11 อาหารที่ผู้ป่วยโรคไทรอยด์ควรรับประทาน อ้างอิงตามหลักวิทยาศาสตร์ – AkeruFeed
pigskywalker
Home / HEALTH / 11 อาหารที่ผู้ป่วยโรคไทรอยด์ควรรับประทาน อ้างอิงตามหลักวิทยาศาสตร์

11 อาหารที่ผู้ป่วยโรคไทรอยด์ควรรับประทาน อ้างอิงตามหลักวิทยาศาสตร์

ต่อมไทรอยด์หรือที่ทุกคนรู้จักกันดีว่าเป็นต่อมที่อยู่บริเวณด้านหน้าลำคอ ทำหน้าที่ผลิตฮอร์โมน ซึ่งส่วนใหญ่ผู้หญิงมักเป็นโรคต่อมไทรอยด์กันเยอะ ไม่ว่าจะเกิดปัญหาต่อมไทรอยด์ทำงานหนักเกินไปหรือน้อยเกินไป จนทำให้เกิดอาการเหนื่อยล้าได้ง่าย ซึม ผิวเริ่มแห้งกร้าน ปัญหาเหล่านี้ร้ายแรงและควรไปพบแพทย์ และนอกจากการพบแพทย์แล้วก็ควรรับประทานอาหารที่ช่วยป้องกันหรือดีต่อผู้ป่วยโรคไทรอยด์ด้วย ซึ่งมีด้วยกัน 11 ประเภทอาหาร ดังนี้

1.แอปเปิ้ล

แอปเปิ้ลหรือผลไม้ในตระกูลลูกแพร์ เต็มไปด้วยสารอาหารที่มีเส้นใยต่างๆ ซึ่งจะช่วยลดปริมาณโลหะหนักที่เกิดขึ้นภายในร่างกายได้ร้อยละ 74 โดยควรทานในรูปแบบของผลไม้สดและไม่ต้องปอกเปลือก

weheartit

2.บราซิลนัท

ถั่วบราซิลนัทคือธัญพืชเปลือกแข็งที่อุดมไปด้วยซีลีเนียม คนที่มีปัญหาเกี่ยวกับไทรอยด์ต้องรับประทานธัญพืชขบเคี้ยวตัวนี้เลย เพราะอุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย ทั้งนี้ควรกินในปริมาณที่จำกัดด้วย

weheartit

3.ถั่วชิกพี

ธัญพืชอีกชนิดที่มีเส้นใยอาหารสูง และช่วยป้องกันอาการท้องผูก นอกจากนี้ยังเต็มไปด้วยแร่ธาตุสังกะสี ซึ่งมีส่วนสำคัญในการทำงานของต่อมไทรอยด์ วิธีการทานก็แค่ผสมลงไปในสลัดหรือผัดกับน้ำมันมะกอก

weheartit

4.เมล็ดฟักทอง

เมล็ดฟักทองเป็นอาหารว่างขบเคี้ยวที่มีคุณค่าทางโภชนการสูง เต็มไปด้วยแร่ธาตุสังกะสี ซึ่งมีส่วนช่วยให้การทำงานของต่อมไทรอยด์มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

weheartit

5.สาหร่าย

จากผลการวิจัย ไอโอดีนเป็นแร่ธาตุที่จำเป็นต่อการทำงานของต่อมไทรอยด์ ในประเทศสหรัฐอเมริกาจึงนิยมใช้เกลือเสริมไอโอดีนกัน แต่ยังมีอาหารอีกประเภทหนึ่งที่เต็มไปด้วยสารไอโอดีนโดยธรรมชาติ ซึ่งก็คือ สาหร่ายทะเล โดยวิธีการทานก็ง่ายมาก แค่ต้มสาหร่ายในน้ำร้อนจัดประมาณ 20 นาที แล้วปรุงรสด้วยน้ำส้มสายชูและน้ำผึ้ง

weheartit

6.โยเกิร์ต

โยเกิร์ตอุดมไปด้วยวิตามินดี ซึ่งวิตามินดีมีส่วนช่วยป้องกันโรคไฮโปไทรอยด์ได้อย่างดีเยี่ยม ทั้งยังดีต่อระบบขับถ่ายอีกด้วย

weheartit

7.ปลาซาร์ดีน

ปลาซาร์ดีนมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งมีส่วนช่วยลดการอักเสบและเพิ่มภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย นอกจากนี้ยังช่วยลดโอกาสเป็นโรคไทรอยด์ วิธีการทานก็ง่ายมากๆ เพราะสามารถนำไปปรุงอาหารได้หลากหลายประเภทเลย

weheartit

8.กักเกิล

กักเกิลเป็นพืชสมุนไพรที่ใช้กันมานานหลายศตวรรษ จากผลวิจัยพบว่า พืชสมุนไพรชนิดนี้สามารถช่วยป้องกันโรคไฮโปไทรอยด์ได้

wikipedia

9.วิตามินเอ

วิตามินที่ละลายในไขมันเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการเผาผลาญ จากการวิจัยพบว่า วิตามินเอสามารถช่วยคุมระดับการเกิดโรคไฮโปไทรอยด์ได้ แต่ข้อควรระวังคือ ควรรับประทานในปริมาณแค่ 5,000 IU ต่อวันเท่านั้น

weheartit

10.วิตามินดี

วิตามินดีสำคัญต่อระบบภูมิคุ้มกันภายในร่างกายและช่วยให้ร่างกายแข็งแรง นอกจากนี้ยังเหมาะกับผู้ป่วยที่เป็นโรคไทรอยด์อีกด้วย

weheartit

11.แร่ธาตุสังกะสี

หากร่างกายขาดแร่ธาตุสังกะสีไป อาจทำให้เข้าสู่สภาวะไฮโปไทรอยด์ ซึ่งจากการศึกษาพบว่า หากในร่างกายมีแร่ธาตุสังกะสี 26 มิลลิกรัมต่อวัน จะสามารถต่อสู้กับโรคไทรอยด์ได้นั่นเอง

และทั้งหมดนี้ก็คือรายการอาหารที่แนะนำให้รับประทานสำหรับผู้ป่วยไทรอยด์ หรือแม้แต่คนที่ไม่เป็นโรคนี้ก็สามารถทานเพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและช่วยให้ร่างกายแข็งแรงได้นะคะ

ที่มา: powerofpositivity

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

รักษาโรคไทรอยด์ด้วยน้ำมันมะพร้าว อาหารคลีน อาหารสุขภาพ โรคไทรอยด์
รีวิวเฟิร์สเซรั่มชิ้นเด็ด Shiseido Ultimune เซรั่มสามัญประจำผิว รองพื้นเจ้าหญิง ศรีจันทร์ตัวใหม่รีวิวร้าน Marie คาเฟ่ขนมหวานไทยแท้ อายไลเนอร์ถูกและดี กันน้ำ ไม่แพนด้าKyren Moisture Nature Shampoo แชมพูเกาหลี ผมเสียแตกปลายแก้กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง jarem clinic

Check Also

แชร์ 6 วิธีบริจาคร่างกายออนไลน์ อยู่ที่บ้านก็ทำได้

การบริจาค เป็นอ …

About pigskywalker

Human knowledge belongs to the world.
Previous เปิดผัง 7 ซีรีส์เกาหลีมาใหม่ต้อนรับปี 2019 ที่ทุกคนห้ามพลาด!
Next 6 คุณประโยชน์ของ ‘เมล็ดพริกเขียว’ ยิ่งกินยิ่งดีต่อสุขภาพ
Don`t copy text!