Now Reading
อาการ ‘คันรักแร้’ ปัญหาใต้วงแขนที่ไม่ควรมองข้าม

อาการ ‘คันรักแร้’ ปัญหาใต้วงแขนที่ไม่ควรมองข้าม

ใครจะคิดว่าแค่อาการคันรักแร้สามารถกลายเป็นปัญหาอะไรได้มากมาย เพราะเรามักจะคันกันเป็นปกติอยู่แล้ว แต่การคันรักแร้ที่ว่านี้คืออาการคันขั้นรุนแรง ถึงขนาดที่ว่าเกาไม่หยุดเลยก็ว่าได้ การคันในลักษณะนี้ถือว่าเป็นสัญญาณเริ่มต้นที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ เพราะฉะนั้นเราไปหาสาเหตุจริงๆกันดีกว่าว่ามาจากอะไร เพื่อให้แก้ไขได้ทันก่อนจะลุกลาม

instagram

ทำไมถึงเกิดอาการคันรักแร้?

สำหรับบางคน สาเหตุหลักๆคือ ‘แพ้เหงื่อ’ คนที่แพ้เหงื่อตัวเองนั้นจะคันบริเวณรักแร้มากที่สุดเพราะเหงื่อมีความเค็ม และผิวบริเวณนั้นก็เป็นผิวบอบบางที่ไม่ค่อยมีอาการถ่ายเท หรือเรียกว่ามุมอับนั่นเอง แต่ก็ไม่ใช่ว่าทุกคนที่มีอาการคันจะแพ้เหงื่อตัวเองนะคะ เป็นไปได้ว่าอาจไม่ถูกกับน้ำยาซักผ้า น้ำยาปรับผ้านุ่ม หรือโรลออนที่ใช้อยู่ก็ได้ หากใช้แล้วระคายเคืองจนรู้สึกได้ก็ควรเปลี่ยนเพื่อปกป้องผิวของตนเอง หรือหาวิธีการรักษาที่ถูกต้อง

pinimg

รักแร้แห้งและคันเกิดจากอะไร?

คันรักแร้ว่าทรมานแล้ว นี่ผิวบริเวณนั้นยังจะแห้งอีก! การที่รักแร้แห้งนั้นพบได้ในสาวๆซะส่วนใหญ่ เพราะเกิดจากการที่ชอบแว็กซ์ขนรักแร้ ทำให้เกิดการกระชากที่ผิวหนังบริเวณนั้นรุนแรงและบ่อยครั้ง ผิวส่วนนั้นจึงขาดความชุ่นชื้น แห้งกร้าน และระคายเคืองได้ง่ายกว่าปกติ เป็นสาเหตุของรักแร้แห้งและอักเสบ ดังนั้นต้องใส่ใจผิวบริเวณรักแร้เป็นพิเศษแล้วล่ะ!

See Also

suppinsokuhou

เคล็ดลับดูแลผิวใต้วงแขน

  1. หลังจากที่คุณไปทำงานกลับมาเหนื่อยๆควรรีบอาบน้ำเพื่อกำจัดเหงื่อไคลความเค็มออกไปจากใต้วงแขน จากนั้นทาครีมที่มีส่วนผสมของวิตามินบีและวิตามินอี เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว
  2. เลือกใช้โรลออนที่มีส่วนผสมของธรรมชาติ อ่อนโยนต่อผิวหนัง เช่น สารส้ม ในระยะนี้ควรหลีกเลี่ยงสเปรย์ระงับกลิ่นกายที่มีสารเคมีไปก่อน
  3. แนะนำว่าอย่าเพิ่งสครับผิวใต้วงแขนหรือแว็กซ์ขนออก เพราะผิวบริเวณรักแร้จะระคายเคืองมากกว่าเดิม ให้เน้นการบำรุงด้วยครีมไปก่อน
  4. ใส่เสื้อผ้าที่มีความโปร่ง ระบายอากาศได้ดี ไม่หนาทึบและอับชื้น หลีกเลี่ยงการหมักหมมของเหงื่อที่ทำให้รักแร้คันยุบยิบ
  5. ก่อนทาครีมหรือใช้ยาใดๆทาบริเวณรักแร้ ควรศึกษาให้ดีและปรึกษาแพทย์ก่อน การซื้อยาใช้เองอาจมีความเสี่ยงกว่าปกติ
twitter

ปัญหาคันรักแร้เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามเลยนะคะเนี่ย ถ้ารู้ตัวว่าเริ่มมีอาการข้างต้นเมื่อไหร่.. พี่อะเครุแนะนำว่าควรพบหมอหรือปฎิบัติตามวิธีที่ถูกต้องกันดีกว่านะจ๊ะ ^^

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top