีมบำรุงผิวอีกชั้นหนึ่งด้วย.. ซึ่งครีมที่คนผิวมันควรเลือกมากที่สุดก็คือครีมที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน (Oil-Free) และที่สำคัญ.. ถ้าหากเป็นไปได้ก็ควรเลือกครีมที่มีส่วนผสมของสารป้องกันแสงแดดด้วยจะดีที่สุด

5. การเลือกใช้เครื่องสำอาง

สำหรับคนผิวหน้ามันแบบนี้ ให้เลือกใช้แป้งฝุ่นโปร่งแสงจะเวิร์คสุดๆ หรือถ้าจำเป็นต้องแต่งหน้าจริงๆ แนะนำให้ลงแป้งฝุ่นก่อน จากนั้นเลือกใช้รองพื้นที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน และมีส่วนผสมของ Water Based เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวหน้าเพื่อป้องกันผิวขาดน้ำนั่นเอง

 

การมีผิวหน้ามันไม่ได้ทำให้เราดูสกปรกนะคะ เพียงแต่ต้องมันวาวผิวดูฉ่ำๆ ดิวอี้แบบสาวเกาหลี ถึงจะทำให้รู้สึกว่าหน้าดูสุขภาพดี แต่หากใครที่รู้สึกว่าเอ๊ะ.. หน้ามันเกินไปแล้วก็ต้องดูแลรักษาผิวให้ถูกวิธี หรือหาครีมที่เป็นตัวช่วยอย่างถูกต้องมาใช้กันนะคะ รับรองว่าสวยเป๊ะ ไม่แคร์สื่อแน่นอน!

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

เซเว่น แนะนำสินค้าใน เซเว่น น่าใช้
Kyren Moisture Nature Shampoo แชมพูเกาหลี ผมเสียแตกปลายแก้กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง jarem clinicMistine Super Model Runway

Check Also

ส่องไอเทมใหม่ Sephora x Barbie ลิมิเต็ดอิดิชั่น!!

ช่วงกลางปีนี้บอ …

About 49 september

Makeup Coordinator / Healthy Life Advisor ทำงานเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ความสวยความงามและสุขภาพมากกว่า 4 ปี และอยากศึกษารายละเอียดต่างๆ ให้มากขึ้น เพื่อแบ่งปันข้อมูลดีๆของเครื่องสำอางให้กับทุกคน ด้วยมุมมองและความคิดเห็นจากผู้ใช้จริง รีวิวจริง!
Previous เผยความลับ! สวมแหวนแต่ละนิ้วหมายถึงอะไร
Next รวมไอเดียแมทช์ ‘กระโปรงยาว’ ให้ดูสวยหวานมีสไตล์ ไม่เป็นป้า!
Don`t copy text!