Now Reading
เปลี่ยนการลดน้ำหนักให้เป็นเรื่องง่ายด้วย ‘การทานอาหาร 4 มื้อต่อวัน’

เปลี่ยนการลดน้ำหนักให้เป็นเรื่องง่ายด้วย ‘การทานอาหาร 4 มื้อต่อวัน’

ไลฟ์สไตล์ของสาวทำงานในปัจจุบันมักจะทำงานหนักจนไม่มีเวลาที่จะทานอาหารหลักครบ 3 มื้อ จะมาใช้เวลาในการแบ่งทานอาหารมื้อย่อยๆ 5 มื้อในช่วง 10 โมง หรือบ่ายสองเพื่อช่วยลดความอ้วนนั้นก็คงต้องลืมไปได้เลย จึงมีแนวคิดการควบคุมอาหารโดยการรับประทานอาหารมื้อที่ 4 หลังมื้อเย็นเกิดขึ้น จะลดความอ้วนได้จริงไหมและต้องทำอย่างไรไปดูแนวคิดที่ว่านี้กันค่ะ

#ทานอาหาร 4 มื้อต่อวันช่วยลดน้ำหนักได้จริงหรือไม่?

แนวคิดการทานอาหาร 4 มื้อต่อวันเป็นแนวคิดการทานอาหารหลังมื้อเย็น ช่วงก่อนนอนเพื่อลดความอ้วน ซึ่งตอบโจทย์สาววัยทำงานที่ไม่มีเวลาควบคุมอาหาร โดยการแบ่งอาหารเป็นมื้อย่อยในระหว่างวัน 4-5 มื้อ การทานอาหารใน 4 มื้อที่ว่านี้ไม่ได้หมายถึงว่าจะทานอะไรก็ได้ แต่ต้องเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ให้ร่างกายได้รับพลังงานที่เพียงพอในแต่ละวัน แบ่งเป็น 4 มื้อ

โดยจะควบคุมพลังงานอยู่ที่ไม่เกิน 300 กิโลแคลอรี่ในมื้อที่ 4 ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการดูดซึมอาหารที่ดี และกระตุ้นการเผาผลาญพลังงานในร่างกายที่ดีมากขึ้นกว่าเดิม

#ทานคุกกี้หรือขนมขบเคี้ยวในมื้อที่ 4 ได้หรือไม่

ในปัจจุบันผู้หญิงออกไปทำงานข้างนอกมากขึ้น ชีวิตในแต่ละวันก็ดูวุ่นวายแทบจะไม่มีเวลาว่าง ทำงานหนักมากๆเลิกดึก ทานข้าวเย็นเสร็จก็แก้เครียดด้วยการทานขนม คุกกี้ เข้าไปอีกเป็นมื้อที่ 4 รู้ไหมว่า ? การทานขนมขบเคี้ยวเหล่านี้ 1 ครั้งให้พลังงานสูงถึง 580 กิโลแคลอรี่ จึงเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้อ้วนและไม่สามารถควบคุมน้ำหนักได้ การใช้หลักแนวคิดการทานอาหาร 4 มื้อจึงไม่เกิดประโยชน์ใดใด พร้อมยังได้ของแถมเป็นน้ำหนักและไขมันเพิ่มขึ้นมาอีกด้วย

#แนะนำอาหาร 300 กิโลแคลอรี่ ที่เหมาะกับมื้อที่ 4

อาหารมื้อที่ 4 ในแต่ละวันที่ไม่เกิน 300 กิโลแคลอรี่ที่แนะนำนั่นก็คือการทานขนมปังโฮลวีทชิ้นเล็กเล็ก หรือสลัดผัก นมถั่วเหลือง เมล็ดถั่วต่างๆ เพราะอาหารเหล่านี้จะช่วยรักษาระดับความเข้มข้นของกลูโคสในร่างกายทำให้ร่างกายไม่รู้สึกเหมือนขาดน้ำตาล อ่อนเพลีย โหยหาขนม หรือของหวาน แถมยังช่วยให้อยู่ท้อง เพียงเลือกปรับพฤติกรรมในการทานอาหารในมื้อที่ 4 ด้วยอาหารที่ดีมีประโยชน์ หุ่นสวยดูดีก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแล้วล่ะ

#การทานอาหาร 4 มื้อ ที่ถูกต้อง

การทานอาหาร 4 มื้อที่ว่าหากเราทานมื้อที่ 4 ด้วยอาหารจำพวกถั่วหรือสลัดที่ได้แนะนำไป แต่ในระหว่างวันกลับทานฟาสต์ฟู้ด อาหารอื่นๆที่มีไขมันเยอะ หรืออดอาหารในมื้อเช้า ทานไม่ครบ 4 มื้อ  แนวคิดนี้ก็คงไม่มีประโยชน์ที่ดีอันใดสำหรับสาวๆ การทานที่ถูกต้องคือการทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ เช้า กลางวัน เย็น 3 มื้อบวกมื้อที่ 4 เข้าไปอีก 300 กิโลแคลอรี่ ให้ครบเพียงพอต่อพลังงานที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน

See Also

(กฏเหล็กของแนวคิดนี้คือห้ามอดอาหารเด็ดขาด โดยเฉพาะมื้อเช้า) เพียงเท่านี้ร่างกายก็จะค่อยๆปรับเข้าสู่สมดุล เมื่อร่างกายได้รับอาหารที่มีประโยชน์ในปริมาณที่เพียงพอ ก็จะช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญให้ทำงานได้ดีในตลอดทั้งวัน การควบคุมน้ำหนักก็เป็นเรื่องง่ายแล้ว!

#ประโยชน์จากการทานอาหารมื้อที่ 4

  • กระตุ้นระบบเผาผลาญในร่างกายให้ดีขึ้น
  • ช่วยรักษาระดับกลูโคสในร่างกายให้ปกติ
  • ช่วยควบคุมน้ำหนัก
  • ร่างกายดูดซึมอาหารได้ดีขึ้น
  • สร้างหุ่นสวยสุขภาพดี
  • ร่างกายได้รับพลังงานที่มีประโยชน์และเพียงพอในแต่ละวัน
  • ลดความอ้วนได้แบบธรรมชาติในระยะยาว ไม่ทำลายสุขภาพ

ไม่น่าเชื่อว่าการทานอาหารเพิ่มขึ้นมาอีกหนึ่งมื้อนอกจากจะไม่ทำให้อ้วนแล้ว ยังช่วยให้การลดน้ำหนักเป็นไปได้ดีและมีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิมด้วย ลบความเชื่อผิดผิดในการลดความอ้วนด้วยการอดอาหารไปได้เลย ถ้าอยากผอมสวยสุขภาพดีแบบไม่ทรมานต้องนำแนวคิดนี้ไปลองบ้างแล้วล่ะ รีบไปทำตามกันเลยค่า

ที่มา : ettoday,allkpop,ettoday.net,i.pinimg,asianfanfics,weheartit,foodnetwork,kor.pngtree

 

 

 

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top