Now Reading
เจาะลึก! การรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ทำตาสองชั้น กับหมอยุ้ย (Jarem Clinic)

เจาะลึก! การรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ทำตาสองชั้น กับหมอยุ้ย (Jarem Clinic)

กล้ามเนื้อตาสองชั้นอ่อนแรงเป็นเรื่องใกล้ตัวสำหรับคนทุกเพศทุกวัย ในสำหรับบางคนที่เป็นเยอะอาจส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันเลยทีเดียว สำหรับคนที่ไม่ทราบว่าการทำตาสองชั้นต่างกับการผ่าตัดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงอย่างไร แล้วหากไม่แก้ไขปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงจะเป็นอันตรายหรือไม่ วันนี้เรามีคำตอบมาให้แล้ว! โดยการพูดคุยกับคุณหมอยุ้ย พญ. ณัฏฐ์ธยาน์ สินประเสริฐกูล จักษุแพทย์เฉพาะทาง จาก Jarem Clinic ที่จะมาพูดถึงทุกประเด็นเกี่ยวกับกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ทั้งลักษณะ วิธีการวิเคราะห์เพื่อแก้ไขปัญหานี้ และราคาผ่าตัด ใครยังไม่แน่ใจว่าตนเองกำลังมีปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงอยู่หรือไม่ ไปติดตามบทสัมภาษณ์ของคุณหมอยุ้ยกันค่ะ

ลักษณะและประเภทของกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

สิ่งที่หลายๆ คนสงสัยเป็นอย่างแรกเมื่อพูดถึงปัญหานี้ก็คือ แล้วกล้ามเนื้ออ่อนแรงมันเป็นยังไงล่ะ? คนทั่วไปจะดูออกไหม? ซึ่งคุณหมอได้อธิบายว่า กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงจะมีลักษณะดวงตาที่ดูปรือ ง่วง ไม่สดใส ไม่ค่อยมีแววตา คนชอบทักว่าง่วงทั้งๆ ที่เรานอนเต็มอิ่มแล้ว มีทั้งแบบที่เป็นข้างเดียวและเป็นทั้งสองข้างโดยที่หนังตาตกไม่เท่ากันค่ะ

Q: กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงมีกี่ประเภท?

A: หลักๆ แล้วกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่

1. เป็นมาแต่กำเนิด

คนกลุ่มนี้จะหนังตาตกตั้งแต่เด็กๆ และต้องรีบแก้ไข ไม่อย่างนั้นอาจมองอีกฝั่งหนึ่งไม่ชัด และมีการผ่าตัดที่ยุ่งยากเนื่องจากต้องแก้ไขกล้ามเนื้อตาส่วนที่ตก หากไม่แก้ไขโดยด่วนอาจเกิดปัญหา “ตาขี้เกียจ” ตามมาได้

2. เป็นในภายหลัง

สำหรับแบบที่เป็นภายหลังเกิดได้จากหลายสาเหตุ ส่วนใหญ่ปัญหานี้พบมากในคนที่มีอายุมากขึ้น รวมถึงการใช้ชีวิตของเราเอง เพราะเมื่ออายุมากขึ้น กล้ามเนื้อตาจะยิ่งถูกยืด ทั้งนี้อาจเกิดจากการเช็ดเครื่องสำอางหรือใส่คอนแทคเลนส์ บิ๊กอาย ขยี้ตาบ่อยๆ ทำให้ตาปรือกว่าเมื่อก่อนนั่นเอง

แต่หากจู่ๆ วันดีคืนดีตื่นเช้ามาแล้วหนังตาตก อาจจะไม่เกี่ยวกับกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงก็เป็นได้นะคะ หากมีอาการเช่นนี้ควรไปพบแพทย์เพราะอาจจะเกี่ยวกับเส้นประสาทหรือมีอาการเส้นเลือดผิดปกติได้

รีวิวผ่าตัดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงที่
Jarem Clinic โดยหมอยุ้ย

