Now Reading
11 อาหารที่ผู้ป่วยโรคไทรอยด์ควรรับประทาน อ้างอิงตามหลักวิทยาศาสตร์

11 อาหารที่ผู้ป่วยโรคไทรอยด์ควรรับประทาน อ้างอิงตามหลักวิทยาศาสตร์

ต่อมไทรอยด์หรือที่ทุกคนรู้จักกันดีว่าเป็นต่อมที่อยู่บริเวณด้านหน้าลำคอ ทำหน้าที่ผลิตฮอร์โมน ซึ่งส่วนใหญ่ผู้หญิงมักเป็นโรคต่อมไทรอยด์กันเยอะ ไม่ว่าจะเกิดปัญหาต่อมไทรอยด์ทำงานหนักเกินไปหรือน้อยเกินไป จนทำให้เกิดอาการเหนื่อยล้าได้ง่าย ซึม ผิวเริ่มแห้งกร้าน ปัญหาเหล่านี้ร้ายแรงและควรไปพบแพทย์ และนอกจากการพบแพทย์แล้วก็ควรรับประทานอาหารที่ช่วยป้องกันหรือดีต่อผู้ป่วยโรคไทรอยด์ด้วย ซึ่งมีด้วยกัน 11 ประเภทอาหาร ดังนี้

1.แอปเปิ้ล

แอปเปิ้ลหรือผลไม้ในตระกูลลูกแพร์ เต็มไปด้วยสารอาหารที่มีเส้นใยต่างๆ ซึ่งจะช่วยลดปริมาณโลหะหนักที่เกิดขึ้นภายในร่างกายได้ร้อยละ 74 โดยควรทานในรูปแบบของผลไม้สดและไม่ต้องปอกเปลือก

weheartit

2.บราซิลนัท

ถั่วบราซิลนัทคือธัญพืชเปลือกแข็งที่อุดมไปด้วยซีลีเนียม คนที่มีปัญหาเกี่ยวกับไทรอยด์ต้องรับประทานธัญพืชขบเคี้ยวตัวนี้เลย เพราะอุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย ทั้งนี้ควรกินในปริมาณที่จำกัดด้วย

weheartit

3.ถั่วชิกพี

ธัญพืชอีกชนิดที่มีเส้นใยอาหารสูง และช่วยป้องกันอาการท้องผูก นอกจากนี้ยังเต็มไปด้วยแร่ธาตุสังกะสี ซึ่งมีส่วนสำคัญในการทำงานของต่อมไทรอยด์ วิธีการทานก็แค่ผสมลงไปในสลัดหรือผัดกับน้ำมันมะกอก

weheartit

4.เมล็ดฟักทอง

เมล็ดฟักทองเป็นอาหารว่างขบเคี้ยวที่มีคุณค่าทางโภชนการสูง เต็มไปด้วยแร่ธาตุสังกะสี ซึ่งมีส่วนช่วยให้การทำงานของต่อมไทรอยด์มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

weheartit

5.สาหร่าย

จากผลการวิจัย ไอโอดีนเป็นแร่ธาตุที่จำเป็นต่อการทำงานของต่อมไทรอยด์ ในประเทศสหรัฐอเมริกาจึงนิยมใช้เกลือเสริมไอโอดีนกัน แต่ยังมีอาหารอีกประเภทหนึ่งที่เต็มไปด้วยสารไอโอดีนโดยธรรมชาติ ซึ่งก็คือ สาหร่ายทะเล โดยวิธีการทานก็ง่ายมาก แค่ต้มสาหร่ายในน้ำร้อนจัดประมาณ 20 นาที แล้วปรุงรสด้วยน้ำส้มสายชูและน้ำผึ้ง

weheartit

6.โยเกิร์ต

โยเกิร์ตอุดมไปด้วยวิตามินดี ซึ่งวิตามินดีมีส่วนช่วยป้องกันโรคไฮโปไทรอยด์ได้อย่างดีเยี่ยม ทั้งยังดีต่อระบบขับถ่ายอีกด้วย

weheartit

7.ปลาซาร์ดีน

ปลาซาร์ดีนมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งมีส่วนช่วยลดการอักเสบและเพิ่มภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย นอกจากนี้ยังช่วยลดโอกาสเป็นโรคไทรอยด์ วิธีการทานก็ง่ายมากๆ เพราะสามารถนำไปปรุงอาหารได้หลากหลายประเภทเลย

weheartit

8.กักเกิล

กักเกิลเป็นพืชสมุนไพรที่ใช้กันมานานหลายศตวรรษ จากผลวิจัยพบว่า พืชสมุนไพรชนิดนี้สามารถช่วยป้องกันโรคไฮโปไทรอยด์ได้

See Also

wikipedia

9.วิตามินเอ

วิตามินที่ละลายในไขมันเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการเผาผลาญ จากการวิจัยพบว่า วิตามินเอสามารถช่วยคุมระดับการเกิดโรคไฮโปไทรอยด์ได้ แต่ข้อควรระวังคือ ควรรับประทานในปริมาณแค่ 5,000 IU ต่อวันเท่านั้น

weheartit

10.วิตามินดี

วิตามินดีสำคัญต่อระบบภูมิคุ้มกันภายในร่างกายและช่วยให้ร่างกายแข็งแรง นอกจากนี้ยังเหมาะกับผู้ป่วยที่เป็นโรคไทรอยด์อีกด้วย

weheartit

11.แร่ธาตุสังกะสี

หากร่างกายขาดแร่ธาตุสังกะสีไป อาจทำให้เข้าสู่สภาวะไฮโปไทรอยด์ ซึ่งจากการศึกษาพบว่า หากในร่างกายมีแร่ธาตุสังกะสี 26 มิลลิกรัมต่อวัน จะสามารถต่อสู้กับโรคไทรอยด์ได้นั่นเอง

และทั้งหมดนี้ก็คือรายการอาหารที่แนะนำให้รับประทานสำหรับผู้ป่วยไทรอยด์ หรือแม้แต่คนที่ไม่เป็นโรคนี้ก็สามารถทานเพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและช่วยให้ร่างกายแข็งแรงได้นะคะ

ที่มา: powerofpositivity
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top