Now Reading
แนะนำ 13 อาหารเพิ่มคอลลาเจน กระตุ้นผิวเด้งสวย

แนะนำ 13 อาหารเพิ่มคอลลาเจน กระตุ้นผิวเด้งสวย

ผู้หญิงหลายคนสรรหาผลิตภัณฑ์ดูแลผิวจำนวนมาก เพื่อฟื้นฟูดูแลรักษาผิวให้ขาวใส ชะลอริ้วรอยก่อนวัยแก้ปัญหาผิวต่างๆ เยอะสิ่ง จนอาจมองข้ามความจริงที่ว่าผิวบำรุงแค่ภายนอกด้วยครีมครีมอาจไม่เพียงพอ  เพราะการบำรุงจากภายในด้วยการทานเมนูอาหารที่มีประโยชน์สามารถช่วยให้ผิวสวยดูเต่งตึงยืดหยุ่นได้ วันนี้เราจึงแนะนำ 13 อาหารคอลลาเจนสูงกระตุ้นผิวสวยมาฝากสาวๆ ทานแล้วดีต่อผิวอย่างไร มีเมนูอะไรบ้างตามไปดูกันเลยค่ะ

1.ซุปน้ำต้มกระดูก

น้ำซุปจากกระดูกหมู ไก่ เนื้อ ทั้งหลายเป็นหนึ่งในอาหารที่มีคอลลาเจนที่ดี  ด้วยรสชาติที่อร่อยหอมนำไปทำเป็นน้ำข้าวต้ม บะหมี่ยิ่งเสริมความอร่อย นอกจากนี้การทานทั้งกระดูกอ่อนหมู ไก่ยังเป็นอีกแหล่งคอลลาเจนที่ดี หากอยากทานเสริมคอลลาเจนให้ได้ประโยชน์สูงสุด ควรทำน้ำซุปกระดูกเองที่บ้านเพื่อหลีกเลี่ยงการได้รับปริมาณโซเดียมเข้าสู่ร่างกายจนมากเกินไป

2.เนื้อไก่

นอกจากกระดูกอ่อนของไก่จะมีคอลลาเจนเยอะแล้ว เนื้อไก่นุ่มๆ สีขาวก็มีส่วนประกอบของคอลลาเจนในปริมาณที่สูงมากเช่นกัน ส่งผลในการกระตุ้นเซลล์ผิวให้ดูเรียบเนียน นอกจากนี้ยังมีการศึกษาพบว่าคอลลาเจนที่พบในส่วนคอไก่และกระดูกอ่อนไก่ยังสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในการรักษาผู้ป่วยโรคข้ออักเสบได้อีกด้วย

3.โปรตีนไข่ขาว

ไข่ขาวแหล่งโปรตีนสำคัญที่ช่วยซ่อมแซมสร้างเสริมความแข็งแรงให้กับส่วนต่างๆ ของร่างกาย อีกทั้งยังมีประโยชน์ที่ดีต่อผิวสวยด้วย เพราะโปรตีนไข่ขาวมีปริมาณของสารโพรลีนเป็นจำนวนมาก โดย Proline เป็นหนึ่งในกรดอะมิโนที่เป็นส่วนประกอบในการสร้างโปรตีนและเป็นตัวสำคัญในการสร้างคอลลาเจนคืนความยืดหยุ่นที่ดีให้กับผิวสวย ดีทั้งผิวทั้งร่างกายแบบนี้อย่าลืมทานเป็นประจำนะคะ

4 .ปลาและกุ้ง หอย

อาหารทะเลเมนูโปรดของใครหลายคน พร้อมทั้งอุดมไปด้วยคอลลาเจนกระตุ้นผิวสวย ผลการศึกษาวิจัยได้ชี้ให้เห็นว่าคอลลาเจนจากพวกปลา อาหารทะเลเป็นหนึ่งในคอลลาเจนที่ร่างกายดูดซึมนำไปใช้ได้ง่ายที่สุด โดยเฉพาะปลาทูน่าปลาแซลมอนที่มีปริมาณคอลลาเจนอยู่มาก ส่วนของปลาบริเวณหัวและดวงตายังเป็นส่วนที่อุดมไปด้วยคอลลาเจนที่สูงที่สุดกันด้วยแหละจ้า

5. ราสเบอร์รี่

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่อย่างราสเบอร์รี่ก็เป็นอีกหนึ่งเมนูผลไม้กระตุ้นคอลลาเจนสร้างผิวสวย ซึ่งราสเบอร์รี่มีจำนวนวิตามินซีอยู่เป็นจำนวนมากเยอะกว่าส้มเป็นเท่าตัว  นอกจากนี้ราสเบอร์รี่ยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระจำนวนมากที่ช่วยปกป้องผิวจากการถูกทำลายจากแสงแดด ทำให้คอลลาเจนใต้ผิวหนังเสื่อมสลายได้น้อยลง

