Now Reading
7 อาหารทะเลต้องห้าม! ทำลายสุขภาพ ที่คุณอาจไม่เคยรู้

7 อาหารทะเลต้องห้าม! ทำลายสุขภาพ ที่คุณอาจไม่เคยรู้

สาวๆหลายคนคงเป็นแฟนพันธุ์แท้ของอาหารทะเลกันใช่มั้ยล่ะคะ เพราะทานง่าย รสชาติอร่อย ดีต่อสุขภาพ แถมยังช่วยชะลอผิวไม่ให้แก่ก่อนวัยอีกด้วย แต่อย่างที่เราทราบกัน ว่าด้วยเวลาที่ผ่านไป สิ่งแวดล้อมก็เปลี่ยนตามไปด้วย แล้วเราจะมั่นใจได้ไงล่ะคะ ว่าอาหารทะเลที่เราทานเข้าไปจะปลอดภัยไร้สารพิษจริงๆ

ภาพต้น

Pinterest

วันนี้ AkeruFeed จะพาสาวๆ มาดู 7 อาหารทะเลต้องห้าม ที่เลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยง มาดูกันค่ะว่า อาหารชนิดไหนจะเผลอไปอยู่ในลิสต์อาหารจานโปรดของสาวๆ กันบ้างหรือเปล่า

1. ปลานิล (Tilapia)

page2 pinterest, pinterest

หลายคนจะรู้มั้ยนะ ว่าจริงๆ แล้วเจ้าปลานิล เป็นปลาที่มีประโยชน์น้อยมาก แม้จะรสชาติดี แต่ปลานิลก็เต็มไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 6 ซึ่งถ้าร่างกายเราได้รับปริมาณมากเกินไปจะเกิดภาวะเลือดแข็งตัว ทำให้ไปกระตุ้นการอักเสบอย่างรุนแรง ว่ากันว่ารุนแรงกว่าเวลาเรากินอาหารประเภท Junk food เช่น พวกโดนัท พิซซ่า หรือแฮมเบอร์เกอร์ซะอีก

2. ปลาแอตแลนติก ฮาลิบัต (Atlantic halibut)

1-2halibut

 Pinterest

บ้านเราอาจไม่คุ้นกับปลาชนิดนี้ซักเท่าไหร่ แต่ที่อเมริกานั้นโด่งดังมาก เพราะเนื้อแน่นเหมือนปลาหิมะ แถมยังมีไขมันต่ำ แต่ด้วยความเป็นที่นิยมเนี่ยแหละ เลยทำให้มันอยู่ในภาวะเสี่ยงที่จะสูญพันธุ์ เพราะถูกจับมากเกินไป ดังนั้นจึงมีการรณรงค์ให้ทานปลาชนิดอื่นที่มีคุณค่าทางอาหารที่ใกล้เคียง เพื่อลดการสูญพันธุ์ของปลาชนิดนี้

3. คาเวียร์ (Caviar)

1-3 cavier

caviarlover

ถึงคาเวียร์จะมีราคาแพงเว่อร์ แต่ก็ไม่ได้มีหลักประกันว่าจะมีคุณค่าทางอาหารสูง เพราะคาเวียร์มีเพียงวิตามินบี 12 แต่ดันพ่วงคอเลสเตอรอลและเกลือเป็นจำนวนมาก ยิ่งในตอนนี้ภาวะของปลาเบลูก้า สเตอร์เจียน ที่เป็นต้นกำเนิดเจ้าไข่ปลาชนิดนี้ก็ใกล้จะสูญพันธุ์อีกต่างหาก เราเลยอยากให้สาวๆ ลองหันมาทานไข่ปลาชนิดอื่น เช่น พวกไข่ปลาแซลมอน หรือ Ikura เพราะมีลักษณะที่คล้ายกัน แถมราคายังน่ารักน่าซื้อมากกว่าด้วยนะคะ

4. ปลาแซลมอนที่ถูกเพาะเลี้ยง (Farmed salmon)

1-5

reddit

เหตุใดปลาแซลม่อนที่ถูกเพาะเลี้ยงถึงเป็นอาหารไม่ควรลิ้มลอง? คำตอบก็คือ พวกปลาแซลม่อนนี้ถูกเพาะเลี้ยงกันให้อยู่อย่างแออัด แถมยังอยู่ในพื้นที่ที่สกปรกอีกด้วย

