Now Reading
ตุ่มสีขาวแถวๆ ดวงตาคืออะไร? เรามีวิธีกำจัดมัน!

ตุ่มสีขาวแถวๆ ดวงตาคืออะไร? เรามีวิธีกำจัดมัน!

Milia หรือที่ปกติเรียกว่า “Milk spots” เป็นศัพท์เฉพาะของตุ่มขนาดเล็ก, แข็ง, และมีสีขาว ที่ปรากฎอยู่บนผิวหนัง – ส่วนใหญ่แล้วเราจะพบเจอตุ่มนี้ได้มากที่สุดบนใบหน้า โดยตุ่มพวกนี้มักจะพบในทารกแรกเกิด แต่มันก็สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกๆ คน รวมทั้งวัยรุ่นและวัยผู้ใหญ่ ซีสต์ที่มีลักษณะคล้ายเมล็ดข้าวนี้เกิดขึ้นเมื่อเคราติน – โปรตีนที่มักจะพบในเนื้อเยื่ออย่างเซลล์ผมและเล็บ ไปอยู่ที่ชั้นใต้ผิวหนัง

shutterstock_293190812-759x419

ที่มา: davidwolfe

สาเหตุมาจากอะไร?

ไม่มีใครรู้สาเหตุที่แท้จริงว่า Milia เกิดขึ้นมาจากอะไร  แต่ Milia จะเกิดขึ้นประมาณ 40% ในเด็กทารกแรกเกิด  ซึ่ง Milia มีหลักๆ 2 ประเภท: ในขั้นแรกคือลักษณะที่เห็นในเด็กทารก ในขณะที่ Milia ขั้นที่สองจะเกิดขึ้นในเด็กโตและผู้ใหญ่ ซึ่งเป็นลักษณะที่เกี่ยวข้องกับการนำไปสู่การทำให้รูขุมขนเกิดความเสียหายและเกิดการระคายเคืองต่อผิว นอกจากนี้ยังมีสาเหตุอื่นๆ ที่อาจทำให้เกิด Milia ได้ดังนี้:

  • เม็ดพุพองที่เกิดขึ้นมาจากสภาพผิวของคุณ
  • แผลไหม้
  • บาดเจ็บเป็นเม็ดพุพองจากไม้เลื้อยที่มีพิษ
  • ขั้นตอนการผลัดเซลล์ผิว อย่างการขัดผิวหนังและการใช้เลเซอร์ที่เรียกว่า Laser resurfacing
  • ใช้ครีมสเตียรอยด์ในระยะยาว
  • อยู่ท่ามกลางแสงแดดในระยะยาว

Milia

source: www.natural-health-news.com

วิธีการรักษา

ไม่มีวิธีการรักษา Milia สำหรับทารก ซีสต์จะชัดเจนขึ้นภายในไม่กี่สัปดาห์ ในเด็กโตและผู้ใหญ่อาจใช้เวลาเป็นเดือนกว่าจะเห็นซีสต์นี้ชัดเจนขึ้น ทางเลือกในการรักษาจากแพทย์มีทั้งการรักษาด้วยยา, การผลัดเซลล์ผิว, เทคนิคการยิงด้วยเลเซอร์, การจี้เย็น (cryotherapy), และการใช้กระแสไฟฟ้าเพื่อให้ความร้อนเนื้อเยื่อร่างกาย (diathermy)

แม้ว่า Milia ไม่ได้มีความสัมพันธ์กับสุขภาพ แต่มันสามารถทำให้ผู้ที่เป็นเกิดความรู้สึกไม่สบายและขาดความมั่นใจ ถ้าหากคุณกำลังหาวิธีจัดการสภาพผิวแบบนี้ และคุณกำลังมองหาวิธีการทางธรรมชาติ เพื่อลดปรากฎการณ์การเกิด Milia คุณจะต้องลองทำตามวิธีการทางธรรมชาติทั้ง 8 วิธีนี้:

1. สครับด้วยน้ำมะนาว และน้ำตาล

Boone+Owl Lemon+Sugar

source: booneandowl.blogspot.com

มะนาวมีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรียและมีสารต้านอนุมูลอิสระที่น่าตื่นตาตื่นใจที่ทำหน้าที่ดูแลผิวได้อย่างเป็นธรรมชาติ ส่วนน้ำตาลจะสร้างสารที่ทำให้เกิดการผลัดผิว วิธีทำการสครับนี้เพียงแค่รวมน้ำตาล 2 ช้อนชาเข้ากันกับน้ำมะนาว ½ ช้อนชา และน้ำมันมะกอก 1 ช้อนชาค่อยๆ ขัดผิวหน้าด้วยส่วนผสมทั้งหมดแล้วทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที

