Now Reading
ค้นหาจุด CV17 ภายในร่างกาย จุดที่ช่วยลดความเครียดและความวิตกกังวล!!

ค้นหาจุด CV17 ภายในร่างกาย จุดที่ช่วยลดความเครียดและความวิตกกังวล!!

หากคุณรู้จักการฝังเข็ม คุณก็จะรู้ดีว่ามันสามารถช่วยรักษาโรคได้มากมาย จากการศึกษาทางวิทยาศาสตร์จำนวนมากได้แสดงให้เห็นว่า การฝังเข็มสามารถช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดที่มักจะเรื้อรัง อย่างเช่น อาการปวดหลังส่วนล่าง ปวดคอ และปวดข้อเข่าเสื่อม ความสำเร็จนี้สามารถช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะ ลดความตึงเครียด และป้องกันไม่ให้เกิดอาการปวดหัวไมเกรนได้อีกด้วย

acupuncture-e1467034339564

การฝังเข็มมีต้นกำเนิดมาจากแพทย์แผนจีนโบราณ และมีการพัฒนามากกว่าพันๆ ปี ผู้ปฏิบัติงานทางการแพทย์แผนจีนจะใช้ยาสมุนไพร การฝังเข็ม และใช้วิธีการปฏิบัติทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจที่หลากหลาย รวมทั้งการนวดกดจุดและไทชิ (**Tai Chi คือการออกกำลังกายที่นำการฝึกลมปราณและสมาธิมารวมกัน) จะช่วยรักษาหรือป้องกันปัญหาด้านสุขภาพ การใช้ยาตามธรรมชาติประเภทนี้จะช่วยบูรณาการด้านการแพทย์ตะวันตก และได้ใช้กันทั่วไปเพื่อรักษาปัญหาสุขภาพที่แตกต่างกันออกไป

ถ้าการฝังเข็มทำให้คุณรู้สึกกังวลใจเล็กน้อย ก็สามารถใช้วิธีการกดจุดแทนได้ การกดจุดจะใช้แรงกดและเส้นเมอริเดียนเช่นเดียวกันกับการฝังเข็ม แต่ด้วยความอ่อนโยนจากการใช้นิ้วกดจุดแทนการใช้เข็ม การกระตุ้นจากแรงกดสามารถช่วยปลดปล่อยความตึงเครียดจากร่างกาย ส่งเสริมการไหลเวียนของโลหิต และเพิ่มพลังงานของร่างกายที่จะช่วยในการรักษา

การกระตุ้น CV17 ผ่านการกดจุดสำหรับความเครียดและความกังวล

แรงกดที่เชื่อว่าจะช่วยต่อสู้กับความเครียดและความกังวลเป็นที่รู้จักกันในชื่อ CV17 มันมีความกว้างสี่นิ้ว เป็นแนวตรงจากฐานของกระดูกหน้าอก มันเป็นที่รู้จักกันในฐานะ “ทะเลแห่งความสงบ” ในการแพทย์แผนจีนเชื่อกันว่าจะช่วยส่งเสริมความสมดุลทางอารมณ์

sternum-e1467034176571

นี่คือวิธีการค้นหามันและเริ่มต้นกระบวนการบำบัด:

1. ใช้ปลายนิ้วของคุณจะค่อยๆ ถูขึ้นลงตรงกลางของกระดูกหน้าอกของคุณ คุณจะรู้สึกถึงรอยเว้าขนาดเล็ก

2. เมื่อคุณพบรอยเว้าขนาดเล็กที่ฐานของกระดูกหน้าอก ศูนย์กลางของหน้าอกที่คุณได้พบก็คือจุด CV17 นั่นเอง

3. นั่งอยู่ในตำแหน่งที่ช่วยให้กระดูกสันหลังของคุณตั้งตรง คุณอาจจะต้องใช้เก้าอี้มีผนักพิงเพื่อช่วยให้หลังตรงตลอดกระบวนการบำบัด

4. วางฝ่ามือของคุณทั้งสองข้างร่วมกัน แล้วใช้นิ้วชี้ของคุณชี้ขึ้นคล้ายกับตำแหน่งเดียวกันกับเวลาสวดมนต์

5. เมื่อคุณอยู่ในท่านั่ง กระดูกสันหลังของคุณจะตั้งตรง มือของคุณอยู่ในตำแหน่งเดียวกันกับเวลาสวดมนต์ ให้ใช้นิ้วและนิ้วหัวแม่มือกดเบาๆ ที่ศูนย์กลางของจุด CV17

See Also

6. หลับตาและมุ่งเน้นไปที่ลมหายใจ โดยหายใจลึกๆ ด้วยความผ่อนคลาย ลมหายใจจะช่วยขจัดความเครียดและความวิตกกังวล

7. การที่หลังตั้งตรงจะช่วยให้คุณหายใจได้อย่างเต็มที่

8. อย่าลืมให้ศีรษะของคุณตั้งตรง แต่ผ่อนคลายราวกับว่าคุณกำลังจ้องมองลงเพียงเล็กน้อย ในขณะที่คุณปล่อยลมหายใจออก มันเป็นเรื่องปกติที่ศีรษะของคุณจะลดต่ำลงในขณะที่มันย้ายมุมไปไล่อากาศที่ปอด

9. ทำสมาธิต่อไปอย่างน้อย 2-3 นาที จะช่วยให้ทั้งจิตใจและอัตราการเต้นของหัวใจผ่อนคลายลง

การทำสมาธิเช่นนี้ 2-3 ครั้งในแต่ละวันจะสามารถช่วยให้คุณผ่อนคลายลงได้ การปฏิบัติเช่นนี้จะช่วยบรรเทาความเครียดและความวิตกกังวล นอกจากนี้มันอาจจะช่วยแก้ไขปัญหาภาวะซึมเศร้า อ่อนเพลียเรื้อรัง โรค PTSD (**PTSD คือ โรคที่เกิดขึ้นจากการถูกกระทบกระเทือนต่อสภาพจิตใจอย่างรุนแรง) ภาวะฮอร์โมนไม่สมดุล (Hormone imbalance) และผู้ที่อยู่ในระยะเวลาการฟื้นคืนสภาพจากการบาดเจ็บหรือการผ่าตัด

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top