Now Reading
ถูกและดี! 12 ครีมซองบำรุงผิวในเซเว่น เหมาะสำหรับคนหน้ามัน!

ถูกและดี! 12 ครีมซองบำรุงผิวในเซเว่น เหมาะสำหรับคนหน้ามัน!

ด้วยสภาพอากาศร้อนในประเทศไทยของเรานี้ บอกเลยว่าเป็นอะไรที่โหดร้ายต่อการทาครีมและแต่งหน้ามากๆ ยิ่งเป็นคนหน้ามันยิ่งทำให้ทุกอย่างไหลเยิ้มจนน่าหงุดหงิดเลยทีเดียว แต่ถึงอากาศจะร้อนแค่ไหนเราก็ต้องทาครีมบำรุงผิวนะคะ เพราะหน้าเราต้องการความชุ่มชื้นสูงเพื่อป้องกันใบหน้าเหี่ยวย่นมีริ้วรอยในอนาคตยังไงล่ะ! วันนี้พี่อะเครุจะมาแนะนำทริคดีๆ สำหรับคนผิวมันและแนะนำไอเทมหาง่ายที่ร้าน 7-11  จะถูกและดีแค่ไหนตามไปดูกันเลย!

ผิวมันเกิดจากอะไร?

ปัญหาผิวหน้ามันไม่ใช่มาจากอากาศร้อนจนเหงื่อไหลเยิ้มอย่างเดียวนะคะ จริงๆ แล้วยังมีอีกหลากหลายสาเหตุที่ทำให้เกิดหน้ามันได้ เช่น เป็นคนผิวมันตั้งเกิด หรือผิวขาดน้ำจนผิวต้องผลิตน้ำมันออกมาจากภายใน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเราลองมาดูสาเหตุอื่นๆ ที่ทำให้หน้ามันกันเลยดีกว่า

รูขุมขนกว้าง

รูขุมขนบนใบหน้ากว้างก็เป็นหนึ่งสาเหตุที่ทำให้หน้าเรามันเยิ้มสุดๆ แม้วันนั้นจะไม่ร้อนมากก็ตาม สาเหตุที่ทำให้เกิดรูขุมขนกว้างนั้นมาจากต่อมน้ำมันใต้ผิวหนังทำงานหนัก จนทำให้ต้องขับน้ำมันออกมาบนใบหน้ามากเกินไป การขับน้ำมันออกมามากๆ นี่แหละที่เป็นตัวการให้รูขุมขนขยายตัว ส่วนใหญ่มักจะเกิดขึ้นที่บริเวณ T-Zone จมูกและแก้ม

พันธุกรรมจากครอบครัว

โดยส่วนใหญ่จะพบเจอได้ค่อนข้างน้อย.. แต่กรณีนี้ก็มีเหมือนกันค่ะ นั่นก็คือถ้าหากว่าคนในครอบครัวของเรามีฮอร์โมนเพศชายสูงมากๆ หรือมีต่อมไขมันขนาดใหญ่หลายคน ก็อาจทำให้เราเป็นคนผิวมันได้เช่นเดียวกัน

พฤติกรรมที่ไม่ดีของตนเอง

ถึงแม้จะมั่นใจว่าเราดูแลตัวเองดี แต่แน่ใจได้อย่างไรว่าดูแลถูกวิธีแล้ว? จริงๆ แล้วการใช้ชีวิตประจำวันบางอย่างของคุณนั้นอาจไม่เหมาะสมและเป็นต้นเหตุที่ทำให้ผิวหน้ามันก็เป็นได้ เช่น ดื่มน้ำน้อย สครับหน้าบ่อยเกินไป ล้างหน้าบ่อย อดนอน หรือตากแดดโดยไม่ทาครีมกันแดด พฤติกรรมเหล่านี้ควรหยุดก่อนที่หน้าจะพังด่วน!