สำหรับคนที่ไม่แน่ใจว่าตัวเองมีปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงหรือเปล่า เรามีเคสรีวิวที่คุณหมอยุ้ยเคยผ่าตัดมาให้ดูกันด้วยค่ะ หลังทำจะเห็นเลยว่าดวงตาของผู้รีวิวดูสดใสดูตื่นและกลมโตขึ้น ดวงตาทั้งสองข้างสวยสมดุลกัน และยังส่งผลต่อความมั่นใจและบุคลิกภาพของตัวผู้รีวิวเองด้วย

รีวิวเคสประเภทเป็นมาแต่กำเนิด

รีวิวเคสประเภทเป็นในภายหลัง

 

จากภาพรีวิวจะเห็นได้ว่า การผ่าตัดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงไม่ใช่เรื่องของความสวยงามเพียงอย่างเดียว เนื่องจากในคนที่กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงตั้งแต่เกิดจะมีปม เพราะคนชอบจ้องตาด้านที่กล้ามเนื้ออ่อนแรงจนเสียความมั่นใจ คนกลุ่มนี้มักจะไม่ได้กังวลเรื่องของตาอีกฝั่งเลย แต่แค่อยากแก้ให้ตาทั้งสองข้างดูเหมือนกันและเท่ากัน เวลาคุยกับคนอื่นจะได้ไม่ถูกจ้องตาอีกข้างหนึ่ง หรือก็คือบางคนอาจจะไม่ได้ต้องการชั้นตาที่สวยขึ้น เพียงแค่อยากเสริมความมั่นใจให้ตัวเองเท่านั้น

Q: การผ่าตัดแก้ไขกล้ามเนื้อตา VS ผ่าตัดตาสองชั้น ต่างกันอย่างไร?

A: การทำตาสองชั้นเป็นแค่การกำหนดชั้นตาใหม่ ไม่ได้ยุ่งกับกล้ามเนื้อตา แต่การผ่าตัดแก้ไขกล้ามเนื้อตานั้นต้องแก้ไขภายในกล้ามเนื้อที่ใช้ในการลืมตาให้เปิดมากขึ้น การผ่าตัดจึงยุ่งยากและซับซ้อนยิ่งกว่า เพื่อยกกล้ามเนื้อให้ได้รูปใหม่ หลังจากนั้นก็ทำการกำหนดตาสองชั้นให้ชั้นตาสวยได้รูป

Q: ถ้าคนที่มีปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงไปทำตาสองชั้น จะเกิดอะไรขึ้น?

A: การทำตาสองชั้นจะไม่ตอบโจทย์สำหรับคนที่กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง เพราะเป็นการแก้ไขที่ปลายเหตุ หลังจากทำตาสองชั้น ตาก็จะยังคงปรือและดูง่วง ไม่สดใสอยู่ดี จะได้เพียงแค่ชั้นตาสองชั้นมา และสุดท้ายก็ต้องมาแก้กล้ามเนื้อตาอีกครั้ง ดังนั้นแนะนำให้ผ่าตัดกล้ามเนื้อตาไปเลยดีกว่า เพราะผ่าตัดแค่ครั้งเดียวก็จบเลย คือเป็นการแก้ไขทั้งกล้ามเนื้อตาและชั้นตาไปด้วยนั่นเอง

Q: ถ้าชอบชั้นตาเดิมอยู่แล้ว เมื่อผ่าตัดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงจะมีผลต่อชั้นตาเดิมหรือไม่?

A: ส่วนมากเวลาผ่าตัดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงหมอต้องรื้อโครงสร้างตาใหม่ทั้งหมด จึงต้องทำชั้นตาใหม่อยู่แล้ว ซึ่งถ้าคนไข้ชอบชั้นตาเดิม หมอก็จะทำชั้นตาให้ใกล้เคียงกับของเดิมมากที่สุด ตาทั้งสองข้างก็จะดูสมดุลสวยเหมือนๆ กัน

