เจาะลึก! การรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ทำตาสองชั้น กับหมอยุ้ย (Jarem Clinic) – AkeruFeed
little nomad
Home / HEALTH / เจาะลึก! การรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ทำตาสองชั้น กับหมอยุ้ย (Jarem Clinic)

เจาะลึก! การรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ทำตาสองชั้น กับหมอยุ้ย (Jarem Clinic)

กล้ามเนื้อตาสองชั้นอ่อนแรงเป็นเรื่องใกล้ตัวสำหรับคนทุกเพศทุกวัย ในสำหรับบางคนที่เป็นเยอะอาจส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันเลยทีเดียว สำหรับคนที่ไม่ทราบว่าการทำตาสองชั้นต่างกับการผ่าตัดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงอย่างไร แล้วหากไม่แก้ไขปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงจะเป็นอันตรายหรือไม่ วันนี้เรามีคำตอบมาให้แล้ว! โดยการพูดคุยกับคุณหมอยุ้ย พญ. ณัฏฐ์ธยาน์ สินประเสริฐกูล จักษุแพทย์เฉพาะทาง จาก Jarem Clinic ที่จะมาพูดถึงทุกประเด็นเกี่ยวกับกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ทั้งลักษณะ วิธีการวิเคราะห์เพื่อแก้ไขปัญหานี้ และราคาผ่าตัด ใครยังไม่แน่ใจว่าตนเองกำลังมีปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงอยู่หรือไม่ ไปติดตามบทสัมภาษณ์ของคุณหมอยุ้ยกันค่ะ

ลักษณะและประเภทของกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

สิ่งที่หลายๆ คนสงสัยเป็นอย่างแรกเมื่อพูดถึงปัญหานี้ก็คือ แล้วกล้ามเนื้ออ่อนแรงมันเป็นยังไงล่ะ? คนทั่วไปจะดูออกไหม? ซึ่งคุณหมอได้อธิบายว่า กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงจะมีลักษณะดวงตาที่ดูปรือ ง่วง ไม่สดใส ไม่ค่อยมีแววตา คนชอบทักว่าง่วงทั้งๆ ที่เรานอนเต็มอิ่มแล้ว มีทั้งแบบที่เป็นข้างเดียวและเป็นทั้งสองข้างโดยที่หนังตาตกไม่เท่ากันค่ะ

Q: กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงมีกี่ประเภท?

A: หลักๆ แล้วกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่

1. เป็นมาแต่กำเนิด

คนกลุ่มนี้จะหนังตาตกตั้งแต่เด็กๆ และต้องรีบแก้ไข ไม่อย่างนั้นอาจมองอีกฝั่งหนึ่งไม่ชัด และมีการผ่าตัดที่ยุ่งยากเนื่องจากต้องแก้ไขกล้ามเนื้อตาส่วนที่ตก หากไม่แก้ไขโดยด่วนอาจเกิดปัญหา “ตาขี้เกียจ” ตามมาได้

2. เป็นในภายหลัง

สำหรับแบบที่เป็นภายหลังเกิดได้จากหลายสาเหตุ ส่วนใหญ่ปัญหานี้พบมากในคนที่มีอายุมากขึ้น รวมถึงการใช้ชีวิตของเราเอง เพราะเมื่ออายุมากขึ้น กล้ามเนื้อตาจะยิ่งถูกยืด ทั้งนี้อาจเกิดจากการเช็ดเครื่องสำอางหรือใส่คอนแทคเลนส์ บิ๊กอาย ขยี้ตาบ่อยๆ ทำให้ตาปรือกว่าเมื่อก่อนนั่นเอง

แต่หากจู่ๆ วันดีคืนดีตื่นเช้ามาแล้วหนังตาตก อาจจะไม่เกี่ยวกับกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงก็เป็นได้นะคะ หากมีอาการเช่นนี้ควรไปพบแพทย์เพราะอาจจะเกี่ยวกับเส้นประสาทหรือมีอาการเส้นเลือดผิดปกติได้

รีวิวผ่าตัดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงที่
Jarem Clinic โดยหมอยุ้ย

