8 ประโยชน์ของน้ำทับทิม ดีต่อสุขภาพและความสวย! – AkeruFeed
Himawari
Home / HEALTH / 8 ประโยชน์ของน้ำทับทิม ดีต่อสุขภาพและความสวย!

8 ประโยชน์ของน้ำทับทิม ดีต่อสุขภาพและความสวย!

ทับทิม นอกจากจะมีสีแดงสวยงามแล้ว ประโยช์ของทับทิม (Pomegranate) ยังมีเยอะมาก สามารถทานสด ๆ ก็ได้ หรือจะคั้นออกมาเป็นน้ำดื่มก็ได้เช่นกัน  เป็นผลไม้ที่คนรักสุขภาพควรหามาทาน เพราะอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุนานาชนิดที่จำเป็นต่อร่างกาย ช่วยดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง ห่างไกลโรคหลายโรค และยังช่วยในเรื่องของการบำรุงผิวพรรณให้สวยงามอีกด้วย

ประโยชน์ของน้ำทับทิม

1. อุดมไปด้วยแร่ธาตุสำคัญต่อร่างกาย

ทับทิมอุดมไปด้วยแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายมากมาย ได้แก่ โปรตีน ไฟเบอร์ วิตามินซี วิตามินเค และโพแทสเซียม

2. มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง

การดื่มน้ำทับทิมเป็นประจำจะช่วยชะลอความแก่ก่อนวัยได้ เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระที่สูงมาก มีรายงานผลการวิจัยค้นพบว่า น้ำทับทิมมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระเป็น 3 เท่าของไวน์แดงและชาเขียว และสูงกว่าน้ำบลูเบอร์รี น้ำแครนเบอร์รี น้ำองุ่นสีม่วง และน้ำผลไม้ชนิดอื่น ๆ มีวิตามินเอและวิตามินอีที่มีคุณสมบัติช่วยลดปัญหาริ้วรอยก่อนวัย ใครอยากผิวสวยควรหามาดื่มเลยนะคะ

3. ป้องกันและลดอาการอักเสบ

ในน้ำของทับทิมมีสารต้านอนุมูลอิสระชนิดพิเศษที่ชื่อว่า สารพูนิคาลาจิน (Punicalagin) มีคุณสมบัติป้องกันโรคที่มีสาเหตุมาจากอนุมูลอิสระได้หลายโรค ลดการอักเสบในลำไส้ อาการเบาหวาน ไขข้ออักเสบ รวมไปถึงภาวะอักเสบต่าง ๆ ได้

4. ต้านไวรัสโรคหวัด

น้ำทับทิมสามารถป้องกันไข้หวัดได้ โดยมีผลการยืนยันจากสำนักงานข้อมูลสมุนไพร มหาวิทยาลัยมหิดล ระบุว่า สารพูนิคาลาจิน (Punicalagin) และฟลาโวนอยด์ในผลทับทิมมีฤทธิ์ต้านไวรัสโรคหวัด สามารถยับยั้งไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ฮ่องกง (H3N2) ให้คนในหลอดทดลองได้ นอกจากนี้ยังมีวิตามินซีสูง ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานและมีฤทธิ์ต้านแบคทีเรีย

5. ปรับฮอร์โมนช่วงมีประจำเดือน

ทับทิมมีส่วนช่วยปรับฮอร์โมนในวัยหมดประจำเดือน หรือบรรเทาอาการซึมเศร้าของวัยหมดประจำเดือนได้ เพราะมีไฟโตเอสโตรเจน ทั้งยังช่วยให้นอนหลับได้สบายและง่ายขึ้นและป้องกันการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศอีกด้วย

6. เพิ่มความสดชื่น

อากาศร้อน ๆ แบบนี้ ได้ดื่มน้ำทับทิมจะช่วยให้รู้สึกสดชื่นขึ้นมาในทันใด เพราะมีคุณสมบัติช่วยแก้กระหาย คลายร้อนได้เป็นอย่างดี

7. เสริมความจำ ป้องกันสมองเสื่อม

ในทับทิมมีสารพูนิคาลาจิน (Punicalagin) ช่วยยับยั้งการอักเสบในเซลล์สมองส่วนที่เรียกว่า Micrologia ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดโรคอัลไซเมอร์ นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยมาซัพพอร์ตเรื่องนี้ จากการทดลองกับอาสาสมัครสูงอายุจำนวน 28 คน ให้ทุกคนดื่มน้ำทับทิมปริมาณ 237 มิลลิลิตรทุกวัน ติดต่อกัน 2 สัปดาห์ ผลการทดลองพบว่า อาสาสมัครทุกคนมีความจำในส่วนของการสนทนา และการมองเห็น (Verbal and Visual Memory) เพิ่มขึ้น เมื่อเทียบจากการทดลองสารสกัดจากผลทับทิมในด้านป้องกันโรคอัลไซเมอร์ในหนูทดลอง

8. ลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง

กรดเอลลาจิกที่มีในทับทิมมีฤทธิ์ต้านสารก่อมะเร็ง และต้านมะเร็งในเนื้อเยื่อหลายชนิด และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระค่อนข้างสูง ซึ่งมีส่วนช่วยลดการอักเสบของเนื้อเยื่อที่อาจจะเกิดเป็นเซลล์มะเร็งในร่างกาย

เพิ่งรู้เลยนะเนี่ยว่าน้ำทับทิมมีประโยชน์ขนาดนี้ เห็นทีต้องหามาดื่มบ้างซะแล้ว ใครที่อยากสวยจากภายในลองดื่มน้ำทับทิมเป็นประจำกันดูนะคะ

 

ภาพ: unsplash,  chuu_official, i.pinimg

 

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

beautytips การดูแลตัวเอง น้ำทับทิม
รีวิวเฟิร์สเซรั่มชิ้นเด็ด Shiseido Ultimune เซรั่มสามัญประจำผิว รองพื้นเจ้าหญิง ศรีจันทร์ตัวใหม่รีวิวร้าน Marie คาเฟ่ขนมหวานไทยแท้ อายไลเนอร์ถูกและดี กันน้ำ ไม่แพนด้าKyren Moisture Nature Shampoo แชมพูเกาหลี ผมเสียแตกปลายแก้กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง jarem clinic

Check Also

แชร์ 6 วิธีบริจาคร่างกายออนไลน์ อยู่ที่บ้านก็ทำได้

การบริจาค เป็นอ …

About Himawari

Previous 5 วิธีขจัดอารมณ์เกลียดวันจันทร์ “Blue Monday” เอาชนะด้วยพลังบวก
Next 3 เคล็ดลับดูแลเล็บ บอกลาหนังโคนเล็บลอก
Don`t copy text!