วิธีการเลือกครีมให้เหมาะสำหรับคนหน้ามัน

สภาพผิวหน้าแต่ละแบบก็จำเป็นต้องเลือกครีมบำรุงผิวให้เหมาะกับผิวหน้าของเราด้วย เพื่อให้ครีมได้ทำงานอย่างเห็นผลและมีประสิทธิภาพ และสำหรับคนผิวมัน เป็นผิวที่มีต่อมไขมันบริเวณใบหน้าทำให้ผลิตน้ำมันออกมาเยอะมากๆ กรณีนี้นอกจากหน้าจะมันแล้ว ยังก่อให้เกิดสิวไปอีก ดังนั้นถ้าเป็นคนหน้ามัน แนะนำให้เลือกใช้ครีมที่มีเนื้อบางเบาและควบคุมความมันได้ดี ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน (Oil Free) หากเป็นไปได้ให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์อย่างมอยซ์เจอร์ไรเซอร์หรือเซรั่มจะดีที่สุด

ประเภทของผิวมัน

ผิวมันมีอยู่ด้วยกัน 2 ประเภท หลายๆ คนอาจไม่เคยรู้มาก่อนและคิดแค่ว่าฉันเป็นคนผิวมัน เลยเลือกใช้ครีมสำหรับผิวมันเท่านั้น แต่แท้จริงแล้วผิวที่มันอาจเกิดจากสาเหตุอื่นก็ได้นะคะ สาวๆ จึงควรเช็คตัวเองก่อนที่จะเลือกซื้อครีมบำรุงผิวหน้าด้วยเสมอ เพื่อให้ตอบโจทย์กับผิวของเราที่สุดนั้นเอง

ผิวมันโดยกำเนิด

คนที่ผิวมันอยู่แล้วอาจเกิดจากพื้นฐานของตัวเองเป็นคนที่มีสภาพผิวแบบนี้โดยธรรมชาติ ซึ่งจะมีการหลั่งความมันออกมาจำนวนมากในแต่ละวัน ทำให้ผิวหน้าของเราเหนียวมันเยิ้ม ซึ่งการควบคุมความมันเหล่านี้ก็ง่ายมาก เพียงแค่ใช้ครีมบำรุงหรือเซรั่มเนื้อเบาบางๆ ที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมันก็จะช่วยคุมความมันของผิวได้ในระดับหนึ่งเลยค่ะ

ผิวมันจากการขาดน้ำ

สำหรับคนที่ผิวแห้งมาก แต่พอตกบ่ายหน้ากลับมันเยิ้มนั้นเรียกว่า ผิวขาดน้ำ ค่ะ ด้วยความที่ผิวหน้าภายในของเราแห้งมากเกินไป ต่อมไขมันใต้ผิวหนังจึงผลิตน้ำมันออกมาเพิ่มความชุ่มชื้นให้ใบหน้าของเรา ซึ่งลักษณะแบบนี้ดูง่ายๆ คือจะเป็นคนหน้ามันและแต่งหน้าไม่ติดเอาซะเลย แนะนำว่าให้ลองใช้ผลิตภัณฑ์ที่ให้ความชุ่มชื้นสูง และคุมมันด้วยก็จะดีมาก

12 ครีมบำรุงผิวที่เหมาะกับคนหน้ามัน

Royal Beauty Collagen Serum + Vit C

เริ่มด้วยวิตามินซี 2 in 1 เข้มข้นซองนี้จากเซเว่นกันค่ะ ซองนี้เป็นเซรั่มวิตามินซีที่ซาบไวมากๆ อุดมไปด้วยคอลลาเจนที่เพิ่มอิลาสตินเข้าไปด้วย เพื่อช่วยให้ผิวหนังเกิดความชุ่มชื้นยืดหยุ่น ริ้วรอยต่างๆ ตื้นขึ้น รวมถึงช่วยปรับสภาพสีผิวให้ดูผ่องกระจ่างใสขึ้น รู้สึกได้ถึงความเย็นของเจลที่อุดมไปด้วยสารสกัดและทำให้ผิวอิ่มน้ำชุ่มชื้นขึ้น