วิธีการผ่าตัดแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

ส่วนของวิธีการผ่าตัด เริ่มแรกคุณหมอจะตรวจการทำงานของกล้ามเนื้อตาและวิเคราะห์รูปตาของคนไข้ก่อน หมอจะบอกว่าตาเรามีลักษณะยังไง รูปทรงตาหลังจากผ่าตัดจะเป็นแบบไหน บางคนก็จะมีแบบมาในมือแล้วว่าอยากได้แบบนี้นะ แต่หมอก็จะพิจารณาก่อนว่าทรงตาเหมาะกับคนไข้ไหม ถ้าไม่เหมาะก็จะแนะนำแบบที่เหมาะกับคนไข้ให้แทน หมอจะถามว่าอยากให้ตาดำดูโตขึ้นประมาณไหนหรือชอบชั้นตาประมาณไหน กล่าวคือหมอจะไม่ได้ทำแบบที่คนไข้ต้องการให้เลย แต่จะแนะนำเพื่อให้คนไข้ได้ชั้นตาในแบบที่เหมาะกับตัวเองมากที่สุด เพราะตาของแต่ละคนจะมีเอกลักษณ์ที่สวยในแบบของตัวเองอยู่แล้ว

Q: การผ่าตัดของเคสที่เป็นตั้งแต่กำเนิดและเป็นในภายหลัง ต่างกันอย่างไร?

A: เคสกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงตั้งแต่กำเนิดจะซับซ้อนยิ่งกว่า เพราะคนไข้จะไม่มีกล้ามเนื้อเลย การผ่าตัดจึงยากและซับซ้อนกว่าคนที่เป็นภายหลัง เพราะคนกลุ่มนี้กล้ามเนื้อจะโตตามวัยปกติ และหมอจะผ่าตัดเพื่อทำให้กล้ามเนื้อนั้นแข็งแรงขึ้น เปิดตาได้มากขึ้นเท่านั้น

Q: การผ่าตัดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงใช้ระยะเวลาเท่าไหร่?

A: การผ่าตัดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงจะซับซ้อนและต้องใช้ความชำนาญมากกว่าการทำศัลยกรรมตาสองชั้น จึงจะใช้เวลา 2-3 ชั่วโมง เพื่อทำให้ชั้นตาดูใกล้เคียงกันมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ แต่สำหรับการทำตาสองชั้นปกติจะใช้เวลาเพียงประมาณ 1 – 1.30 ชั่วโมง

See Also

Q: ค่าใช้จ่าย/ราคาผ่าตัดแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ประมาณกี่บาท?

A: สำหรับที่ Jarem Clinic ราคาผ่าตัดแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงเริ่มต้นที่ 45,000 บาท ขึ้นอยู่กับปัญหาของตัวคนไข้เอง และค่าใช้จ่ายของเคสที่เป็นตั้งแต่กำเนิดและเป็นในภายหลังก็จะแตกต่างกัน แนะนำให้มาพูดคุยและปรึกษากับคุณหมอดูก่อนนะคะ

Q: หลังจากผ่าตัดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง จะอยู่ได้นานแค่ไหน?

A: โดยส่วนมากระยะเวลาของชั้นตาจะขึ้นอยู่กับการใช้ชีวิตของเราเอง การผ่าตัดจะทำให้ชั้นตาอยู่ได้นาน แต่เราไม่สามารถหยุดเวลาได้ ตัวเราก็จะแก่ลงเรื่อยๆ กล้ามเนื้อตาก็ถูกใช้ไปเรื่อยๆ ถ้ากล้ามเนื้อตาถูกยืดออกเรื่อยๆ ก็อาจกลับมาเป็นเหมือนเดิมใหม่ได้เช่นกัน จึงขึ้นอยู่กับวิธีการดูแลของเราด้วย ถ้าดูแลดี เป็นสิบปีตาก็ยังสวยสดใสเหมือนเดิมได้เช่นกัน

แนะนำให้ดูแลแบบไม่เคร่งเครียดเกินไป ให้มีความสุขและบาลานซ์กับการใช้ชีวิต เช่น ไม่แต่งตาหนักๆ หรือเบามือกับบริเวณดวงตาและรอบดวงตา รวมถึงตอนเช็ดถูเครื่องสำอางก็ควรระมัดระวังด้วยเช่นกัน

การเตรียมตัวก่อนผ่าตัดแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

คุณหมอยุ้ยแนะนำว่าให้ถามความต้องการของตัวเองก่อน ว่าอยากให้ตาดูโตหรือแบ๊วขึ้นประมาณไหน แล้วคุณหมอก็จะแนะนำแบบที่เหมาะกับแต่ละบุคคลให้ นอกจากนี้ยังแนะนำเพิ่มเติมอีกว่า..

