Now Reading
4 วิธีแก้อาการจุกที่ท้อง เวลาออกกำลังกาย 

4 วิธีแก้อาการจุกที่ท้อง เวลาออกกำลังกาย 

หลายครั้งอุปสรรคของการออกกำลังกาย สร้างหุ่นสุขภาพแข็งแรงก็มักจะมาในรูปแบบอาการจุกท้อง ปวดเกร็งกล้ามเนื้อ วิ่งหรือออกกำลังไปสักพักมักมีอาการจุกเสียดจนทำให้หลายคนรู้สึกท้อไม่อยากที่จะออกกำลังกาย หมดกำลังใจ สาวๆรู้ไหมว่าอาการเหล่านี้สามารถแก้ไขให้หายได้เพียงแค่เราปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่างและลองปฏิบัติตัวเตรียมร่างกายให้พร้อมก่อนออกกำลังก็สามารถลดอาการจุกเสียดในช่วงออกกำลังให้หายได้ในพริบตาค่ะ

1.ยืดกล้ามเนื้อทุกครั้งก่อนออกกำลัง

การอบอุ่นร่างกาย ยืดกล้ามเนื้อก่อนออกกำลังกายเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ทำให้เราสามารถหลีกเลี่ยงอาการปวดจุกเสียดท้องใน ระหว่างออกกำลังกายได้ เพื่อช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายเตรียมพร้อมสำหรับการเคลื่อนไหวออกกำลัง ในความเป็นจริงหากมีอาการปวดจุกเสียดเกิดขึ้นในระหว่างออกกำลังกายเรายังสามารถใช้การยืดเพื่อบรรเทาความเจ็บปวดให้น้อยลงได้เช่นกัน

เช่น  ยกแขนขึ้นยืดเหยียดตรงเอนร่างกายไปด้านหลังก็จะช่วย ลดความเจ็บปวดถือเป็นการยืดผ่อนคลายกล้ามเนื้อหน้าท้องไปในตัว

2. การปรับลมหายใจ

ขอแนะนำให้วิ่งเหยาะๆเบาเบาและกำหนดหายใจเข้าออกทางปาก จากนั้นเมื่อเริ่มออกกำลังให้เริ่มกำหนดลมหายใจเข้าทางจมูก และปล่อยลมหายใจออกพร้อมกันทั้งทางจมูกและปาก ปล่อยให้เป็นไปอย่างสบายและพยายามหายใจด้วยท้อง การหายใจที่ถูกหลักวิธีจะช่วยลดการเกิดอาการจุกเสียดปวดท้องในขณะวิ่งหรืออกกำลังกายได้ ทำให้เราสามารถออกกำลังกายได้อย่างมีประสิทธิภาพนานขึ้นกว่าเดิม

3.ดื่มน้ำในปริมาณพอดี

เมื่อร่างกายเริ่มขาดน้ำ หลังจากดื่มน้ำทันทีจะทำให้ร่างกายเกิดการขาดออกซิเจนในกล้ามเนื้อและทำให้เกิดปัญหาอาการจุกเสียดแน่นท้อง ดังนั้นก่อนออกกำลังกายควรตรวจสอบให้แน่ใจทุกครั้งว่าร่างกายเราได้รับปริมาณน้ำอย่างเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายก่อนออกกำลังกาย ในระหว่างออกกำลังกายก็ควรจิบน้ำเล็กน้อยประมาณ 120-180 มิลลิลิตรทุก 15 นาที เพื่อลดภาวะขาดน้ำซึ่งอาจทำให้เราเกิดอาการจุกเสียดจนต้องหยุดออกกำลังกายกลางคันได้

See Also

4. อย่าทานอาหารมากเกินไป

ก่อนออกกำลังกายโปรดหลีกเลี่ยงการทานอาหารที่มากเกินไป  ควรเว้นช่วงทานอาหารให้ห่างจากเวลาออกกำลังกายอย่างน้อย 3 ชั่วโมงก่อนออกกำลังกาย หากในกระเพาะอาหารมีปริมาณอาหารอยู่มากเกินในระหว่างการออกกำลังกายจะส่งผลทำให้ความดันในร่างกายเพิ่มขึ้นจนทำให้เกิดอาการปวดจุกเสียดท้อง แนะนำว่าควรเน้นทานอาหารเป็นมื้อย่อย ๆ ปริมาณไม่เยอะจนเกินไป และเลือกกินอาหารที่ย่อยง่าย

แก๊สไม่เยอะมากเพื่อลดอาการแน่นท้องจุกเสียดที่อาจเกิดขึ้นในระหว่างออกกำลังกายได้

ใครที่ชอบปวดท้องจุกเสียดทุกครั้งที่ออกกำลังกาย ลองปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตกันดู

อย่าเผลอเอาเรื่องนี้มาเป็นข้ออ้างไม่ออกกำลังกายเพราะอาจทำให้ร่างกายอ่อนแอไม่แข็งแรง หุ่นไม่สวยไม่ปังจะมาโทษใครไม่ได้นะคะ

ที่มาภาพ:helloyishi,detail,huanqiucdn,bwnet,cache,kwongwah,kknews,yoou.ch,styleonme
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top