Now Reading
6 สารอาหารที่ควรทาน เสริมภูมิคุ้มกันจากเชื้อโรค

6 สารอาหารที่ควรทาน เสริมภูมิคุ้มกันจากเชื้อโรค

ไข้หวัดเป็นโรคที่พร้อมจะเข้ามาเยือนทักทายทุกคนได้อยู่เสมอ หากร่างกายไม่แข็งแรงอ่อนแอ ยิ่งตอนนี้การระบาดของไวรัสที่ส่งผลทำให้ปอดติดเชื้อ ทำให้เราล้มป่วยก็เป็นอันตรายร้ายแรงที่เราควรระวังเป็นอย่างมาก นอกเหนือจากการดูแลสุขภาพด้วยการสวมหน้ากาก ล้างมือบ่อยๆ การรับประทานอาหารที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายก็เป็นสิ่งสำคัญมาก โดยเฉพาะ 6 สารอาหารต้านโรคต่อไปนี้ที่จะช่วยเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงห่างไกลโรค มีอะไรกันบ้างตามเรามาดูได้เลยค่ะ

1. อัลลิซิน

สารอัลลิซินเป็นส่วนประกอบหนึ่งของกระเทียมซึ่งช่วยสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีให้กับร่างกาย การบริโภคกระเทียมสามารถลดไตรกลีเซอไรด์และโคเลสเตอรอลได้ดังนั้นจึงช่วยลดการอุดตันของหลอดเลือดและรักษาสุขภาพหัวใจและหลอดเลือดให้แข็งแรง เน้นทานกระเทียมสับสดใหม่ๆเพื่อคงคุณค่าของสารอัลลิซินที่ดีต่อร่างกาย  แต่ทั้งนี้ก็แนะนำให้บริโภคกระเทียมสดประมาณ 5 กรัมต่อวันเท่านั้น แต่ถ้าเป็นกระเทียมสุกสามารถรับประทานได้ในปริมาณที่มากขึ้น อย่างไรก็ตามหากทานกระเทียมมากเกินไปในขณะท้องว่างอาจรู้สึกไม่สบายท้องและอาจมีปัญหา ลมหายใจและกลิ่นตัวแรงซึ่งต้องระมัดระวังกันให้ดี

2.วิตามินซี

วิตามินซีเป็นตัวช่วยรักษาภูมิคุ้มกันที่ดีที่สุด การศึกษาพบว่าการกินวิตามินซี 50 ถึง 3,000 มิลลิกรัมต่อวันช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคปอดอักเสบ หรือโรคหวัดได้ถึง 80% โดยแนะนำให้รับประทานวิตามินซีให้ได้ 200-1,000 มก. ต่อวัน ไม่แนะนำให้บริโภคมากกว่า 2,000 มก. เนื่องจากอาจทำให้ท้องเสีย ปวดท้องและยังเพิ่มความเสี่ยงของนิ่วในไต นอกจากการทานวิตามินซีเสริมแล้วยังสามารถหาทานวิตามินซีจากแหล่งธรรมชาติได้ เช่น กีวี ส้ม ฝรั่ง เป็นต้น

3.วิตามินดี

วิตามินดีมีผลต้านการอักเสบลดโอกาสของการติดเชื้อทางเดินหายใจ โดยวิตามินดีช่วยให้ร่างกายสร้างแอนติบอดีและเซลล์เม็ดเลือดขาวมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ โดยทั่วไปผู้ใหญ่ควรได้รับ 600 IU ในทุกๆ วัน วิตามินดีช่วยลดโอกาสการติดเชื้อทางเดินหายใจเฉียบพลัน  องค์การอนามัยโลก (WHO) แนะนำให้เด็กทานวิตามินดีให้เพียงพอเพื่อลดโอกาสและความรุนแรงของการติดเชื้อทางเดินหายใจรวมถึงโรคปอดบวมและวัณโรค ซึ่งรับสามารถรับวิตามินดีได้ง่ายๆจากการการสัมผัสกับแสงแดดประมาณสองถึงสามครั้งต่อสัปดาห์ โดยออกมาตากแดดในช่วงเช้าก่อน 9 โมง หรือตอนเย็นหลัง 5 โมงปล่อยให้ดวงอาทิตย์ส่องแสงบนผิวหน้าแขนและมือประมาณ 5 ถึง 15 นาทีเพื่อรักษาระดับวิตามินดีในร่างกาย และเรายังสามารถทานอาหารที่มีวิตามินดีเช่น ปลาแซลมอน ปลาซาร์ดีน ปลาทูน่า และอื่นๆได้อีกมากมายเลย

4.สังกะสี

ผลการศึกษาวิจัยทางการแพทย์ชี้ให้เห็นว่าหากเด็กและผู้สูงอายุขาดสังกะสีจะมีความเสี่ยงของการเกิดโรคหวัดปอดอักเสบได้ง่ายขึ้นเนื่องจากการขาดสังกะสีจะช่วยลดจำนวนT เซลล์ที่เป็นส่วนประกอบในการสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีในร่างกาย ทำให้เม็ดเลือดขาวทำงานได้ไม่เต็มที่ การทานสังกะสีจึงช่วยกระตุ้นการทำงานที่ดีของภูมิคุ้มกันในร่างกายให้พร้อมรับมือกับเชื้อโรค โดยเราสามารถหาทานสังกะสีได้จากอาหาร เช่น หอยนางรม ,เนื้อหมู, เนื้อไก่,ถั่วแห้ง, ถั่วบราซิล, เม็ดมะม่วงหิมพานต์ เป็นต้น

See Also

5.แคโรทีน

แคโรทีนช่วยในการหลั่งของเยื่อบุทางเดินหายใจส่วนบนทำให้แบคทีเรียไวรัสบุกเข้าไปในร่างกายได้ยากขึ้นจึงช่วยปกป้องรักษาสุขภาพของปากระบบทางเดินหายใจกระเพาะอาหารและลำไส้ ทำให้ลดโอกาสการติดเชื้อเกิดโรคให้น้อยลงได้ โดยเราสามารถบริโภคอาหารที่มีแคโรทีนได้จากผักและผลไม้สีส้ม เช่น แครอท ฟักทอง มันเทศ และผักสีเขียวเข้ม เช่น ผักคะน้า ผักโขม  โดยแนะนำให้ทานประมาณ 2 ถึง 3 ครั้งต่อสัปดาห์ ก็ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานให้ร่างกายแข็งแรงพร้อมสู้กับโรคหวัดต่างๆได้

6.เหล็ก

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top