  • ไม่ควรแต่งตาใส่บิ๊กอาย หรือติดขนตาปลอมมาพบหมอ เพราะจะดูไม่ออกว่าตาจริงเป็นอย่างไร ถ้ามาหน้าสดเลยก็ยิ่งดี
  • ก่อนผ่าตัดควรงดวิตามินอย่างน้อย 2 อาทิตย์ และงดผลิตภัณฑ์ที่มีคอลลาเจนอย่างน้อย 1 เดือน

ข้อดีของการแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

  • ช่วยให้สามารถมองเห็นได้ชัดเจนมาก กว้างยิ่งขึ้น
  • ชั้นตาสวยและตาโตขึ้น ดูมีแววตาและมีพลังมากขึ้น
  • ริ้วรอยบนใบหน้าลดลง เพราะหลังจากผ่าตัดจะช่วยลดนิสัยการเลิกคิ้ว ขมวดคิ้ว รวมถึงลดริ้วรอยช่วงหน้าผากด้วย
  • เสริมสร้างบุคลิกภาพที่ดีและมีความมั่นใจตามมา

วิธีการดูแลและคำแนะนำหลังผ่าตัดจากคุณหมอผู้เชี่ยวชาญ

  • นอนหัวสูงอย่างน้อย 2 สัปดาห์ ประคบเย็นและอุ่นตามคำแนะนำจากทางคลินิก
  • ทายาลดรอยแผลเป็น 2-3 เดือน โดยไม่นวดหรือคลึงตาเพราะจะทำให้ชั้นตาหลุด กล้ามเนื้อตาตกอีกครั้งได้
  • ทาครีมหรือเช็ดเครื่องสำอางบริเวณตาอย่างอ่อนโยน เพื่อช่วยให้ตาสวยได้รูปคงอยู่ได้หลายปี

 

สุดท้ายแล้วคุณหมอฝากไว้ว่าคนเป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงไม่ควรตัดสินใจทำแค่ตาสองชั้น เพราะถ้าทำแค่ตาสองชั้น ตาก็จะดูปรือไม่สดใสอยู่ดี แม้จะมีชั้นตาแล้วก็ตาม ซึ่งคุณหมอที่ทำศัลยกรรมตาสองชั้นก็ใช่ว่าจะสามารถดูเกี่ยวกับกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงได้ทุกคน เพราะกล้ามเนื้อตาเป็นเรื่องเฉพาะทาง ดังนั้นสำหรับคนที่ไม่แน่ใจหรือแอบคิดว่าเรากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ก็ควรไปปรึกษาคุณหมอด้านนี้โดยตรงก่อน เพื่อรับการทดสอบว่าเราเป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงหรือไม่ จะได้แก้ทั้งกล้ามเนื้อตาและชั้นตาไปเลยทีเดียวจบ

ถ้าทำแค่ตาสองชั้นไปก่อน แล้วสุดท้ายต้องมาผ่าตัดกล้ามเนื้อตาก็จะกลายเป็นงานแก้ ซึ่งความสวยงามจะไม่เท่ากับการผ่าตัดแก้ไขในครั้งแรก เพราะฉะนั้นใครที่ไม่แน่ใจก็ลองไปปรึกษาคุณหมอยุ้ยที่ Jarem Clinic กันดูนะคะ คุณหมอมีประสบการณ์ผ่าตัดแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงมาเยอะมาก และสำหรับเคสแก้ไขคุณหมอก็ทำได้เช่นกัน  กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงไม่ใช่เรื่องไกลตัวเลย ลองสังเกตตัวเองกันดูนะทุกคน

ข้อมูลติดต่อ Jarem Clinic 

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top