ส่วนผสมที่น่าสนใจ  Collagen, Psidium Guajava Fruit Extract, Alpha – Arbutin
ปริมาณ  8 กรัม
ราคา  39 บาท
หาซื้อได้ที่  7/11, Shopee, Lazada, ห้างสรรพสินค้าทั่วไป

Paktr  Oil Control Serum

เซรั่มราคาถูกและดีจากแบรนด์ Paktr (พักตร์) ตัวนี้เหมาะสำหรับคนหน้ามันและผิวแพ้ง่ายมากๆ เพราะเป็นเซรั่มที่สกัดจากดอกเก๊กฮวย มีสาร Antioxidant ที่ช่วยฟื้นฟูผิวอักเสบจากการเกิดสิว รมถึงควบคุมความมันส่วนเกินจากต่อมไขมันที่เป็นสาเหตุของสิวอีกด้วย ยิ่งถ้าเป็นคนหน้ามันและรูขุมขนกว้างบอกเลยว่าเหมาะมากๆ เพราะมี Hyaluronic Acid 1% มาเติมความชุ่มชื้นให้ผิวดูสดใสเปล่งปลั่ง แต่ไม่เพิ่มความมันบนผิว ที่ดีที่สุดคือตัวนี้ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอลล์, น้ำหอม และพาราเบนค่ะ

ส่วนผสมที่น่าสนใจ  เก๊กฮวย, ชะเอมเทศ, ใบบัวบก, Hyaluronic Acid 1%
ปริมาณ  7 กรัม
ราคา  49 บาท
หาซื้อได้ที่  7/11, FB Page: Paktr ThailandLine ID: @Paktr

Snowgirl Squalane & Plankton Booster

แพลงก์ตอนจากทะเลน้ำลึกราคาเบาๆของแบรนด์ Snowgirl ตัวนี้มีสารสกัดจากสควาเลนที่เป็นสารธรรมชาติอย่างหนึ่ง ทำหน้าที่ปกป้องผิวจากผลภาวะต่างๆ และแน่นอนว่าเจ้าตัวนี้ช่วยป้องกันรังสี UV และต้านแบคทีเรียต้นเหตุของการเกิดสิวได้อีก! ใครที่ผิวแห้งขาดน้ำต้องลองตัวนี้เลยนะ เหมือนกับบูสท์ผิวให้กลับมาชุ่มชื้นสุขภาพดีแต่หน้าไม่มัน!

ส่วนผสมที่น่าสนใจ   Squalane, Plankton
ปริมาณ  8 ml.
ราคา  39 บาท
หาซื้อได้ที่  7/11, Shopee, Lazada, ห้างสรรพสินค้าทั่วไป

Best Korea Aloevera Gluta Serum

เซรั่มเนื้อเจลว่านหางจระเข้บำรุงผิวหน้า ซองนี้เป็นเจลที่มีส่วนผสมของกลูต้าบริสุทธิ์และว่านหางจระเข้เข้มข้นถึง 99.8% ทำให้ผิวชุ่มชื้นอิ่มน้ำ รวมถึงควบคุมความมันได้เป็นอย่างดี เผยผิวเปล่งประกายอิ่มฟู และยังช่วยลดรอยดำคล้ำใต้ตา ฝ้า กระ จุดด่างดำ รวมถึงช่วยปกป้องผิวจากรังสียูวีได้อีกด้วย

ส่วนผสมที่น่าสนใจ  ว่านหางจระเข้อายุ 5 ปี, กลูต้าบริสุทธิ์
ปริมาณ  10 ml.
ราคา  49 บาท
หาซื้อได้ที่  7/11, Shopee, Lazada, ห้างสรรพสินค้าทั่วไป