ด้วยสภาพแวดล้อมที่ไม่อำนวยให้สัตว์มีสุขภาพที่ดี จึงทำให้พวกมันตายได้ง่ายเพราะมีแบคทีเรียเป็นจำนวนมาก ผู้เพาะเลี้ยงจึงมักป้องกันด้วยวิธีการใส่สารเคมีหยุดการเติบโตของแบคทีเรียเข้าไป ซึ่งสารเคมีเหล่านั้นก็เต็มไปด้วยสารพิษที่เป็นอันตรายต่อร่างกายมนุษย์ เช่น สารปรอท ถ้ายังอยากมีสุขภาพที่ดี ลองเลือกมาทานพวกแซลม่อนที่เกิดตามธรรมชาติกันดีกว่านะคะสาวๆ

เจาะลึก!!เรื่องแซลมอน เเซลมอนเลี้ยง VS แซลมอนธรรมชาติ ชนิดไหนที่ควรกิน??!!

5. ปลาแพนกาเซีย (Pangasius)

1-4-1 pan

chiseafood

ปลาแพนกาเซียหรือปลาสวาย เป็นปลาที่หาซื้อได้ง่าย และราคาไม่แพง แต่โดยส่วนใหญ่จะเกิดจากการเพาะเลี้ยงอยู่ที่ประเทศเวียดนาม คล้ายกับปลาแซลม่อน คือมักถูกให้สารเคมีเพื่อป้องกันแบคทีเรียและมีการให้อาหารที่ไม่ได้คุณภาพ ที่แย่กว่านั้นคือ ร้านอาหารบางเจ้า มักใช้ปลาชนิดนี้ปลอมเป็นปลาชนิดอื่นๆ เพื่อลดต้นทุนอีกด้วย ถ้าคุณจะเลือกปลาแพนกาเซียสเป็นอาหารมื้อเย็นวันนี้ เราอยากให้คุณหันมาทานพวกปลากะพงหรือปลาหิมะแทนดีกว่านะคะ

See Also

6.กุ้งไทย (Thai shrimp)

page

eatsomethingsexy , pinterest

พอพูดชื่อนี้ หลายคงเริ่มบ่นกันแล้วว่า “จริงเหรอ?!” เราเข้าใจหัวอกคนรักกุ้งนะคะ แต่ปัญหาจริงๆ ไม่ได้อยู่ที่ตัวกุ้งหรอกค่ะ มันอยู่ที่ระบบการค้ากุ้งต่างหาก

จากข้อมูลสมาคมอนุรักษ์ทางทะเล พบว่าการค้ากุ้งนั้น มีการใช้แรงงานเด็กเป็นจำนวนมาก โดยให้ทำงานตลอด 16 ชั่วโมง แบบไม่ได้พักและไม่ได้รับค่าแรงใดๆ โดยกุ้งประเภทนี้จะถูกนำมาแช่แข็งและนำส่งออกไปขายต่างประเทศ

แต่สำหรับในบ้านเรา เพื่อเลี่ยงปัญหาเหล่านี้ คงแนะนำให้ซื้อกุ้งตามตลาดมากกว่าซื้อแบบแช่แข็ง ถึงจะต้องจ่ายเพิ่มขึ้นเล็กน้อย แต่ก็ช่วยให้สาวๆ ทานกุ้งได้อย่างมีความสุขทั้งทางกายและทางใจนะคะ

7. ปลาดาบ/ ปลาปากแหลม (Swordfish)

page4

foodandwine , pinterest

เจ้าปลาชนิดนี้ เนื้อแน่นเหมาะกับการทำสเต็ก แต่รู้หรือไม่ ปลาดาบเป็นปลาที่ได้รับการปนเปื้อนจากสารปรอทมากถึงขั้นที่มีผู้เชี่ยวชาญออกมาเตือนว่า ผู้หญิงและเด็กไม่ควรทานปลาชนิดนี้เด็ดขาด เอาเป็นว่ากันไว้ดีกว่าแก้ ลองเปลี่ยนมาทานพวกปลาชนิดอื่นแทน เช่น ปลาทูน่า กันดีกว่าค่ะ

เห็นกันแล้วใช่มั้ยคะ ว่าไม่ใช่อาหารทะเลทุกชนิดที่จะมีประโยชน์ ลองเลือกทานและศึกษาข้อมูลดีๆ เพราะนอกจากจะดีต่อตัวสาวๆแล้ว อาจจะได้ช่วยโลกทางอ้อมอีกด้วยนะคะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top