สำหรับคนที่ไม่แน่ใจว่าตัวเองมีปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงหรือเปล่า เรามีเคสรีวิวที่คุณหมอยุ้ยเคยผ่าตัดมาให้ดูกันด้วยค่ะ หลังทำจะเห็นเลยว่าดวงตาของผู้รีวิวดูสดใสดูตื่นและกลมโตขึ้น ดวงตาทั้งสองข้างสวยสมดุลกัน และยังส่งผลต่อความมั่นใจและบุคลิกภาพของตัวผู้รีวิวเองด้วย

รีวิวเคสประเภทเป็นมาแต่กำเนิด

รีวิวเคสประเภทเป็นในภายหลัง

 

จากภาพรีวิวจะเห็นได้ว่า การผ่าตัดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงไม่ใช่เรื่องของความสวยงามเพียงอย่างเดียว เนื่องจากในคนที่กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงตั้งแต่เกิดจะมีปม เพราะคนชอบจ้องตาด้านที่กล้ามเนื้ออ่อนแรงจนเสียความมั่นใจ คนกลุ่มนี้มักจะไม่ได้กังวลเรื่องของตาอีกฝั่งเลย แต่แค่อยากแก้ให้ตาทั้งสองข้างดูเหมือนกันและเท่ากัน เวลาคุยกับคนอื่นจะได้ไม่ถูกจ้องตาอีกข้างหนึ่ง หรือก็คือบางคนอาจจะไม่ได้ต้องการชั้นตาที่สวยขึ้น เพียงแค่อยากเสริมความมั่นใจให้ตัวเองเท่านั้น

Q: การผ่าตัดแก้ไขกล้ามเนื้อตา VS ผ่าตัดตาสองชั้น ต่างกันอย่างไร?

A: การทำตาสองชั้นเป็นแค่การกำหนดชั้นตาใหม่ ไม่ได้ยุ่งกับกล้ามเนื้อตา แต่การผ่าตัดแก้ไขกล้ามเนื้อตานั้นต้องแก้ไขภายในกล้ามเนื้อที่ใช้ในการลืมตาให้เปิดมากขึ้น การผ่าตัดจึงยุ่งยากและซับซ้อนยิ่งกว่า เพื่อยกกล้ามเนื้อให้ได้รูปใหม่ หลังจากนั้นก็ทำการกำหนดตาสองชั้นให้ชั้นตาสวยได้รูป

Q: ถ้าคนที่มีปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงไปทำตาสองชั้น จะเกิดอะไรขึ้น?

A: การทำตาสองชั้นจะไม่ตอบโจทย์สำหรับคนที่กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง เพราะเป็นการแก้ไขที่ปลายเหตุ หลังจากทำตาสองชั้น ตาก็จะยังคงปรือและดูง่วง ไม่สดใสอยู่ดี จะได้เพียงแค่ชั้นตาสองชั้นมา และสุดท้ายก็ต้องมาแก้กล้ามเนื้อตาอีกครั้ง ดังนั้นแนะนำให้ผ่าตัดกล้ามเนื้อตาไปเลยดีกว่า เพราะผ่าตัดแค่ครั้งเดียวก็จบเลย คือเป็นการแก้ไขทั้งกล้ามเนื้อตาและชั้นตาไปด้วยนั่นเอง

Q: ถ้าชอบชั้นตาเดิมอยู่แล้ว เมื่อผ่าตัดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงจะมีผลต่อชั้นตาเดิมหรือไม่?

A: ส่วนมากเวลาผ่าตัดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงหมอต้องรื้อโครงสร้างตาใหม่ทั้งหมด จึงต้องทำชั้นตาใหม่อยู่แล้ว ซึ่งถ้าคนไข้ชอบชั้นตาเดิม หมอก็จะทำชั้นตาให้ใกล้เคียงกับของเดิมมากที่สุด ตาทั้งสองข้างก็จะดูสมดุลสวยเหมือนๆ กัน

วิธีการผ่าตัดแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

ส่วนของวิธีการผ่าตัด เริ่มแรกคุณหมอจะตรวจการทำงานของกล้ามเนื้อตาและวิเคราะห์รูปตาของคนไข้ก่อน หมอจะบอกว่าตาเรามีลักษณะยังไง รูปทรงตาหลังจากผ่าตัดจะเป็นแบบไหน บางคนก็จะมีแบบมาในมือแล้วว่าอยากได้แบบนี้นะ แต่หมอก็จะพิจารณาก่อนว่าทรงตาเหมาะกับคนไข้ไหม ถ้าไม่เหมาะก็จะแนะนำแบบที่เหมาะกับคนไข้ให้แทน หมอจะถามว่าอยากให้ตาดำดูโตขึ้นประมาณไหนหรือชอบชั้นตาประมาณไหน กล่าวคือหมอจะไม่ได้ทำแบบที่คนไข้ต้องการให้เลย แต่จะแนะนำเพื่อให้คนไข้ได้ชั้นตาในแบบที่เหมาะกับตัวเองมากที่สุด เพราะตาของแต่ละคนจะมีเอกลักษณ์ที่สวยในแบบของตัวเองอยู่แล้ว

