Now Reading
8 ประโยชน์ของน้ำทับทิม ดีต่อสุขภาพและความสวย!

8 ประโยชน์ของน้ำทับทิม ดีต่อสุขภาพและความสวย!

ทับทิม นอกจากจะมีสีแดงสวยงามแล้ว ประโยช์ของทับทิม (Pomegranate) ยังมีเยอะมาก สามารถทานสด ๆ ก็ได้ หรือจะคั้นออกมาเป็นน้ำดื่มก็ได้เช่นกัน  เป็นผลไม้ที่คนรักสุขภาพควรหามาทาน เพราะอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุนานาชนิดที่จำเป็นต่อร่างกาย ช่วยดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง ห่างไกลโรคหลายโรค และยังช่วยในเรื่องของการบำรุงผิวพรรณให้สวยงามอีกด้วย

ประโยชน์ของน้ำทับทิม

1. อุดมไปด้วยแร่ธาตุสำคัญต่อร่างกาย

ทับทิมอุดมไปด้วยแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายมากมาย ได้แก่ โปรตีน ไฟเบอร์ วิตามินซี วิตามินเค และโพแทสเซียม

2. มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง

การดื่มน้ำทับทิมเป็นประจำจะช่วยชะลอความแก่ก่อนวัยได้ เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระที่สูงมาก มีรายงานผลการวิจัยค้นพบว่า น้ำทับทิมมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระเป็น 3 เท่าของไวน์แดงและชาเขียว และสูงกว่าน้ำบลูเบอร์รี น้ำแครนเบอร์รี น้ำองุ่นสีม่วง และน้ำผลไม้ชนิดอื่น ๆ มีวิตามินเอและวิตามินอีที่มีคุณสมบัติช่วยลดปัญหาริ้วรอยก่อนวัย ใครอยากผิวสวยควรหามาดื่มเลยนะคะ

3. ป้องกันและลดอาการอักเสบ

ในน้ำของทับทิมมีสารต้านอนุมูลอิสระชนิดพิเศษที่ชื่อว่า สารพูนิคาลาจิน (Punicalagin) มีคุณสมบัติป้องกันโรคที่มีสาเหตุมาจากอนุมูลอิสระได้หลายโรค ลดการอักเสบในลำไส้ อาการเบาหวาน ไขข้ออักเสบ รวมไปถึงภาวะอักเสบต่าง ๆ ได้

4. ต้านไวรัสโรคหวัด

น้ำทับทิมสามารถป้องกันไข้หวัดได้ โดยมีผลการยืนยันจากสำนักงานข้อมูลสมุนไพร มหาวิทยาลัยมหิดล ระบุว่า สารพูนิคาลาจิน (Punicalagin) และฟลาโวนอยด์ในผลทับทิมมีฤทธิ์ต้านไวรัสโรคหวัด สามารถยับยั้งไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ฮ่องกง (H3N2) ให้คนในหลอดทดลองได้ นอกจากนี้ยังมีวิตามินซีสูง ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานและมีฤทธิ์ต้านแบคทีเรีย

5. ปรับฮอร์โมนช่วงมีประจำเดือน

ทับทิมมีส่วนช่วยปรับฮอร์โมนในวัยหมดประจำเดือน หรือบรรเทาอาการซึมเศร้าของวัยหมดประจำเดือนได้ เพราะมีไฟโตเอสโตรเจน ทั้งยังช่วยให้นอนหลับได้สบายและง่ายขึ้นและป้องกันการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศอีกด้วย

6. เพิ่มความสดชื่น

อากาศร้อน ๆ แบบนี้ ได้ดื่มน้ำทับทิมจะช่วยให้รู้สึกสดชื่นขึ้นมาในทันใด เพราะมีคุณสมบัติช่วยแก้กระหาย คลายร้อนได้เป็นอย่างดี

See Also

7. เสริมความจำ ป้องกันสมองเสื่อม

ในทับทิมมีสารพูนิคาลาจิน (Punicalagin) ช่วยยับยั้งการอักเสบในเซลล์สมองส่วนที่เรียกว่า Micrologia ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดโรคอัลไซเมอร์ นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยมาซัพพอร์ตเรื่องนี้ จากการทดลองกับอาสาสมัครสูงอายุจำนวน 28 คน ให้ทุกคนดื่มน้ำทับทิมปริมาณ 237 มิลลิลิตรทุกวัน ติดต่อกัน 2 สัปดาห์ ผลการทดลองพบว่า อาสาสมัครทุกคนมีความจำในส่วนของการสนทนา และการมองเห็น (Verbal and Visual Memory) เพิ่มขึ้น เมื่อเทียบจากการทดลองสารสกัดจากผลทับทิมในด้านป้องกันโรคอัลไซเมอร์ในหนูทดลอง

8. ลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง

กรดเอลลาจิกที่มีในทับทิมมีฤทธิ์ต้านสารก่อมะเร็ง และต้านมะเร็งในเนื้อเยื่อหลายชนิด และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระค่อนข้างสูง ซึ่งมีส่วนช่วยลดการอักเสบของเนื้อเยื่อที่อาจจะเกิดเป็นเซลล์มะเร็งในร่างกาย

เพิ่งรู้เลยนะเนี่ยว่าน้ำทับทิมมีประโยชน์ขนาดนี้ เห็นทีต้องหามาดื่มบ้างซะแล้ว ใครที่อยากสวยจากภายในลองดื่มน้ำทับทิมเป็นประจำกันดูนะคะ

ภาพ: unsplash,  chuu_official, i.pinimg
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top