Now Reading
8 ทริคใส่รองเท้าส้นสูงยังไงไม่ให้ปวดเมื่อย

8 ทริคใส่รองเท้าส้นสูงยังไงไม่ให้ปวดเมื่อย

รองเท้าส้นสูงเป็นตัวช่วยสำคัญที่ทำให้สาวๆ ดูดี มีหุ่นเพรียว และขาดูยาวขึ้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนเสริมความมั่นใจของผู้หญิงได้ แต่ปัญหาที่ตามมาของการสวมใส่ส้นสูงก็คือ อาการปวดเมื่อย ไม่สบายเท้า อุปสรรคหลักๆ ของความสวย แต่ปัญหานี้จะหมดไป ถ้าสาวๆ ได้เรียนรู้เคล็ดลับของการสวมรองเท้าส้นสูงแบบมือโปร ทั้ง 8 ข้อ ดังต่อไปนี้

1. ลองรองเท้าก่อนซื้อ

รูปทรงและไซส์ของรองเท้าแต่ละแบรนด์ย่อมมีรูปแบบที่แตกต่างกัน ดังนั้นก่อนซื้อทุกครั้งจึงควรลองและใส่เดินในร้านดูก่อน เพื่อที่จะได้รู้ว่ารองเท้าที่อยากได้นั้น พอใส่แล้วสบายกับเท้าของเราไหม คับหรือแน่นเกินไปหรือเปล่า เดินแล้วมีส่วนไหนบีบรัดหรือไม่ หากสวยแต่รูป พอใส่แล้วเดินไม่สบายเท้า ซื้อมาก็คงกลายเป็นของเก็บสะสมที่ไม่ได้ใช้อย่างแน่นอน

2. เลือกไซส์รองเท้าที่เหมาะสม

รู้ไหมว่าเท้าของเราในตอนเย็นจะมีขนาดขยายใหญ่กว่าในตอนเช้า การซื้อรองเท้าในช่วงเย็นจึงเป็นกลวิธีอย่างหนึ่งที่ทำให้เราได้รองเท้าที่สวมใส่สบาย เพราะจะได้รองเท้าไซส์จริงที่ขยายใหญ่แล้ว นอกจากนี้การดูรูปทรงและขนาดของเท้าก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน โดยการเลือกรองเท้าให้เหมาะกับรูปร่างเท้าจะช่วยให้เราใส่รองเท้าส้นสูงได้อย่างสบายและคล่องตัว เช่น คนที่มีหน้าเท้ากว้างก็ควรเลือกรองเท้าที่ด้านหน้ากว้างสักหน่อย เพื่อไม่ให้เกิดการบีบรัดเมื่อใส่ไปนานๆ นั่นเอง

3. เริ่มฝึกใส่รองเท้าส้นสูงจากส้นเตี้ยๆ ก่อน

หากสาวๆ เป็นคนที่ไม่ค่อยคุ้นเคยกับรองเท้าส้นสูงสักเท่าไหร่ แต่อยากลองใส่ดูบ้าง ควรเริ่มจากรองเท้าส้นสูงส้นเตี้ยหรือแบบมีส้นนิดๆ ก่อน เพื่อให้เท้าเกิดความเคยชิน ลดอาการเจ็บปวดของกล้ามเนื้อ และไม่ให้เท้าและขาระบมจนเกินไป

4. ไม่ควรใส่รองเท้าส้นสูงตลอดเวลา

การสวมรองเท้าส้นสูงนั้น ไม่ควรใส่เดินเป็นเวลานานหรือใส่ตลอดเวลา ควรมีเวลาให้เท้าได้พักผ่อนคลายบ้าง เพื่อลดการบีบรัดบริเวณเท้า แต่หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่ต้องสวมรองเท้าส้นสูงก็ควรเปลี่ยนรองเท้าส้นสูงที่มีความสูงแตกต่างกันทุกๆ วัน เพื่อหลีกเลี่ยงความเครียดซ้ำๆ และลดการอักเสบหรือบาดเจ็บของเท้าด้วย ขนาดดาราหรือบล็อกเกอร์ยังต้องถอดส้นสูงหลังเสร็จงานอีเวนท์เลย สาวๆ ก็ควรให้เท้าได้พักบ้างนะคะ

5. ปรับความกว้างของรองเท้าให้พอดี

รองเท้าส้นสูงและรองเท้าหัวแหลมมักจะทำให้เกิดอาการบาดเจ็บของนิ้วเท้าได้ง่าย เนื่องจากการห่อรัดบริเวณนั้นที่มากเกินไป แนะนำว่าควรหาวัสดุมายัดรองเท้าเพื่อขยายความกว้างของหัวรองเท้าก่อนวันที่จะใส่จริง เพื่อปรับความกว้างให้เหมาะสมกับรูปเท้า รวมถึงเพื่อการสวมใส่ที่สบายยิ่งขึ้น

6. ใช้ขี้ผึ้งทาขอบรองเท้าเพื่อกันกัด

สำหรับการหลีกเลี่ยงความเจ็บปวดที่เกิดจากรองเท้าใหม่ขูดหรือกัดเท้าเป็นบาดแผล แนะนำให้ใช้ขี้ผึ้งทาที่ขอบรองเท้าในบริเวณต่างๆ ทั้งส้นเท้า หรือสายรัด ที่เสี่ยงเป็นอันตรายต่อผิวบริเวณเท้า ทั้งนี้ก็เพื่อลดการเสียดสีระหว่างรองเท้าและผิวหนังในระหว่างเดินหรือวิ่ง ทำให้เดินสบายมากขึ้น ลดปัญหาการถูกรองเท้ากัดจนเป็นแผลเหวอะหวะได้

See Also

7. เลือกรองเท้าส้นสูงแบบส้นหนา

การเลือกใส่รองเท้าส้นสูงแบบส้นหนาดีกว่าส้นบางๆ แหลมๆ เพราะส้นหนาจะช่วยให้รองเท้ามีแรงรับน้ำหนักเท้าและตัวของเราได้มากขึ้น และทางที่ดีเลือก ควรเลือกรองเท้าส้นสูงที่มีสายรัดข้อเท้าด้วย เพื่อป้องกันการลื่นไถลในระหว่างเดิน เพียงเท่านี้ก็ช่วยลดอาการปวดเมื่อยจากการใส่รองเท้าส้นสูงได้ระดับหนึ่งแล้ว

8. เลือกพื้นรองเท้าที่ทำจากวัสดุถนอมเท้า

การเลือกวัสดุพื้นรองเท้าที่ถนอมผิวบริเวณเท้าก็เป็นสิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่สามารถช่วยลดอาการปวดระบมจากการสวมรองเท้าส้นสูงได้ โดยควรเลือกวัสดุที่เป็นผ้าเนื้อนิ่มและสามารถรองรับแรงกดของเท้าได้ดี หากสาวๆ เลือกใส่รองเท้าส้นสูงที่เป็นพื้นแข็งๆ ก็อาจเป็นปัจจัยแย่ๆ ที่ทำให้เท้าบาดเจ็บได้

เพียงเคล็ดลับง่ายๆ ดังต่อไปนี้ก็ช่วยให้สาวๆ สามารถใส่รองเท้าส้นสูงได้อย่างมั่นใจแล้วล่ะ ลองนำไปปรับใช้กันนะคะ แล้วอาการปวดเมื่อยต่างๆ จะลดลงอย่างแน่นอน

ที่มา : elle1boonnagatakoreatimescnmln

 

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top