Q: การผ่าตัดของเคสที่เป็นตั้งแต่กำเนิดและเป็นในภายหลัง ต่างกันอย่างไร?

A: เคสกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงตั้งแต่กำเนิดจะซับซ้อนยิ่งกว่า เพราะคนไข้จะไม่มีกล้ามเนื้อเลย การผ่าตัดจึงยากและซับซ้อนกว่าคนที่เป็นภายหลัง เพราะคนกลุ่มนี้กล้ามเนื้อจะโตตามวัยปกติ และหมอจะผ่าตัดเพื่อทำให้กล้ามเนื้อนั้นแข็งแรงขึ้น เปิดตาได้มากขึ้นเท่านั้น

Q: การผ่าตัดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงใช้ระยะเวลาเท่าไหร่?

A: การผ่าตัดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงจะซับซ้อนและต้องใช้ความชำนาญมากกว่าการทำศัลยกรรมตาสองชั้น จึงจะใช้เวลา 2-3 ชั่วโมง เพื่อทำให้ชั้นตาดูใกล้เคียงกันมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ แต่สำหรับการทำตาสองชั้นปกติจะใช้เวลาเพียงประมาณ 1 – 1.30 ชั่วโมง

Q: ค่าใช้จ่าย/ราคาผ่าตัดแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ประมาณกี่บาท?

A: สำหรับที่ Jarem Clinic ราคาผ่าตัดแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงเริ่มต้นที่ 45,000 บาท ขึ้นอยู่กับปัญหาของตัวคนไข้เอง และค่าใช้จ่ายของเคสที่เป็นตั้งแต่กำเนิดและเป็นในภายหลังก็จะแตกต่างกัน แนะนำให้มาพูดคุยและปรึกษากับคุณหมอดูก่อนนะคะ

Q: หลังจากผ่าตัดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง จะอยู่ได้นานแค่ไหน?

A: โดยส่วนมากระยะเวลาของชั้นตาจะขึ้นอยู่กับการใช้ชีวิตของเราเอง การผ่าตัดจะทำให้ชั้นตาอยู่ได้นาน แต่เราไม่สามารถหยุดเวลาได้ ตัวเราก็จะแก่ลงเรื่อยๆ กล้ามเนื้อตาก็ถูกใช้ไปเรื่อยๆ ถ้ากล้ามเนื้อตาถูกยืดออกเรื่อยๆ ก็อาจกลับมาเป็นเหมือนเดิมใหม่ได้เช่นกัน จึงขึ้นอยู่กับวิธีการดูแลของเราด้วย ถ้าดูแลดี เป็นสิบปีตาก็ยังสวยสดใสเหมือนเดิมได้เช่นกัน

แนะนำให้ดูแลแบบไม่เคร่งเครียดเกินไป ให้มีความสุขและบาลานซ์กับการใช้ชีวิต เช่น ไม่แต่งตาหนักๆ หรือเบามือกับบริเวณดวงตาและรอบดวงตา รวมถึงตอนเช็ดถูเครื่องสำอางก็ควรระมัดระวังด้วยเช่นกัน

การเตรียมตัวก่อนผ่าตัดแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

คุณหมอยุ้ยแนะนำว่าให้ถามความต้องการของตัวเองก่อน ว่าอยากให้ตาดูโตหรือแบ๊วขึ้นประมาณไหน แล้วคุณหมอก็จะแนะนำแบบที่เหมาะกับแต่ละบุคคลให้ นอกจากนี้ยังแนะนำเพิ่มเติมอีกว่า..