Marigold Acne Gel

เจลแต้มสิวดอกดาวเรืองที่อินหนักมากสำหรับคนเป็นสิว ซองนี้มีสารสกัดจาก AHA ต้านการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียได้ดี พร้อมทั้งช่วยสมานแผลและขจัดเซลล์ผิวหมองคล้ำให้ขาวเนียนมากขึ้น นอกจากนี้เจลแต้มสิวตัวนี้ยังควบคุมความมันบนใบหน้าได้ดีมากๆ พร้อมทั้งเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว ผิวจะได้ไม่แห้งตึงหลังจากสิวหายค่ะ

ส่วนผสมที่น่าสนใจ  AHA, BHA, Aloe Vera Extract, Vitamin C
ปริมาณ  10 ml.
ราคา  39 บาท
หาซื้อได้ที่  7/11, Shopee, Lazada, ห้างสรรพสินค้าทั่วไป

Pond’s White Beauty Serum

ครีมซองจากพอนส์ แบรนด์ที่ใครๆ หลายคนคงคุ้นเคยกันดี ตัวนี้เป็นซองสีชมพูสูตรไวท์บิวตี้ บำรุงผิวให้ขาวกระจ่างใสไกลจุดด่างดำ ใช้แล้วผิวจะดูขาวอมชมพูขึ้นตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้ อุดมไปด้วยวิตามินบี3 ที่เข้มข้นสุดๆ เป็นเนื้อครีมแบบเซรั่มเนื้อแมตต์ ช่วยควบคุมความมันได้ยาวนานถึง 12 ชั่วโมง

ส่วนผสมที่น่าสนใจ  Vitamin B3
ปริมาณ  10 g.
ราคา  12 บาท
หาซื้อได้ที่  7/11, Shopee, Lazada, ห้างสรรพสินค้าทั่วไป

Fuji Snail Cream Wite Aloevera

ครีมหอยทาก Fuji ครีมดังจากเกาหลีตัวนี้มีส่วนผสมของว่านหางจระเข้ที่ช่วยบำรุงผิวแห้งๆ ให้กลับมาชุ่มชื้น ควบคุมความมันได้ยาวนาน และช่วยให้ผิวที่มีรอยสิวหรือสิวอักเสบกลับมาเรียบเนียนสุขภาพดีไร้ริ้วรอย แนะนำว่าให้ทาหนาๆ ช่วงกลางคืน จะช่วยได้เยอะเลยค่ะ

ส่วนผสมที่น่าสนใจ  เมือกหอยทาก, ว่านหางจระเข้
ปริมาณ  10 ml.
ราคา  49 บาท
หาซื้อได้ที่  7/11, Shopee, Lazada, ห้างสรรพสินค้าทั่วไป

Tony Moly Tomatox Magic White Massage Pack

ตัวนี้เป็นครีมมาสก์ของ Tony Moly ครีมยอดขายอันดับ 1 ในเกาหลี ใช้แค่ครั้งแรกก็รู้สึกได้ว่าผิวขาวกระจ่างใสขึ้น สามารถใช้ได้กับทุกสภาพผิว ทั้งผิวแพ้ง่ายและผิวมัน อุดมไปด้วยวิตามินแร่ธาตุนานาชนิด รวมถึงสารต้านอนุมูลอิสระคุณภาพสูงจากมะเขือเทศ ทั้งช่วยปรับสีผิวและช่วยเรื่องกระชับรูขุมขน

ส่วนผสมที่น่าสนใจ  ผงมุกละเอียด, สารสกัดจากมะเขือเทศ, Houstonia
ปริมาณ  3.5 g.
ราคา  25 บาท
หาซื้อได้ที่  7/11, Shopee, Lazada, ห้างสรรพสินค้าทั่วไป

