Now Reading
เช็คด่วน! 8 สัญญาณที่บ่งบอกว่าร่างกายของคุณขาดวิตามิน

เช็คด่วน! 8 สัญญาณที่บ่งบอกว่าร่างกายของคุณขาดวิตามิน

การทานอาหารให้ครบตามหลักโภชนาการนั้นยากมากๆ จะให้ทาน 5 หมู่ครบทุกมื้อแน่นอนว่าคงเป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว แต่การทานไม่ครบมื้อแบบนี้อาจเป็นจุดเริ่มต้นของการขาดสารอาหารและสามารถทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ต่อร่างกายด้วยนะ!

ร่างกายของคนเราทุกคนต้องการอาหารที่มีประโยชน์และมีวิตามินสูง  ซึ่งถ้าเกิดเราขาดวิตามิน ร่างกายก็จะส่งสัญญาณเตือนต่างๆให้คุณได้รู้ตัวและเริ่มแก้ไขได้ทันก่อนที่จะสายไป แต่อาการขาดวิตามินที่ว่าจะเป็นยังไงบ้างต้องไปดูกันเลยค่ะ !

เส้นผมบอบบางขาดง่าย

สิ่งที่ทำให้เส้นผมของเราเปราะบางก็คือการขาดไบโอติน จากการวิจัยที่ทดลองทานไข่ขาวดิบติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน ทำให้ร่างกายขาดแร่ธาตุไบโอติน เพราะในไข่ขาวดิบมีสาร avidin (อะวิดิน) การรับประทานไข่ขาวดิบจะทำให้ลดการดูดซึมไบโอตินเข้าสู่ร่างกาย ส่งผลให้ผมขาดหลุดร่วงนั่นเอง

เป็นร้อนใน

คุณเคยเป็นไหม..ร้อนในที่ช่องปาก ที่กระพุ้งแช้ม ที่ริมฝีปากงี้? แน่นอนว่าเป็นอะไรที่ทรมานมากกกก นักวิจัยพบว่าคนที่เป็นร้อนในบ่อยๆนั้น อาจจะเกิดจากการที่มีธาตุเหล็กต่ำกว่ามารตฐาน 2 เท่า แถมยังขาดวิตามิน B1, B2 และ B6 อีกด้วย

เลือดออกตามไรฟัน

ทุกครั้งที่คุณแปรงฟันคงเคยเสียวเหงือกและมีเลือดออกตามไรฟันใช่มั้ยคะ อาการเหล่านี้คืออาการของการขาดวิตามินซี ซึ่งจะส่งผลต่อเหงือกโดยตรงทำให้มีเลือดออกขณะแปรงฟัน การขาดวิตามินซีนั้นนอกจากจะส่งผลเสียต่อฟันและเหงือกแล้ว ยังเป็นสาเหตุทำให้ร่างกายไม่แข็งแรง เกิดปัญหาด้านสุขภาพหลายๆอย่างตามมาด้วยค่ะ

สายตาไม่ดีช่วงกลางคืน

การตาพร่ามัวในช่วงกลางคืนนั้นน่ากลัวมาก! เป็นเพราะร่างกายคุณขาดวิตามินเอทำให้เกิดเป็นโรคตาบอดในช่วงกลางคืน ซึ่งอาการถ้านี้ไม่ได้รับการรักษาจะสามารถพัฒนาและกลายเป็นโรคเยื่อตาแห้งจากการขาดสารอาหารได้ ซึ่งเป็นภาวะที่สามารถทำลายกระจกตาและอาจทำให้ตาบอดเลยทีเดียว

รังแคบนหนังศีรษะ

curarelacalvizie

รังแคเกิดจากการขาดวิตามิน B6 วิตามินชนิดนี้หากขาดไปจะเป็นต้นเหตุของโรคผิวหนังซึ่งมีผลต่อหนังศีรษะโดยตรง เหตุผลนี้จึงบอกได้ว่าวิตามิน B6 มีความสำคัญต่อร่างกายมากๆ เพราะเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการผลิตเซลล์ใหม่นั่นเองค่ะ

หัวล้าน

จากการศึกษาพบว่าอาการหัวล้านไม่ได้เกิดจากกรรมพันธุ์เพียงอย่างเดียว แต่เกิดจากการขาดวิตามินดี เพราะถ้าขาดวิตามินดีจะทำให้ผมร่วง ศีรษะล้าน ดังนั้นนักวิจัยได้ทำการศึกษาแบบ cross-sectional พบว่า 86 รายที่มีอาการผมร่วงกันถ้วนหน้า ผู้ป่วยโรคด่างขาว (vitiligo) 44 คน และผู้ป่วยที่ได้รับการควบคุมด้วยยา 58 ราย ผลที่ได้แสดงให้เห็นว่าผู้ป่วยที่เป็นโรคด่างขาวมีระดับวิตามินดีต่ำกว่าปกติ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายส่งผลต่อรูขุมขนบนหนังศีรษะ

See Also

โรคผิวหนังอักเสบ

อาการผิวหนังอักเสบจะมีตุ่มสีแดงหรือสีขาวขึ้นบนผิวหนัง ลักษณะคล้ายกับสิวเม็ดเล็กๆ ถึงจะไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพและไม่มีอาการเจ็บคันใดๆ แต่การขาดวิตามินเอจะทำให้ผิวแห้ง รูขุมขนอุดตัน ดังนั้นทานอาหารที่มีวิตามินเอด้วยจะดีกว่าค่ะ

อาการขาอยู่ไม่สุข

สถาบันระบบประสาทกล่าวว่าอาการขาสั่นมีผลถึง 10% ของชาวอเมริกันและผู้หญิงเป็นสองเท่า สาเหตุหลักๆมาจากการขาดธาตุเหล็ก ที่เราเห็นกันบ่อยๆว่าจะมีคนชอบนั่งสั่นขา นั่งเขย่าขา ซึ่งอาการนี้เรียกว่า  Restless Leg Syndrome (อาการขาอยู่ไม่สุข) เพราะขาดธาตุเหล็กนั่นเอง

 

ถึงจะเป็นเรื่องไกลตัวที่เราอาจจะไม่เคยคิดมาก่อน แต่บอกเลยค่ะว่าไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด จากเรื่องเล็กน้อยในวันนี้ อาจทำให้ต้องรักษาตัวยาวๆในอนาคตเลยก็ได้นะคะคุณ!

ที่มา : providr
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top