Now Reading
5 เครื่องดื่มช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ จิบบ่อยๆเพื่อเสียงใสปิ๊ง

5 เครื่องดื่มช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ จิบบ่อยๆเพื่อเสียงใสปิ๊ง

อาการเจ็บคอหรืออาการไอเป็นสิ่งที่สร้างความน่ารำคาญเป็นอย่างยิ่ง เพราะถ้าเป็นแล้วก็จะทำอะไรก็ไม่ค่อยสะดวกเสียเท่าไหร่ ยิ่งวันที่ต้องใช้เสียงยิ่งแย่มาก อาการเจ็บคอเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การอักเสบและบวมในลำคอ หรือเกิดจากอาการเป็นไข้ มลพิษ ความเครียด หรือการใช้เสียงบ่อยๆ ที่สำคัญอาการเจ็บคอสามารถเกิดได้กับทุกคน พี่อะเครุเลยจะมาแชร์ 5 เครื่องดื่มลดอาการเจ็บคอที่หาง่ายมาก เผื่อเอาไว้จิบแทนยาแก้ไอหรือตอนที่รู้สึกว่าตัวเองเริ่มเจ็บคอแล้วนะคะ

1. ขมิ้นผสมนม

ตั้งแต่ในอดีต ‘ขมิ้น’ คือสมุนไพรรักษาอาการเจ็บป่วย มีสรรพคุณที่ดีต่อร่างกาย ทั้งยังนำไปประกอบเป็นอาหารคาวและหวานได้ บางคนอาจจะยังไม่รู้ว่าสามารถทานขมิ้นคู่กับนมสดได้ ใครที่ยังไม่เคยลองต้องลองค่ะ โดยการผสมนมร้อน 1 ถ้วยตวง กับขมิ้น 1 ช้อนชา ง่ายมาก!!

2. ขิงผสมอบเชย: ชะเอมชา

ถ้าอยากได้เครื่องดื่มบรรเทาอาการเจ็บคออย่างได้ผลต้องไม่พลาดน้ำขิงและอบเชย เพียงแค่ใช้ขิง 2 ส่วน อบเชย 2 ส่วน นำมาผสมในน้ำอุ่นๆ คนจนเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วจิบเรื่อยๆ 2-3 ครั้งต่อวัน

3. ชาขิง

ขิงถือเป็นเครื่องเทศที่มีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรียและต้านการอักเสบจึงเข้ามาช่วยบรรเทาอาการเจ็บคออย่างได้ผล สามารถทำชาขิงเองโดยการใส่ขิงลงไปในชาที่ดื่มตามปกติ หรือขูดขิงใส่ลงในน้ำเดือด ต้มสักพัก จากนั้นพักไว้ให้เย็นลงจึงนำมาดื่ม

4. ชาเปปเปอร์มินต์

See Also

ชาเปปเปอร์มินต์มีสารต้านการอักเสบและเป็นที่รู้จักกันดีว่าช่วยรักษาอาการเจ็บคอหรืออาการปวดหัวได้ ทั้งยังมีกลิ่นหอมที่ช่วยลดกลิ่นปากด้วย หลายคนจึงชอบดื่มชาประเภทนี้เป็นพิเศษ
เพียงแค่ใส่ใบมินต์ลงในน้ำชา ต้มประมาณ 3 – 5 นาที จากนั้นกรองใบมินต์ออกแล้วนำชามาดื่ม ชาเปปเปอร์มินต์ไม่เพียงแต่บรรเทาอาการเจ็บคอได้ แต่ยังทำให้ร่างกายกระชุ่มกระชวยไปในตัวด้วยค่ะ

5. ชาดอกคาโมมายล์

ทางการแพทย์ใช้ชาดอกคาโมมายล์เพื่อรักษาอาการเจ็บคอมานานแล้ว เพราะมีคุณสมบัติที่เหมาะแก่การนำมารักษาอาการดังกล่าว บวกกับกลิ่นหอมอ่อนๆ ทำให้รู้สึกผ่อนคลายระหว่างดื่ม และช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้น สามารถดื่มชาคาโมมายล์ได้อย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ซึ่งจะทำให้หายเจ็บคอเร็วขึ้น

เครื่องดื่มบางชนิดไม่จำเป็นต้องทำเองก็ได้นะ ส่วนมากก็มีแบบสำเร็จแล้วทั้งนั้น และเพื่อให้ได้ประโยชน์มากที่สุดควรดื่มชาตอนอุ่นๆ เพราะความอุ่นของน้ำจะช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอได้ดีกว่าน้ำเย็นนะคะ

Credit: food ,nutrit,nature,organ,recetas, econsejos
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top