Now Reading
4 สาเหตุที่ทำให้เราหิวตอนดึก กินจุควบคุมตัวเองไม่ได้สักที

4 สาเหตุที่ทำให้เราหิวตอนดึก กินจุควบคุมตัวเองไม่ได้สักที

ความหิวที่มาเยือนทักทายในตอนดึกเป็นอีกหนึ่งอุปสรรคร้าย ที่ส่งผลทำให้เราเป็นโรคอ้วน ลงพุงง่าย น้ำหนักส่วนเกินไขมันถามหา หลายคนสงสัยไหมว่าบางครั้งเราก็ทานมื้อเย็นจนอิ่มแน่น ตอนพอจะเข้านอนอาการหิวก็เข้ามาแวะทักทายจำใจต้องเปิดตู้เย็นอยู่ดี แบบนี้มันต้องมีสาเหตุที่มาแน่ๆ วันนี้เราจึงได้รวบรวมสาเหตุที่สร้างความผิดปกติให้กับร่างกายส่อสัญญาณออกมาเป็นอาการหิวโหยในตอนดึกของใครหลายคน หิวบ่อยแบบนี้มันมีที่มา ว่าแต่มีอะไรกันบ้างตามเรามาดูกันได้เลยค่ะ

1.ร่างกายรับเซลลูโลสไม่เพียงพอ

ถึงแม้ว่าเซลลูโลสจะไม่ได้เป็นตัวการสำคัญที่ช่วยสร้างพลังงานแคลอรี่ให้กับร่างกาย แต่ก็ทำให้เรารู้สึกอิ่มท้องได้อยู่เสมอ แถมยังเป็นเส้นใยย่อยง่ายอิ่มนาน ไม่มีไขมันสะสมทำให้อ้วน ปรับปรุงระบบขับถ่ายให้ทำงานได้คล่องตัวขึ้น ถ้าหากเมื่อไหร่ที่เราไม่รับประทานไฟเบอร์ร่วมในระหว่างมื้ออาหารเราจะรู้สึกหิวเร็วขึ้นส่งผลทำให้ทานแค่ไหนก็รู้สึกยังไม่อิ่มท้อง พอตอนกลางคืนร่างกายก็ส่งสัญญาณเป็นอาการหิวโหยต้องคอยหาของกินมาทานจุบจิบจนทำให้โรคอ้วนภัยร้ายตามมา

2. การขาดธาตุเหล็ก

ธาตุเหล็กสามารถช่วยในการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง หากร่างกายมีเซลล์เม็ดเลือดแดงไม่เพียงพอจะส่งผลกระทบต่ออาการอยากอาหารทำให้เรารู้สึกหิวมากขึ้นกว่าเดิม โดยเฉพาะในเวลาตอนดึกดื่น ดังนั้นเราจึงควรรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กในปริมาณที่มากให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ก็จะช่วยคลายความหิวในตอนดึกให้น้อยลงได้มากกว่าเดิม

3. ความเครียดส่งผลให้ฮอร์โมนแปรปรวน

ฮอร์โมนที่แปรปรวนในร่างกายส่งผลสำคัญต่อสัญญาณความหิวที่ไม่เป็นเวลา โดยเฉพาะเวลากลางคืน ทำให้เราควบคุมการทานอาหารไม่อยู่ ทานเยอะขึ้น เพราะฮอร์โมนกระตุ้นให้ร่างกายก่อสัญญาณความหิวโหย เมื่อฮอร์โมนในร่างกายแปรปรวน ที่อาจจะมาจากภาวะอารมณ์เครียด อาการนอนไม่หลับไม่เพียงพอ เหล่านี้ล้วนกระตุ้นทำให้เรารู้สึกหิวตินดึกได้ง่ายๆ และวนเวียนอยู่ในวงจรทานขนม อาหารตอนดึกจนเกิดโรคอ้วนแบบไม่รู้ตัว

See Also

4. ติดนิสัยชอบทานมื้อดึก

ท้องหรือระบบย่อยอาหารของคนเรามักจะมีความทรงจำที่ดี โดยร่างกายมักจะจดจำพฤติกรรมการใช้ชีวิตแบบรูทีนของเราอย่างสม่ำเสมอ หากเราเป็นคนที่มีนิสัยชอบกินจุกจิกไม่เป็นเวลา ทานขนมดึกก่อนนอน ร่างกายก็จะจดจำว่าเวลานี้ของทุกๆวันเราจะต้องทานอาหาร ทำให้เราเกิดอาการหิวในตอนดึกอยู่บ่อยๆเป็นประจำ ไม่อยากร่างพัง หุ่นเสีย ปรับนิสัยทานข้าวให้ตรงเวลา ลดมื้อดึก ก็จะช่วยปรับปรุงนิสัยการทานของเราให้ดีขึ้นได้มากกว่าเดิม

 ปรับเปลี่ยนนิสัยประจำวันบางอย่างก็สามารถลดอาการหิวตอนดึกลงได้ อย่าปล่อยไว้จนเคยชิน เพราะนี่อาจเป็นสัญญาณร้ายนำพาโรคอ้วนมาสู่ตัวเราได้แบบไม่รู้ตัวนะคะ
ที่มาภาพ:pimtha,kkmmmkk,yoou.ch,hwa.mins2,daily.hwamin
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top