  • ไม่ควรแต่งตาใส่บิ๊กอาย หรือติดขนตาปลอมมาพบหมอ เพราะจะดูไม่ออกว่าตาจริงเป็นอย่างไร ถ้ามาหน้าสดเลยก็ยิ่งดี
  • ก่อนผ่าตัดควรงดวิตามินอย่างน้อย 2 อาทิตย์ และงดผลิตภัณฑ์ที่มีคอลลาเจนอย่างน้อย 1 เดือน

ข้อดีของการแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

  • ช่วยให้สามารถมองเห็นได้ชัดเจนมาก กว้างยิ่งขึ้น
  • ชั้นตาสวยและตาโตขึ้น ดูมีแววตาและมีพลังมากขึ้น
  • ริ้วรอยบนใบหน้าลดลง เพราะหลังจากผ่าตัดจะช่วยลดนิสัยการเลิกคิ้ว ขมวดคิ้ว รวมถึงลดริ้วรอยช่วงหน้าผากด้วย
  • เสริมสร้างบุคลิกภาพที่ดีและมีความมั่นใจตามมา

วิธีการดูแลและคำแนะนำหลังผ่าตัดจากคุณหมอผู้เชี่ยวชาญ

  • นอนหัวสูงอย่างน้อย 2 สัปดาห์ ประคบเย็นและอุ่นตามคำแนะนำจากทางคลินิก
  • ทายาลดรอยแผลเป็น 2-3 เดือน โดยไม่นวดหรือคลึงตาเพราะจะทำให้ชั้นตาหลุด กล้ามเนื้อตาตกอีกครั้งได้
  • ทาครีมหรือเช็ดเครื่องสำอางบริเวณตาอย่างอ่อนโยน เพื่อช่วยให้ตาสวยได้รูปคงอยู่ได้หลายปี

 

สุดท้ายแล้วคุณหมอฝากไว้ว่าคนเป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงไม่ควรตัดสินใจทำแค่ตาสองชั้น เพราะถ้าทำแค่ตาสองชั้น ตาก็จะดูปรือไม่สดใสอยู่ดี แม้จะมีชั้นตาแล้วก็ตาม ซึ่งคุณหมอที่ทำศัลยกรรมตาสองชั้นก็ใช่ว่าจะสามารถดูเกี่ยวกับกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงได้ทุกคน เพราะกล้ามเนื้อตาเป็นเรื่องเฉพาะทาง ดังนั้นสำหรับคนที่ไม่แน่ใจหรือแอบคิดว่าเรากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ก็ควรไปปรึกษาคุณหมอด้านนี้โดยตรงก่อน เพื่อรับการทดสอบว่าเราเป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงหรือไม่ จะได้แก้ทั้งกล้ามเนื้อตาและชั้นตาไปเลยทีเดียวจบ

ถ้าทำแค่ตาสองชั้นไปก่อน แล้วสุดท้ายต้องมาผ่าตัดกล้ามเนื้อตาก็จะกลายเป็นงานแก้ ซึ่งความสวยงามจะไม่เท่ากับการผ่าตัดแก้ไขในครั้งแรก เพราะฉะนั้นใครที่ไม่แน่ใจก็ลองไปปรึกษาคุณหมอยุ้ยที่ Jarem Clinic กันดูนะคะ คุณหมอมีประสบการณ์ผ่าตัดแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงมาเยอะมาก และสำหรับเคสแก้ไขคุณหมอก็ทำได้เช่นกัน  กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงไม่ใช่เรื่องไกลตัวเลย ลองสังเกตตัวเองกันดูนะทุกคน

ข้อมูลติดต่อ Jarem Clinic 

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง คลินิกศัลยกรรม ทำตาสองชั้น
เจลลดรอยสิวและหลุมสิว Uderma Bio Scar Care Gelคลินิกทำหน้าอก ดัง 20205 ไอเทมป้องกันไวรัสโคโรนา ควรพกติดกระเป๋าในช่วงนี้รีวิวหน้ากากกันฝุ่น PM 2.5 ยี่ห้อไหนดีรีวิว สมูทอี โกลด์ 24K เซรั่มทองคำลดเลือนริ้วรอย

Check Also

4 อาหารแป้งๆ ช่วยลดน้ำหนัก ไม่ต้องอดก็ผอมได้

การลดน้ำหนักมีว …

Previous พารีวิวร้าน SNOOPY CHA-Ya ที่โอตารุ สาวกสนูปี้ไม่ควรพลาด!
Next 4 เหตุผลทำไมทานสลัดในมื้อเย็น แต่ไม่ผอมสักที!!
Don`t copy text!