Smooto Tomato Collagen White&Smooth Mask

See Also

ต่อกันด้วยมาสก์มะเขือเทศสดแบรนด์ Smooto ว่ากันว่า 1 ซองสามารถเทียบเท่ามะเขือเทศได้ถึง 10 ลูก เป็นมาสก์ที่ช่วยบำรุงผิวอย่างเร่งด่วนในวันที่เร่งรีบ ช่วยลดปัญหาสิวกวนใจ กระชับรูขุมขน ลดความมันบนใบหน้า ลดปัญหารูขุมขนกว้างหน้ามันเยิ้ม ซึ่งในมะเขือเทศจะมีวิตามินเอและซีสูง สามารถใช้ได้บ่อยตามต้องการเลยค่ะ

ส่วนผสมที่น่าสนใจ อาร์บูติน, คอลลาเจน, กลูต้าไธโอน
ปริมาณ  10 ml.
ราคา  39 บาท
หาซื้อได้ที่  7/11, Shopee, Lazada, ห้างสรรพสินค้าทั่วไป

Fuji Snail Gel

เจลเย็นๆ จาก Fuji เป็นอีกซองที่ขายดีเช่นกัน ช่วยผลัดผิวดำคล้ำเสียให้กลายเป็นผิวขาวเนียนนุ่มกระจ่างใสได้ภายใน 1 นาทีด้วยเมือกหอยทาก พลังจากเมืองหอยทากมีส่วนช่วยในเรื่องการฟื้นฟูซ่อมแซมเซลล์ผิวให้กลับมาดูอ่อนเยาว์อีกครั้งหนึ่ง

ส่วนผสมที่น่าสนใจ  เมือกหอยทาก, กลูต้าไธโอน
ปริมาณ  10 g.
ราคา  39 บาท
หาซื้อได้ที่  7/11, Shopee, Lazada, ห้างสรรพสินค้าทั่วไป

Fuji TANAKA BB CREAM

เห็นเป็นครีมทานาคาแบบนี้แต่ก็เป็นหนึ่งในครีมซองจากแบรนด์ Fuji เหมือนกันจ้าาา ตัวนี้เป็นบีบีครีมทานาคา เนื้อเนียนนุ่ม ทาแล้วหน้าไม่วอกไม่ลอย กลมกลืนไปกับผิวหน้าสุดๆ ช่วยลดผดผื่นและควบคุมความมันได้ยาวนานตลอดทั้งวัน พร้อมทั้งบำรุงผิวให้ขาวกระจ่างใสไม่หลอกตา ไม่เป็นคราบด้วยนะ ค่อนข้างเหมาะกับคนผิวมันเลยล่ะ

ส่วนผสมที่น่าสนใจ  ทานาคาบริสุทธิ์
ปริมาณ  10 g.
ราคา  ราคา 39 บาท
หาซื้อได้ที่  7/11, Shopee, Lazada, ห้างสรรพสินค้าทั่วไป

NAMI I’m Fresh Aloe-Lemon Brightening Gel

เจลว่างหางจระเข้เย็นจากแบรนด์ Nami มีความเริ่ดมากๆ เพราะซองนี้เป็นแบบ 8 in 1 ซึ่งให้ความชุ่มชื้นกับผิวดีมาก แถมยังมีเลมอนที่ช่วยเพิ่มผิวขาวสว่างสดใส ลดรอยดำรอยแดงของผิว และช่วยควบคุมความมันได้ตลอดวัน รูขุมขนเล็กลง ผิวที่แห้งเสียก็จะได้รับการปลอมประโลม ไม่มีแอลกอฮอลล์, พาราเบน และซิลิโคน ใช้แล้วผิวไม่อุดตันแน่นอนจ้า

ส่วนผสมที่น่าสนใจ  ว่านหางจระเข้, เลมอน
ปริมาณ  30 g.
ราคา  49 บาท
หาซื้อได้ที่  7/11, Shopee, Lazada, ห้างสรรพสินค้าทั่วไป