2. แป้งข้าวโพด (Cornstarch) และน้ำส้มสายชูหมักจากผลแอปเปิล (Apple Cider Vinegar)

Cornstarch-and-Apple-Cider-Vinegar-Face-Pack

source: stylesatlife.com

แป้งข้าวโพดจะช่วยดูดซับน้ำมันส่วนเกินจากผิว และเมื่อผสมกับน้ำส้มสายชูหมักจากผลแอปเปิลก็จะกลายเป็นวิธีรักษาขจัด Milk spots ที่ไม่พึงประสงค์ได้เป็นอย่างดี เพียงนำส่วนผสมทั้งสองอย่างนี้วางไว้บนพื้นที่ที่มี Milk spots ทิ้งไว้ 25 นาทีแล้วล้างออก

3. น้ำมันละหุ่ง

Castor-oil1

source: organicoilstore.com

น้ำมันละหุ่งถูกนำมาใช้ในการรักษาท้องผูก, โรคหอบหืด และโรคกระเพาะปัสสาวะติดเชื้อ แต่ก็ยังมีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรียที่สามารถช่วยการควบคุมการผลิตน้ำมันของผิว ดังนั้นให้ผสมน้ำมันละหุ่งกับน้ำมันมะกอกในสัดส่วนที่เท่ากันและแล้วใช้พอกลงบนใบหน้าของคุณ ทิ้งไว้จนน้ำมันจะถูกดูดซึมอย่างสมบูรณ์แล้วล้างออก

4. การอบใบหน้าด้วยความร้อน

การอบไอน้ำเป็นวิธีการทางธรรมชาติในการกำจัดสารพิษในผิว การอบใบหน้าของคุณจะสามารถส่งเสริมการไหลเวียนโลหิตได้ดี และช่วยขจัดเซลล์ผิวในรูขุมขนที่ตายแล้ว วิธีทำก็เพียงแค่นำผ้าขนหนูชุบน้ำร้อนแล้วบีบน้ำออก ค่อยๆ ซับหน้าด้วยผ้าขนหนูเป็นเวลา 2 นาที

5. น้ำมันจากต้นชา (Tea Tree Oil)

tea-tree-oil1

See Also

source: homeremediesforlife.com

น้ำมันจากต้นชาสามารถเป็นทางเลือกที่ช่วยผ่อนคลายในการรักษาตุ่ม Milia  การฆ่าเชื้อผิวหนังด้วยวิธีการทางธรรมชาติ ที่มีสรรพคุณเป็นสารต้านแบคทีเรียและสารต้านเชื้อราจะช่วยขจัดผิวของคุณที่ติดเชื้อ เมื่อล้างหน้าแล้วใช้น้ำมันจากต้นชาทาบน Milk spots ทิ้งไว้ตลอดคืนเพื่อช่วยให้ตุ่มแห้ง และหลุดออกได้ง่ายในตอนเช้า

6. เปลือกทับทิมผง

citrus-peel-powder-940x560

source:  www.bonappetit.com

คั่วเปลือกทับทิมผงมีสรรพคุณเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ย่างเปลือกทับทิมจนกว่าจะเป็นสีน้ำตาล จากนั้นก็ตำให้เป็นผงละเอียด คุณสามารถเพิ่มน้ำมะนาวได้ถ้าคุณต้องการ และปรับเปลี่ยนวิธีด้วยการวางกากไว้บนใบหน้าของคุณประมาณ 15 นาทีแล้วล้างออก

7. ใบลูกซัด (Fenugreek Leaves)

Fenugreek leaves,pods and seeds on white background

source: 350sav.konkord-n.ru

ใบลูกซัดมีสรรพคุณช่วยแก้อักเสบ, ต้านสารอนุมูลอิสระ และฆ่าเชื้อโรค การรักษา Milia เพียงแค่บดใบลูกซัด 1 กำมือผสมกับน้ำแล้วพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 15 นาทีแล้วล้างออก

8. น้ำผึ้ง

น้ำผึ้งจะช่วยในการฟื้นฟูสภาพผิวของคุณ ด้วยการเติมเต็มความชุ่มชื้นและป้องกันความแห้งกร้าน นวดน้ำผึ้งดิบกับน้ำตาลแล้วขัดผิว เพื่อช่วยผลัดเซลล์ผิวชั้นนอกของคุณ หลังจากนั้นล้างหน้าให้สะอาด

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top