6. ผลไม้รสเปรี้ยว

ผลไม้รสเปรี้ยวขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินซีในปริมาณที่สูง โดยวิตามินซีมีความสำคัญต่อการสร้างคอลลาเจนยิ่งทานยิ่งทำให้ผิวสวยขาวกระจ่างใส นอกจากผิวยืดหยุ่นแลดูกระชับ ยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันทำให้ร่างกายแข็งแรงห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บไปอีก

7.ผลไม้เมืองร้อน

 ผลไม้เมืองร้อนหรือผลไม้ทั่วไปในบ้านเราที่หาทานได้ง่ายถูกฤดูเหล่านี้แหละคือแหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยสารแร่ธาตุที่ช่วยการสร้างคอลลาเจนที่สูง ไม่ว่าจะเป็นมะม่วง กีวี่ สับปะรด ฝรั่ง อื่นๆ ล้วนมีประโยชน์ที่ดีกับผิวสวยชะลอริ้วรอยก่อนวัยได้อย่างดีงาม

8.กระเทียม

กระเทียมอีกหนึ่งตัวช่วยเสริมสร้างผิวสวย โดยกระเทียมมีซัลเฟอร์จำนวนมากซึ่งช่วยในการสังเคราะห์และป้องกันการสลายตัวของคอลลาเจน ดังนั้นกระเทียมจึงมีความสามารถเป็นตัวช่วยส่งเสริมการผลิตคอลลาเจนที่ดี ในหนึ่งมื้ออาหารของทุกๆวันเราควรเพิ่มกระเทียมเป็นตัวเสริมเพื่อสร้างมื้อพิเศษอีกตัวช่วยในการบำรุงผิวสวยสุขภาพดี

9.ผักใบเขียว

ผักใบเขียวนอกจากจะเป็นแหล่งสารอาหารที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์ที่หลากหลาย ยังอุดมไปด้วยสารคลอโรฟิลล์ที่มีคุณสมบัติเป็นตัวต้านอนุมูลอิสระกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนบำรุงผิวให้เด้งฉ่ำ โดยเฉพาะผักสีเขียวอย่างคะน้าและผักโขมอยากผิวดีอย่าละเลยการทานผักใบเขียวกันนะคะ

See Also

10 .ถั่ว

ถั่วอีกหนึ่งเมนูโปรตีนสูงอุดมไปด้วยกรดอะมิโนที่มีความจำเป็นในการสังเคราะห์คอลลาเจนที่ดีแก่ผิว นอกจากนี้ถั่วหลายชนิดยังมีแร่ธาตุทองแดงจำนวนมากซึ่งเป็นหนึ่งในสารอาหารที่จำเป็นสำหรับการสร้างคอลลาเจนให้กับผิวของเรา

11.เม็ดมะม่วงหิมพานต์

เม็ดมะม่วงหิมพานต์ประกอบด้วยแร่ธาตุสังกะสีและทองแดงซึ่งส่งเสริมการผลิตคอลลาเจนให้กับร่างกาย หากอยากหามื้อว่างที่ช่วยทำให้อิ่มท้องแถมยังมีประโยชน์ต่อผิวลองเลือกเมนูเม็ดมะม่วงหิมพานต์ไปทานเล่นเพลินๆกันดู

12 .มะเขือเทศ

มะเขือเทศอาหารผิวสวยที่ใครๆ ต่างก็รูดี เพราะมีวิตามินซีจำนวนมากกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน นอกจากนี้มะเขือเทศยังมีไลโคปีนซึ่งช่วยให้ผิวดูเรียบเนียนสวยใสแลดูสุขภาพดี อยากผิวสวยไปนานๆอย่าลืมทานมะเขือเทศให้เป็นนิสัยกันนะ

13.พริกหยวก

พริกหยวกหลากสี อาหารที่ช่วยตกแต่งเมนูอาหารให้น่าทาน และยังมีประโยชน์ช่วยสร้างผิวสวย อุดมไปด้วยวิตามินซีจำนวนมากที่ดีกับผิวกระตุ้นการร้างคอลลาเจน อีกทั้งยังมีแคปไซซินซึ่งเป็นสารต้านการอักเสบให้กับผิวช่วยต่อสู้กับปัญหาริ้วรอยก่อนวัยได้เป็นอย่างดี

อย่าปล่อยตัวเองจนวันหนึ่งต้องมีคนมาทักว่าเป็นป้า ลองหันมาใส่ใจดูแลอาหารการกิน เลือกทานเมนูอาหารคอลลาเจนสูงควบคู่ไปกับการบำรุงผิวด้วยผลิตภัณฑ์ที่ดี เพื่อฟื้นฟูผิวสวยในระยะยาวกันดีกว่าค่ะ

ที่มา:presslogic
ที่มาภาพ:youzan,ltn,commonhealth,lagizi,babyhome,chinatimes,wacowla,
health,uooyoo,jd,vrhi,heho,eatfresh,yahoo
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top