เคล็ดลับดูแลผิวสำหรับคนหน้ามัน

หลายๆ คนอาจเข้าใจว่าแค่ใช้ครีมหรือผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับคนผิวมัน ช่วยคุมความมันก็พอแล้วนี่นา.. แต่เราควรดูแลผิวให้ถูกวิธีและถูกต้องด้วย เพื่อที่ผิวจะได้รับการดูแลอย่างเต็มที่และไม่เกิดไขมันอุตตันจนมีปัญหาสิวๆ ที่ผู้หญิงอย่างเราเกลียดกันสุดๆ ซึ่งสำหรับการดูแลผิวหน้านั้นไม่ยากเลยค่ะ แค่ 5 ขั้นตอนเท่านั้นเอง

1. ทำความสะอาดใบหน้า

โดยปกติควรสครับผิวหน้าอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพื่อเป็นการผลัดเซลล์ผิวเก่าออกไปและกำจัดสิ่งสกปรกที่อุดตามรูขุมขนด้วย วิธีการง่ายๆ โดยสามารถใช้สครับสำเร็จรูป นวดถูเบาๆ วนเป็นวงกลมบริเวณทั่วใบหน้า 5 นาที จากนั้นใช้สำลีเช็ดออกเบาๆ ก่อนล้างหน้าให้สะอาด

2. ล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น

นอกจากน้ำอุ่นจะทำให้เราผ่อนคลายสบายผิวแล้ว ยังเป็นการเปิดรูขุมขนเพื่อขจัดสิ่งสกปรกใต้ผิวหนังออกไปอีกด้วย แนะนำว่าให้ล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นกับโฟมล้างหน้าก่อนครั้งแรก หลังจากนั้นให้ใช้น้ำเย็นล้างอีกรอบเพื่อปิดรูขุมขนค่ะ

3. ใช้เซรั่มหรือมอยส์เจอร์ไรเซอร์

ควรเลือกใช้เซรั่มหรือมอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่เหมาะสำหรับคนผิวมันโดยเฉพาะ เพื่อเป็นตัวช่วยในการควบคุมความมันบนใบหน้าและไม่ให้หน้ามันเยิ้มระหว่างวัน ถ้าทาครีมบำรุงที่มีส่วนช่วยเรื่องผิวแบบนี้เป็นประจำ ใบหน้าจะมันน้อยลงด้วยค่ะ

4. ครีมบำรุงผิวไม่มีน้ำมัน

หลังจากลงเซรั่มหรือมอยส์เจอร์ไรเซอร์ไปแล้วก็ไม่ใช่ว่าจะจบแค่นี้นะคะ ต้องลงครีมบำรุงผิวอีกชั้นหนึ่งด้วย.. ซึ่งครีมที่คนผิวมันควรเลือกมากที่สุดก็คือครีมที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน (Oil-Free) และที่สำคัญ.. ถ้าหากเป็นไปได้ก็ควรเลือกครีมที่มีส่วนผสมของสารป้องกันแสงแดดด้วยจะดีที่สุด

5. การเลือกใช้เครื่องสำอาง

สำหรับคนผิวหน้ามันแบบนี้ ให้เลือกใช้แป้งฝุ่นโปร่งแสงจะเวิร์คสุดๆ หรือถ้าจำเป็นต้องแต่งหน้าจริงๆ แนะนำให้ลงแป้งฝุ่นก่อน จากนั้นเลือกใช้รองพื้นที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน และมีส่วนผสมของ Water Based เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวหน้าเพื่อป้องกันผิวขาดน้ำนั่นเอง

การมีผิวหน้ามันไม่ได้ทำให้เราดูสกปรกนะคะ เพียงแต่ต้องมันวาวผิวดูฉ่ำๆ ดิวอี้แบบสาวเกาหลี ถึงจะทำให้รู้สึกว่าหน้าดูสุขภาพดี แต่หากใครที่รู้สึกว่าเอ๊ะ.. หน้ามันเกินไปแล้วก็ต้องดูแลรักษาผิวให้ถูกวิธี หรือหาครีมที่เป็นตัวช่วยอย่างถูกต้องมาใช้กันนะคะ รับรองว่าสวยเป๊ะ ไม่แคร์สื่อแน่นอน!

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top