Now Reading
แนะนำ 5 วิตามินที่ช่วยให้ผิวโกลว์สวย สุขภาพดีแบบสาวเกาหลี

แนะนำ 5 วิตามินที่ช่วยให้ผิวโกลว์สวย สุขภาพดีแบบสาวเกาหลี

ผิวสวยโกลว์แบบสาวเกาหลี เป็นผิวที่สาวๆ หลายคนอยากจะมีใช่ไหมล่ะ นอกจากการบำรุงด้วยสกินแคร์แล้ว อีกหนึ่งปัจจัยที่จะช่วยให้ผิวของเราสวยงามได้ก็คือการดูแลจากภายในนั่นเอง เมื่อเราดูแลสุขภาพของเราดีแล้วก็จะส่งให้ผิวของเราก็จะดีด้ววย ‘วิตามิน’ เป็นอีกสิ่งที่สำคัญที่ช่วยเปลี่ยนแปลงตั้งแต่ระดับเซลล์เลย ถ้าอยากมีผิวสวยใส สุขภาพดีแบบสาวเกาหลี วันนี้เรามี 5 วิตามินที่ควรทานมาแนะนำกัน

 ‘วิตามิน A’ ลดเลือนริ้วรอยและสิว

ถ้าใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับริ้วรอยก่อนวัย น่าจะรู้จักเรตินอล หรือวิตามินเอ เพราะมีส่วนช่วยในเรื่องของการลดเลือนริ้วรอย และตีนกา ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ที่เป็นส่วนเสริมความยืดหยุ่นในผิวของเรา ให้ผิวดูไม่เหี่ยวย่น และยังช่วยลดปัญหาของการเกิดสิวอีกด้วย

โดยเราสามารถพบส่วนประกอบของเรตินอลในสกินแคร์ที่มีส่วนช่วยในการลดเลือนริ้วรอยในชื่อของ Retin A, Tretinoin, Retinol, Renova, Retinaldehyde โดยข้อระวังคือควรเก็บให้พ้นแสงแดด เพราะประสิทธิภาพของวิตามินเอจะเสื่อมลง และควรทาเฉพาะตอนกลางคืน วันเว้นวันเท่านั้น หรือทาตามที่แพทย์แนะนำ

  • แหล่งวิตามิน A ในอาหาร : มันเทศ, ผักโขม, ไข่แดง, แคร์รอต, อาหารทะเล, พริกหยวก และมะเขือเทศ เป็นต้น

‘วิตามิน B3’ ปกป้องผิวเสียจากแสงแดด

เชื่อว่าหลายๆ คนเคยได้ยินว่าหากเรารับแสงแดดจะได้รับวิตามิน ดี แต่พอเงยหน้ามองแดดเมืองไทยแล้ว บอกเลยว่านอกจากจะได้รับวิตามินดี แล้ว ยังได้ผิวคล้ำเสีย จุดด่างดำที่มาจาก UVA, UVB แถมมาอีกด้วย วิตามินบี 3 จึงเป็นวิตามินสำคัญที่ช่วยปกป้องผิวของเราจากการโดนแสงแดดทำร้าย

วิตามินบี 3 หรือ ไนอาซิน เป็นตัวช่วยสำคัญที่ปกป้องและซ่อมแซมผิวของเราจากการโดนแสงแดดทำร้าย มักจะอยู่ในเครื่องสำอางหรือสกินแคร์ที่ช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอย ช่วยลดรอยดำ ลดการเกิดริ้วรอยและจุดด่างดำก่อนวัย และยังช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับผิว และเติมความชุ่มชื้นอีกด้วย ถือเป็นวิตามินที่ใครอยากมีผิวสวยใสต้องกินเลย

  • แหล่งวิตามิน B3 ในอาหาร : เห็ด, ทูน่า, เมล็ดทานตะวัน, ถั่วลิสง, ถั่วแดง, อะโวคาโด และ ถั่วลันเตา เป็นต้น

‘วิตามิน C’ ต้านอนุมูลอิสระ

ใครๆ ก็คุ้นชื่อวิตามินซี เรามักจะรู้กันมาว่าเป็นวิตามินที่ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน นอกจากเพิ่มภูมิคุ้มกันแล้ววิตามินซียังมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ ช่วยฟื้นฟูและซ่อมแซมเซลล์ผิวของเรา เสริมสร้างการผลิตคอลลาเจนให้ผิวของเรายืดหยุ่น ป้องกันการเกิดริ้วรอยก่อนวัย และยังช่วยปรับผิวสีให้สม่ำเสมอ เพิ่มความชุ่มชื้น และคงความอ่อนเยาว์ให้ผิวของเรา

ใครที่อยากมีผิวกระจ่างใส แนะนำให้มองหาสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของวิตามินซี แต่อาจจะทำให้ผิวของเราไวต่อแสง หากไม่ใช้ตอนกลางคืน แนะนำให้ทาครีมกันแดดทุกครั้งที่ออกแดดนะ

See Also

  • แหล่งวิตามิน C ในอาหาร : ฝรั่ง, สตรอว์เบอร์รี, มะละกอ, เกรปฟรุต, กะหล่ำ และส้ม เป็นต้น

‘วิตามิน E’ ป้องกันผิวแห้งกร้าน

วิตามิน อี เป็นอีกหนึ่งวิตามินที่เรามักจะพบในสกินแคร์และเครื่องสำอาง วิตามินอีกเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และยังช่วยบรรเทาอาการผิวคล้ำเสียจากแสงแดด วิตามินอียังเป็นแหล่งมอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่สำคัญสำหรับผิว ช่วยป้องกันความแห้งกร้าน สร้างเกราะป้องกันผิวให้ผิวของเราแข็งแรง และเติมความชุ่มชื้นให้กับผิว สกินแคร์ที่มีวิตามินอี จะช่วยปรับสภาพผิว และเพิ่มความอ่อนนุ่มให้กับผิวของเราอีกด้วย ถือเป็นวิตามินที่เราขาดไม่ได้เลย หากอยากมีผิวดี

  • แหล่งวิตามิน E ในอาหาร : อัลมอนด์, ผักโขม, อะโวคาโด, มะละกอ, ผักคะน้า และมันหวาน เป็นต้น

‘วิตามิน K’ ลดเลือนจุดด่างดำ รอยแผลเป็น

วิตามินเคอาจจะเป็นวิตามินที่หลายๆ คนมองข้ามไป เพราะเรามักรู้จักวิตามินเคในบทบาทสำคัญเกี่ยวกับการแข็งตัวของเลือด แต่วิตามินตัวนี้ยังช่วยรักษารอยแผล รอยฟกช้ำบนผิวของเราให้ผิวของเราแข็งแรงขึ้น และจากการทดลองในปี 2004 พบว่าวิตามินเคยังมีส่วนช่วยในการต่อต้านริ้วรอย และรอยคล้ำ โดยมักนำมาใช้ผสมเจลลดเลือนริ้วรอยใต้ตา ใครที่เพิ่งผ่านการผ่าตัดหรือศัลยกรรมมา แพทย์มักจะให้ใช้ครีมที่มีส่วนผสมของวิตามินเค เพราะจะช่วยลดอาการบวม ช้ำ และสมานผิวได้อย่างดี

  • แหล่งวิตามิน K ในอาหาร : กะหล่ำปลี, ผักคะน้า, ผักกาดหอม, กะหล่ำ และผักโขม เป็นต้น

วิตามินไม่ว่าจะวิตามินอะไรก็เป็นสิ่งสำคัญกับร่างกายและผิวของเรา เราควรทานอาหารให้หลากหลายเพื่อที่จะได้รับวิตามินที่เพียงพอต่อร่างกายของเรา สาวๆ คนไหนที่อยากมีผิวสวยสุขภาพดี ผิวโกลว์ก็ต้องรับประทานอาหารที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกาย เลือกสกินแคร์ให้เหมาะกับผิว ทาครีมกันแดดเป็นประจำ และทำความสะอาดผิวให้ดี เท่านี้ก็ช่วยให้ผิวของเราสวยขึ้นได้แล้ว

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top